banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Nó có thể là thô tục, nhưng ngoáy mũi là hoàn toàn bình thường.

Melissa Newcomb mô tả nó là “đường mòn của ốc sên”. Con trai cô, Harrison, 3 tuổi, thường xuyên ngoáy mũi, sau đó chữ số cuộn tròn đi xuống miệng và đi vào — thẳng từ lỗ này sang lỗ khác.

Bà mẹ bốn con đến từ St. Stephen, NB, cho biết: “Khoảng một phần tư ngày anh ấy đưa ngón tay vào mũi. Harrison, một đứa trẻ sinh ba, thường không thực sự loại bỏ bất cứ thứ gì, nhưng nếu có, anh ấy sẽ lấy mẫu hàng hóa. Trong khi đó, anh trai Graeson của anh ta lại thích bôi bẩn lên tường để ăn chúng. “Điều đó khiến tôi kinh ngạc hơn là vấn đề về đường mòn,” Newcomb than thở.

Như nó có thể nổi loạn, ngoáy mũi cực kỳ phổ biến trong số trẻ mới biết đi bộ. Một đứa trẻ có thể bị thu hút bởi vì nó cảm thấy có gì đó trong lỗ mũi của mình, nó bị ngứa hoặc chúng có thể chỉ đơn giản là tò mò về những gì ở đó.

Mike Dickinson, trưởng khoa nhi tại Bệnh viện khu vực Miramichi ở New Brunswick, cho biết: “Mọi đứa trẻ đều làm điều đó. “Họ đang ở độ tuổi mà họ có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng khăn giấy và thổi đúng cách, vì vậy họ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để làm sạch mũi — và đó là một ngón tay ở đó. ” Đó là một cách tiếp cận chủ động, chắc chắn. Nhưng tại sao họ phải ăn nó? Dickinson giải thích: “Trẻ nhỏ khám phá môi trường của chúng bằng tất cả các giác quan của chúng, vì vậy việc đưa tất cả những thứ thú vị và không chính thống vào miệng là điều thường thấy.

Mặc dù hái không phải là một thói quen nguy hiểm, nhưng có nguy cơ chảy máu cam Dickinson nói vì các mạch máu khá nhạy cảm. Ông nói: “Ngay cả khi nhặt nhẹ, hời hợt cũng có thể gây chảy máu. Trẻ em thường xuyên gãi vào da trong và xung quanh lỗ mũi cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn gọi là chốc lở. Chốc lở là một nốt phát ban màu vàng, có vảy và những trường hợp nặng được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Dickinson khuyên bạn nên bôi Polysporin hoặc một loại thuốc mỡ tương tự trong khi chờ gặp bác sĩ.

Ngoài mối quan tâm về sức khỏe, yếu tố tổng thu nhập được xếp hạng khá cao đối với nhiều bậc cha mẹ. Bà Lindsay Robbins *, người mẹ Toronto, có cậu con trai bốn tuổi bắt đầu chọn khi mới một tuổi rưỡi và thích ăn vặt cho biết. “Thật khó để bỏ qua.”

Robbins nói rằng cô ấy đã cố gắng rất nhiều để không để cho con trai mình biết rằng cô ấy nhận thấy sở thích hái của anh ấy đúng hơn là khô khan. Thay vào đó, cô ấy đã áp dụng một cách tiếp cận hợp lý hơn.

“Tôi giải thích đó là nơi rất nhiều vi trùng và bạn không muốn ăn món đó. Tôi chỉ nói về những gì chúng ta cần làm để giữ sức khỏe và giữ cho những người khác khỏe mạnh, ”cô nói.

Patrick McGrath, nhà tâm lý học kiêm giáo sư tại Đại học Dalhousie và Trung tâm Y tế IWK ở Halifax, người nghiên cứu về hành vi của trẻ em, cho biết lý luận như vậy và chỉ ra rằng việc nhặt đồ là điều bất lịch sự khi ở nơi công cộng hoặc trước mặt bà. Anh ấy nói, sẽ kém hiệu quả hơn khi giật mình kinh hãi và nài nỉ họ dừng lại mỗi khi bạn bắt gặp họ đang đào vàng. McGrath nói: “Bạn có thể thấy điều đó thật kinh tởm, nhưng bạn phải làm quen với những điều này khi có một đứa trẻ mới biết đi. “Bạn sẽ không giành chiến thắng bằng cách dựa vào trường hợp của họ cho nó.” Thay vào đó, anh ấy nói, hãy thử chuyển hướng sự chú ý của con bạn. Điều này có thể đơn giản như đưa ra một chiếc khăn giấy – và dạy anh ta cách sử dụng nó.

Chiến lược này đã hoạt động hiệu quả đối với bà mẹ Victoria, Diana Studer, người có cậu con trai biết ngoáy mũi Chase mới hai tuổi. Mỗi khi bắt gặp Chase đưa ngón tay lên mũi, cô ấy sẽ lau nó và đưa cho anh ấy khăn giấy. Studer lặp lại can thiệp mô cho đến khi Chase dừng lại. Bây giờ nếu cái mũi của anh ta làm phiền anh ta, anh ta chỉ cần chỉ vào nó — tín hiệu để Studer lấy khăn giấy.

Các bậc cha mẹ không thích chọn đồ nhỏ nên biết rằng trẻ em cuối cùng cũng lớn hơn thói quen này. McGrath nói: “Đó là một giai đoạn phát triển bình thường. “Rất ít thanh niên 18 tuổi luôn đặt ngón tay vào mũi — ít nhất là không phải ở nơi công cộng.”

Ghi chú: Đôi khi trẻ ngoáy mũi vì một vật thể (chẳng hạn như hạt đậu hoặc hạt) có thể thực sự là bị mắc kẹt bên trong. Nếu bạn nghi ngờ trường hợp này, McGrath khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. “Đừng cố gắng tự mình loại bỏ nó – bạn sẽ đẩy nó vào sâu hơn,” anh nói.

* Tên đã được thay đổi

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 3 năm 2015 với tiêu đề, “Những người nhặt nhạnh”, tr. 65.

Đọc thêm:
Cách dạy con xì mũi>
Cắn móng tay: Làm thế nào để con bạn dừng lại>