Dạo gần đây dịch covid lan nhanh, F0 khắp nơi nên em thấy mọi người chia sẻ việc xông các loại thảo mộc bằng cách đun các loại lá, vỏ thơm như sả, gừng, vỏ bưởi. Tuy nhiên, cá nhân em thấy rằng trong thời tiết mùa xuân ẩm thấp, mưa nhiều như bây giờ thì việc xông khô bằng hơi lửa 🔥 sẽ hợp lý hơn xông hơi nước. Xông 🔥 vừa ấm áp lại vừa giúp nhà cửa được khô ráo, sạch sẽ, thơm tho.

Bình thường em hay dùng bếp xông chuyên bằng đất nung để đốt lá thảo mộc xông nhà nhưng vì một số lý do mà hôm trước trong nhà không có cái bếp nào để dùng, cũng không kiếm được ngay lập tức mà mưa rét đã đến sát cửa phòng. Cái khó ló cái khôn. Trong cơn vã mùi “cỏ” đầu em đã nảy số và nghĩ ra cách chế tạm một chiếc bếp xông từ những vật liệu dễ kiếm.

Dù chất lượng, hình thức và độ tiện lợi chắc chắn không bằng với bếp chuyên dụng nhưng trong thời gian chưa kiếm được bếp, nhiệt độ thì xuống thấp dưới 10 độ C còn covid thì vây quanh thì mọi người có thể dùng tạm cách này để chống rét và chống virus ạ.

Vật liệu rất dễ kiếm. Mọi người sẽ cần:
– Chậu đất nung trồng lan. Nếu có một cái chậu đất nung, niêu đất chỉ bị vỡ mảnh nhỏ mọi người có thể tận dụng luôn như ảnh nguyên mẫu bếp xông mini ver 1.0 của em. Bếp ver 1.0 này là trong cơn vã em nhặt cái chậu vỡ trên vườn để dùng còn thực ra nó hơi bé, để làm bếp thì mọi người sẽ cần chậu đường kính khoảng 13-18cm.
– Giấy bạc
– Nến vỉ (nến tealight)
– Lá thảo mộc (tất nhiên không thể thiếu rồi ☺️ )

Cách làm thì siêu đơn giản, mọi người chỉ cần thắp nến lên đặt vào đáy chậu. Sau đó đốt nến đặt vào trong chậu rồi bọc giấy bạc đã chọc nhiều lỗ nhỏ lên miệng chậu. Tiếp theo, đặt lá thảo mộc lên và tah dah, bếp xông thảo mộc thơm nức mũi đã hoàn thành, vi khuẩn virus gì cũng phải tránh xa khỏi nhà ta hết :))))

Mọi người có thể xông các loại nguyên liệu thơm dễ kiếm như sả, vỏ bưởi, vỏ cam. Riêng em thì có cả một vườn lá thơm trên sân thượng nên chỉ cần chạy lên vườn xíu là nào hương thảo rosemary, xạ hương thyme, xô thơm sage, oải hương lavender, phong lữ hoa hồng rose geranium … đốt thoả thích cả năm không hết 😂

Hy vọng chiếc bếp tự chế này sẽ giúp các cư dân YB ở miền Bắc có một mùa xuân thơm tho và ấm áp ạ.

#thaomoc #bepxong

Tu che bep dot xong thao moc chong ret va
1645291930 571 Tu che bep dot xong thao moc chong ret va
1645291930 686 Tu che bep dot xong thao moc chong ret va
1645291930 304 Tu che bep dot xong thao moc chong ret va

Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)