Trồng hành là một quá trình đơn giản và bổ ích có thể được thực hiện trong bất kỳ khu vườn có quy mô nào. Tất cả những gì bạn cần là một chút không gian, đất và củ hành. Hãy tiếp tục đọc để tìm ra cách trồng hành tây đúng cách.

cách trồng hành tây đúng cách

Nội dung bài viết

Trồng hành: Loại, Vòng đời, Thời gian trồng, và hơn thế nữa

Cây hành

Hành tây ( Allium cepa ) là một loại rau củ được thu hoạch khá nhiều ở khắp mọi nơi trên thế giới. Và nó là loài rau phổ biến nhất từ ​​chi Allium.

Sau đây là thông số kỹ thuật chung để trồng hành:

 • Cây hành tây mọc ở vùng khí hậu ôn đới trên toàn thế giới. Và chúng cũng rất thích hợp để trồng trong nhà nếu bạn sống trong môi trường khô nóng.
 • Hành tây là loại cây sống lâu năm, ưa mát nên phát triển tốt nhất khi trồng vào mùa thu để thu hoạch mùa xuân và đầu mùa hè.
 • Loại rau này rất cồng kềnh và cần nhiều chỗ để rễ lan sâu xuống đất.
 • Phần tốt nhất của việc trồng hành là chúng quay trở lại năm này qua năm khác mà không cần bạn chăm sóc . Mặc dù bạn phải tưới nước đầy đủ cho cây để chúng không bị héo quá nhanh, nhưng khu vườn của bạn có thể tươi tốt mà không cần chăm sóc chúng liên tục.

Trong phần tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu những loại hành bạn có thể trồng trong vườn của mình.

Bạn đang xem  Trồng hành tây: Mẹo và thủ thuật cách trồng hành tây

Các loại hành

các loại hành

Dưới đây là những giống hành tây phổ biến mà bạn có thể trồng, cùng với những mẹo nấu ăn đơn giản:

 • Hành vàng (còn được gọi là hành nâu ) là loại hành phổ biến nhất được sử dụng trong ẩm thực châu Âu. Mọi người thích chúng vì chúng ngọt hơn đáng kể so với các giống hành khác. Ví dụ, súp hành của Pháp rất thành công do hương vị ngọt ngào đặc trưng của hành vàng.
 • Hành tím (hay còn gọi là hành tím ) thường được tìm thấy trong ẩm thực châu Á. Chúng được biết đến với hương vị cay nồng đặc trưng. Nhưng chúng không được khuyến khích để nấu ở nhiệt độ cao. Do khía cạnh này và hương vị của chúng, tốt nhất bạn nên ăn hành tím sống (ví dụ như trong món salad) hoặc nướng.
 • Hành trắng thường được sử dụng trong các món ăn cổ điển của Mexico. Chúng phổ biến vì hương vị nhẹ nhàng hơn. Hành trắng có màu vàng khi nướng và có vị ngọt dễ nhận biết khi áp chảo.

Về mặt thực vật, hành tây có liên quan đến các loại rau khác có hương vị tương tự, chẳng hạn như hẹ, hành tây, tỏi, tỏi tây, hẹ tây và hành lá.

Trong phần tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu vòng đời của hành tây.

Vòng đời củ hành

vòng đời của hành tây

Hành tây là loại cây sống hai năm một lần , nên để hoàn thành một vòng đời phải mất 2 năm. Tuy nhiên, bởi vì chúng tôi luôn thu hoạch chúng giữa vòng đời của chúng, bạn sẽ không bao giờ thực sự nhìn thấy hạt giống.

Đây là những gì xảy ra trong năm đầu tiên trồng hành:

 1. Bạn gieo hạt giống, hạt giống này sau này sẽ nảy mầm.
 2. Cây hành mọc lá và bắt đầu tự ăn nhờ quá trình quang hợp và sử dụng chất dinh dưỡng của đất.
 3. Khi cây phát triển, nó lắng đọng chất dinh dưỡng, do đó tạo ra củ của nó.
 4. Nếu để trên mặt đất qua mùa đông, củ hành sẽ vẫn sống, mặc dù không hoạt động.

Đây là những gì xảy ra trong năm thứ hai của cây hành được trồng:

 1. Khi nhiệt độ tăng lên, hành tây sẽ sống lại.
 2. Hành tây phát triển một cuống hoa nở vào mùa xuân hoặc mùa hè.
 3. Hạt bắt đầu phát triển vào mùa thu.

Trong phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu thời điểm tốt nhất để trồng hành tây.

Khi nào trồng hành tây

thời gian trồng hành

Không có ngày chính xác để trồng hành. Nhưng nếu khu vực của bạn có chu kỳ theo mùa được thiết lập tốt, thì bạn là người may mắn vì bạn có thể trồng hành dựa trên loại thu hoạch mà bạn đang tìm kiếm. Loại thu hoạch có thể là mùa hè hoặc mùa xuân đông đúc.

Đây là thời điểm bạn nên trồng hành dựa trên loại thu hoạch ưa thích của bạn:

Thu hoạch hành vào mùa hè

Để thu hoạch mùa hè, hãy trồng hành tây vào đầu mùa xuân nếu vùng của bạn có mùa đông lạnh giá. Đó là bởi vì đất sẽ bị đóng băng vào mùa đông, không thể duy trì sự phát triển của hành tây.

Thời gian tốt nhất để trồng hành vào đầu mùa xuân là giữa tháng 3 và tháng 4 vì nhiệt độ không đổi và không bao giờ xuống dưới 28 ° F (-2 ° C).

Thu hoạch hành tây vào mùa xuân ngập tràn

Để có một vụ thu hoạch mùa xuân đông đúc, hãy trồng hành vào đầu mùa thu nếu khí hậu của bạn cho phép. Đất vẫn tương đối ấm vào mùa thu, vì vậy hành tây sẽ có đủ thời gian để phát triển bộ rễ mạnh mẽ trước khi mùa đông bắt đầu.

Thời gian tốt nhất để trồng hành vào đầu mùa thu là 30-45 ngày trước khi bắt đầu mùa đông . Thực vật sẽ không hoạt động khi mùa lạnh đến và sẽ tiếp tục phát triển khi mùa xuân trở lại.

So với thu hoạch hành tây vào mùa hè, thu hoạch hành tây mùa đông cần ít bảo dưỡng, vì vậy bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để chăm sóc cây hành.

Trong phần tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu những loại hành tốt nhất để trồng bằng cách xem xét số giờ ánh sáng mặt trời mà chúng cần.

Hành tây theo độ dài ngày

trồng hành theo độ dài ngày

Khi trồng hành, điều quan trọng cần nhớ là tất cả các giống hành đều nhạy cảm với cây hành. Do đó, những loại rau này cần một số giờ chiếu sáng nhất định trong ngày để phát triển đúng cách.

Dựa trên số giờ ánh sáng ban ngày cần thiết, bạn có thể trồng ba loại hành:

 • Hành tây dài ngày phát triển củ khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 14-16 giờ hàng ngày, vì vậy chúng hoàn hảo cho các vùng phía bắc vĩ tuyến 40 °.
 • Hành tây ngày trung gian còn được gọi là hành tây giữa mùa và cần 12-14 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày để tạo củ. Do đó, bạn nên trồng hành tây vào mùa trung gian vào mùa xuân hoặc mùa thu.
 • Hành tây ngắn ngày phát triển củ với ánh sáng mặt trời 10-12 giờ. Tốt nhất nên trồng hành tây ngắn ngày vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

Chọn một giống hành tây bằng cách xem xét mùa và số giờ ánh sáng mặt trời mà khu vực của bạn nhận được trong seson cụ thể đó.

Trong phần tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu xem bạn cần những dụng cụ gì để trồng hành trong vườn.

Dụng cụ cần thiết để trồng hành

dụng cụ trồng hành

Rất ít dụng cụ cần thiết để trồng hành trong vườn. Đó là:

 • Găng tay làm vườn vì bạn phải bảo vệ tay khỏi vi trùng và bụi bẩn dưới móng tay.
 • Kính an toàn rất hữu ích nếu một hạt nhỏ bay vào mắt bạn.
 • Một cái bay làm vườn hoặc một cái máy trồng cây lấy củ vì những lưỡi sắc bén của nó giúp bạn dễ dàng đào sâu xuống đất.
 • Miếng đệm tay và đầu gối giúp bảo vệ tứ chi của bạn khỏi bụi bẩn và tránh bị trượt.
 • Một chiếc thuổng hoặc xẻng nhỏ giúp đào những cái hố sâu 1 foot, tùy thuộc vào kích thước củ hành của bạn sẽ ra sao.

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những loại đất tốt nhất để trồng hành tây.

Đất tốt nhất để trồng hành

đất trồng hành

Hành tây hơi kén chọn loại đất trồng, vì vậy đây là những điều bạn cần biết:

 • Loại rau này ưa đất thoát nước tốt và không cần tưới sau khi trồng.
 • Kết cấu của đất rất quan trọng vì hành tây thích đất tơi xốp, nhẹ và nhiều mùn. Bên cạnh đó, đất sét thường không cho cây trồng tốt vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của củ.
 • Đối với hàm lượng chất dinh dưỡng, hành tây có thể đòi hỏi khá cao, đặc biệt là về phốt pho, nitơ và kali (NPK).

Trong phần tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu các bước cần thiết để trồng hành tây.

Cách trồng hành bằng củ và hạt

trồng hành

Việc bắt đầu trồng hành từ hạt khá khó khăn, vì vậy bạn nên mua củ hành. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cả hai phương pháp: trồng hành bằng củ và bằng hạt.

Đây là phương pháp đầu tiên để trồng hành bằng củ:

 1. Chuẩn bị đất bằng cách dọn sạch đá và mảnh vụn và loại bỏ cỏ và cỏ dại.
 2. Nới rộng 8-12 inch trên cùng để đất không còn bị nén chặt.
 3. Bổ sung sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của đất bằng cách bổ sung thêm chất hữu cơ như phân trộn. Ngoài ra, hãy đảm bảo phân trộn ẩm.
 4. Trồng hành hiệu quả theo bộ, cách nhau 2-6 inch và sâu 3/4 inch. Không trồng cây sâu quá 1 inch.
 5. Nếu vết cấy của bạn lớn hơn, bạn có thể trải chúng ra nhiều hơn một chút, cách nhau khoảng 4-5 inch thành các hàng cách nhau khoảng 15 inch.

Đây là phương pháp thứ hai để trồng hành bằng hạt:

 1. Chuẩn bị đất theo các bước tương tự như trong phần trước để trồng hành bằng củ.
 2. Đào các hàng nông cách nhau từ 12-18 inch.
 3. Gieo hạt bằng cách rắc đều, phun sương với một chút nước và phủ một lớp mỏng hỗn hợp hạt giống bắt đầu . Sau đó, bạn chỉ cần ấn nhẹ xuống để hạt tiếp xúc với đất ẩm.
 4. Khi hạt bắt đầu phát triển, hãy loại bỏ những hạt yếu hơn để chúng không quá chật chội, cho đến khi bạn có khoảng 4-6 inch giữa mỗi cây.

Phần tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc hành tây sau khi trồng nhé.

Trồng hành: Chăm sóc cây trồng

Hành tây càng cứng cáp và kiên cường. Tuy nhiên, những loại rau này cần được chăm sóc thường xuyên nếu bạn muốn có một vụ thu hoạch thịnh vượng vào mùa sau.

Để chăm sóc cây hành của bạn, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về cách bón phân, tưới nước và sâu bệnh.

Bón phân cho hành tây

cách bón phân cho hành

Trước đó của bài viết này, chúng tôi đã đề cập rằng hành tây có thể rất khắt khe, đặc biệt là về phốt pho, nitơ và kali (NPK). Như vậy, hãy đảm bảo rằng loại phân bón bạn mua có tỷ lệ NPK cân đối hoặc có nhiều phốt pho hơn nitơ một chút.

Hầu hết các nhà sản xuất phân bón thương mại đã tiêu chuẩn hóa cách họ hiển thị tỷ lệ NPK trên sản phẩm của họ. Nó thường có 3 số, một cho mỗi chất dinh dưỡng thiết yếu:

 • Nitơ (N)  – # 1
 • Phốt pho (P)  – # 2
 • Kali (K)  – # 3

Theo  Hiệp hội Làm vườn Quốc gia , các loại phân bón tốt nhất cho hành là những loại có các giá trị sau:

 • 5-10-10
 • 8-16-16
 • 10-10-10

Phân hữu cơ là nền tảng cho nhu cầu phân bón của hành tây, vì vậy tốt nhất bạn nên bón phân vào đất trước khi trồng rau.

Tuy nhiên, nếu bạn không có sẵn phân trộn, có thể sử dụng nhiều nguồn nitơ hữu cơ khác để bón cho hành tây, chẳng hạn như bột máu và bột cá . Điều này sẽ cung cấp cho hành của bạn khoảng 2-3 pound phân bón trên 100 feet vuông. Chỉ cần rắc xung quanh gốc cây và tưới nhiều nước.

Phần sau chúng ta cùng tìm hiểu những yêu cầu về tưới nước khi trồng hành tây nhé.

Tưới nước cho hành tây

cách tưới hành tây

Hành tây không bị thay đổi khi gặp nước.

Làm theo bốn bước sau để giữ cho hành tây của bạn đủ nước:

 1. Tưới ẩm cho đất ngay sau khi trồng hoặc cấy hành.
 2. Làm ẩm đất mỗi khi bạn nhìn thấy những mầm đầu tiên .
 3. Đảm bảo hành của bạn nhận được khoảng 1 inch nước hàng tuần .
 4. Giảm lượng nước khi phần ngọn của cây bắt đầu chết để tránh thối củ.

Phần sau chúng ta cùng tìm hiểu về các loại sâu bệnh hại thường gặp khi trồng hành và cách phòng trị.

Sâu bệnh

bệnh và sâu bệnh

Hành tây cần được bảo vệ khỏi sâu bệnh trong suốt thời gian tồn tại, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng. Đó là cách duy nhất để đảm bảo chúng trở nên đủ mạnh để tạo ra một vụ mùa bội thu.

Sau đây là những loại sâu bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến hành củ của bạn, những thiệt hại mà chúng gây ra và cách đối phó với chúng:

 • Ruồi hành làm cho lá cây hành bị héo và chuyển sang màu vàng, củ bị thối. Bạn có thể loại bỏ dịch hại này bằng cách luân canh cây trồng, bón phân, gieo hạt sớm và tiêu hủy những cây hành bị bệnh.
 • Sâu lươn ở thân và củ làm cho tán lá bị sưng và méo mó, làm chết các cây non và làm cho các cây già ra củ mềm. Thật không may, không có cách chữa trị được biết đến. Và cách duy nhất để xử lý loài gây hại này là nhổ bỏ cây và đốt.
 • Bệnh thối trắng làm cho rễ của cây hành bị thối và các tán lá chuyển sang màu vàng. Để nhận biết bệnh thối trắng, hãy kiểm tra xem củ của cây hành có bị bao phủ bởi một khối màu trắng mờ hay không. Đáng tiếc, không có phương pháp chữa trị nào cho căn bệnh này, vì vậy bất kỳ cây nào bị bệnh đều phải bị loại bỏ và tiêu hủy.
 • Thối cổ gây ra hiện tượng mốc xám quanh cổ và các phần trên của củ hành. Ở giai đoạn nhiễm nặng, bệnh này làm cho củ khô dần và chết dần. Bạn có thể ngăn ngừa biểu hiện của bệnh này bằng cách đảm bảo lưu thông không khí thích hợp khi bảo quản hành.

Phần sau chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về thu hoạch hành tây nhé.

Khi nào thu hoạch hành tây

thu hoạch hành

Hành tây khá trong suốt và cho bạn biết ngay khi đến lúc hái rau.

Phần này hướng dẫn bạn cách kiểm tra cây hành để thu hoạch, thời điểm thu hoạch tốt nhất trong ngày và các bước thu hoạch hành chính xác.

Để biết thời điểm thu hoạch hành, bạn chỉ cần nhìn vào lá của cây . Khi lá bắt đầu rũ xuống và chuyển sang màu nâu (đặc biệt là xung quanh cổ hành), cây đã ngừng phát triển và chuẩn bị thu hoạch.

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hành là vào sáng sớm , trước khi nhiệt độ tăng.

Sau đây mô tả ba bước để thu hoạch hành của bạn:

 1. Cẩn thận kéo đầu hành tây.
 2. Nếu mặt đất không đủ tơi xốp, hãy dùng thuổng để đào chúng lên.
 3. Lắc nhẹ củ hành để loại bỏ đất còn bám trên củ.

Trong phần tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu cách bảo quản hành tây đúng cách nhé.

Lưu trữ hành tây

cách bảo quản hành tây

Trong phần trước, chúng tôi đã nói rằng bạn có thể ngăn ngừa thối cổ bằng cách đảm bảo không khí lưu thông khi bảo quản hành. Nhưng thối cổ không phải là vấn đề duy nhất liên quan đến điều kiện bảo quản hành đáng ngờ.

Cách bạn bảo quản hành có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của rau, đặc biệt nếu bạn lo lắng về nấm mốc hoặc dịch bệnh sinh sôi trong đó.

Chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản hành tây ở những nơi thông thoáng ở nhiệt độ 32-40 ° F (0-4 ° C) với độ ẩm 65-70% để tránh củ bị thối rữa.

Nếu bạn làm theo các hướng dẫn này, hành tây của bạn sẽ giữ được tối đa 3 tháng trước khi chúng bắt đầu nảy mầm hoặc thối rữa.

Trong phần tiếp theo, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về hành tây.

Trồng hành (Câu hỏi thường gặp)

faq

Tìm hiểu thêm chi tiết có giá trị về cách trồng hành trong vườn của bạn:

Hành tây có tốt cho bạn không?

Vâng , hành tây rất tốt cho sức khỏe . Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, axit folic, kali, phốt pho, canxi, mangan, đồng, B6, axit pantothenic và axit erythorbic.

Có bao nhiêu carbs trong hành tây?

Thành phần dinh dưỡng của hành phụ thuộc vào loài và giống. Nếu bạn đang tìm kiếm các giá trị trung bình, thì đây là:

 • 89% nước
 • 11% chất hữu cơ rắn
  • 9% carbohydrate
  • 1% protein
  • Lượng chất béo không đáng kể

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bao gồm hành tây trong chế độ ăn uống của mình, hãy biết rằng chúng có giá trị năng lượng tương đối thấp, khoảng 166 kJ (40 kilocalories) trên 100 g (3,5 oz) .

Sự khác biệt giữa hành trắng và hành vàng là gì?

Hành trắng nhẹ hơn hành vàng. Ngoài ra, hành tây trắng có vỏ mỏng hơn và nhão nên cần được loại bỏ trước khi ăn hoặc nấu với chúng. Trong khi đó, hành vàng thường ngọt hơn và to hơn; họ thường yêu cầu bóc vỏ trước khi ăn hoặc nấu nướng.

Phần tiếp theo và cuối cùng là tóm tắt toàn bộ bài viết về cách trồng hành.

Trồng Hành (Tổng hợp)

Để tóm tắt, chúng tôi bắt đầu với các thông số kỹ thuật chung về việc trồng hành và đề cập đến các loại hành phổ biến nhất để trồng, dựa trên giống và vòng đời của chúng.

Tiếp theo, bạn đã tìm hiểu thời điểm tốt nhất để trồng hành, cùng với các công cụ và loại đất tốt nhất cần thiết để trồng hành.

Sau đó, chúng tôi trình bày chi tiết các bước chính xác để trồng hành bằng củ và hạt, tiếp theo là chăm sóc cây hành (bón phân, nhu cầu tưới nước, và sâu bệnh hại).

Cuối cùng, bạn đã học được cách thu hoạch và bảo quản hành tây để có thể thưởng thức chúng lâu hơn.

Xem tiếp   Sự thay thế tốt nhất cho Whipping Cream: 8 lựa chọn thay thế tuyệt vời