Khi nói đến chó và trẻ mới biết đi, trẻ em cần được dạy cách đối xử với chó một cách tôn trọng – vì sự an toàn của chính chúng.

Bất cứ khi nào Xavier 18 tháng tuổi đến, điều đầu tiên anh ấy làm là tìm Toby, Phòng thí nghiệm màu vàng của tôi – anh ấy khó có thể chờ đợi để vòng tay qua cổ đầy lông của người bạn thân. Giống như hầu hết các Labs, Toby rất kiên nhẫn với trẻ em và ân cần đón nhận những cái ôm thắm thiết của Xavier. Chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ giám sát, nhưng Toby không bao giờ tỏ ra hung hăng với người bạn mới biết đi của mình. Tuy nhiên, tình yêu chó của Xavier còn vượt ra ngoài Toby đến những chiếc răng nanh mà anh ta gặp trên đường phố và trong công viên, và đó là một mối quan tâm lớn hơn. Làm thế nào để chúng ta dạy trẻ mới biết đi an toàn khi ở gần những con chó mà chúng không biết, và kể cả những con chúng biết, nhưng ai có thể ít khoan dung hơn Toby?

Thận trọng là cần thiết

Miki Shibata, một bác sĩ thú y Ottawa, chỉ ra rằng sự thận trọng luôn cần thiết – ngay cả với một con chó hiền lành như Phòng thí nghiệm của tôi. Cô nói: “Tất cả các con chó đều có khả năng cắn. “Nó chỉ có kích thích phù hợp.” Đối với một số chú chó, đó có thể là do một đứa trẻ mới biết đi đi lang thang khi chúng đang ăn, hoặc giật mình thức giấc khi chúng đang ngủ, hoặc chỉ là bị chọc nhầm chỗ.

Những con chó già thực sự có thể dễ cắn hơn những con chó dữ mà chúng ta có xu hướng lo lắng. Shibata giải thích: “Một con chó lớn hơn có thể bị viêm khớp hoặc bị đau vì những lý do khác, và đứa trẻ mới biết đi có thể vô tình làm nó bị thương, khiến chó cắn mất khả năng tự bảo vệ. “Con chó lớn hơn cũng có thể bị hạn chế về thính giác hoặc thị lực và dễ bị giật mình hơn”.

Những con chó nhỏ hơn cũng có nguy cơ cao hơn. “Đối với một con chó nhỏ, một đứa trẻ mới biết đi thật đáng sợ. Đứa trẻ đủ lớn để nếu nó ngã vào con chó, nó sẽ bị thương, và nó di chuyển một cách thất thường mà những con chó nhỏ không thể hiểu được. Điều đó có nghĩa là con chó có nhiều khả năng ngoạm hoặc cắn trẻ hơn, ”Shibata nói. Tuy nhiên, cô cho biết thêm, vết cắn của một con chó lớn hơn chắc chắn nguy hiểm hơn và vì trẻ mới biết đi nhỏ hơn nhiều so với chó, nên vết cắn thường ở vùng dễ bị tổn thương như mặt hoặc cổ.

Phòng ngừa vết cắn

Stacey Blackburn của Halifax đã tham gia vào các chương trình ngăn chặn vết cắn của các xã hội nhân đạo ở Mỹ và Canada, vì vậy cô biết phải làm gì với hai đứa con của mình, Addison, hai tuổi và Paxton, 17 tháng. Cô nói: “Tôi đã dạy con mình những nguyên tắc tương tự như tôi đã dạy trong chương trình phòng chống vết cắn. Chúng bao gồm:

1. Không ôm, hôn hoặc đuổi chó. Hãy nhớ rằng ôm và hôn không phải là hành vi tự nhiên của chó và chúng có thể cảm thấy bị đe dọa khi bị một đứa trẻ tóm lấy chúng. Có, một số con chó chấp nhận được điều đó, nhưng sẽ an toàn hơn cho đứa trẻ không làm điều đó. Rượt đuổi một con chó có thể khiến chúng bị kích động quá mức và chúng có thể xô ngã hoặc nựng trẻ vì chúng nghĩ rằng đứa trẻ muốn chơi.

2. Vỗ nhẹ. Blackburn nhận thấy Addison rất thích chạm vào lông chó của họ, vì vậy cô đã dành thời gian chăm sóc con gái của mình, dạy nó cách vuốt ve chó một cách nhẹ nhàng. Hãy thử nhắc con bạn cưng nựng “từ đầu đến đuôi”. Bạn có thể thực hành điều này với một con thú nhồi bông.

3. Không bao giờ để trẻ mới biết đi và chó một mình. “Dạy trẻ cách cư xử với chó là quan trọng, nhưng bạn không thể trông chờ vào việc cả trẻ và chó phải ghi nhớ các quy tắc cư xử tốt. Blackburn nói chỉ mất một giây để đứa trẻ bị thương.

4. Cha mẹ nên hỏi chủ nhân của chú chó xem có ổn không trước khi cho phép trẻ mới biết đi đến gần một con chó lạ. “Nếu bạn thấy con mình đang hướng về một con chó, hãy bế nó lên và hỏi trước,” Blackburn nhấn mạnh. Sau đó, dạy trẻ nắm tay thành nắm đấm cho chó ngửi (ngón tay út có thể trông giống như đồ ăn vặt), trước khi sử dụng kỹ thuật vỗ nhẹ nhàng.

5. Nếu bị một con chó lạ tiếp cận, bảo con bạn “đứng yên như một cái cây và ôm lấy mình” Blackburn khuyên.

Bị cắn không phải là mối nguy hiểm duy nhất đối với những đứa trẻ mới biết đi yêu chó. Shibata chỉ ra rằng một số bệnh có thể truyền từ chó sang người và trẻ mới biết đi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì chúng có xu hướng đưa mọi thứ vào miệng. Shibata giải thích: “Nhiều vi khuẩn hoặc ký sinh trùng được tìm thấy trong phân của chó. “Vì vậy, những gì xảy ra là con chó liếm bum của mình và sau đó liếm bàn tay của đứa trẻ mới biết đi, và đứa trẻ mới biết đi mút ngón tay của nó. Một số bệnh nhiễm trùng này, trong khi hiếm gặp, có thể khá nghiêm trọng. Ví dụ, giun đũa có thể gây mù ở người, và vi khuẩn salmonella có thể không làm cho con chó bị bệnh, nhưng có thể khiến trẻ mới biết đi bị ốm nặng ”. Shibata đặc biệt khuyến cáo nên tẩy giun hàng tháng cho chó ở những gia đình có trẻ mới biết đi, và đề nghị rửa tay cho trẻ sau khi chơi với chó và trước khi ăn.