Chào các anh/chị và các bạn trong group YÊU BẾP!
Mình là Chu Lan và mọi người có thể gọi mình là Lan chan.
Mình là một tín đồ yêu cây cỏ, thảo mộc.
Mình quyết định rẽ hướng cuộc đời mình ngay tại thời điểm chỉ còn đúng một cái bấm nút Enter là mình hoàn thành hồ sơ du học.
Thực ra việc đưa ra quyết định không diễn ra trong vài giây như thế, chỉ đơn giản là đâu đó trong mình đã biết là mình thích gì, nhưng vì dòng chảy cuộc sống và định kiến xã hội thì mình chỉ cố nghĩ công việc hiện tại, lựa chọn sắp tới là đúng, là tốt và mình sẽ trở thành con ngoan trò giỏi, một đứa con gái thành đạt.
Thật cảm ơn giây phút đó, chỉ còn đúng một cái nhấn nút, vậy mà, MẠNG INTERNET MẤT KẾT NỐI, ĐIỆN THOẠI HẾT TIỀN, MÌNH LĂN RA CHÓNG MẶT và MỌI NGƯỜI TRONG PHÒNG ĐI ĐÂU HẾT.
Thế rồi, mình quyết định nghỉ công việc văn phòng hiện tại với mức lương tốt để đi Nhật, làm việc tại một trang trại mà mình được tham quan trong một lần giao lưu văn hoá Việt – Nhật ở tỉnh Iwate. Từ đây, cuộc đời mình như bước sang trang mới, bước vào một thế giới mới, tất nhiên khổ có, sướng có. Tại đây mình bắt đầu tiếp xúc dần với thảo mộc, mặc dù công việc chính của mình trong 5 năm là chăn nuôi và trồng trọt rau hữu cơ. Mình nhận ra là mình rất thích ngắm nhìn cây cỏ, và có vẻ là mình cũng khá mát tay.
Thời gian nửa năm đầu mình ở với bà, người đã mở cánh cửa cho mình khi mình quyết định rẽ hướng. Bà cũng yêu thảo mộc, bà nghiêm khắc với mình nhưng cũng chỉ cho mình thật nhiều thứ, từ lễ nghĩa ăn nói, nấu nướng, thậm chí là việc cẩn thận khi thái hành phải dứt khoát không được dính liền. Và một trong những thói quen mà mình rất thích đó là bà hay uống trà thảo mộc. Sau này, vì là phụ trách chính ở bộ phần sản xuất rau hữu cơ của công ty, cộng thêm, bạn biết đấy, khi đến một đất nước xa lạ, chỉ có một mình và cơn thèm ăn đồ Việt Nam dâng lên thì MỌI GIÁC QUAN, mọi công tắc kỹ năng của bạn được bật lên và từ một người dở nấu ăn, bạn trở thành một đầu bếp miệt mài tái hiện hương vị quê nhà trong gian bếp (Dù nhiều lần fail không ăn nổi)

Bạn đang xem Từ Cô Nhân Viên Văn Phòng Trở Thành Một Herbalist

Mình bắt đầu tìm hiểu và học về thực phẩm tự nhiên được gọi là bằng NATURAL FOOD COORDINATOR. Tại đây mình học cách hiểu về dinh dưỡng, chọn nguyên liệu, sử dụng nguyên liệu và gia vị tự nhiên để không phải sử dụng đến những phụ gia công nghiệp hay chất điều vị, biết cách quay sản phẩm ra mặt sau kiểm tra thành phần khi đi chợ. Rồi từ đây, với những nội dung đã học về phụ gia, thêm với việc mình bắt đầu phụ trách trồng trọt ở năm thứ 3, nhận ra da mình xuống dốc trông thấy, mình tìm hiểu và bắt đầu học thêm về ORGANIC COSME – Một khoá học về chăm sóc cơ thể tự nhiên khó nhằn và đầy thử thách với mình vì toàn bộ bài tập của mỗi lần lên tới 60,70 câu tự luận và toàn bộ phải được VIẾT TAY trả lời bằng tiếng Nhật. Mình còn nhớ thời điểm đó, 1 tháng có 6 ngày nghỉ mà cả 6 ngày chỉ có ngồi mài đít quần viết cho hết cả tập giấy, không có thời gian mà đi chơi. Tiếp đến tại thời điểm đó, công việc bắt đầu nặng dần lên, thiếu ngủ, stress, cơ thể khi nào cũng mệt mỏi, thậm chí có thời điểm mình gần như trầm cảm, cứ thức dậy là nước mắt trào ra, rồi cứ vậy khóc không thể ngừng. Mình bắt đầu học về Aromatherapy, Herb & Life, Medical Herb là những chứng chỉ được các hiệp hội như AEAJ, JAMHA của Nhật dùng để phổ biến kiến thức về thảo dược cũng như tinh dầu thiên nhiên vào đời sống. Rồi khi xác định rõ ràng hơn con đường mình đi, mình cảm thấy cần có trách nhiệm lan toả và kiến thức lan toả cũng cần phải sâu, vững và có căn cứ, mình quyết định học lên các bằng khác chuyên môn hơn với 2 khoá học HERBAL THERAPIST và SENIOR HERBAL THERAPIST của hiệp hội JAMHA (Japan Medical Herb Association).
Tháng 7/2021 mình trở về Việt Nam, quyết định thực hiện hoá giấc mơ của mình sau 5 năm miệt mài. Mình bắt đầu một khu vườn thảo mộc tại quê nhà Đăk Lăk, dựng một chiếc xưởng nhỏ. Thật nhiều những vất vả và sức ép đến từ gia đình, từ mọi người xung quanh khi mọi người chưa hiểu hết được những gì mình muốn làm. Nhưng rồi tất cả những gì mình có thể đó là hành động – để chứng minh. Mình nhớ những ngày đầu, một mình tự dựng vườn, đã vậy lại trồng theo kiểu vườn rừng kết hợp thảo dược, cây này cần nắng, cây kia cần bóng,… nên làm cỏ đắm đuối. Đã vậy để hướng mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ sử dụng thảo mộc, ứng dụng thảo mộc chăm sóc sức khoẻ mình cần chia sẻ thật nhiều, nội dung và cách thức chia sẻ cũng phải thật khác nên vừa viết bài, vừa quay video, tạo dần tài liệu,…. Có những lúc mình nghĩ có lẽ mình bị quá tải và phải chăng nếu mình từ bỏ thì sẽ nhẹ nhàng với mình hơn. Nhưng rồi mình vẫn đã cứ chọn tiếp tục. Từng chút một, các sản phẩm đầu tiên được ra đời, tuy chưa thật nhiều, thật đủ nhưng cũng bắt đầu thành hình, mình bắt đầu có những vị khách đầu tiên. Có thêm đồng đội, mình như được thêm động lực lại tiếp tục phát triển thật nhiều sản phẩm ứng dụng thảo mộc. Rồi tương lai sẽ là mang thảo mộc ra phố, làm những Workshop kiểu như dùng gừng làm Ginger Ale, sốt salad Bụp giấm, bánh Pound cake Gluten Free với bột gạo, bột lá Dâu tằm hay các buổi ứng dụng thảo mộc vào trị liệu tự nhiên, chăm sóc sức khoẻ, tự blend thảo mộc ứng với vấn đề sức khoẻ từng người,…
Trên hết, mình hy vọng có thể chia sẻ kiến thức, kéo gần khoảng cách. Việt Nam có thể là nước đi sau nhưng không có nghĩa chúng ta phải dẫm lên cùng một vết xe của những nước đi trước. Chúng ta có thảo mộc khắp nơi và chúng ta cũng có một xã hội đang và đã bước vào thời kỳ đối mặt với những căn bệnh, những vấn đề xuất phát từ nguyên do sự phát triển cao độ, kéo theo lối sống sinh hoạt. Đau đầu do stress? Lạnh chân tay? Đau dạ dày khi công việc bận rộn? Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu? Rồi bạn có nghĩ mình đang trầm cảm? Hay nếu bạn là nữ, bạn có hay tự thấy mình dễ bị cáu gắt, đau bụng dữ dội trước và trong kỳ kinh nguyệt không?,…
Vậy đấy, mình thấy thật nhiều điều để làm, để cố gắng. Sẽ vất vả nhưng mình chỉ sống một lần và mình tin đó sẽ là trải nghiệm khiến mình cảm thấy hạnh phúc !

Xem tiếp Bếp Bánh Online Xa Xứ


Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)