NIỀM TỰ HÀO CỦA ẨM THỰC HÀ TĨNH
Lấy chồng về mới biết, làng có truyền thống làm bánh lá ram. ( Ở các vùng miền gọi lá nem, còn ở Hà Tĩnh gọi là lá ram). Mẹ chồng bảo, ngày xưa mẹ cũng làm. Lá ram làm thủ công 100% nên năng suất thấp mà vất vả lắm, mỗi ngày mẹ chỉ ngủ được 2-3 tiếng. Bây giờ lá được làm bán thủ công , nên cũng đỡ hơn 1 xíu, nhưng mẹ nhiều tuổi rồi nên không làm nữa.
Những ngày không mưa, 2 bên đường mọi người nô nức phơi bánh, đẹp và bình yên. Để có mẻ bánh lá ram ngon thì phải phơi khi Mặt trời mới nhú, còn chút sương. Có những ngày thời tiết báo nắng, cả làng làm bánh ra phơi, chợt cơn mưa kéo đến ướt hết, mẻ đó coi như bỏ. Cái nghề vất vả đến thế, thức khuya dậy sớm, vậy mà có những nhà cũng làm được 20- 30 năm rồi.

Bạn đang xem: Truyền thống làm bánh lá ram đặc sản vùng Hà Tĩnh

Nhà o (chị của bố chồng), cậu, dì , hàng xóm … đều làm lá ram. Ấy thế nên dù nhà em không làm , lá ram vẫn đầy trong tủ. Mẹ ruột em còn bảo ” Còi thích cuốn ram, về đó chuẩn bài”.
Rõ ràng em với chồng làm bạn bè cũng non nửa thập kỉ, thế nhưng anh ấy không thèm giới thiệu làng nghề với em luôn. Mỗi khi cần, em lại chợ mua về … bữa thì cả dày cả cứng, bữa thì mỏng cuốn toàn rách. ? ? ?
Những ngày đi làm trên con đường làng, tự nhiên thấy yêu và tự hào về quê chồng hết đỗi. Lá ram – niềm tự hào của ẩm thực Hà Tĩnh, chứa đựng cái tình, cái nắng, gió, cái kham khổ của con người miền Trung.
(Thạch Hưng – Thành phố Hà Tĩnh ngày nắng lên)

Xem tiếp: Chế biên thạch rau cau caramel dai giòn mix đủ vị tại nhà

NIEM TU HAO CUA AM THUC HA TINH Lay chong
1646900127 209 NIEM TU HAO CUA AM THUC HA TINH Lay chong
1646900128 760 NIEM TU HAO CUA AM THUC HA TINH Lay chong
1646900128 68 NIEM TU HAO CUA AM THUC HA TINH Lay chong
1646900129 777 NIEM TU HAO CUA AM THUC HA TINH Lay chong
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)