Mỗi chúng ta đều có sự nhạy cảm đặc biệt. Một số bị dị ứng đậu phộng… một số bị viêm họng… .và một số rất ít bị phản ứng nghiêm trọng với vắc-xin. Tôi ước chúng tôi có một cuộc kiểm tra để phát hiện trẻ sơ sinh nào dễ bị mắc bệnh sởi nặng hoặc phản ứng với vắc xin lớn, nhưng không có bài kiểm tra nào như vậy.

Tuy nhiên, tin tốt là rủi ro bị bắn là rất nhỏ so với rủi ro của bệnh toàn phát. Ví dụ, cúm và thủy đậu tấn công hệ thống miễn dịch khó hơn 100-1000 lần so với tác động của vắc xin cúm hoặc thủy đậu. Trong khi hầu hết trẻ em đều lướt qua mũi tiêm thủy đậu, ngay cả một trường hợp nhẹ của thủy đậu thực sự cũng có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của trẻ trong vài tuần đến vài tháng và dẫn đến nhiễm trùng tai, viêm phổi và hiếm khi là hội chứng sốc nhiễm độc. (Và, nó thường có thể đưa một người lớn vào bệnh viện!)

Có một trường hợp đặc biệt về khả năng mẫn cảm với vắc-xin đã xuất hiện trên các tiêu đề vào năm ngoái và trở thành tiêu điểm mới cho những người cho rằng vắc-xin gây ra chứng tự kỷ. Một đứa trẻ 19 tháng tuổi phát triển chứng tự kỷ sau khi tiêm 5 mũi. Nhưng – và đây là một “nhưng” rất lớn – không giống như hầu hết trẻ tự kỷ, một đứa trẻ này cũng có một vấn đề y tế hiếm gặp – Bệnh ty thể (MD).

Gần đây, người tránh vắc xin đã đưa ra giả thuyết rằng có lẽ nhiều đứa trẻ trông khỏe mạnh đã giấu MD. Họ gợi ý rằng nó có thể là sự kết hợp của các loại vắc xin thêm MD ẩn gây ra chứng tự kỷ ở rất nhiều trẻ em dường như bình thường. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng điều này không có khả năng ảnh hưởng đến nhiều hơn một số trẻ em. Đây là lý do tại sao: MD rất hiếm (1 trong 5-10.000 trẻ em). Một nghiên cứu của Bồ Đào Nha cho thấy ~ 93% trẻ tự kỷ không có bằng chứng về MD (và thậm chí con số 7% đó vẫn chưa được xác nhận).

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học từ Harvard và Johns Hopkins chỉ có thể tìm thấy 25 trẻ mắc cả MD và tự kỷ. Và, những đứa trẻ này gặp các vấn đề nghiêm trọng hiếm gặp trong hầu hết các trường hợp tự kỷ (như, chậm biết đi, trào ngược axit, rối loạn gan, mệt mỏi nghiêm trọng, v.v.). Mười bốn đứa trẻ trong số này dường như đang phát triển bình thường sau đó đột nhiên trở thành chứng tự kỷ trong thời kỳ chập chững biết đi. Nhưng chỉ 1/14 (7%) trở nên tồi tệ hơn ngay sau khi bắn. (Có 2 hoặc 3 hoặc 5 đứa trẻ trở nên tồi tệ hơn sau khi tiêm vắc-xin, người ta có thể đưa ra lập luận rằng trẻ bị MD có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn sau khi tiêm chủng.

Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trong phần 1 của blog này, 7% rất gần với số trường hợp mà người ta mong đợi được chẩn đoán ngay sau khi tiêm … chỉ một cách tình cờ.) Một phát hiện ấn tượng khác của nghiên cứu này lập luận về mối liên hệ giữa MD và sự gia tăng quốc gia về tỷ lệ mắc chứng tự kỷ: rối loạn phổ tự kỷ cổ điển ảnh hưởng đến nhiều trẻ em trai hơn trẻ em gái (Gấp 3-9 lần con trai!)… Nhưng trẻ em bị bệnh ty thể + tự kỷ phân chia đồng đều giữa các giới tính.

Mặc dù người ta vẫn chứng minh được rằng trẻ em bị MD dễ bị tiêm chủng hơn, nhưng chắc chắn rằng chúng rất dễ bị bệnh. Nói cách khác, những đứa trẻ MD bỏ qua mũi tiêm có thể bị ốm nặng, rất nhanh chóng chúng mắc phải căn bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin như cúm hoặc viêm phổi.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, bệnh tự kỷ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.