Một trong những phần khó khăn nhất về việc đối phó với một loại virus chưa từng thấy như COVID-19 là có rất nhiều điều chúng ta vẫn còn không biết. Mỗi ngày, các bác sĩ, quan chức y tế công cộng và các nhà nghiên cứu lại đưa ra một mảnh ghép khác của đại dịch này. Chỉ 1-2% tổng số bệnh nhân COVID là trẻ em dưới 18 tuổi. Lúc đầu, có vẻ như ảnh hưởng của căn bệnh này đối với trẻ vị thành niên là… khá nhỏ, trong khi người già bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vi rút. Nhưng gần đây, một biến chứng COVID mới đáng sợ đã xuất hiện ở trẻ em.

Nó được gọi là “hội chứng viêm đa hệ trẻ em” và đã được tìm thấy ở 100 trẻ em ở bang New York, làm 3 trẻ tử vong. Các bang khác cũng đã báo cáo về căn bệnh mới lạ này (bao gồm cả Louisiana, Mississippi và California), nhưng may mắn thay, chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở các bang đó.

Vậy, sự lây nhiễm bí ẩn mới này là gì… và các bậc cha mẹ nên lo lắng như thế nào? Hãy chia nhỏ những gì chúng ta đã học được cho đến nay.

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em là một biến chứng xuất hiện song song với Sars-CoV-2, đó là tên khoa học của vi rút gây ra COVID-19. Hội chứng này hoạt động giống như Bệnh Kawasaki, một căn bệnh viêm nhiễm khá bí ẩn khác ảnh hưởng đến ít hơn 20.000 trẻ em ở Mỹ mỗi năm.

Không ai thực sự biết điều gì gây ra bệnh Kawasaki, nhưng phỏng đoán tốt nhất của chúng tôi là việc tiếp xúc với vi rút hoặc hóa chất trong môi trường khiến hệ thống miễn dịch của trẻ hoàn toàn phản ứng quá mức. Điều này dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ồ ạt với sốt cao, mắt bắn ra máu (không tiết dịch), lưỡi đỏ như quả dâu tây, sưng môi, sưng tay chân, đau khớp… và thậm chí là viêm động mạch tim. May mắn thay, các bác sĩ đã phát hiện ra một số phương pháp điều trị khá tốt giúp trẻ khỏi bệnh.

Căn bệnh mới này – hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em – cũng gây viêm các bộ phận khác nhau của cơ thể ở trẻ nhỏ, nhưng nó dường như được kích hoạt bởi nhiễm trùng coronavirus.

Nếu con bạn đã tiếp xúc với COVID-19, đây là các triệu chứng cần lưu ý:

  • Sốt dai dẳng

  • Da nổi mẩn đỏ và bong tróc da

  • Đau dạ dày

  • Khó ở bụng, chẳng hạn như tiêu chảy và nôn mửa

  • Nhịp tim cao

  • “NÁM ngón chân” (tìm phát ban đỏ ở lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay… bạn có thể xem một số ví dụ ở đây, nhưng hãy chú ý, nó không đẹp!)

  • Mắt đỏ, tương tự như đau mắt đỏ nhưng không có tiết dịch

  • Đau khớp

  • Huyết áp thấp

Mặc dù có thể điều trị được, nhưng nếu hội chứng này tiến triển, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm hội chứng sốc nhiễm độc (được đánh dấu bằng giảm huyết áp nguy hiểm, các triệu chứng giống cúm, lú lẫn và sốt cao) và các vấn đề về tim.

Nếu con của bạn bị sốt cao dai dẳng, phát ban, bong tróc da ở ngón tay hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác ở trên khiến bạn cảm thấy khó chịu, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ của bạn — đặc biệt nếu đã biết có tiếp xúc với COVID-19. Nhà cung cấp của bạn có thể giúp bạn quyết định xem tổng số của bạn có cần đến để được đánh giá hoặc điều trị bổ sung hay không.

Việc nuôi dạy con cái trong một trận đại dịch chắc chắn có thể khiến bạn lo lắng… nhưng tôi hy vọng rằng việc biết sự thật cũng có thể giúp bạn yên tâm hơn!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)