Nội dung bài viết

Trẻ mới biết đi

Các mẹo trong bài viết này được điều chỉnh từ The Happhest Toddler on the Block ®

Cho dù bạn đã chính thức bước vào “hai giai đoạn khủng khiếp” hay chưa, thì con bạn mới biết đi cũng có thể đã nổi cơn tam bành… hoặc ba.

Cơn thịnh nộ của Trẻ chập chững biết đi đến từ đâu?

Những cơn giận dữ của trẻ mới biết đi là hoàn toàn bình thường… không phải là dấu hiệu của các vấn đề về hành vi. Chúng chỉ là cách bộ não non nớt của con bạn xử lý cảm xúc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm gì với chúng. Bạn có thể tránh, nói, 8 trong số 10 cơn giận dữ khi bạn bắt đầu xem trẻ mới biết đi của mình là một đứa trẻ sống trong hang động… và nói bằng ngôn ngữ nguyên thủy mà trẻ hiểu được… “Toddler-ese!” [Read More: How to Talk to Toddlers]

Cavemen Threw Temper Tantrums, quá.

Tổ tiên thời kỳ đồ đá của chúng ta là những người kiên định, ngoan cường và không lắm lời. Họ cắn nhau khi tức giận, gây lộn xộn khi ăn và ghét phải chờ đến lượt. Họ bướng bỉnh, mất tập trung và thiếu kiên nhẫn … nghe có vẻ giống một người bạn biết không?

Xem con bạn “tiến hóa” giống như xem 5 triệu năm thành tựu của con người… tua đi rất nhanh! Bạn sẽ quan sát con mình đi bộ, sau đó nói chuyện, sau đó giải quyết vấn đề trong khoảng thời gian chỉ vài năm.

Nhiều bậc cha mẹ cố gắng xoa dịu sự cáu kỉnh, giận dữ của con bằng logic và lý trí… nhưng điều đó thường chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đó là bởi vì ngay cả những đứa trẻ bình tĩnh cũng thường vật lộn để hiểu những lời giải thích dài dòng của chúng ta… và khi chúng tức giận hoặc thất vọng, chúng có thể không cởi mở để nghe những lời bình luận nhẹ nhàng dù đơn giản. Tuy nhiên, đây là tin tốt, nó thường khá dễ dàng để giúp xoa dịu cơn giận của con bạn bằng một cách nói cơ bản hơn nhiều.

Ở Tuổi Nào Trẻ Nên Ngừng Nổi Cơn Thịnh Nộ?

Những trận đấu đá-hét-cắn-ném này đạt đỉnh điểm vào 18-24 tháng sau đó giảm đi một chút sau sinh nhật thứ hai chỉ để trở lại đầy đủ lực lượng vào khoảng 3 năm rưỡi.

Cavemen Threw Temper Tantrums, quá.

Tổ tiên thời kỳ đồ đá của chúng ta là những người kiên định, ngoan cường và không lắm lời. Họ cắn nhau khi tức giận, gây lộn xộn khi ăn và ghét phải chờ đến lượt. Họ bướng bỉnh, mất tập trung và thiếu kiên nhẫn … nghe có vẻ giống người bạn biết không?

Xem con bạn “tiến hóa” giống như xem 5 triệu năm thành tựu của con người… tua đi rất nhanh! Bạn sẽ quan sát con mình đi bộ, sau đó nói chuyện, sau đó giải quyết vấn đề trong khoảng thời gian chỉ vài năm.

Nhiều bậc cha mẹ cố gắng xoa dịu sự cáu kỉnh, giận dữ của con bằng logic và lý trí… nhưng điều đó thường chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đó là bởi vì ngay cả những đứa trẻ bình tĩnh cũng thường phải vật lộn để hiểu những lời giải thích dài dòng của chúng ta… và khi chúng tức giận hoặc thất vọng, chúng có thể không cởi mở để nghe những lời bình luận nhẹ nhàng dù đơn giản. Tuy nhiên, đây là tin tốt, nó thường khá dễ dàng để giúp xoa dịu cơn giận của con bạn bằng một cách nói cơ bản hơn nhiều.

“Cave-Speak” có thể kết thúc cơn giận dữ của trẻ mới biết đi

Khi con bạn đang rất khó chịu, tôi khuyên bạn trước tiên nên thừa nhận cảm xúc của con trong ít nhất 30 giây bằng cách sử dụng biệt ngữ đơn giản, nguyên thủy, giống như người cổ đại này: 1) nói trong 1-3 câu từ, 2) sử dụng khoảng một phần ba năng lượng cảm xúc của chúng bằng giọng nói của bạn (cố gắng không dè dặt, biểu cảm hơn bằng cử chỉ khuôn mặt và cánh tay của bạn) và lặp đi lặp lại những gì bạn đang nói vài lần. Cách tiếp cận này là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề Neanderthal bé bỏng của bạn và giúp cô ấy cởi mở hơn để lắng nghe những suy nghĩ và đề xuất của bạn.

Có, nó có thể sẽ cảm thấy hơi quá trong một loạt lần đầu tiên bạn thử nó, đặc biệt là nếu bất kỳ ai khác đang nghe. Tuy nhiên, thành thật mà nói, nó không khác quá nhiều so với cách bạn có thể phản ứng với một người bạn đang rất rất rất khó chịu (khó chịu như một đứa trẻ mới biết đi!).

Và, một khi bạn thấy nó hoạt động tốt như thế nào, nó sẽ bắt đầu cảm thấy tự nhiên hơn.

Ví dụ: Làm thế nào để ngăn chặn cơn giận dữ của trẻ mới biết đi

Bên ngoài trời đang mưa và sân sau của bạn là một đống bùn lầy. Con bạn 18 tháng tuổi đang đứng trong bộ đồ ngủ, kéo cửa và hét lên: “Mẹ ơi! Mẹ ơi! Ngoài! Tôi muốn ở bên ngoài! ”

Bạn có thể bị cám dỗ để trả lời trực tiếp với một câu trả lời hợp lý như, “Không, em yêu. Trời đang mưa.”

Tuy nhiên, điều đó khó có thể thực sự khiến cơn giận dữ lắng xuống.

Bây giờ bạn đã biết Toddler-ese, bạn có thể cử chỉ đáng kể — chỉ tay về phía cửa — và nói, “Bạn muốn ra ngoài ngay bây giờ! Ngoài! Ngoài! Ngoài! Bạn chán, chán, chán! ”

Lặp lại điều đó một vài lần, với khoảng một phần ba sức sống cảm xúc của trẻ (đủ để trẻ cảm thấy được lắng nghe, nhưng không quá nhiều để trẻ cảm thấy bị bắt chước hoặc bị chế giễu) và con bạn có thể sẽ bắt đầu hồi phục trong vòng chưa đầy một phút.

Đây là vấn đề: Cách bạn nói những lời của bạn có ý nghĩa với con bạn nhiều hơn những gì bạn nói. Khi bạn truyền đạt cảm xúc, con bạn nhận thức được sự đồng cảm. Anh ấy sẽ nghĩ, được thôi. Mẹ tôi thực sự hiểu tôi.

Tôi gọi điều này là kết nối với sự tôn trọng. Khi bạn nói Toddler-ese, bạn đang gặp một đứa trẻ về mặt cảm xúc của chúng, và thừa nhận cảm xúc, đó là nhu cầu cơ bản của con người.

Một khi con bạn không đập cửa nữa, bạn có thể thưởng cho chúng từ bỏ hành vi bộc phát bằng cách đưa ra một giải pháp thay thế hấp dẫn, chẳng hạn như “Đi với tôi! Cố lên! Hãy chơi với những chiếc xe của bạn !! ”

Anh ấy có khả năng sẽ làm bạn mất tập trung và nhanh chóng quên đi cuộc khủng hoảng nhỏ của mình. Và, bạn sẽ cảm thấy như bạn đã xử lý tình huống bằng tình yêu và giới hạn tốt của cha mẹ.

Những suy nghĩ cuối cùng về những cơn thịnh nộ của trẻ mới biết đi

Để được tư vấn thêm về cách đối phó với những cơn giận dữ của trẻ — với những ví dụ thực tế! —Tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách của tôi, Đứa trẻ hạnh phúc nhất trên khối, cuốn sách này cung cấp cho cha mẹ những công cụ họ cần để ngăn chặn những cơn giận dữ của trẻ và thúc đẩy sự hợp tác. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.