Súp lơ là một loại rau ngon, nhưng chỉ cần bạn biết cách nấu. Tin tốt là có rất nhiều công thức làm hết sức mình để mang lại hương vị và kết cấu của loại rau này.

Trồng súp lơ

Tin không tốt là bạn có thể gặp rắc rối khi trồng súp lơ trong vườn. Đó là bởi vì phần quý giá nhất của cây, cái đầu, cần được chăm sóc và chú ý nhiều nhất có thể.

Trồng súp lơ – Các vấn đề thường gặp

Đôi khi súp lơ sẽ mọc không đầu. Chỉ là một chùm lá xanh bay trong gió. Hoặc đầu có nhiều lông tơ khiến lưỡi bạn không thích nghi được. Và giữa việc cây héo và đầu chuyển sang màu tím, có rất nhiều điều cần chú ý và sửa chữa.

Đây là lý do tại sao chúng tôi tổng hợp danh sách 5 vấn đề với việc trồng súp lơvà các giải pháp tốt nhất cho họ.

Đầu súp lơ mờ

Đầu súp lơ mà bạn mua ở cửa hàng tạp hóa thường bị hói. Chúng nhẵn không có dấu vết của lông tơ hoặc sự phát triển bất thường trên chúng. Nếu không, bạn sẽ không mua rau. Nhưng khi bạn trồng nó trong vườn, bạn có thể nhận thấy sự phát triển mờ trên bề mặt của đầu. Điều này được gọi là ricing và nó cũng tệ như vẻ ngoài của nó.

Các vấn đề với súp lơ đang phát triển: Súp lơ trắng

Sự giàu có thường là kết quả của điều kiện phát triển không đầy đủ xung quanh cây súp lơ non. Những điều này thường liên quan đến nhiệt độ hoặc nước. Là loài cây ưa mát, súp lơ nở rộ ở nhiệt độ trung bình 60 độ F. Nếu thời tiết ấm lên đột ngột và nhiệt độ tăng ổn định trong vài ngày liên tiếp, thì hoa súp lơ sẽ xuất hiện.

Một nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng chảy nước là do tưới nước không đều và thiếu nitơ. Nếu bạn để cây non trong thời gian khô hạn lâu hơn, sau đó là ngâm nước đột ngột, điều đó có thể gây ra hiện tượng nứt nẻ.

Cách khắc phục

Vì một số nguyên nhân gây ra hiện tượng riềng ở súp lơ có thể ngăn ngừa được, trong khi một số nguyên nhân khác nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nên tốt hơn là bạn nên trồng các giống có khả năng chống lại hiện tượng riu riu tự nhiên hơn. Rau khá nhạy cảm và sự cân bằng giữa đầu và lá rất mỏng manh nên bất kỳ sự thay đổi nào về nhiệt độ hoặc độ ẩm đều có thể mang đến những thay đổi hỗn loạn cho cây. Dưới đây là một số giải pháp để ngăn chặn vấn đề riềng ở hoa súp lơ.

 • Kiểm tra lịch trình sương giá trong khu vực của bạn và quyết định xem bạn cần gieo hạt trong nhà trước hay gieo trực tiếp trong vườn.
 • Không cấy cây con nếu nhiệt độ bên ngoài thấp hơn 40 độ F. Điều đó có thể làm chậm sự phát triển của cây và dẫn đến rau bị cụt đầu.
 • Cấy cây con khi chúng cao dưới 4 inch. Điều đó sẽ làm giảm cú sốc cấy ghép vì các đầu chưa phát triển.
 • Cho cây ăn với phân bón nhiều nitơ Hai tuần một lần ngay sau khi cấy ghép chúng. Số lượng băng bên tối đa là 3 ứng dụng.
 • Đầm bên với kali một lần cùng với ba ứng dụng nitơ.
 • Hãy đảm bảo rằng pH đất từ ​​6,5 đến 6,8 trong suốt thời gian tồn tại của cây.
 • Rau nên nhận được 6 giờ ánh sáng mặt trời Hằng ngày.
 • Cho cây 1,5 inch nước mỗi tuần.

Cây súp lơ héo

Nếu bạn chưa quen với việc trồng súp lơ, thì cây có thể khiến bạn ngạc nhiên vào một buổi sáng đẹp trời vì héo rũ. Đây là một vấn đề phổ biến xảy ra quá thường xuyên và thường xảy ra vào cuối mùa súp lơ, vì rau héo sẽ không phục hồi.

Cây súp lơ đang héo

Khi lá héo đi, đầu ngừng phát triển và có thể thực sự thu nhỏ lại. Cuối cùng, cây sẽ chết và điều tốt nhất bạn có thể làm là nhổ rễ cây lên và vứt bỏ nó một cách an toàn.

Nhưng điều gì khiến súp lơ bị héo? Hóa ra, những cây nhạy cảm dễ bị héo vì các bệnh như héo cây gậy và nấm verticillium hoặc có thể do căng thẳng gây ra nó.

Cách khắc phục

Cũng như mọi thứ liên quan đến súp lơ, đôi khi bạn có toàn quyền kiểm soát sức khỏe của cây, và những lần khác bạn chỉ phải chấp nhận sự thật rằng thu hoạch đã hết. Điều này áp dụng cho tình trạng căng thẳng cũng như các loại nấm bệnh nhắm vào loại rau nhạy cảm này. Dưới đây là cách chống và ngăn chặn súp lơ bị héo.

 • Căng thẳng: Khi bị căng thẳng, bạn có thể làm rất nhiều điều để duy trì một môi trường lành mạnh xung quanh nhà máy. Ngay cả khi nhiệt độ dao động, bạn vẫn có thể bảo vệ rau trước những đợt rét đậm bằng cách sử dụng các tấm che hàng. Nếu bạn có một mùa xuân ngắn ngủi mà chuyển sang mùa hè rực rỡ một cách nhanh chóng, thì bạn có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà sớm để rau chín trước khi nhiệt độ tăng trên 60 độ F. Một nguyên nhân khác gây căng thẳng là do tưới nước không đều đặn, vì vậy hãy đảm bảo cây của bạn được uống 1,5 inch nước mỗi tuần.
 • Clubroot: Bệnh nấm này chuyên gây hại trên các loại cây họ cải, bao gồm súp lơ và bắp cải. Nấm tấn công vào những ngày nắng nóng và sau khi lá bị vàng, chúng bắt đầu héo và không thể phục hồi. Kiểm tra rễ cây để tìm dấu hiệu phát triển bất thường và loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
 • Bệnh héo Verticillium: Một loại nấm khác nhắm vào cây súp lơ trong điều kiện ẩm ướt. Điều làm cho nó trở thành một căn bệnh nghiêm trọng là nó lây nhiễm cho cây trồng khi chúng gần trưởng thành. Bắt đầu từ các lá dưới, nó di chuyển lên phía đầu. Nấm sống trong đất nhiều năm và lây nhiễm sang cây mới. Vì vậy, hành động tốt nhất là trồng các giống kháng bệnh.

Súp lơ trắng không đầu

Súp lơ trắng không đầu

Nếu những chiếc đầu mờ và cây súp lơ héo úa đủ khiến bạn nản lòng, thì có những lúc cây sẽ phát triển mà không có đầu. Bạn có thể hỏi việc trồng súp lơ không đầu có ích lợi gì. Và câu trả lời là không có điểm nào cả. Nếu không có đầu, rau trông giống như một phong bì rỗng mà bạn nhận được trong thư hoặc email không có phần thân.

Vì phần đầu bắt đầu phát triển muộn hơn trong vòng đời của cây, bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ tất cả các manh mối cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn với cây. Và bạn chỉ nhận ra rằng bạn có những bông hoa súp lơ không đầu sau đó trong giai đoạn sinh sản. Khi đó đã quá muộn để khắc phục sự cố.

Thông thường, nhiệt độ cao bất thường là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhưng thời tiết lạnh và nhiệt độ đất lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến rau.

Cách khắc phục

Một cây súp lơ không đầu là một tên gọi sai. Vì nếu quan sát kỹ, bạn sẽ phát hiện ra những chiếc đầu nhỏ mọc giữa những chiếc lá. Chúng được gọi là nút, và về lý thuyết, chúng là cái đầu, chúng không thể thay thế tốt cho một cái đầu súp lơ lớn và phát triển tốt. Vì vậy, để đảm bảo rau phát triển bình thường, bạn cần chú ý đến 3 yếu tố này.

 • Nhiệt độ: Nếu bạn đã đọc qua các vấn đề trên, bạn có thể thấy nhiệt độ là một yếu tố phổ biến trong số đó. Nhiệt độ lý tưởng cho súp lơ là từ 55 đến 65 độ F. Nhưng nếu nhiệt độ vẫn trên 70 độ F hoặc giảm xuống dưới 40 độ F, trẻ ăn chay sẽ khó phát triển đầu to. Trong trường hợp nhiệt độ cao, bạn có thể chần rau bằng cách quấn lá quanh đầu để che nắng.
 • Độ ẩm: Vì bạn cần cung cấp cho cây khoảng 1,5 inch nước mỗi tuần, điều đó có nghĩa là 6 inch trên cùng của đất phải được giữ ẩm thường xuyên. Bất kỳ sự thay đổi nào về độ ẩm ở mức quan trọng đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đầu của cây. Hầu hết bộ rễ của cây đều nằm sát bề mặt nên bạn cần giữ ẩm cho đất.
 • Cho ăn: Cả nitơ và kali đều rất quan trọng đối với sự phát triển của phần đầu của cây. Bạn có thể nhớ rằng thiếu hai chất hóa học này cũng có thể dẫn đến chứng đầu mờ. Sự thiếu hụt nghiêm trọng có thể dẫn đến hoa súp lơ không đầu. Loại rau này là loại cây ăn nhiều và bạn sẽ cần bón phân hai tuần một lần từ đầu mùa xuân cho đến khi thu hoạch.

Màu tím trên súp lơ

Mặc dù màu phổ biến trong số những bông súp lơ bạn mua ở siêu thị thường là màu trắng hoặc kem, nhưng đó không phải là màu tự nhiên của đầu. Nếu để các thiết bị riêng, đầu súp lơ của bạn sẽ chọn một màu khác, chẳng hạn như màu tím. Bạn cần phải tẩy trắng đầu bằng cách cho nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi nó phát triển để tạo cho nó màu bạch tạng trắng như vậy.

Màu súp lơ

Nguyên nhân chính dẫn đến đầu màu tím thường là nhiệt độ cao. Ngay cả khi chần, nếu thời tiết chuyển sang ấm đột ngột và nhiệt độ không khí duy trì trên 70 độ F khi đầu chín, bạn sẽ kết thúc với súp lơ tím.

Hơn nữa, một số giống dễ bị chuyển sang màu tím hơn những giống khác. Ví dụ như Snowwhite, là một giống súp lơ trắng được biết đến với đặc điểm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ không khí. Nó phát triển một màu tím đậm hơn có thể gây ra cho một số người.

Cách khắc phục

Mặc dù bạn chỉ có một nguyên nhân gây ra sự cố, nhưng việc khắc phục súp lơ tím là một việc khó khăn. Đó là bởi vì bạn sẽ phải vật lộn với nhiệt độ không khí, và điều đó không thể đoán trước được khi chúng đến. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để đảm bảo rằng đầu hoa vẫn có màu kem và không chuyển sang màu tím đáng sợ.

 • Nếu bạn có mùa xuân nóng và mùa hè thậm chí còn nóng hơn, thì hãy thử trồng rau vào mùa thu mát mẻ.
 • Đối với mùa thu phát triển, hãy đảm bảo rằng đầu trưởng thành trong Tháng 9 hoặc tháng 10 trước khi nhiệt độ giảm xuống.
 • Chần đầu khi nó đã đạt đến kích thước của một quả bóng gôn. Quấn các lá bên ngoài qua đầu mà không thực sự chạm vào nó. Kiểm tra lá bọc định kỳ để chắc chắn rằng côn trùng hoặc nấm không phát triển ở đó.
 • Giống cây trồng tự nhiên mà không có sự can thiệp của con người.

Đầu súp lơ lỏng

Cho đến nay, chúng tôi đã tập trung vào các vấn đề của đầu súp lơ. Đó là bởi vì đầu là phần được đánh giá cao nhất của rau. Và bạn phải hết sức quan tâm và chăm sóc nó để đảm bảo nó phát triển tốt và không bị đổi màu. Nhưng bạn có thể làm gì khi đầu trở nên lỏng lẻo?

Súp lơ trắng

Đầu súp lơ lỏng lẻo là một vấn đề phổ biến khác liên quan đến nhiệt độ không khí không đủ cũng như cách tưới nước không đều. Ngay cả khoảng cách giữa các cây cũng có thể gây ra vấn đề này, đặc biệt là nếu không có đủ chỗ giữa hai cây và cuối cùng chúng phải chen lấn để có không gian, điều này làm suy yếu cả hai.

Cách khắc phục

Bạn không chỉ cần chú ý đến nhiệt độ không khí, độ ẩm trong đất và khoảng cách giữa các cây. Bạn cũng cần kiểm tra sự cân bằng hóa học của phân bón mà bạn sử dụng. Nếu bạn cung cấp cho nó quá nhiều nitơ, bạn có thể sẽ có những đầu lớn nhưng lỏng lẻo.

 • Bảo vệ rau khỏi tiếp xúc với ánh nắng buổi chiều bằng cách cung cấp bóng râm một phần trong thời gian đó trong ngày.
 • Không sử dụng quá nhiều nitơ và chỉ bón thúc phân đạm ba lần trong suốt thời gian sống của rau.
 • Tùy thuộc vào giống, khoảng cách giữa các cây từ 24 đến 36 inch để cho phép chúng có đủ chỗ để phát triển.
 • Chần đầu để bảo vệ chúng khỏi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể làm nóng cây và gây rụng đầu.
 • Không để cây bị căng thẳng từ khi đầu phát triển cho đến khi chúng sẵn sàng thu hoạch.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)