Ngày càng có nhiều phụ nữ chờ đợi cho đến sau này khi lớn lên để có con. Nếu bạn sinh con khi bạn 35 tuổi trở lên, đó được gọi là tuổi mẹ cao và có một số rủi ro liên quan.

Laura Rucchin đã vạch ra tất cả: Đến năm 25 tuổi, cô ấy sẽ kết hôn hạnh phúc với ít nhất ba đứa con. Nhưng nó không chính xác diễn ra theo cách đó. Rucchin sinh đứa con đầu tiên và duy nhất của cô, một cậu bé nặng 7 pound khỏe mạnh, khi cô ấy đã 42 tuổi. Cô nói: “Tôi chưa bao giờ có ý định có con muộn như vậy. Nhưng sau một loạt những rủi ro hẹn hò và một cuộc hôn nhân tan vỡ, Rucchin đã chọn tập trung vào sự nghiệp của mình trong khi chờ đợi người bạn đời phù hợp. “Anh ấy đã không đi cùng cho đến khi tôi 38 tuổi.”

Rucchin đang ở trong một công ty tốt. Ở Canada, gần 1/5 trẻ sơ sinh được sinh ra ở những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, được coi là “tuổi mẹ cao” —và tỷ lệ đó dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao, theo Viện Thông tin Y tế Canada. Hầu hết phụ nữ lớn tuổi đều có thai kỳ khỏe mạnh, nhưng có một số rủi ro khi sinh con khi bạn trên 35 tuổi.

Tin tốt: 35 chỉ đơn giản là một điểm khởi đầu cho tuổi cao của bà mẹ. Rủi ro không tăng đáng kể cho đến khi bạn trên 40 tuổi, và thậm chí sau đó chúng thường cao hơn ở những phụ nữ mang thai đứa con đầu lòng. “Lần mang thai đầu tiên ở một phụ nữ lớn tuổi có thể khó khăn hơn trên cơ thể,” Bracken lưu ý, “đơn giản là vì nó chưa từng làm điều này trước đây.”

Nội dung bài viết

Nguy cơ sẩy thai

Chất lượng trứng Keyna Bracken, một bác sĩ ở Hamilton với mối quan tâm đặc biệt về sản khoa và sức khỏe phụ nữ cho biết sẽ giảm dần khi bạn già đi, vì vậy có nhiều khả năng kết quả thử thai dương tính sẽ không tiến triển thành một thai kỳ khỏe mạnh. Bà nói: “Chất lượng trứng kém cũng có thể dẫn đến nhiều rối loạn di truyền hơn, như hội chứng Down và tam nhiễm sắc thể 18, và sẩy thai nhiều hơn. Trong khi tỷ lệ sẩy thai ở những người 25 tuổi là khoảng 10 phần trăm, nó tăng gấp đôi lên khoảng 20 phần trăm ở tuổi 35 và sau đó tăng lên khoảng 50 phần trăm vào giữa những năm 40 tuổi.

Rucchin là một ví dụ về nguy cơ gia tăng: Ở tuổi 40, cô ấy đã mang thai ngoài tử cung, tỷ lệ này phổ biến hơn gấp 4 đến 8 lần ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, theo Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Canada (SOGC). Các bác sĩ đã phải cắt bỏ ống dẫn trứng nơi mang thai ngoài tử cung, điều này làm giảm đáng kể cơ hội mang thai của cô ấy. Sau hai năm và ba vòng thụ tinh trong ống nghiệm, cuối cùng cô ấy đã thụ thai một lần nữa, chỉ sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Các biến chứng khi mang thai

Nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng — bao gồm tiểu đường thai kỳ, huyết áp tăng (có thể gây ra tiền sản giật), các vấn đề về nhau thai và sinh nhiều – tăng theo tuổi. Tất nhiên, không phải ai cũng có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Nói chung là khỏe mạnh trước khi bạn thụ thai Sabina Fella, một nữ hộ sinh ở Toronto, cho biết trong khi mang thai (bất kể tuổi tác của bạn là bao nhiêu), điều này có nghĩa là ăn uống đầy đủ, tập thể dục, bỏ hút thuốc và uống rượu, giảm căng thẳng và nghỉ ngơi đầy đủ.

Sàng lọc là chìa khóa. Do nguy cơ mắc các tình trạng di truyền cao hơn, SOGC khuyến cáo các bác sĩ khuyên phụ nữ từ 35 tuổi trở lên nên sàng lọc trước khi sinh tiêu chuẩn, được thực hiện vào khoảng tuần thứ 12, để phát hiện nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể. Và bởi vì phụ nữ trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn ít nhất ba lần so với phụ nữ trẻ, nên xét nghiệm sàng lọc đường huyết tiêu chuẩn, thường được thực hiện từ 24 đến 28 tuần, đặc biệt quan trọng. Bracken nói: Luôn theo dõi mọi biến chứng tiềm ẩn có nghĩa là chúng có thể được kiểm soát sớm nhất có thể.

Vấn đề giao hàng

Có đến một nửa số bà mẹ từ 40 tuổi trở lên sinh mổ, thường là do biến chứng y tế, em bé ngôi mông hoặc bác sĩ hoặc nữ hộ sinh gây chuyển dạ. Cảm ứng phổ biến hơn ở các bà mẹ lớn tuổi một phần do sự gia tăng nguy cơ thai chết lưu Cuối thai kỳ: Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Yale phát hiện ra rằng phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi có nguy cơ thai chết lưu ở tuần thứ 39 tương tự như phụ nữ từ 25 đến 29 tuổi ở tuần thứ 42. Do đó, SOGC đề xuất phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên được coi là sau sinh ở tuần thứ 39. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là sinh ngã âm đạo, Fella khuyên bạn nên thảo luận về các lựa chọn sinh với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bạn có biết không?

Nếu sàng lọc trước khi sinh tiêu chuẩn (xét nghiệm máu và siêu âm bạn nhận được vào khoảng 12 tuần) cho thấy bất thường về di truyền, thì một xét nghiệm máu mới hơn được gọi là Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) có thể phát hiện chính xác hơn một số tình trạng. Trong khi NIPT có giá từ $ 500 đến $ 900, nó có thể giúp phụ nữ mang thai quyết định xem có nên chọc ối hay không, một xét nghiệm chẩn đoán có nguy cơ sẩy thai nhỏ.

Bài báo này ban đầu được xuất bản trực tuyến vào tháng 5 năm 2017.