Xin chào cộng đồng YÊU bếp. Tôi thật lòng rất cảm ơn ADMIN đã cho tôi cơ hội này để tôi được giới thiệu sản phẩm của mình tới mọi người.
Tôi trờ thành chủ lò bánh mỳ đen hoàn toàn rất tình cờ. Nó bắt đầu đúng vào thời điểm bắt đầu đại dịch COVID 2020, khi tôi đã bước sang tuổi 52. Tôi thuộc tuýp phụ nữ truyền thống, chính vì vậy tôi bằng lòng lui về phía sau để lo cho gia đình để mình chồng tôi phấn đấu sự nghiệp. Trước khi về hưu, tôi theo chồng sang sống tại thủ đô Washington – Mỹ gần 5 năm. Ngoài những hoạt động chung của Hội Phu nhân phu quân, tôi tranh thủ theo học các lớp dạy tiếng Anh và dạy nghề dành cho người nhập cư. Tôi cũng tranh thủ tham dự khóa học làm bánh chuyên nghiệp với đủ loại bánh Âu và Á và thêm 1 khóa nấu ăn chuyên nghiệp nữa.
Cuối năm 2018 vợ chồng tôi về nước còn các cháu thì ở lại học tiếp. Chồng tôi về hưu nên tôi cũng quyết định nghỉ luôn. Cuối năm 2019 tôi lại sang Mỹ thăm lũ nhỏ. Và chính chuyến đi ấy như 1 định mệnh khiến tôi trở thành chủ lò bánh mỳ. Trong khi đi siêu thị, tôi tiện tay lấy 1 ổ bánh mỳ đen. Ngay sau đó tôi bị nghiền. Miếng đầu tôi ăn thấy khá cứng và khô nhưng tôi kiên nhẫn nhai thì thấy rất ngon, càng nhai càng ngon và rồi tôi cứ ra xé miếng, vào xé miếng. Mặc dù tôi phải hạn chế ăn tinh bột nhưng tôi không kiềm chế được, chỉ 3 ngày là hết cả ổ bánh gần 1kg. Tôi liên tục ăn loại bánh mỳ đó gần 3 tháng ở bển. Tôi cũng cảm thấy hối tiếc vì suốt mấy năm trước đó tôi đã không ăn bánh mỳ đen chỉ vì trông nó xấu xí. Mỗi lần nhìn thấy trên giá tôi đều tự hỏi trông xấu hoắc thế mà sao đắt gấp nhiều lần bánh mỳ trắng thế nhưng tôi đã ko ăn thử bao giờ.
Tôi trở lại Việt Nam đúng vào ngày ở Trung quốc xuất hiện dịch bệnh lạ và chỉ thời gian ngăn sau đó bắt đầu bị hạn chế bay và nhập cảnh từ những nước có dịch. Thật may cho tôi đã về sớm. Và từ đó, mọi kế hoạch đi chơi trong nước hay ngoài nước của chúng tôi đều bị hoãn lại. Buồn chán vì suốt ngày ngồi trong nhà nên tôi mới bắt đầu làm bánh, tôi nhớ đến những ổ bánh ngon tuyệt kia. Tôi bắt đầu tìm hiểu hiệu bánh mỳ đen nào ngon nhất ở Hà Nội để thử nhưng không có loại nào giống loại tôi đã ăn ở bển. Vậy là tôi tự làm để phục vụ nhu cầu của bản thân: ăn bánh mỳ đen thay cơm để giảm thiểu lượng tinh bột, để kiểm soát lượng đường huyết. Tôi muốn làm ra loại bánh giúp no lâu mà không cần ăn vặt. Dựa vào lời khuyên của bác sĩ của tôi bên Mỹ rằng nên ăn ít cơm, ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt. Tôi kết hợp với kiểu bánh mỳ đen nguyên cám dùng men tự nhiên, tôi cũng cải thiện độ ẩm mềm của ruột bánh và khắc phục cái vỏ bánh dày và cứng thường thấy của loại bánh này để tạo ra loại bánh đặc biệt cho riêng mình.

Bạn đang xem U60 Mới Start Up Liệu Có Quá Muộn?

Chỉ với suy nghĩ đơn giản rằng các khách sạn 5 sao họ làm ra được những loại bánh ngon vì họ dùng toàn nguyên liệu cao cấp vậy thì mình cũng dùng những nguyên liệu ngon nhất để làm, vậy thì tội gì mình không tự làm ra những ổ bánh chất lượng cao nhất, ngon nhất như của họ. Vậy là tôi lựa chọn loại bột mỳ đen ngon nhất thị trường. Thay vì dùng men công nghiệp thì tôi dùng men tự nhiên, mặc dù mất cả ngày mới làm được 1 mẻ thay vì 4 giờ, tôi vẫn chọn vì men tự nhiên có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thay vì dùng muối thông thường thì tôi dùng muối hồng Himalaya giàu khoáng chất và không bị ô nhiễm. Tôi dung đến 10 loại hạt mà bác sĩ bên Mỹ gợi í cho tôi. Ngay đến loại nước để làm bánh cũng làm bánh và nuôi men cũng là loại nước kiềm có độ pH 9,5-10 lấy ra từ máy lọc nước xịn xò nhất tại Mỹ hồi 2018, có giá thành đến 40l/lít. Chính vì vậy mà bánh của tôi còn chất lượng hơn cả loại tôi thích ở bển, mềm và ẩm như cơm, để lâu không bị khô.

Sau 2 tháng liên tục luyện tay nghề, điều chỉnh công thức, liên tục nhờ người ăn hộ để tôi còn làm tiếp, một cô bạn ăn thử và quả quyết bánh của tôi quá ngon, ngon hơn bất cứ nơi nào cô ấy từng ăn, kể cả trong nước và nước ngoài. Và cô ấy nói tôi phải làm bán để nhiều người được ăn bánh ngon của tôi. Vậy là tôi cũng bắt đầu khoe trên Facebook, tôi bắt đầu bán hàng trong toà nhà. Ngay lần giới thiệu đầu tiên đã có 1 gia đình ở tầng trên đặt bánh và họ cũng không tiếc lời khen bánh ngon trong nhóm chợ của toà nhà. Họ cũng nói bánh ngon hơn tất cả các khách sạn 5 sao mà họ đã ăn khiến cho tôi như được tiếp thêm sức mạnh, củng cố niềm tin để giới thiệu nhiều hơn tới bạn bè trên Facebook . Và cũng từ đó, ngày nào tôi cũng có khách mới với rất nhiều lời khen ngợi. Họ lại tiếp tục giới thiệu thêm cho khách mới, ngày nào cũng có người đặt bánh. Dần dà nhiều nhóm bạn cùng nghiền bánh của tôi. Nhưng ngày đó tôi chỉ có 1 chiếc lò 25 lít mang về từ Mỹ. Mỗi lần nướng chỉ được 1 ổ và mất 60p. Thời gian làm cũng mất 5 giờ mới được 1 mẻ, tiếp tục ủ lạnh đến hôm sau mới nướng được. Vậy là tôi mất cả ngày để làm bánh và nướng bánh và gọi ship. Bận nhưng rất vui. Vui nhất là khi chat với khách hàng. Chỉ cần họ khen bánh ngon tôi đã thấy vui rồi. Có khách còn khiến tôi cười rách mép khi hài hước kể về sự nghiền bánh của tôi thế nào. Có khách thì kể về những thay đổi rất tốt về tiêu hóa. Các bạn bầu bị tiểu đường thai kỳ thì rất cẩn thận, đo đường huyết sau mỗi lần ăn 1 loại ngũ cốc khác nhau và rồi khoe bánh mỳ của tôi cho chỉ số đẹp nhất… Chính bản thân tôi cũng bất ngờ khi đi khám để mua bảo hiểm nhân thọ: Mọi chỉ số sinh hóa của tôi đều trong chuẩn cho phép – điều chưa từng có trong 10 năm trước đó. Tôi thật sự ngạc nhiên và vui sướng.
Cứ thế mọi việc tiến triển đi lên, 2 cái máy đánh bột gia đình đã phải sửa mấy lần vì sử dụng liên tục. 6 tháng sau tôi quyết định tậu hẳn 1 cái máy đánh bột chuyên dụng để chuẩn bị phục vụ cho dịp 20-11. Đúng như dự đoán, dịp 20-11 năm đó khách đặt bánh làm quà tặng tăng đột biến nên cái máy công suất lớn đã phát huy công dụng tối đa. Làm nhiều hơn mà vẫn không quá bận như trước. Cứ mỗi dịp lễ tết là số lượng đặt bánh lại tăng vọt. Và cũng vì dịch covid nghiêm trọng, khách đặt mua bánh càng nhiều. Tôi đã phải thuê thêm 1 bác giúp việc cũng tầm tuổi chồng tôi. Vậy là tôi đã có 1 doanh nghiệp người cao tuổi non trẻ. Chính khách hàng giới thiệu cho tôi tham gia vào các nhóm hội bán hàng online và cũng theo các bạn đi các hội chợ cuối tuần. Niềm vui cứ nối tiếp niềm vui, nhưng điều làm tôi vui nhất chính là chồng tôi đã thay đổi rất nhiều. Từ một người không bao giờ vào bếp mà giờ đây anh đã sẵn sàng giúp tôi mọi việc vì thấy tôi quá bận. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn và tự hào vì về hưu mà vẫn có việc để làm, lại còn đúng công việc mà tôi yêu thích, tôi được thỏa chí sáng tạo theo ý muốn và còn tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.
Tiếng lành đồn xa. Nhờ những ổ bánh mỳ đen thùi lùi ấy mà tôi đã được mời lên sóng truyền trực tiếp của VTV3, riêng mình tôi. Tôi thực sự thấy rất hãnh diện và thực sự hiểu thế nào là lao động nghiêm túc. Khi mình thực sự say mê, dốc tâm vào việc gì thì nhất định sẽ có kết quả tốt đẹp.
Tuy vậy không phải ai cũng đồng tình ủng hộ chúng tôi. Một vài người cho rằng chúng tôi không cần phải vất vả như vậy, về hưu rồi thì phải nghỉ ngơi, hưởng thụ. Tôi cố gắng bảo vệ quan điểm của mình, chúng tôi còn sức lao động, còn đóng góp được lợi ích cho cộng đồng, đó còn là niềm vui nữa thì tại sao phải nghỉ làm? Chỉ vì nghe tên nghề không được sang trọng? Làm bánh mỳ thì đã sao? Nghề nào chẳng cao quý nhất là khi mình được làm với niềm đam mê thích thú, vừa mang lại lợi ích kinh tế cho mình lại vừa mang lại lợi ích sức khỏe cho nhiều người khác.
Mong ước của tôi bây giờ là làm sao để bánh mỳ đen Moonie đến được với nhiều người hơn, nhất là những người bị tiểu đường như tôi để giúp họ được ăn ngon mà vẫn kiểm soát được bệnh tật, giúp các chị em giữ được vóc dáng thon gọn. Làm đẹp cho mình cũng là làm đẹp cho xã hội phải không các bạn?

Xem tiếp Mở Mô Hình Xưởng Sản Xuất Nông Sản Quê Nhà


Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)