Ngủ trưa một hay hai? Hay không có? Dưới đây là những gì bạn cần biết về giấc ngủ mà trẻ cần trong ngày.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Con bạn quá mệt mỏi để vượt qua bữa ăn tối mà không ngủ quên trong món mỳ Ý của mình, nhưng nếu anh ấy chợp mắt vào buổi chiều, anh ấy vẫn chưa sẵn sàng đi ngủ cho đến khi tin tức buổi tối được đăng tải. Đã đến lúc chuyển từ hai giấc ngủ ngắn sang một giấc chưa? Và làm thế nào để bạn tồn tại trong quá trình chuyển đổi?

Elizabeth Pantley, tác giả của Giải pháp Ngủ trưa Không Khóc. “Một đứa trẻ một tuổi thường được phục vụ tốt nhất bằng hai giấc ngủ ngắn hàng ngày, điều này cho phép nó nạp năng lượng và sảng khoái sau mỗi ba đến bốn giờ. Tuy nhiên, đến hai tuổi, hầu hết trẻ em đã chuyển sang một giấc ngủ ngắn, vì chúng có thể kéo dài năm hoặc sáu giờ mà không ngủ ”.

Điều đó nói rằng, Pantley cảnh báo rằng có rất nhiều thay đổi trong thói quen ngủ trưa của trẻ mới biết đi. Bà nói: “Một nửa trong số trẻ em vẫn có hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày khi được 18 tháng.

Sinh học quyết định thời điểm trẻ em sẵn sàng từ bỏ một giấc ngủ ngắn. Hai tuổi Pantley nói đôi khi có thể trở nên cáu kỉnh vì họ đã quá mệt mỏi. Trẻ chỉ có thể chịu đựng trong một số giờ nhất định trước khi cơ thể chúng yêu cầu được nghỉ ngơi. Nếu bạn đẩy một đứa trẻ vượt quá sức chịu đựng của nó, có thể sự mệt mỏi của nó sẽ ảnh hưởng đến cả ngày của chúng — và của bạn.

Điều chỉnh hành vi của con bạn là chìa khóa để phân loại thói quen ngủ giúp trẻ tỉnh táo và vui vẻ suốt cả ngày.

Khi hai giấc ngủ ngắn vẫn còn quan trọng
Hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày vẫn quan trọng đối với trẻ em đáp ứng hai hoặc nhiều tiêu chí sau:

• dưới 12 tháng tuổi (hoặc dưới 12 tháng tuổi được điều chỉnh đối với trẻ sinh non)
• nói chuyện, chơi hoặc quấy khóc một lúc vào giờ ngủ trưa, nhưng cuối cùng ngủ một giờ hoặc hơn
• cáu kỉnh khi họ bỏ lỡ một giấc ngủ ngắn
• nhõng nhẽo, quấy khóc hoặc dễ bực bội từ ba đến bốn giờ sau khi thức dậy sau giấc ngủ ngắn
• thường xuyên ngủ gật trong xe vào ban ngày ngay cả khi đó không phải là thời gian ngủ trưa bình thường
• buồn ngủ vào giờ ăn tối mà không ngủ trưa

Có lẽ đã đến lúc chuyển sang một giấc ngủ ngắn mỗi ngày nếu con bạn:
• quấy khóc hoặc chơi trong khoảng 30 phút trở lên khi bạn đặt trẻ ngủ trưa, sau đó ngủ rất ngắn hoặc hoàn toàn không ngủ
• tỉnh táo trong xe trong các chuyến đi ban ngày
• vui vẻ và tràn đầy năng lượng nếu anh ta thức giữa giấc ngủ ngắn đầu tiên và giờ đi ngủ
• ngủ ngon trong một giấc ngủ ngắn, nhưng không ngủ được giấc ngủ thứ hai

Pantley là một người hâm mộ lớn của một thói quen có thể đoán trước được khi nói đến giấc ngủ ngắn và giờ đi ngủ. Tất nhiên, đôi khi cuộc sống xen vào và những giấc ngủ ngắn bị bỏ lỡ. Nếu buổi chiều trôi qua trong một cơn lốc thời gian vui chơi hoặc cuộc hẹn ở nha sĩ đến muộn, một số thời gian ngừng hoạt động với sách hoặc một trò chơi yên tĩnh, thay vì một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều, sẽ cho phép con bạn sạc lại pin và ăn tối mà không làm mất giờ đi ngủ. Pantley nói: “Một giấc ngủ ngắn trong ngày sẽ thiết lập lại đồng hồ sinh học của con bạn và trẻ có thể thức hàng giờ. “Thay vào đó, hãy cho con bạn đi ngủ sớm từ 30 phút đến một giờ”. Một chút thời gian ngừng hoạt động cũng có thể làm tốt cho bạn.

Ngủ trưa ở nhà trẻ
Tại Trung tâm Chăm sóc Trẻ em của Đại học Sheridan nơi Susan Cunningham là giám thị, thời gian ngủ trưa là sau bữa trưa dành cho trẻ mới biết đi. “Đến lúc đó, chúng hoàn toàn hết hơi. Chúng tôi làm mờ đèn và lấy chăn ra, và bọn trẻ đã ngủ trong vòng năm phút. Họ mong chờ điều đó ”.

Pantley cho biết vấn đề phổ biến nhất đối với giấc ngủ ngắn ở trẻ em đi nhà trẻ là độ trễ máy bay xảy ra khi các thói quen ở nhà và ở nhà trẻ khác nhau. “Nó giúp tìm ra một giải pháp phù hợp với cả hai địa điểm và duy trì nó nhất quán bảy ngày một tuần.” Cô và Cunningham khuyến khích phụ huynh trao đổi với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc nếu họ có lo lắng.

Một phiên bản của bài báo này đã được xuất bản vào tháng 7 năm 2009.

Đọc thêm:
Kiểm soát báo lại: hướng dẫn theo từng độ tuổi về giấc ngủ ngắn>
Con bạn đã sẵn sàng ngừng ngủ trưa chưa?>
Các vấn đề về giấc ngủ của trẻ mới biết đi có liên quan đến giấc ngủ ngắn: Nghiên cứu>

0/5 (0 Reviews)