Gần đây, tôi có một chút bận tâm với giấy vellum đang diễn ra, vì vậy tôi đã lên kế hoạch cho một nghề thủ công thân thiện với trẻ em và thực sự sẽ sử dụng tốt giấy vellum. Đó là cách tôi nảy ra ý tưởng giúp con mình làm những chiếc đèn lồng bằng giấy nghệ thuật và hơi ma quái hoặc kiểu gothic! Nếu bạn muốn thử, hãy xem cách tôi đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật đèn lồng giấy đơn giản DIY này.

Nghệ thuật đèn lồng giấy tự làm

Khi tôi nói về dự án, một số phụ huynh tôi biết đã đề cập đến việc chưa bao giờ làm lồng đèn hoặc sử dụng giấy vellum trước đây, vì vậy tôi ngay lập tức làm một chiếc đèn lồng khác mà tôi có thể ghi lại các bước để chia sẻ quy trình cho những người khác xem. Kiểm tra các hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh với hình ảnh! Nếu bạn muốn làm theo hướng dẫn bằng video thay vì viết bằng chữ, hãy cuộn xuống cuối bài đăng này để tìm ngay những gì bạn đang tìm kiếm.

Nội dung bài viết

Đối với dự án này, bạn sẽ cần:

  • Bút chì trắng
  • Kéo cắt móng tay cong
  • Giấy đen
  • Một thanh keo
  • Bạch tạng
  • Kéo nhỏ (như kéo cắt móng tay, để biết chi tiết)

Bước 1: Thu thập tài liệu của bạn!

Kiểm tra danh sách của bạn và đảm bảo rằng bạn nhận được mọi thứ bạn cần.

Nguyên liệu nghệ thuật đèn lồng giấy tự làm

Bước 2: Tạo hình lồng đèn

Bản đồ hình dạng của đèn lồng của bạn. Đầu tiên, lật tờ giấy đen của bạn theo chiều dọc hoặc chiều dọc và gấp cạnh dưới vào trong khoảng nửa inch, gấp nếp theo chiều ngang. Đây sẽ là mấu giúp bạn đóng lồng đèn vào cuối để nó đứng thẳng và phát sáng đúng cách. Tiếp theo, vẫn giữ nếp gấp đầu tiên đó, đưa mép dưới của nếp gấp mới lên trên sao cho đều với mép trên, tạo nếp gấp ở giữa mới. Mở miếng giấy lên và di chuyển cạnh dưới đầu tiên xuống để nằm đều dọc theo nếp gấp bạn vừa tạo ở giữa, tạo ra một nếp gấp khác nơi giấy gấp ở vị trí mới đó về phía dưới cùng. Sau đó, kéo mép trên xuống để gặp dấu nếp gấp chính giữa đó, tạo một nếp gấp khác nơi nó gấp từ trên xuống. Khi bạn mở hết trang, bạn sẽ thấy rằng các đường gấp khúc mà bạn đã thực hiện chia tờ giấy đen của bạn thành bốn phần đều nhau. Lật trang của bạn theo chiều ngang hoặc ngang và gấp cạnh dưới mới, dài hơn lên trên để nằm cách mép trên khoảng một nửa, gấp nếp để tạo một dòng khác. Khi nào bạn mởrằng , bạn sẽ có một đường gấp khúc ngang mới giao với tất cả các đường gấp khúc dọc mà bạn đã tạo trước đó. Lật trang hoàn toàn để đường kẻ ngang nằm ở đầu trang. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để vẽ mẫu cắt của mình!

Giấy tự làm đèn lồng nghệ thuật giấy đen

Giấy tự làm đèn lồng nghệ thuật gấp giấy

Giấy tự làm đèn lồng nghệ thuật gấp giấy

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 1

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 1

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật gấp hình học

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật gấp địa lý

Bước 3: theo dõi

Sử dụng bút chì trắng để vẽ các hình cắt mà bạn muốn mỗi mặt của đèn lồng có trong khoảng trống bên dưới đường gấp khúc ngang. Bắt đầu bằng cách vẽ một nửa hình tròn vòm, bo tròn cạnh bên, ngay dưới đường thẳng và vẽ phần còn lại của các chi tiết của bạn bên dưới đó. Điều này ánh xạ ra phía trên của mỗi “cửa sổ” hoặc bên và đảm bảo rằng bạn không vô tình tạo ra bất kỳ chi tiết nào bên ngoài không gian mà chúng thực sự cần thiết.  Ở trênđường thẳng, bạn sẽ vẽ các hình răng cưa và nhọn trông giống như cành cây. Những thứ này sẽ nằm phía trên giấy vellum của bạn giống như viền trên trang trí. Dưới vòm của bạn, vẽ thêm cành cây, hình cây hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể hình dung được (tôi thậm chí còn bao gồm hình bóng bên ngoài của một con mèo và hình tròn của một số bia mộ)! Hãy nhớ để lại một đường viền nhỏ xung quanh mép của mỗi phần đã gấp để tạo khung cho cảnh cắt của bạn. Cũng cố gắng nhớ rằng bạn đang làm việc với các hình dạng như thể chúng là bóng; bạn phải có thể cắt toàn bộ phần trung tâm ra để ánh sáng của đèn lồng thể hiện qua. Bạn vẫn có thể vẽ các chi tiết và có các mảnh nổi nếu điều đó dễ dàng hơn, nhưng hãy nhớ rằng những chi tiết đó sẽ ở bên trong và sẽ không hiển thị, và những mảnh nổi đó (như mặt trăng của tôi) sẽ phải được cắt ra và dán lại ở nơi riêng biệt,

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 3

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 3a

Tự làm đèn lồng giấy vẽ nghệ thuật

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật giấy nến trắng

Giấy nến nghệ thuật đèn lồng tự làm

Step 4: cut

Cut out the central spaces in each of your four sections! Be careful that you don’t cut off any shapes or details that are supposed to be silhouette or shadow. This is where the small point of nail scissors will come in handy. Start by poking your scissors through a central part with lots of space and cutting around from there; you do not want to cut in from the edge and break the black frame of the lantern in any way. Cut out the branches at the top, above the horizontal crease, as well.

Nghệ thuật cắt đèn lồng giấy tự làm

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật cắt xung quanh giấy nến

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 4

Step 5: add the vellum paper

Measure your vellum paper to your black frame, lining up one side edge and its bottom edge with the corresponding edges on the black piece. Fold the top of the vellum paper down, away from the branches you cut above that horizontal crease line; this section will be at the top of the lantern and doesn’t need a vellum backing. Lift the vellum paper again and cut off the excess at the top where you made that fold, as well as any excess on the end where you didn’t line the bottom, corner, and side up. Now you have a piece of vellum perfectly sized for the cutout sections of your lantern! With the side that you made your white pencil markings on facing upwards, apply glue all over your entire black frame (except your top branches, which will not be stuck to a vellum backing) that you just made cutouts in. Make sure every little detail and shape has a layer of glue. Then stick your vellum paper down, lining up its bottom and side edges to those of the black paper nice and evenly once again. Make sure all of your little black shapes and details are successfully stuck to your vellum paper. When you turn the piece over, you’ll see all your silhouetted shapes standing out against the vellum, which means they’ll have a glow behind them when you put a tea light candle in the lantern!

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 5

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật báo chí

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật báo chí1

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật ahe

Keo dán đèn lồng giấy tự làm

Keo dán đèn lồng giấy tự làm

Step 6: glue the sides

Với mặt đen của đèn lồng hướng về phía bạn, hãy gấp nếp các đường của các phần và mấu đóng nhỏ mà bạn đã tạo trước đó sao cho miếng vải dạ cũng gấp nếp và chiếc đèn lồng hình chữ nhật đứng của bạn cũng nằm đúng vị trí. Kéo phần mấu thừa sang mép bên kia, dùng keo dán lên mặt đen của nó rồi dán vào mặt sau hoặc mặt giấy bóng của mép còn lại, đóng thành hình chiếc đèn lồng. Đèn lồng bây giờ phải có hình chữ nhật và tự đứng lên.

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 6

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước bấm

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 6a

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 6b

Tự làm đèn lồng giấy nghệ thuật bước 6bc

Đặt một ngọn nến bằng ánh sáng trà được thắp sáng cẩn thận hoặc một cụm đèn dây chạy bằng pin vào đèn lồng và xem ánh sáng rực rỡ làm cho các hình bóng đen của tất cả các hình cắt của bạn nổi lên như thế nào! Chỉ trong trường hợp bạn muốn tự mình thử dự án này, đây là một video hướng dẫn tuyệt vời để giúp bạn!

Nguồn: diys.com