Trồng cây cải thiện chất lượng không khí, bảo tồn nước và bảo vệ đất. Nó cũng cung cấp những ngôi nhà cho động vật hoang dã và có thể được sử dụng như những tấm chắn gió để bảo vệ khỏi những cơn gió mạnh. Khám phá mọi thứ bạn cần biết về cách trồng cây.

trồng cây

Họ nói rằng một người phải trồng một cái cây trong suốt cuộc đời của họ. Mọi người trồng cây vì nhiều lý do, chẳng hạn như một khiếu thẩm mỹ hoặc để tăng giá trị cho ngôi nhà của họ. Nó cũng giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Bài viết này nói về các loại cây khác nhau mà bạn có thể trồng, những cách tốt nhất để trồng cây, những điều bạn nên biết về thiết bị trồng cây và nhiều hơn nữa.

Thông tin trồng cây: Mọi thứ bạn cần biết

Thông tin trồng cây

Cây cối phức tạp hơn vẻ ngoài của chúng, đặc biệt nếu bạn chưa từng trồng cây trước đây.

Điều bạn nên biết là khi bạn trồng cây là điều cần thiết. Hơn nữa, điều quan trọng là phải chọn đúng loại cây và chăm sóc nó đúng cách sau khi trồng.

Tại sao cây cối hữu ích

Tại sao cây có ích cách trồng cây

Đây là lý do tại sao mọi người thường trồng cây:

Giá trị thẩm mỹ

Trồng cây thường làm tăng giá trị thẩm mỹ cho tài sản của bạn bằng cách thêm bóng râm, màu sắc hoặc một tính năng độc đáo. Ví dụ, một số người trồng cây vì quả của chúng tạo ra một cái nhìn hấp dẫn.

Thuộc về môi trường

 • Không khí sạch hơn  – cây cối cung cấp không khí chất lượng hơn cho môi trường xung quanh bạn vì chúng hấp thụ carbon dioxide, điều này sẽ làm giảm ô nhiễm.
 • Bóng râm giúp hạ nhiệt độ xung quanh khu vực của bạn, giảm chi phí làm mát như điều hòa không khí và quạt.
 • Nhiều ôxy hơn trong không khí – cây cối tạo ra nhiều ôxy hơn lượng chúng tiêu thụ. Chúng hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển và giải phóng oxy trong lành để mang lại lợi ích cho tất cả các loài thực vật, động vật và bạn.
 • Ngăn chặn xói mòn đất  – xói mòn có thể xảy ra do mưa quá nhiều hoặc tốc độ gió lớn. Điều này làm cho nước tụ lại, di chuyển đủ nhanh để lấy phù sa, cát, hoặc thậm chí là đá nhỏ. Nó có thể làm hỏng tài sản của bạn hoặc làm chết cây cối và thực vật ở khu vực gần đó.

Các loại cây

Có hàng ngàn cây cối ngoài kia. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu về những cách phổ biến nhất cho vườn, thì phần này là dành cho bạn.

Cây rụng lá

Cây rụng lá cách trồng cây

Cây rụng lá chủ yếu được biết đến vì lá của chúng thay đổi màu sắc vào mùa thu và rụng vào mùa đông. Chúng cung cấp bóng râm vào mùa hè và để ánh sáng mặt trời chiếu qua vào mùa đông.

Tuy nhiên, một số người không thích cách cây rụng lá trơ trụi khiến sân của họ trông như thế nào vào mùa đông.

Dưới đây là những ví dụ về cây rụng lá:

Cây thường xanh

Cây thường xanh cách trồng cây

Cây thường xanh tiếp tục phát triển lá quanh năm, làm cho chúng tuyệt vời để cung cấp bóng râm quanh năm, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có tuyết và không muốn xúc đường lái xe của mình.

Chúng cũng làm cho khu vườn của bạn trông như lễ hội. Nhưng chúng không mang lại nhiều sự riêng tư vì mọi người đều có thể nhìn xuyên qua chúng, trong khi những cây rụng lá rất tốt để chống lại những cặp mắt tò mò.

Dưới đây là các ví dụ về cây thường xanh:

Cây có hoa

Cây hoa cách trồng cây

Cây có hoa thường tạo ra những bông hoa đẹp trông rất đẹp trong sân của bạn vào mùa xuân. Nhưng chúng thu hút ong và các loại côn trùng khác, vì vậy tùy chọn này có thể không phải là tốt nhất cho bạn nếu bạn không thể chịu được côn trùng.

Dưới đây là các ví dụ về cây có hoa:

Những điều cần cân nhắc khi trồng cây

Những điều cần lưu ý khi trồng cây

Trước khi trồng cây, hãy chọn vị trí có đủ ánh sáng mặt trời và đủ thoát nước để cây có nhiều nước và chất dinh dưỡng. Dưới đây là các yếu tố khác đáng xem xét:

 • Khí hậu quyết định xem cây có tồn tại lâu dài hay không. Ví dụ, nếu khu vực của bạn có nhiệt độ đóng băng, hãy chắc chắn rằng cây bạn chọn phù hợp với khí hậu lạnh.
 • Chất lượng đất quyết định chất lượng thoát nước. Nếu đất của cây không thoát nước tốt, nước quá nhiều cuối cùng sẽ gây ra rễ và giết chết cây.
 • Khuyến khích tưới nước , đặc biệt là trong vài tháng đầu sau khi trồng cây. Nếu khu vực của bạn không thường xuyên mưa, bạn phải bù đắp bằng cách bổ sung nước thường xuyên.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây

Thời điểm tốt nhất để trồng cây

Thời điểm bạn quyết định trồng một cái cây là rất quan trọng cho sự tồn tại lâu dài của nó. Tuy nhiên, vì có rất nhiều loại cây nên không có khung thời gian cụ thể cho tất cả.

Nguyên tắc chung là trồng cây để chúng có đủ thời gian phát triển bộ rễ vững chắc trước khi có bất kỳ yếu tố căng thẳng nào của môi trường tác động, chẳng hạn như nhiệt độ khắc nghiệt, cực lạnh hoặc hạn hán.

Ví dụ, nếu bạn sống ở Bắc bán cầu, cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu là thời điểm thích hợp để trồng cây. Tuy nhiên, mỗi cây đều có những đặc điểm riêng phụ thuộc vào khí hậu và loài cây.

Khí hậu lạnh

Thời điểm tốt nhất để trồng cây ở vùng có khí hậu lạnh

Nếu bạn sống trong một khu vực có khí hậu lạnh hơn, một cửa sổ rất ngắn có sẵn để trồng cây một cách tối ưu vì mặt đất tan băng chỉ trong vài tháng một năm.

Do đó, đặt cược tốt nhất của bạn là vào đầu mùa xuân . Đừng cố trồng cây vào mùa hè hoặc mùa thu bởi vì; vào thời điểm bộ rễ phát triển, nó sẽ quá nhạy cảm để chống chọi với sương giá của mùa đông năm sau.

Khí hậu ấm áp

Thời điểm tốt nhất để trồng cây ở những nơi có khí hậu ấm áp

Nếu bạn sống ở các vùng phía Nam, nơi có nhiệt độ trung bình cao hơn bình thường thì mùa thu là thời điểm tốt nhất trong năm để trồng cây.

Khi đợt sương giá đầu tiên ập đến, cây sẽ ngủ đông và cần ít chất dinh dưỡng hơn bình thường, điều này sẽ đi thẳng vào việc phát triển hệ thống rễ.

Bên cạnh đó, mùa đông nhẹ nhàng và dễ xử lý hơn đáng kể trong điều kiện khí hậu ấm hơn, mang đến cho cây cơ hội hoàn hảo để phát triển bộ rễ vững chắc.

Theo loại cây

Thời điểm tốt nhất để trồng cây dựa trên loại

Mỗi loại cây khác nhau, điều này ảnh hưởng đến thời điểm tốt nhất để cây phát triển tối ưu:

 • Cây rễ trần được gọi theo cách này vì rễ của chúng trần trụi và tiếp xúc với môi trường. Do đó, thời điểm tốt nhất để trồng chúng là vào mùa xuân , để chúng có thể cứng cáp cho mùa đông năm sau.
 • Cây rụng lá giúp bạn dễ dàng nhận biết khi nào chúng không hoạt động (lá rụng), vì vậy bạn có thể trồng chúng vào mùa thu .
 • Cây thường xuân quen với khí hậu lạnh thường ở các vùng núi, vì vậy bạn có thể trồng bất kỳ thời điểm nào trong năm với nhiệt độ bình thường, chẳng hạn như cuối mùa xuân hoặc đầu mùa thu .

Cách trồng cây

Hướng dẫn cách trồng cây

 1. Chọn một vị trí và kiểm tra các tiện ích ngầm không bị hư hại do đào bới.
 2. Đào một cái hố to gấp đôi bầu rễ . Nếu không, bạn có thể làm tổn thương rễ bằng cách không cho phép thoát nước thích hợp, cuối cùng làm chết cây. Hệ thống rễ rất mỏng manh, vì vậy hãy cẩn thận khi đào xung quanh nó.
 3. Đặt cây vào hố , nhưng tưới nước trước; cây chỉ nên ở trên cao hoặc thậm chí ở mặt đất. Bạn cũng cần làm tơi đất xung quanh rễ để giúp cây ổn định.
 4. Kiểm tra xem cây đã thẳng  chưa trước khi lấp đất còn lại vào hố.
 5. Đậy lỗ nhẹ nhàng để đất không bị nén chặt – chỉ đủ để giữ ổn định thân cây. Thêm vào đó, phần bùng phát của thân cây (phần thân cây nở ra ở gốc) sẽ vẫn còn nhìn thấy sau khi trồng. Nếu không, hãy loại bỏ đất thừa cho đến khi bạn có thể nhìn thấy nó.
 6. Tưới nước kỹ cho cây cho đến khi không còn chỗ để nước thoát ra bên dưới. Nó sẽ cho phép tăng trưởng nhanh hơn và cải thiện khả năng của cây để đối phó với stress nhiệt trong những tháng nóng hơn.
 7. Phủ lớp phủ cho cây để loại bỏ cỏ dại có thể cạnh tranh với cây của bạn về chất dinh dưỡng hoặc không gian. Nó cũng sẽ giúp giữ ẩm lâu hơn cho đất.

Cách trồng cây trong chậu

Trồng cây trong chậu

 1. Chuẩn bị đất . Đào đất từ ​​nơi khác để lấp 1/3 hoặc 2/3 bầu thay vì dùng ruột bầu (nó hạn chế hút nước và mất chất dinh dưỡng qua quá trình rửa trôi). Đất phải tơi xốp, không quá chặt và trộn đều.
 2. Chọn nồi phù hợp . Nó phải đủ lớn để chứa bộ rễ và tránh làm rễ bị chật chội. Hơn nữa, xung quanh đáy chậu nên thoát nước tốt để nước mưa không đọng lại trên rễ.
 3. Trồng cây cẩn thận vì xáo trộn rễ có thể làm chết cây. Tạo một lỗ lớn để đặt cây và lấy đất phủ bóng lên để rễ cây lộ ra ngoài.
 4. Đặt lớp phủ xung quanh cây . Rải rễ cẩn thận trước khi đặt cây trở lại, sau đó lấp đất vào lỗ trong khi nén chặt cây xuống nhẹ nhàng để không làm hỏng bất cứ thứ gì; điều này giúp giữ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng.
 5. Tưới nước cho cây càng nhiều càng tốt để đảm bảo rễ cây sẽ hấp thụ được nhiều nước cần thiết. Đừng lo lắng về việc ghi đè; điều này sẽ cho phép tăng trưởng nhanh hơn và tăng cường sức đề kháng của cây trồng đối với stress nhiệt khi thời tiết nóng.

Các loại cây trồng khác

Có nhiều cách trồng cây khác nhau mà bạn nên biết:

Trồng rễ trần 

Cách trồng cây bằng rễ trần cách trồng cây

Trồng rễ trần cho phép bạn trồng cây mà không cần sử dụng bất kỳ loại đất nào xung quanh chúng. Nó không phổ biến như các phương pháp khác, nhưng nó rẻ hơn.

Bạn phải lấy cây ra khỏi thùng chứa của nó, thường bao gồm rêu than bùn để cung cấp độ ẩm và oxy qua rễ. Sau đó, bạn phải cắt rễ ở trên mặt đất và chỉ giữ lại những rễ ở dưới chúng.

Không nên cắt rễ hoàn toàn vì nó sẽ làm mất ổn định cây và tăng khả năng hư hại khi bạn đưa nó ra ngoài.

Điều quan trọng cần lưu ý là cây rễ trần có thể bị chết trong vòng vài tuần nếu chúng không được tưới nước.

Trồng cây trong thùng chứa

Trồng cây trong thùng cách trồng cây

Nếu bạn muốn trồng một cái cây mà không tốn nhiều công sức thì trồng trong thùng có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nó chỉ yêu cầu một cái chậu có lỗ ở đáy, cho phép cây của bạn nhận được nước.

Mặt khác, điều đó có nghĩa là đôi khi bạn phải đổ đầy nước vào thùng chứa và cung cấp hệ thống thoát nước thích hợp để nước không bị mắc kẹt.

Ngoài ra, việc trồng cây trong thùng cần được chú ý nhiều hơn . Nếu không được chăm sóc, rất có thể rễ sẽ bị khô và giết chết cây.

Chăm sóc cây trồng của bạn

Bài chăm sóc trồng cây cách trồng cây

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn duy trì và chăm sóc cây đã trồng của mình:

Làm cỏ

Cỏ dại trên cây có thể phát triển rất nhanh và việc làm cỏ đảm bảo rằng cây của bạn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Chỉ cần đảm bảo không nhổ bất kỳ rễ nào khi làm như vậy.

Cắt tỉa

Cành cây chết có thể làm suy yếu cấu trúc tổng thể của cây và gây thương tích cho người hoặc động vật xung quanh, đặc biệt là khi bạn đang xử lý một thứ gì đó có đầu nhọn.

Tốt nhất là loại bỏ gỗ chết ngay lập tức để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh – chỉ cần cắt hoặc búng chúng ra và thả vào thùng không có đất để chúng không bị kéo trở lại bề mặt đất.

Cắt tỉa

Tỉa cành cách trồng cây

Cắt tỉa cây vào mùa xuân hoặc mùa thu để đảm bảo rằng các cành cây không bị căng thẳng bởi nhiệt trong khi cây nhận đủ nước.

Tưới nước

Tưới nước cách trồng cây

Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên để xác định thời điểm cây cần tưới nước. Nếu bên ngoài trời đã nóng, hãy tưới nước từ từ và sâu để tăng thể tích rễ, cải thiện khả năng hút nước của rễ.  

Nếu cần, hãy đào lớp đất mặt để kiểm tra xem rễ có bị khô hay không, có nghĩa là đã đến lúc phải tưới nước lại. Nhưng nếu chúng quá ướt, hãy để đất thoát nước một chút trước khi đặt lại; làm điều này nhẹ nhàng, không làm hỏng cây hoặc rễ của nó.

Nhẹ

Cây cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển – ít nhất là 6 giờ . Vì vậy bạn phải trồng cây ở nơi có nắng.

Bón phân

Bón phân cách trồng cây

Bổ sung phân bón từ từ và sâu xung quanh cây ít nhất một lần vào mùa xuân và mùa thu. Không sử dụng bất kỳ thức ăn thực vật nào có hàm lượng nitơ cao vì điều này sẽ gây hại cho cây.

Loại bỏ các chất ức chế tăng trưởng thực vật

Các chất ức chế tăng trưởng thực vật có thể ngăn cản cây trồng của bạn phát triển vì chúng cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh mà không tiếp xúc với thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng và các tác nhân gây hại khác.

Loại bỏ các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng thực vật

Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng các chất kích thích tăng trưởng thực vật có thể làm đảo lộn các mô hình phát triển tự nhiên của cây. Vì vậy, nó sẽ phát triển ở những góc kỳ lạ, điều này sẽ cần nhiều thời gian cắt tỉa để sửa chữa nó.

Duy trì độ pH của đất

Giữ đất ph cách trồng cây

Độ pH của đất trong khu vườn của bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Ví dụ, nếu nó quá chua hoặc quá kiềm , nó có thể ức chế khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và khoáng chất đúng cách.

Bạn có thể kiểm tra độ pH đơn giản bằng cách bón phân và kiểm tra xem màu lá có chuyển từ xanh sang vàng sang đỏ hay không.

Lớp phủ

Các vật liệu hữu cơ như vụn gỗ, ống hút, hoặc vỏ trứng ngăn chặn hạt cỏ dại. Chúng cũng bổ sung chất dinh dưỡng cho đất để khuyến khích sự phát triển của thực vật, phá vỡ các hạt đất thành những mảnh nhỏ hơn.

Hơn nữa, lớp phủ giữ nước trong đất lâu hơn bằng cách ngăn nước bốc hơi nhanh chóng, vì vậy cây của bạn có thể được hưởng lợi từ độ ẩm.

Phòng chống sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh hại cách trồng cây

Bạn có thể bảo vệ cây của mình khỏi sự xâm nhập của sâu bệnh như vảy, rệp, bọ ve và ruồi trắng bằng cách thoa dung dịch xà phòng diệt côn trùng. Cũng cần thiết để tránh các bệnh nấm như thối rễ bằng cách sử dụng xà phòng diệt nấm .

Nếu bạn không thể tìm thấy những loại xà phòng này trong khu vực của mình, hãy sử dụng dầu neem để thay thế. Nó hoạt động như cả thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu khi được sử dụng đúng cách.

Các loại cây nên tránh trồng gần nhà

Những cây nên tránh trồng gần nhà

Mặc dù trồng cây mới là một cách tuyệt vời để cải thiện diện mạo ngôi nhà của bạn và loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, nhưng bạn nên tránh một số loại cây:

Dưới đây là một số điều bạn cần xem xét trước khi trồng các loại cây cụ thể xung quanh nhà của bạn:

 • Độc tính . Một số cây tiết ra các hợp chất độc hại có hại cho con người, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh chúng, đặc biệt nếu bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi.
 • Phản ứng dị ứng . Lá của một số loại cây sẽ rụng trong khi nổi mụn và rơi ra các hạt nhỏ vào không khí có thể ảnh hưởng đến những người bị dị ứng.
 • Làm hỏng rễ . Hệ thống rễ có thể can thiệp vào nền móng của ngôi nhà của bạn hoặc các cấu trúc khác.
 • Thiệt hại trên không . Một số loài cây mọc chi trên mái nhà, làm hư hại kịp thời. Trên hết, chúng cũng có thể tiếp cận và làm hỏng các đường dây điện trên cao.
 • Các mảnh vụn . Một số cây có thể thực sự lộn xộn khi lá và quả của chúng rơi xuống đất và thối rữa.

Xem xét các yếu tố này, đây là một số loài cây tốt nhất nên tránh trồng gần nhà:

Tro Châu chấu mật ong Quaking aspen
Qalnut đen Cây bách Leyland Sồi đỏ
Bradford lê Linden Ô liu nga
cây dương Cây dương xanh Cây phong bạc
Cây hoàng hậu Mimosa Cây ngọt
Bạch đàn Dâu tằm Liễu khóc
Bạch quả Nauy maple cây bạch dương trắng

Câu hỏi thường gặp về trồng cây

Trồng cây

Tìm hiểu thêm thông tin về trồng cây:

Cây có phải là cây không?

Cây duối là một loại cây lớn, mọc cao với một thân chính có nhiều cành và lá.

Mất bao lâu để cây phát triển?

Nó phụ thuộc vào loài cây và vị trí địa lý của bạn vì khí hậu là một yếu tố chính. Hầu hết các cây mất từ ​​3 đến 5 năm trước khi bắt đầu phát triển với tốc độ tối đa.

Tôi nên đào sâu bao nhiêu? 

Hố phải rộng hơn khoảng hai lần so với bộ rễ của cây. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn của vườn ươm địa phương vì một số loài nhất định yêu cầu độ dốc lớn hơn hoặc độ sâu ít hơn những loài khác.

Khi nào tôi bón phân? 

Bạn không cần bón phân cho cây ngay sau khi trồng trừ khi chúng còn rễ trần; hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ bị mất qua lá trước khi được đất hấp thụ.

Chờ ít nhất 3 hoặc 4 tháng sau khi trồng cây để bộ rễ của nó trở nên tốt để giữ lại chất dinh dưỡng.

Làm cách nào để giữ hươu khỏi cây non? 

Hươu không ăn thực vật sống như cây non vì đào bới rễ hoặc nhai vỏ cây là công việc quá sức. Tuy nhiên, nếu điều này khiến bạn lo lắng, tốt nhất bạn nên dựng hàng rào để bảo vệ sân của mình khỏi những kẻ xâm lược này.

Bạn tưới cây ngoài trời như thế nào? 

Hầu hết các loài cây đều cần tưới nước hàng ngày cho đến khi bộ rễ mọc sâu; điều này có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của bạn. Sau đó, bạn có thể tưới cây vài tuần một lần.

Trồng rừng là gì? 

Trồng lại rừng là quá trình trồng cây mới để tạo thảm thực vật cho động vật hoang dã và con người.

Mặc dù bạn có thể mua cây từ vườn ươm, nhưng điều rất quan trọng là phải bảo tồn sự cân bằng tự nhiên của các loài thực vật khác nhau.

Làm cách nào để ngăn rễ cây làm hỏng cống của tôi?

Nó phụ thuộc vào đất và loại cây gần đường cống thoát nước của bạn. Một cách phổ biến để ngăn chặn vấn đề này là áp dụng một hàng rào nhựa nặng dày vài inch để bảo vệ hệ thống cống và cảnh quan xung quanh khỏi bị hư hại.

Trồng cây: Suy nghĩ kết thúc

Tóm lại, trồng cây có thể là một trong những việc quan trọng nhất đối với cảnh quan của bạn. Nó làm tăng giá trị và cung cấp bóng râm khi thời tiết ấm áp, giảm chi phí làm mát bằng cách hạn chế điều hòa không khí.

Mẹo và thủ thuật trồng cây yêu thích của bạn là gì? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)