banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Giường đôi và bồn sâu, nhưng không có màng cứng. Các trung tâm sinh là điểm trung gian ấm cúng giữa nhà và bệnh viện cho các ca sinh rủi ro thấp có sự hỗ trợ của nữ hộ sinh. Các bà mẹ tương lai đang chọn họ vì nhiều lý do, bao gồm cả sự tập trung vào sự thoải mái và cộng đồng, và khả năng cho phép sinh nở với sự can thiệp y tế tối thiểu. Vì vậy, tại sao không có nhiều hơn trong số họ?

Em bé đầu tiên của Krystal Ferguson chào đời ở nhà, nhưng vào tháng 5 năm ngoái, khi cô ấy được 39 tuần có thai với lần thứ hai, cô ấy vẫn không chắc chắn về nơi cô ấy muốn giao. Sinh tại nhà sẽ không giống như vậy — cô ấy ở trong một ngôi nhà nhỏ hơn và bây giờ có một đứa trẻ đang chập chững biết đi — vì vậy cô ấy đang tính đến chuyện sinh ở bệnh viện. Nhưng khi bà đỡ của cô ấy nói về Trung tâm sinh Toronto (TBC), với những căn phòng mới và rộng rãi, những bồn tắm lớn và bầu không khí êm dịu, cô ấy bắt đầu đoán lần thứ hai về quyết định của mình. Cô ấy đã đặt chỗ, nhưng trước khi cô ấy có thể tham quan, bé gái của cô ấy đã được sinh ra trong một trong những chiếc bồn sinh của TBC. Ferguson không hối tiếc một chút nào về sự lựa chọn vào phút cuối của mình. “Nó có tất cả những tiện nghi như ở nhà, với một bệnh viện gần đó. Nó giống như việc sinh con trong một căn phòng khách sạn tuyệt đẹp vậy ”.

Trung tâm Sinh đẻ Toronto phi lợi nhuận do tỉnh tài trợ đã khai trương vào tháng 1 năm 2014 và được phát triển bởi người bản xứ nữ hộ sinh đồng lãnh đạo Cheryllee Bourgeois và Sara Wolfe từ Nữ hộ sinh thế hệ thứ bảy của Toronto, một hoạt động tập trung vào việc hướng dẫn các gia đình bản địa trong quá trình mang thai, sinh nở và sau sinh. Mặc dù đây là một cơ sở chăm sóc sức khỏe chuyên về sinh đẻ do nữ hộ sinh hướng dẫn, bốn phòng sinh của nó có tất cả các tiện nghi — và có thể hơn thế nữa! —Của nhà: một chiếc giường đôi trải khăn trải giường ấm cúng; một bồn tắm sâu, kiểu dáng đẹp được đặt sang một bên; một lò sưởi và một phòng tắm riêng đầy đủ. Nội thất tiện nghi, đồ đạc hiện đại và có nhà bếp để các gia đình tương lai có thể tụ họp. Những bức tranh tường đầy màu sắc của nghệ sĩ Metis Christi Belcourt phủ kín các bức tường.

Mặc dù TBC không phải là trung tâm đầu tiên mở ở Ontario – mà là trung tâm đầu tiên ở Canada, nằm trên khu bảo tồn Six Nations of the Grand River Territory, gần Brantford, và mở cửa vào năm 1996 – nó là một trong hai trung tâm khai sinh ( khác ở Ottawa) để mở theo một dự án thử nghiệm của chính phủ Ontario. Các trung tâm mới đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trở lại triết lý sinh như một sự kiện trong đời, không phải là một sự kiện y tế, có thể diễn ra an toàn bên ngoài bệnh viện. Khái niệm này không phải là mới; các trung tâm đỡ đẻ do nữ hộ sinh điều hành được thành lập tốt ở Mỹ, Anh và Úc.

Bourgeois nói rằng Trung tâm Sinh đẻ Toronto nằm trên một con phố đông đúc với một bảng hiệu lớn là có chủ đích. “Các nữ hộ sinh ở Toronto không muốn nó bị giấu đi. Chúng tôi muốn mọi người có thể nhìn thấy: Đây là một trung tâm khai sinh. Đây là nơi những đứa trẻ được sinh ra ”.

Ngày nay, có 18 trung tâm sinh trên khắp Canada, bao gồm một trung tâm sinh cộng đồng ở Winnipeg, hai cơ sở tư nhân ở Alberta (nơi chăm sóc hộ sinh được đài thọ nhưng thực sự có phí) và con số khổng lồ là 12 ở Quebec — và có nhu cầu để biết thêm. Claudia Faille, chủ tịch trước đây của Hiệp hội Nữ hộ sinh Quebec cho biết: “Chúng ta cần mở các trung tâm đỡ đẻ mới và xây dựng đội ngũ hộ sinh,” ông Claudia Faille, chủ tịch trước đây của Hiệp hội Nữ hộ sinh Quebec, cho biết thêm rằng một số trung tâm sinh hiện tại của họ không có đủ nữ hộ sinh để lấp đầy họ, do đối với sự thiếu hụt tài trợ của chính phủ. Tuy nhiên, ngày càng nhiều phụ nữ muốn lựa chọn sinh có sự hỗ trợ của nữ hộ sinh tại các trung tâm sinh nở hoặc tại nhà. Trong số các ca sinh có sự hỗ trợ của nữ hộ sinh ở Quebec, 80 phần trăm xảy ra tại các trung tâm đỡ đẻ, 15 đến 20 phần trăm xảy ra tại nhà và ít hơn hai phần trăm xảy ra tại bệnh viện.

Các nữ hộ sinh ở Vancouver đã thành lập một nhóm làm việc để vận động cho việc thành lập các trung tâm đỡ đẻ do cộng đồng tài trợ, chẳng hạn như một nhóm được đề xuất cho Bệnh viện St. Paul. Khi dự án được bật đèn xanh, họ sẽ sẵn sàng. Lisa Sutherland, một nữ hộ sinh đã đăng ký và là chủ tịch của nhóm làm việc đó, cho biết phụ nữ mang thai ở BC ngày càng thúc ép các nữ hộ sinh của họ về loại môi trường sinh thay thế này.

Các trung tâm sinh nở thu hút các nữ hộ sinh và phụ nữ tương lai vì chúng được thiết kế đặc biệt cho quá trình sinh nở tự nhiên, với tất cả các công cụ hỗ trợ các bà mẹ chuyển dạ nhưng ít can thiệp y tế nhất là cần thiết. Tất cả các thiết bị mà một nữ hộ sinh sẽ mang đến cho ca sinh tại nhà hoặc bệnh viện đều ở đó, được giấu kín đáo sau tủ. Quy mô và thiết kế thân mật, giản dị của những trung tâm này – chúng thường chỉ có một số ít phòng đỡ đẻ và chứa tối đa khoảng 400 ca sinh một năm – cũng là một điểm thu hút lớn. Faille nói: “Các trung tâm sinh của chúng tôi ở Quebec được thiết kế để giới hạn số lượng phụ nữ mà họ có thể phục vụ. “Ý tưởng là để bảo vệ sự nhỏ bé của nó, vì vậy nó không trở thành một bệnh viện thu nhỏ.”

Mặc dù các trung tâm sinh là cơ sở y tế, nhưng không có bất kỳ bác sĩ nào tại chỗ, vì vậy các biện pháp can thiệp như gây tê ngoài màng cứng, chỉ định y tế và phẫu thuật cắt bỏ không có sẵn. Nhưng có những công cụ khác được sử dụng để kiểm soát cơn đau. Trung tâm Sinh nở Toronto có bóng đỡ đẻ, máy TENS (cung cấp dòng điện đến phần dưới của lưng, giúp giảm đau ở một số phụ nữ), phân và băng đỡ sau sinh — những chiếc khăn quàng cổ lớn mà đối tác hỗ trợ có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau giảm bớt áp lực khi chuyển dạ. Trung tâm Sinh đẻ Toronto cũng cung cấp oxit nitơ như một lựa chọn để kiểm soát cơn đau. Các trung tâm sinh đẻ phối hợp chặt chẽ với các nhân viên y tế địa phương và các bệnh viện gần nhất để đảm bảo việc chuyển viện — khi cần — diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Nhưng chính việc thiếu các can thiệp y tế đã khiến các trung tâm sinh nở trở nên hấp dẫn đối với nhiều phụ nữ. “Bởi vì bạn sinh con ngoài bệnh viện, bạn sẽ tự động giảm tỷ lệ can thiệp của mình,” Faille nói. Người ta hy vọng rằng một trung tâm sinh đẻ ở BC sẽ giúp giảm số lượng vùng C cao của tỉnh. Sutherland cho biết: “Khi chúng tôi xem xét dữ liệu trên khắp thế giới, có một sự sụt giảm rất đáng kể về mặt thống kê đối với những phụ nữ đến trung tâm sinh nở. “Vai trò của trung tâm sinh đẻ là cung cấp dịch vụ chăm sóc lấy gia đình làm trung tâm để thúc đẩy sinh đẻ khỏe mạnh và ngăn ngừa các can thiệp y tế không cần thiết”. Bà Bourgeois cho biết dịch vụ chăm sóc hộ sinh là một lựa chọn lý tưởng cho những trường hợp mang thai có nguy cơ thấp và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, và việc chuyển những ca sinh đó vào các trung tâm sinh cộng đồng sẽ giải phóng nguồn lực của bệnh viện cho những trường hợp mang thai có nguy cơ cao.

Khi các biến chứng xảy ra trong quá trình mang thai hoặc sinh nở với một nữ hộ sinh, câu thần chú lâu đời về việc sinh nở và nuôi dạy con cái — mong đợi những điều bất ngờ — trở thành sự thật. Bạn có thể chuẩn bị sinh tại nhà hoặc tại trung tâm sinh, nhưng địa điểm có thể thay đổi tùy thuộc vào con đường chuyển dạ của bạn. Sabrina Vieira và chồng, James Cox, đã đăng ký sinh con đầu lòng tại Trung tâm Sinh nở Toronto, nhưng trong quá trình chuyển dạ kéo dài, chậm tiến triển, cặp vợ chồng này, tham khảo ý kiến ​​của nữ hộ sinh, đã chọn bệnh viện để được tiếp cận với các lựa chọn. chẳng hạn như Pitocin để tăng tốc độ chuyển dạ và gây tê ngoài màng cứng, nếu Sabrina muốn. Vieira nói: “Trung tâm sinh nở là nơi ưa thích của chúng tôi để chào đón đứa con của chúng tôi đến với thế giới. “Nhưng chúng tôi cũng đã tham quan bệnh viện, biết rằng chúng tôi cần phải linh hoạt và mở ra các lựa chọn khác nhau trong quá trình chuyển dạ, đặc biệt vì đây là lần sinh đầu tiên của tôi.”

Vieira thật may mắn vì đã có những lựa chọn như cô ấy đã lên kế hoạch trước, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi sinh con ở trung tâm sinh cộng đồng, hoặc thậm chí sinh con ra khỏi bệnh viện với một nữ hộ sinh, là một lựa chọn cho hầu hết phụ nữ Canada, Faille nói. Bà nói: “Có rất nhiều việc phải làm trên toàn Canada, xem xét một số tỉnh và vùng lãnh thổ không được quản lý công khai và tài trợ cho hộ sinh,” cô nói.

Ferguson yêu thích trải nghiệm của cô tại Trung tâm Sinh nở Toronto. “Tôi sẽ giao hàng ở đó một lần nữa trong tích tắc,” cô nói. “Mọi phụ nữ nên có tùy chọn để sinh ở một nơi như thế — thật tiếc là không có nhiều nơi trong số đó”.

Bạn có biết không?
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada Tháng 12 năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster đã xem xét 11.493 ca sinh tại nhà và sinh tại bệnh viện theo kế hoạch và phát hiện ra rằng những phụ nữ mang thai có nguy cơ thấp đã lên kế hoạch sinh tại nhà với sự hỗ trợ của bà đỡ không thấy nguy cơ tổn hại cho em bé tăng lên và ít can thiệp hơn so với những người này người đã lên kế hoạch đến bệnh viện.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trên tạp chí Mùa hè 2016 của chúng tôi, có tiêu đề “Trung tâm sinh là gì?”, Trang g. 44-45.

Đọc thêm:
Tôi đã có một C-Section khẩn cấp và tôi thích nó
Các trung tâm sinh đẻ tự do của Ontario
Confession: Nhà mình sinh con bú