banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Những chiếc cốc sippy có mặt ở khắp nơi trong giai đoạn trẻ mới biết đi. Nhưng chúng có nên không?

Kristi Vimy, Một người mẹ bận rộn của ba đứa con dưới bảy tuổi, thường phục vụ nước trong những chiếc cốc nhỏ giữa các bữa ăn và khi cả gia đình đang di chuyển, và sử dụng chúng để pha sữa vào bữa ăn cho đứa con mới biết đi của cô ấy. “Chúng ngăn chặn tình trạng lộn xộn — tôi thích rằng tôi có thể đổ đầy chúng và đóng gói chúng vào túi mà không lo bị đổ,” cô nói. Nhưng Vimy gần đây đã nghe một số điều tiêu cực từ bạn bè của mẹ và trên các blog nuôi dạy con cái, về sippies: rằng chúng có thể gây ra sự chậm trễ trong việc hình thành cơ miệng, dẫn đến chậm nói và có thể có dinh dưỡng và vấn đề nha khoa khi bạn lạm dụng chúng. Mặc dù tôi cũng vậy, đôi khi sử dụng cốc sippy khi đang di chuyển với trẻ mẫu giáo và trẻ mới biết đi, với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi chia sẻ những lo lắng của Vimy. Cốc sippy — mặc dù tiện lợi — có những mặt trái của chúng.

Melissa Wilson, một nhà trị liệu nghề nghiệp nhi khoa ở Calgary cho biết: “Cốc sippy không phải là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em, vì chúng ngăn cản cơ hội thực hành các kỹ năng vận động miệng và nuốt thuần thục”. Cô giải thích rằng trẻ em sử dụng chuyển động mút chưa trưởng thành, giống như trẻ sơ sinh khi uống từ cốc sippy và vòi ngăn phía trước của lưỡi nâng lên trong khi nuốt. Sử dụng cốc sippy nhiều lần một ngày và trong thời gian dài có thể ngăn trẻ phát triển các cử động môi, hàm và lưỡi độc lập cần thiết để uống thành công từ cốc mở thông thường ở độ tuổi thích hợp (khoảng một tuổi). Hơn nữa, vòi của hầu hết các cốc sippy tương tự như bình sữa của trẻ nhỏ và có thể dễ dàng trở thành núm vú giả hoặc nguồn an ủi cho trẻ mới biết đi. Wilson nói: “Chúng là những chai được tôn vinh.

Các hướng dẫn nuôi dưỡng trẻ sơ sinh gần đây nhất của Canada nói rằng cốc mở thông thường là lựa chọn tốt nhất cho trẻ từ sáu tháng trở lên. Hầu hết các bậc cha mẹ không nhận ra rằng ngay khi trẻ bắt đầu ăn dặm, trẻ có thể bắt đầu sử dụng cốc thông thường để đựng nước hoặc thậm chí là một lượng nhỏ sữa mẹ với sự giúp đỡ của bố hoặc mẹ. Cá nhân tôi thấy rằng việc giới thiệu một chiếc cốc mở khi sáu tháng đã giúp con gái tôi “có được nó” sớm hơn. Bây giờ gần hai, cô ấy sử dụng một chiếc cốc bình thường của riêng mình mà không bị đổ nhiều lần.

cô gái nhỏ ngồi trên sàn nhà được bao quanh bởi bánh quy giòn
Phải làm gì khi con bạn không chịu ăn bất cứ thứ gì ngoài đồ ăn nhẹ ‘Becky Blair, một chuyên gia dinh dưỡng ở Barrie, Ont., Người đã giúp phát triển các hướng dẫn nuôi dưỡng trẻ sơ sinh quốc gia mới, chia sẻ mối quan tâm chính của tôi với cốc sippy, đó là chúng thường được dùng như một phương tiện để đựng đồ uống có đường như nước trái cây, sữa bột hoặc sữa. Khi trẻ mới biết đi nhấm nháp thường xuyên trong ngày (mà chúng sẽ làm nếu có một chiếc cốc nhỏ treo xung quanh), chúng sẽ tiếp xúc với lượng calo và đường dư thừa, có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh và các vấn đề sức khỏe sau này, chưa kể đến việc tăng nguy cơ sâu răng. Dina Kulik, một bác sĩ nhi khoa ở Toronto, lo lắng nhất về trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi được cho đi ngủ với một ngụm đầy sữa hoặc nước trái cây. “Trẻ em không bao giờ nên ngủ với bình sữa hoặc cốc sippy, vì đường trong sữa sẽ bám trên răng cả đêm, khiến trẻ có nguy cơ bị sâu răng”.

Với một chiếc cốc thông thường, bạn sẽ cần phục vụ tại bàn hoặc trong một ghế cao, bạn sẽ có thể theo dõi kỹ hơn mức độ tiêu thụ của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi. Để uống khi đang di chuyển, Wilson khuyên bạn nên sử dụng cốc ống hút cầm tay. “Uống rơm cho phép đầu lưỡi của trẻ mới biết đi nâng cao trong khi nuốt và trẻ mới biết đi sử dụng môi, lưỡi và hàm một cách độc lập hơn.” Những chai nước cũ tốt cũng có thể hoạt động tốt, mặc dù những chai nước này khó sử dụng hơn khi còn trẻ.

Về phần Vimy, cô ấy đang cố gắng phục vụ các con mình uống bằng cốc thông thường thường xuyên hơn và sử dụng cốc ống hút khi cô ấy cần sự tiện lợi — mặc dù thỉnh thoảng cô ấy vẫn sử dụng cốc có ống hút để tránh bị tràn. Tôi cũng vậy, và điều đó không sao cả. Nếu bạn có một đứa trẻ hai hoặc ba tuổi vẫn chỉ uống sữa sippies, đừng tự đánh mình về điều đó. Chỉ cần bắt đầu giới thiệu một chiếc cốc thông thường vào bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ (ban đầu con bạn sẽ cần sự giúp đỡ của bạn) và kiên nhẫn — nhưng bạn có thể ngạc nhiên về tốc độ bắt đầu của con bạn với chiếc cốc thông thường.

Mẹo của chuyên gia
Để giúp em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn học cách sử dụng một chiếc cốc mở, Melissa Wilson, một nhà trị liệu nghề nghiệp nhi khoa ở Calgary, gợi ý rằng hãy bắt đầu từng ngụm một với một chiếc cốc nhỏ (như cốc đi kèm trên đầu chai Tylenol) và nhờ người lớn cầm hoặc thử dùng cốc “huấn luyện viên” mở, chẳng hạn như Cốc uống nước tự nhiên của Avent hoặc Cốc tập luyện Miracle 360˚ của Munchkin.

Đọc thêm:
Tại sao trẻ mới biết đi của tôi uống nước tắm bẩn?
14 sản phẩm sáng tạo để bắt đầu cho bé ăn dặm