Bã cà phê trong vườn là một chủ đề gây tranh cãi có những người ủng hộ nhiệt tình và những người gièm pha gay gắt. Như chúng ta đã biết, làm vườn là một thế giới rộng lớn của những ý tưởng cạnh tranh, những tranh cãi và kinh nghiệm cá nhân cũng có giá trị như những đề xuất của các nghiên cứu cao cấp và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Và bất cứ khi nào bạn nêu ra ý tưởng sử dụng bã cà phê trong vườn, hãy chuẩn bị để bắt đầu một cuộc tranh luận bất tận với những người cùng làm vườn của bạn.

phân trộn bã cà phê

Một số người làm vườn tin rằng bã cà phê là liều thuốc chữa khỏi tất cả các bệnh trong vườn của bạn từ ốc sên và sên đến dinh dưỡng thấp trong đất. Những người khác sẽ cảnh báo bạn rằng việc xử lý không đúng cách bã cà phê đã qua sử dụng có thể làm hỏng độ nghiêng và cấu trúc của đất. Vậy chúng ta nên tin vào trường phái tư tưởng nào?

Bã cà phê hoặc được sử dụng trực tiếp trong đất hoặc làm phân trộn đều có những giá trị không thể phủ nhận. Nhưng nếu bạn sử dụng chúng trên các loại rau như bông cải xanh, củ cải hoặc tỏi tây, bạn sẽ kết thúc một vụ mùa kém. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào chủ đề chua này và xem bạn có thể sử dụng bã cà phê trong vườn như thế nào để có lợi cho mình.

Nội dung bài viết

Tất cả về Coffee Grounds

Chúng ta sẽ để sự thật tự nói lên nhiều điều như bã cà phê có liên quan. Theo nhiều nghiên cứu khoa học có uy tín, bã cà phê chứa khoảng 2% nitơ trong toàn bộ khối lượng của chúng. Nitơ là một chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp cho cây trồng và bảo vệ chúng chống lại bệnh tật. Nó cũng làm cho cây lâu năm của bạn có khả năng chống lại hạn hán và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Mức độ pH trong bã cà phê khá gần với mức trung tính. Các chuyên gia cà phê từ BrewSmartly nói rằng trung bình cà phê sẽ có bất kỳ thứ gì từ 6,5 đến 6,8. Nói cách khác, thêm bã cà phê vào vườn sẽ không làm tăng độ chua của đất. Hơn nữa, lượng axit mà bạn tìm thấy trong bã cà phê không đến từ chính cà phê. Các thành phần được thêm vào bã cà phê có tính axit.

Một điều khác mà làm bã cà phê một bổ sung có giá trị cho khu vườn là chúng cải thiện độ nghiêng và cấu trúc của đất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với đất pha sét với khả năng giữ nước cao. Cà phê ở dạng bột cải thiện khả năng thoát nước và thoáng khí của đất.

Và nếu bạn muốn làm phân trộn của riêng mình, bạn sẽ hài lòng với biết rằng bã cà phê Thêm vào đống phân trộn tạo ra nhiệt độ ổn định từ 140 độ đến 160 độ F. Phân trùn quế của bạn sẽ thích thú với một đống phân ủ ấm áp như vậy. Chưa kể chúng còn ăn cả cà phê bổ dưỡng. Vì vậy, sau khi uống xong cốc Joe buổi sáng, đừng vứt bỏ phần bia còn sót lại. Khu vườn của bạn cần nó nhiều hơn bạn nghĩ.

phân trộn bã cà phê

Lợi ích của việc ủ bằng bã cà phê

Đó là tất cả trông tốt trên giấy. Nhưng bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi thực sự thêm bã cà phê vào khu vườn của mình? Có lợi ích hữu hình nào giúp bạn có được mùa màng tươi tốt hơn không? Quả thực có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là một số trong số họ.

 • Nguyên liệu hưu cơ: Là một loại cây tự nhiên, hạt cà phê rất giàu chất hữu cơ. Khi bạn thêm cà phê vào đất, vi khuẩn tốt sẽ phân hủy các chất hữu cơ đó thành các nguyên tố hòa tan mà rễ cây có thể hấp thụ.
 • Cho giun đất ăn: Ít cư dân trong đất hơn cũng quan trọng đối với sức khỏe của khu vườn của bạn như giun đất. Những chiếc bánh xích nhỏ bé này khuyến khích sự lây lan của vi khuẩn tốt và chống lại sự lây lan của bào tử nấm và vi rút trong đất. Những con sâu này rất thích bã cà phê trong đất và coi đó là một nguồn thức ăn tốt.
 • Chống ốc sên và sên: Không giống như giun đất và vi khuẩn tốt, ốc sên và sên không thích sự hiện diện của bã cà phê trong đất. Vì vậy, để ngăn chặn những loài gây hại này, chỉ cần trộn bã cà phê đã sử dụng với đất và bảo vệ rau của bạn.
 • Cải thiện độ thoáng khí của đất: Thêm bã cà phê vào đất sét hoặc đất nặng có tác dụng tương tự như thêm đá trân châu hoặc cát thô. Nó cải thiện độ thoáng khí và thoát nước của đất. Tuy nhiên, vì cà phê không có tính axit nên bạn sẽ không làm giảm độ pH của đất, bất kể bạn sử dụng bao nhiêu cà phê.

Làm thế nào để sử dụng cà phê sân vườn của bạn

Không cần phải nói, lợi ích của bã cà phê không chỉ phụ thuộc vào thời điểm sử dụng nguyên liệu mà còn phụ thuộc vào cách sử dụng. May mắn thay, có những cách dễ dàng để áp dụng bã cà phê vào khu vườn của bạn. Một số sẽ đơn giản như trộn nó với các vật liệu hữu cơ để tạo ra các lớp mùn phủ tốt cho cây trồng. Những người khác phức tạp hơn. Hãy đi qua chúng một cách chi tiết hơn.

Như Mulch

Phủ lớp phủ rất cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài thực vật. Nó bảo vệ rễ và thân rễ của cây chống lại thời tiết lạnh và nhiệt độ nóng. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và thực vật xâm lấn và ngăn chặn sâu bệnh. Và đó là lúc bã cà phê đi vào. Là một nguồn tốt để phủ mùn, bạn có thể trộn nó với phân trộn hoặc rơm rạ để tăng giá trị dinh dưỡng của nó.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bã cà phê để phủ một mình. Các hạt cà phê mịn có xu hướng kết dính với nhau và tạo thành một tấm rắn trên mặt đất. Điều này có thể làm giảm sự thông khí và hạn chế nồng độ oxy trong đất. Ngoài ra, khi sử dụng bã cà phê làm lớp phủ, bạn nên xới đất trước và thỉnh thoảng đảo lớp mùn. Điều đó sẽ giúp bột cà phê không bị vón cục.

Như phân bón

Bên cạnh nitơ, bã cà phê cũng chứa một lượng kali và phốt pho khá. Đây là ba thành phần chính của bất kỳ loại phân bón tốt nào. Vì vậy, khi bạn thêm cà phê vào đất, thực tế là bạn đang làm giàu cho nó các chất dinh dưỡng thiết yếu mà hầu hết các loại cây trồng cần. Ở đây một lần nữa, bạn cần sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của mình khi áp dụng bã cà phê. Chỉ rắc một lớp mỏng lên trên lớp đất và dùng tay cào mạnh để phân tán đều bột. Một số loại cây như bông cải xanh không thích hợp với cà phê vì caffeine ngăn cản sự phát triển của những loại cây này. Vì vậy, không sử dụng cà phê với số lượng lớn làm phân bón. Các chuyên gia khuyên bạn nên trộn nó với phân trộn để giảm tác động của caffeine đối với cây trồng. Bạn cũng nên tránh sử dụng cà phê trên cây con hoặc hạt giống vì nó có thể ngăn cản sự nảy mầm.

Trong phân trộn

Mỗi đống phân hữu cơ khỏe mạnh cần có cả vật liệu màu xanh lá cây và màu nâu để nuôi dưỡng và cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong khi tạo ra thứ gì đó để phân hủy. Vật liệu xanh là những vật liệu giàu nitơ trong khi vật liệu nâu có nguồn gốc từ carbon. Vì bã cà phê có hàm lượng nitơ cao nên chúng được coi là nguyên liệu xanh. Vì vậy, khi bạn thêm chúng vào phân trộn của bạn, bạn cần cân bằng đống với các thành phần màu nâu như lá, rơm rạ và cỏ xén.

Quy tắc chung là thêm bã cà phê, cỏ xén và lá cây với các phần bằng nhau vào đống. Đảm bảo rằng hàm lượng cà phê không nhiều hơn một phần tư khối lượng nguyên liệu trong đống. Trộn đều các nguyên liệu và thỉnh thoảng tiếp tục khuấy. Điều đó sẽ ngăn ngừa sự vón cục của bột cà phê và đảm bảo cân bằng nhiệt độ trong toàn bộ đống.

Khi phân trộn của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể sử dụng nó giống như cách bạn sử dụng phân trộn khác. Mặc dù caffeine trong cà phê không bị phân hủy trong quá trình ủ, nhưng nó sẽ ở một lượng nhỏ. Bạn có thể an toàn sử dụng phân trộn để nuôi cây đang phát triển với ít rủi ro.

Mỗi đống phân hữu cơ khỏe mạnh

Vườn cà phê và vật nuôi

Cho đến nay, chúng tôi đã đề cập đến cả tác động tích cực và tiêu cực của bã cà phê đối với đất và cây trồng. Nhưng tác dụng của chúng đối với vật nuôi trong nhà như thế nào. Có an toàn để rắc bột cà phê khắp vườn khi bạn có chó hoặc mèo trong nhà? Không, nó thực sự khá nguy hiểm vì cà phê là chất độc đối với chó.

Từ khóa ở đây là rắc bã cà phê trong vườn. Không rõ bao nhiêu cà phê là đủ để gây hại cho những con chó hoặc mèo ăn nó. Vì vậy, để an toàn, hãy cân nhắc sử dụng bã cà phê của bạn ở dạng phân trộn. Điều đó sẽ làm cho con chó tò mò hoặc con mèo tò mò ít ăn phải nó và gặp vấn đề với nó.

Có liên quan: Phân trộn vỏ chuối – Cách tạo và sử dụng phân trộn vỏ chuối trong vườn của bạn

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng cà phê trực tiếp trên đất, thì bạn nên xới tơi lớp đất mặt sau khi phủ một lớp mỏng cà phê thừa. Việc cào sẽ trộn đều bột cà phê với đất và giảm thiểu rủi ro khi chó lấy mẫu cà phê.

Mẹo để ủ với cà phê

Như bạn đã thấy, sử dụng bã cà phê trong phân trộn hoặc trực tiếp trong vườn không phải là không có rủi ro. Từ những loài thực vật không thể chịu được caffeine trong cà phê đến những con chó ngửi mùi cà phê bột hoặc liếm nó trên mặt đất. Vậy làm thế nào để bạn vẫn có thể tận dụng được những lợi ích của bã cà phê mà vẫn tránh được rủi ro? Dưới đây là một số mẹo để hướng dẫn bạn trong quá trình thực hiện.

 • Nếu bạn thêm thức ăn thừa của cà phê vào đống phân trộn, hãy đảm bảo thêm một lượng tương đương các vật liệu màu nâu như lá hoặc cỏ vụn.
 • Khi bón bột cà phê vào đất, hãy rắc một lớp mỏng và đều. Vật liệu đống thành cục khi trộn với hơi ẩm. Chúng cũng gây ra rủi ro cho vật nuôi trong nhà của bạn.
 • Che phần cà phê còn sót lại bằng lá và rơm rạ và bảo vệ những con chó. Điều này cũng cải thiện sự xâm nhập của cà phê vào đất.
 • kết quả phân trộn tốt nhất, thêm ba thành phần, lá, bã cà phê và cỏ xén theo từng lớp với tỷ lệ 1: 1: 1.
 • Đừng để bã cà phê nằm lung tung trên bề mặt đất. Nó có thể khóa lại với nhau và ngăn nước xâm nhập vào đất.
 • Không sử dụng bã cà phê trong phân trộn hoặc làm phân bón gần hạt giống hoặc cây con. Nó có thể ức chế sự nảy mầm của hạt và ngăn cản sự phát triển của cây con và cây non.
 • Giàu nitơ, bột cà phê không thể thay thế cho phân bón. Các vi sinh vật trong đất ăn nitơ trong cà phê khi chúng phân hủy các chất hữu cơ. Luôn bổ sung phân bón giàu nitơ vào thức ăn thừa của cà phê để khuyến khích sự phát triển của cây.

Nguồn: diys.com