Đục, hoặc sửa chữa các mối nối bằng vữa trong khối xây bằng gạch, là một quá trình đã có từ nhiều thế kỷ trước. Nó giúp giữ cho gạch ở tình trạng tốt và trông như mới.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về nó.

Tuckpointing

Mặc dù tuckpointing có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn nhưng với các công cụ và hướng dẫn phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể hoàn thành nó với một chút kiên nhẫn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về tuckpointing, bao gồm cả cách tự thực hiện.

Tuckpointing là gì?

Tuckpointing là một quá trình phục hồi nề sửa chữa vữa giữa các viên gạch. Theo thời gian, vữa có thể bị nứt và vỡ vụn, làm cho gạch dễ bị tác động bởi thời tiết và hư hỏng. Tuckpointing phục hồi vữa và bảo vệ gạch khỏi bị hư hại thêm.

Nó liên quan đến loại bỏ lớp vữa cũ và thay thế nó bằng vữa mới. Vữa mới sau đó được tạo ra để phù hợp với vữa cũ và làm cho nó không thể phân biệt được với những viên gạch xung quanh.

Tuckpointing vs Repointing

Bổ nhiệm là quá trình loại bỏ hết lớp vữa cũ và thay thế bằng lớp vữa mới. Trát vữa là quá trình bổ sung vữa mới vào các mối nối vữa hiện có; nó là chính xác hơn vì nó để lại lớp vữa cũ và chỉ bổ sung thêm lớp vữa mới vào những chỗ nối cần.

Tại sao Tuckpointing lại quan trọng?

Tầm quan trọng của việc gài

Tuckpointing bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi thiệt hại nước và phong hóa. Lớp vữa giữa các viên gạch đóng vai trò là chất trám trét, ngăn không cho nước vào tường gây hư hỏng gạch, vữa.

Ngoài ra, nó giữ hóa chất độc hại từ gạch, chẳng hạn như axit clohydric và điôxít lưu huỳnh, xâm nhập vào nhà của bạn.

Làm thế nào để Tuckpoint

  1. Tẩy tất cả các cối cũ bằng máy mài. Nếu có bất kỳ có thể sử dụng được lỏng lẻo gạchđặt chúng sang một bên để cài đặt sau.
  2. Làm sạch bụi và mảnh vụn khỏi khu vực bằng cách sử dụng máy hút và giẻ ướt. Bạn cũng có thể sử dụng vòi phun khí áp suất cao.
  3. Pha trộn vữa mới có diều hâu, là một tấm gỗ có khía hình chữ V ở giữa để giữ vữa trong quá trình thi công.
  4. Hãy chắc chắn rằng vữa mới diêm màu gạch xung quanh. Vữa có đầu nhọn mới thường được làm từ xi măng xây hoặc xi măng màu trộn sẵn.
  5. Cài đặt vữa ướt mới sử dụng bay, bắt đầu với các mối nối ngang.
  6. Thay thế bất kỳ gạch rời.
  7. Làm mịn vữa ướt có hình dạng bạn muốn – phẳng hoặc hơi cong.
  8. Sau khi vữa bắt đầu cứng lại, sử dụng bay trỏ để tạo ra một góc hoàn thiện sắc nét trên các mối nối vữa.
  9. Nộp đơn vôi bột hoặc chất bịt kín các mối nối để bảo vệ chúng khỏi tác động của thời tiết.
  10. Đừng quên cắt bỏ bất kỳ dư thừa.

Ống khói Tuckpointing

Ống khói tuckpointing

Ống khói thường không được chú ý khi bảo trì gia đình, nhưng chúng rất cần thiết để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi bị hư hại do nước. Đó là bởi vì ống khói ngăn không cho nước vào gạch và làm hỏng nó. Tuckpointing giúp ích duy trì chất bịt kín giữa các viên gạch đồng thời tăng khả năng chống cháy.

Vữa được sử dụng trong việc ghép nối phải tương thích với các mối nối vữa ban đầu được sử dụng trong việc xây dựng ống khói của bạn. Điều này đảm bảo rằng lớp vữa mới tạo ra sự chuyển tiếp liền mạch với nền gạch hiện có để bạn không có bất kỳ đường kẻ đáng chú ý nào ở các mối nối.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin về sửa chữa mối nối vữa:

Những loại khối xây nào thường được đúc?

Tuckpointing thường được sử dụng để sửa chữa gạch trên nhiều bề mặt xây, bao gồm ống khói, lò sưởi và mặt tiền của tòa nhà.

Bao lâu nên thực hiện tuckpoint?

Câu hỏi thường gặp về Tuckpointing

Tuổi thọ của tường được lát gạch khác nhau, tùy thuộc vào loại gạch, vữa được sử dụng và điều kiện thời tiết. Những ngôi nhà bằng gạch có lớp vữa chất lượng cao, chắc chắn có thể cần phải gia cố 25 năm một lần.

Mặt khác, những ngôi nhà có gạch và vữa chất lượng thấp cần phải được xây dựng thường xuyên hơn (5 đến 10 năm một lần) vì chúng xấu đi nhanh hơn.

Những lợi ích của việc thuê một người chuyên nghiệp là gì?

Một người chơi tuckpoint chuyên nghiệp có trải qua, các công cụ và kỹ năng cần thiết để hoàn thành một dự án thành công. Họ sẽ khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu cho ngôi nhà của bạn bằng cách sử dụng vữa có màu sắc phù hợp và đảm bảo rằng từng đường nét đều phù hợp với gạch xung quanh.

Tuckpointing giá bao nhiêu?

Giá trát có thể khác nhau, tùy thuộc vào quy mô công việc, loại vữa được sử dụng và kinh nghiệm của nhà thầu. Nói chung, nó có giá từ $ 5 đến $ 10 mỗi foot vuông.

Tôi cần những công cụ nào để ghim?

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để cắt, chẳng hạn như dụng cụ cắt thép. Những người khác bao gồm một cối bùn, một công cụ trỏ và một bàn chải sắt. Bàn chải sắt thường không cần thiết cho quá trình này vì nó phá vỡ lớp vữa đã có sẵn.

Tôi nên sử dụng loại chất trám khe nào cho bức tường bị bít kín của mình?

Bạn có thể sử dụng các chất trám khe khác nhau trên các bức tường đã được bít kín, bao gồm vôi bột, nhũ tương nhựa đường, và lớp phủ đàn hồi. Mỗi cái đều đi kèm với những lợi ích và hạn chế. Điều quan trọng là lựa chọn chất trám trét để bảo vệ tường của bạn khỏi tác hại của thời tiết và nước.

Các mối nối vữa cần có kích thước như thế nào?

Nói chung, các mối nối vữa ít nhất phải bằng rộng như cái lỗ của những kẻ giấu mặt sẽ được sử dụng để in chúng. Một máy cưa ướt tiêu chuẩn có thể cắt hầu hết gạch trong phạm vi 1/4 inch tính từ một dấu xác định; cho phép 3/8 inch trừ đi 1/2 inch thường là ổn.

Bạn có thể vẽ được bao lâu sau khi cắt?

Nếu vữa còn ướt, bạn không thể sơn được. Chờ vữa thật khô trước khi sơn. Đối với hầu hết các bề mặt xây, điều này cần khoảng 2 tuần với điều kiện thời tiết nắng ấm.

Máy mài tuckpoint là gì?

Một máy mài tuckpoint là một công cụ cầm tay có một lưỡi quay theo một hướng. Bạn có thể sử dụng nó để loại bỏ vữa từ gạch. Tốt nhất bạn nên mặc đồ bảo hộ khi sử dụng loại thiết bị mài này vì nó tạo ra bụi và mảnh vụn sẽ gây hại cho mắt, phổi và cổ họng của bạn nếu hít phải.

Làm thế nào để trộn vữa để trát tường?

Bạn có thể trộn vữa để trát vữa theo nhiều cách. Một phương pháp phổ biến là sử dụng diều hâu cối và hộp cối. Diều hâu giữ cối trong khi bạn trộn trong hộp. Bạn cũng có thể sử dụng máy khoan có gắn cánh khuấy để trộn vữa. Đảm bảo thêm nước từ từ và trộn cho đến khi vữa có kết cấu đồng nhất, mịn.

Tôi nên sử dụng loại gạch nào để ốp?

Các viên gạch được sử dụng để gài phải từ cùng một nhà sản xuất như những viên gạch đã được sử dụng để xây dựng ngôi nhà của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng màu sắc và kết cấu của vữa mới phù hợp với gạch cũ.

Ngoài ra, bạn nên chọn loại gạch làm ngoài trời vì loại gạch này đã được xử lý để chống lại thời tiết có thể xảy ra ở những khu vực đông người qua lại.

Lợi nhuận tuckpointing là gì?

Tuckpointing trở lại là quá trình thêm vữa vào mặt trước của gạch hoặc các khối xây khác để làm nhẵn và phẳng với các mối nối liền kề. Return kết hợp hoàn hảo với gạch xung quanh, tạo ra một diện mạo thống nhất.

Tốt nhất, nếu dự án của bạn yêu cầu trả lại bằng tuckpoint, bạn nên thuê một chuyên gia có kinh nghiệm, người hiểu hoàn toàn quy trình này vì nó khác với cách làm tiêu chuẩn.

Bạn có thể tập tuckpointing vào mùa đông không?

Tuckpointing mùa đông

Đúng, bạn có thể thực hiện tuckpointing vào mùa đông. Tuy nhiên, bạn phải đặc biệt lưu ý khi thực hiện loại công việc này trong điều kiện lạnh vì vữa sẽ đông cứng nhanh chóng.

Nếu bạn đang ốp một bức tường chưa từng được xử lý này, bạn nên bọc gạch bằng cách nhiệt hoặc đánh bóng bằng sợi thủy tinh. Tốt nhất hãy cẩn thận khi xử lý các công cụ và thiết bị trong mùa đông vì chúng sẽ trở nên lạnh hơn bình thường khi tiếp xúc với các yếu tố ngoài trời.

Làm thế nào để làm sạch ron gạch sau khi trét ron?

Sau khi cắm xong, bạn có thể làm sạch gạch để loại bỏ bụi hoặc mảnh vụn bằng cách sử dụng giẻ ướt hoặc máy rửa áp lực. Để gạch có thời gian khô trước khi sơn hoặc thi công chất trám trét.

Nền tảng tuckpointing là gì?

Xác định nền tảng là một quá trình để niêm phong nền và ngăn nước xâm nhập vào. Nó thường được thực hiện ngay sau khi xây dựng nền móng và sau đó lặp lại vài năm một lần, nếu cần. Nó đòi hỏi thiết bị đặc biệt và kinh nghiệm mà chỉ một chuyên gia mới có thể sánh kịp.

Tôi có thể sử dụng máy mài góc để cắt góc không?

Đúng, bạn có thể sử dụng máy mài góc để cắt góc, nhưng nó không phải là công cụ tốt nhất cho công việc này. Thay vào đó, sẽ hữu ích nếu sử dụng đá mài được thiết kế đặc biệt cho công việc xây dựng. Hãy cẩn thận khi sử dụng loại thiết bị này vì nó có thể nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Có thể sử dụng miếng dán xi măng vinyl để dán không?

Đúng, bạn có thể sử dụng miếng dán xi măng vinyl để dán. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chọn sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho mục đích này, vì không phải tất cả các miếng dán xi măng vinyl đều như nhau. Đọc kỹ hướng dẫn và làm theo chính xác để đạt được kết quả mong muốn.

Tôi nên sử dụng cát hoặc vôi trong hỗn hợp vữa của tôi?

Kết hợp Tuckpointing

Không có câu trả lời nào phù hợp với tất cả cho câu hỏi này; nó phụ thuộc về nhu cầu dự án cụ thể của bạn. Nói chuyện với một chuyên gia có kinh nghiệm về lựa chọn tốt nhất cho tình huống của bạn.

Mặc dù vậy, nói chung, người ta sử dụng cát trong hỗn hợp vữa vì nó giúp tạo ra sự liên kết chặt chẽ và bền giữa gạch và vữa. Ngoài ra, nó có thể giúp ngăn ngừa hư hỏng do nước.

Bạn có thể nhận được amiăng từ việc nhét kim không?

Amiăng là không được sử dụng trong quá trình tuckpointing bởi vì quá trình này đã được phát triển rất lâu sau khi amiăng trở nên phổ biến. Bạn không bao giờ được sử dụng amiăng để nhét tai vì nó có thể nguy hiểm; các tác động sức khỏe của amiăng đã được ghi nhận đầy đủ.

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ dấu vết nào của amiăng trong tài sản của mình, bạn cần liên hệ với dịch vụ loại bỏ chuyên nghiệp chuyên về loại bỏ và xử lý an toàn các vật liệu nguy hiểm.

Lời kết

Khi phải đối mặt với bề mặt bên ngoài bẩn, lão hóa và hư hỏng, các chủ sở hữu nội thất gia đình và doanh nghiệp thường cảm thấy họ có hai lựa chọn: cố gắng tự sửa hoặc gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đắt tiền.

Nhưng thị trường cải tạo nhà ngày nay tràn ngập những sản phẩm hứa hẹn cho người dùng vừa đẹp vừa tiết kiệm khi sử dụng thay thế cho các loại đá ốp lát gạch truyền thống. Với một chút kiên nhẫn và thực hành, bạn có thể gạch tuckpoint hoặc bất kỳ loại gạch xây nào khác dễ dàng như áp dụng chất bôi trơn của Đức.

Kinh nghiệm của bạn với tuckpointing là gì? Hãy cho chúng tôi biết tất cả về điều đó trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)