MANG ĐẶC SẢN QUÊ NHÀ – ĐẾN KHẮP MỌI NƠI XA

NGƯỜI TA NÓI ĐẮT NHƯ TÔM TƯƠI, sự thật thì có phải như vậy đâu, người nông dân hay chịu cảnh được mùa mất giá và ngược lại.
Cứ đến nước sổ ( bắt tôm )miễn trúng mùa, là thương lái ép giá, vì vậy con bé gợi ý cho chị Mẹ của mình làm tôm khô, bánh phồng, mắm tôm… bán mọi miền Tổ Quốc. Con bé sẽ làm cầu nối bán hàng qa các kênh cho chị Mẹ của mình. Rồi mới đầu là phụ, sau thu nhập lại có khi hơn công việc làm công ăn lương 😁
Nói một chút xíu về nghề làm tôm khô quê mình, cực hơn bao giờ hết.
TÔM KHÔ CÀ MAU – NHÌN ĐƠN GIẢN NHƯNG CÁCH LÀM HÔNG HỀ “GIẢN ĐƠN” 😃
Tôm khô chuẩn ngon – phải làm từ con tôm đất, sổ lên bắt luộc phơi liền, tôm đông đá là hk có làm dc. Bởi vậy, độ tươi thì khỏi bàn hen. Tôm còn giãy đành đạch luôn á.
Luộc tôm khô cũng phải có nghề nha, hk đơn giản bỏ vô luộc là xong, phải canh thời gian sao cho đủ độ phồng của vỏ, bao nhiêu muối thì tôm mới k mặn, vừa ăn, như vậy vỏ mới k dính vào thịt tôm, sau phơi bóc mới dễ dàng.
Phơi tôm, phải đủ nắng, tôm mới thơm và ngon, còn sấy là con tôm nó hông thơm lừng và rất cứng ạ.

Bạn đang xem Mang Đặc Sản Quê Nhà – Đến Khắp Mọi Nơi Xa 

Bóc tôm thì tùy vào mỗi người làm, đập bớt vỏ rồi bóc lại từng con luôn, bởi vậy nghề nào cũng có vất vả riêng, nhưng sản phẩm làm ra thì chất lượng sẽ không lẫn vào đâu dc.
Tôm tươi vốn dĩ cũng rất hút hàng với các thương lái, nhưng mỗi tội mấy anh lái hay ép giá người nông dân nên sau trận covit, tôm không xuất khẩu dc, thị trường trong nước cũng không giải cứu dc nhiều, do tính chất con tôm đông đá không gửi đi xa dc, tôm rớt giá thậm chí không ai mua. Vậy là bao nhiêu tôm tươi mình động viên Mẹ làm tôm khô, hút chân không, rồi bỏ vào ngăn đông, khi khách cần chỉ phơi tôm lại với một chút nắng, là chất lượng vẫn như ban đầu.
Ấy vậy mà thị trường trong nước tôm khô lại hút hàng, vì giãn cách xã hội nên người người mua tôm khô để trữ vì tôm khô dễ ăn, có thể nấu canh rau, kho quẹt, làm gỏi..
Lúc đầu, làm không có kinh nghiệm, tôm bị dính vỏ vào thịt, tôm mặn, không ngon, khách mua trả về, phí hoàn hàng khiến mình stress thật sự, do tôm không có chất bảo quản mình lại lần đầu bán đồ khô không biết cách bỏ gói hút ẩm các kiểu vào, tôm tới tay khách hàng bị mốc, khách lại trả hàng. Bao nhiêu khó khăn mà không biết lựa lời nói sao với Mẹ. Chỉ nhẹ nhàng góp ý để cải thiện chất lượng mỗi ngày.
Rồi mình tìm mua gói hút ẩm, đặt bao bì, hút chân không, chọn nhà giao hàng nhanh để tôm tới tay khách hàng nhanh nhất, mình cũng tìm hiểu làm sao để tôm không bị mốc, bảo quản dc lâu nhất có thể.
Dần dần con tôm khô của mình dc các chị em đón nhận. Mình giúp Mẹ và các chị em gần xóm Mẹ mình có thêm thu nhập, cứ tôm tươi bắt lên làm thành tôm khô, là mình bán hết. Lại dc giá, bảo quản dc lâu, lúc đó các anh thương lái khỏi ép giá, mà lại tạo thêm thu nhập dc cho nhiều người, Mẹ mình thuê lột tôm khô 😄
Ngót nghét đã 4 5 năm mình theo nghề bán tôm onl cho chị Mẹ. Lâu lâu mình cao hứng bán cái khác mà các khách quý vẫn tìm tới e, vì ngta nhớ hương vị con tôm của mình.
Thật ra, bán đặc sản quê mình cũng hay lắm, miễn ăn đúng vị thì người ta nhớ ngay đến địa danh Cà Mau của mình.
Mình muốn nói làm nghề nào cũng có vất vả, khó khăn, quan trọng mình có theo nghề dc bền bỉ và sản phẩm mình làm ra có đủ tự tin theo nghề hay không thôi.
Giờ tuy chưa thành công giàu xụ như bao người, nhưng thu nhập ổn, giải cứu dc rất nhiều tôm tươi, k lo bị ép giá cho người nông dân quê mình, nhất là chị Mẹ 😄 mình vẫn yêu thích và tự hào về món ngon quê mình lắm. Có dịp mời mọi người về Cà Mau mình chơi nhé !!!!

Xem tiếp Cách Tạo Lập Một Khu Vườn Xanh Mướt Trĩu Quả Chỉ Trong 2 Tháng


Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)