chụp ảnh trẻ ở độ tuổi đẹp nhất

Cuộc sống với trẻ em có thể là một vòng xoáy của những việc phải làm, những nơi phải đến và chỉ trong nháy mắt một năm nữa đã trôi qua và đứa con bé bỏng của bạn đã thay đổi và lớn lên trở lại.

Chụp ảnh gia đình là một cách tuyệt vời để lưu giữ từng giai đoạn tuổi thơ – đóng băng khoảnh khắc đó để bạn có thể nhìn lại và nhớ về thời thơ ấu của họ và tận hưởng những kỷ niệm của bạn từ thời đó.

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đầu tư vào một số bức ảnh mới tuyệt đẹp của gia đình mình, thì thời điểm tốt nhất để thực hiện việc này là khi nào?

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những thời điểm tốt nhất để chụp ảnh em bé hoặc con bạn, từ năm đầu tiên đến tuổi thiếu niên. Và những thời điểm nào có xu hướng dễ dàng hơn những thời điểm khác.

Nhưng trước tiên…

Nội dung bài viết

Độ tuổi chụp ảnh trẻ em phổ biến nhất là khi nào?

Trước khi chúng tôi xem xét thời điểm tốt nhất để chụp ảnh cho con bạn, bạn có thể quan tâm đến việc biết những thời điểm phổ biến nhất để cho trẻ chụp ảnh là gì.

Những thời điểm phổ biến nhất (và một số lý do để chọn những thời điểm này) mà tôi nghe được từ các gia đình đặt lịch chụp ảnh với tôi là:

 • Trong năm đầu tiên của con họ – bởi vì họ muốn chụp một số bức ảnh về chúng khi còn bé trước khi chúng lớn lên và thay đổi quá nhiều.
 • Trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng – các gia đình lên lịch chụp vào khoảng thời gian này thường không chụp trong năm đầu tiên của bé và muốn chụp đứa nhỏ của chúng trước khi chúng lớn hơn nữa.
 • Tuổi 4 – nhiều gia đình muốn nắm bắt thời gian trước khi con họ bắt đầu đi học.
 • Tuổi từ 5 đến 6 – Tôi thường nghe nói rằng các bậc cha mẹ muốn có một buổi chụp ảnh trước khi răng của con họ bắt đầu rụng!
 • Tuổi thiếu niên – đôi khi các gia đình không chụp ảnh vì con cái của họ còn rất nhỏ và muốn cập nhật ảnh gia đình, hoặc chụp trước khi con họ rời nhà.

tuổi tốt nhất để chụp ảnh em bé

Chụp Ảnh Trong Năm Đầu Tiên Của Bé

Không có thời gian nào trong cuộc đời của con bạn mà chúng sẽ thay đổi nhiều như trong năm đầu tiên của chúng. Và vì lý do đó, đây là thời điểm rất phổ biến để chụp ảnh.

Nói chung, có ba giai đoạn trong năm đầu tiên tốt nhất để chụp ảnh cho bé:

 • Giai đoạn sơ sinh khi con bạn từ 5 đến 14 ngày tuổi
 • Khoảng 3 đến 5 tháng khi em bé của bạn cảm thấy thoải mái và tự tin khi nằm sấp, kiểm soát cổ và đầu tốt
 • Khoảng 6 đến 10 tháng khi bé có thể tự tin ngồi dậy và chưa bò.

Bạn có thể tham khảo thêm về từng giai đoạn trong bài viết dành riêng cho thời điểm chụp ảnh em bé đẹp nhất: Độ tuổi nào chụp ảnh em bé đẹp nhất?

mặc gì cho những bức ảnh gia đình ngoài trời

Chụp Ảnh Với Con Bạn Mới Biết Đi

Chụp ảnh khi con bạn mới biết đi có thể là một trải nghiệm rất tích cực hoặc đầy thử thách. Tất cả trẻ em đều khác nhau và có tính cách khác nhau nên trải nghiệm của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng đã chụp ảnh hàng trăm gia đình, tôi thấy rằng những năm chập chững biết đi là khoảng thời gian mà trải nghiệm thay đổi nhiều nhất.

Một số trẻ mới biết đi rất vui khi được giao lưu với những người mới (tức là nhiếp ảnh gia), vui khi ngồi hoặc đứng yên với mẹ, bố hoặc anh chị em trong khi chúng được chụp ảnh và làm theo những gì mọi người đang làm.

Mặt khác, khi chúng biết đi, một số trẻ mới biết đi sẽ phát hiện ra tính độc lập của chúng và có sở thích khám phá và điều tra môi trường xung quanh hơn là ngồi hoặc đứng một chỗ để chụp ảnh. Họ muốn làm những gì họ muốn và sẽ trở nên khó chịu khi họ không thể.

Điều này là hoàn toàn tự nhiên và dễ hiểu – sau tất cả, đây chính xác là những gì trẻ em phải làm ở độ tuổi này! Nhưng nếu con bạn có ý chí mạnh mẽ và không muốn được bế, hoặc ngồi với những người còn lại trong gia đình trong suốt buổi chụp thì có lẽ sẽ không tạo nên một buổi chụp ảnh thoải mái vui vẻ cho cả gia đình.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng đứa trẻ của bạn thuộc loại thứ hai này, điều đó có nghĩa là bạn không nên đặt chỗ chụp ảnh?

Trong ngắn hạn, không. Nhưng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về nhiếp ảnh gia mà bạn chọn.

Ví dụ, một phóng viên ảnh hoặc một nhiếp ảnh gia theo phong cách phim tài liệu, người sẽ yêu cầu mọi người là chính mình và chụp những gì họ nhìn thấy mà không cần tạo dáng hoặc hướng dẫn có thể là lựa chọn tốt hơn cho gia đình bạn so với một nhiếp ảnh gia có phong cách có kế hoạch hơn và sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều hướng đi.

 

chuẩn bị cho trẻ những bức ảnh gia đình

Chụp ảnh cho học sinh mẫu giáo hoặc trẻ lớn hơn của bạn

Từ khoảng 3 tuổi trở lên, chụp ảnh có thể trở nên rất thú vị! Từ độ tuổi này, trẻ có thể định hướng trong thời gian ngắn, thích tham gia cùng tôi và chơi trò chơi và tất cả điều này tạo nên những bức ảnh vui vẻ, tràn đầy năng lượng.

Khi con bạn lớn hơn và bắt đầu đi học, chúng thường sẽ trở nên tốt hơn trong việc định hướng và tương tác với tôi, điều này có thể khiến trải nghiệm thậm chí dễ dàng hơn. Đôi khi trẻ nở nụ cười ngượng nghịu hoặc nụ cười rất dữ dội. Đôi khi họ có thể trở nên ngớ ngẩn một chút và tạo ra những khuôn mặt hài hước cho máy ảnh. Và đôi khi họ có thể hơi ngại khi bắt đầu. Nhưng khi chúng ta chơi một số trò chơi hoặc nói về những thứ khác, chúng sẽ thư giãn và chúng ta sẽ có thể ghi lại những biểu cảm tự nhiên, đáng yêu mà bạn biết và yêu thích.

Chụp ảnh gia đình Surrey tại nhà

Tóm tắt – Độ tuổi đẹp nhất để cho con bạn chụp ảnh

Không có thời điểm đúng hay sai để chụp ảnh con cái của bạn. Rốt cuộc, những bức ảnh về chúng sẽ trở nên đặc biệt cho dù bạn chụp chúng vào thời điểm nào.

Tóm lại, các độ tuổi và giai đoạn có nhiều khả năng mang lại cho bạn trải nghiệm thoải mái và thú vị nhất là:

 • Giai đoạn sơ sinh khi con bạn được 5-14 ngày tuổi
 • 3-10 tháng, từ khi bé kiểm soát tốt đầu và cổ trở lên cho đến khi bắt đầu biết bò
 • Từ 3 năm trở lên

Những năm chập chững biết đi có xu hướng đa dạng hơn tùy thuộc vào tính cách của con bạn. Vì vậy, bạn có thể thấy đặc biệt hữu ích khi cân nhắc phong cách chụp phù hợp nhất cho gia đình mình ở giai đoạn này.