Câu chuyện mình kể là một nghề chính của gia đình đang làm ạ. Nghề có tiền xây nhà, nuôi 2 đứa con rồi cóp nhặt lại mua miếng đất nhỏ.

Mình lấy chồng sớm và lúc về nhà chồng không có nghề riêng gì cả 2 vợ chồng mình đều làm nông, làm ở miếng đất bố chồng mình cho để 2 vợ chồng làm kinh tế riêng.

Vườn bố chồng mình cho lại có khoảng gần trăm cây macca trồng xen giữa cây caphe.
Năm mình về làm dâu đầu tiên lại đúng vào vụ thu bói macca ở vườn, mình và chồng mình hái hết vườn thu về được 20 triệu tiền macca bán được, lúc đó mình thấy hạt macca bán ra thị trường thì rất cao nhưng sao mà nhà bán hạt tươi ở vườn thì rẻ quá có mấy chục 1kg thôi mọi người ạ.

Qua năm thứ 2 sản lượng của vườn macca tăng lên mình có 1dự định ấp ủ là sản xuất chế biến macca sấy thành phẩm bán ra thị trường.
Mình bàn với chồng mình và xin ý kiến của bố mẹ nội ngoại xong mình mất một thời gian rất dài tìm hiểu về các loại máy móc để phục vụ cho nghề chế biến macca như : Máy sấy chín, máy hạ ẩm hạt, máy lọc size, máy hút chân không, máy rửa hạt.

Bạn đang xem Khởi nghiệp từ nông sản nhà trồng có thu nhập khủng

Mình mang hết số tiền mà hai vợ chồng góp được của hai năm làm vườn để đi mua máy móc về làm .
Trong suy nghĩ là chỉ việc đổ hạt vào là sấy là xong bán được luôn, nhưng không phải ạ. Mình đã phải bỏ mấy mẻ đầu sấy đi không bán được do không có kinh nghiệm nhiều, mẻ thì cháy, mẻ thì chưa đủ nhiệt ăn không ngon, mẻ thì được rồi nhưng ăn sao lại không giòn mềm mà lại giòn cứng .

Lần thất bại nặng nề nhất là có mẻ mình phải đổ đi hoàn toàn vì hạt bị hút ẩm chở lại khi sấy mẻ đó xong kiểm tra hạt thấy nhân ngoài thì bị cháy chuyển qua màu nâu sậm cắn ăn thử bên trong lại bị ỉu. Mình ngồi xuống khóc luôn vừa tiếc tiền vì mất một mẻ không bán được vừa nghĩ chán cho bản thân mình vô dụng không có kinh nghiệm.

Qua mấy ngày mình tìm hiểu vì sao mà mẻ hạt đó bị vậy thì đã tìm hiểu ra vấn đề là khi hạt khô rùi mà bị dính nước quá lâu hạt bị hút ẩm lại mà bị hút ẩm lại như vậy mình không biết cách phơi lại cho thật khô mà chỉ phơi sơ rùi chút hết vào máy sấy nghĩ sau đằng nào cũng khô là ra kết quả đổ đi.
Qua mấy mẻ thất bại như vậy mình lại có thêm những kinh nghiệm bỏ túi để làm áp dụng vào mẻ mới.

Kinh nghiệm để lại sau những lần thất bại cho chính bản thân mình thật sự rất quý giá.
Qua đó mình biết là muốn cho ra những mẻ hạt đẹp và ngon trước tiên cần phải chọn kĩ càng từ khâu thu hạt ở vườn về phải là hạt già không bị sâu, nấm. Không nên hái những trái còn bánh tẻ chưa già những trái như vậy khi sấy nhân ở bên trong sẽ bị teo và ăn cứng không bùi béo như trái già.

Sấy đúng nhiệt cũng là một khâu rất quan trọng để cho ra sản phẩm ngon, bao lần bị cháy ăn đắng thì lần này mình thử cho hạ nhiệt máy sấy xuống thật thấp khoảng 50 độ và kéo dài thời gian sấy lên 15 tiếng 1 mẻ. Lần này mình mong macca mau ra lò để ăn thử lần chỉnh nhiệt lần này mà thành công hơn mong đợi mọi người ạ, nhân bên trong rất trắng ăn lại giòn tan hương vị thơm béo.

Cũng đến một ngày mình cho ra mẻ mà mình thấy hài lòng hạt ăn ngọt thơm, bùi béo, giòn mềm chứ không giống kiểu giòn cứng như trước. Mình mang ra cho cả nhà ăn thử mọi người khen ngon và ủng hộ mình rất nhiều.
Thời gian đầu bán mình rất ít khách nên mình cần quảng cáo sản phẩm nhiều hơn để mọi người biết đến, khách mua lần đầu đều khen ngon và giới thiệu bạn bè ủng hộ mình.
Lượng khách ngày một tăng vì kinh nghiệm làm hàng nhiều nên hạt ăn rất ngon, khách hàng mới và cũ đến rất nhiều.

Sau bao cố gắng cơ sở nhà mình đã lớn dần mua thêm nhiều những máy sấy lớn hơn để kịp hàng, thuê thêm nhiều nhân viên hơn.
Nên mình tin có ý chí mới có thành công.

Xem tiếp: Bạn có biết đặc tính của chim Tu Hú ?

TuBepnhodenuocMoTo Khoi nghiep tu nong san nha trong Cau chuyen
1651210150 178 TuBepnhodenuocMoTo Khoi nghiep tu nong san nha trong Cau chuyen
1651210150 937 TuBepnhodenuocMoTo Khoi nghiep tu nong san nha trong Cau chuyen
1651210150 20 TuBepnhodenuocMoTo Khoi nghiep tu nong san nha trong Cau chuyen
1651210150 136 TuBepnhodenuocMoTo Khoi nghiep tu nong san nha trong Cau chuyen
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)