Bác sĩ nhi khoa Richard Goldbloom trả lời các câu hỏi về chế phẩm sinh học như một chất hỗ trợ sức khỏe cho trẻ em và như một chất bổ sung để giúp một tình trạng phổ biến đối với sinh non

preemie girl dec12011 istock

Tiến sĩ Richard Goldbloom không phải là người mà bạn muốn đo lường thành tích của mình. Bác sĩ nhi khoa, cựu chủ tịch ủy ban tuyển chọn Học giả Rhodes, viên chức của Order of Canada, và hiệu trưởng danh dự của Đại học Dalhousie không chỉ là nhà lãnh đạo của Canada mà còn nổi tiếng quốc tế trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em. Chúng tôi đã gặp anh ấy ở Halifax để biết anh ấy nhanh chóng về men vi sinh và công dụng của chúng trong y học nhi khoa.

Chế phẩm sinh học đã được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ trong bao lâu?
Theo một nghĩa nào đó, tôi đoán chúng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, bởi vì người dân ở châu Âu đã từng sử dụng sữa chua, một loại thực phẩm có hiệu quả là một loại probiotic (nó được gọi là lactobacillus) và sử dụng nó để điều trị, đặc biệt là rối loạn đường ruột. Vì vậy, đó là một phương thuốc dân gian rất cổ xưa, đã được khám phá lại.

Sữa chua vẫn là cách tốt nhất để kết hợp men vi sinh vào sức khỏe của trẻ?
Miễn là nó không được khử trùng, sữa chua có thể hoạt động khá tốt như một chế phẩm sinh học. Tất nhiên, ngày nay, mọi người ưa chuộng hơn và sử dụng vi khuẩn tinh khiết, thông qua công thức giàu probiotic. Nó chủ yếu được sử dụng cho trẻ nhỏ, như trẻ sơ sinh, trong nỗ lực ngăn chặn một tình trạng gọi là viêm ruột hoại tử, một cái tên khá lạ mắt cho tình trạng viêm niêm mạc ruột, có xu hướng phá hủy lớp niêm mạc. Tình trạng này ảnh hưởng đến một số trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ được nuôi bằng sữa công thức nhân tạo. Đã có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng men vi sinh ngăn ngừa bệnh như vậy.

Bạn đang nói về lợi ích của việc bổ sung mầm non bằng sữa công thức giàu probiotic, nhưng không phải lời khuyên phổ biến rằng nên cho trẻ ăn dặm bằng sữa mẹ?
Đúng là chúng nên được nuôi bằng sữa mẹ, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có thể. Khi không, chúng phải được cho ăn sữa công thức nhân tạo, được thiết kế để trẻ dễ tiêu hóa nhất có thể. Và, như tôi đã nói, những công thức làm giàu lợi khuẩn này đang được sử dụng trong một số vườn ươm để ngăn ngừa viêm ruột hoại tử.

Việc sử dụng men vi sinh trong y học nhi khoa có tiến triển không? Có các ứng dụng khác trên đường chân trời không?
Thực sự thì không đến mức quá lớn. Chúng ta có rất nhiều cách hiệu quả khác để điều trị hầu hết các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là ở đường ruột, lĩnh vực quan tâm chính là ở trẻ sơ sinh rất nhỏ, rất non tháng, vì chúng là những trẻ dễ mắc bệnh nhất.

Probiotics hoạt động như thế nào với trẻ sơ sinh đang dùng kháng sinh?
Probiotics cũng đã được sử dụng để chống lại các tác động tiêu cực của thuốc kháng sinh. Nói chung, lợi ích của thuốc kháng sinh vượt xa những bất lợi, nhưng khi mọi người dùng thuốc kháng sinh đường uống trong bất kỳ thời gian nào, nó có thể làm xáo trộn vi khuẩn bình thường sống trong ruột, hay còn gọi là “hệ thực vật”. Probiotics có thể được sử dụng để chống lại điều này.

Nội dung được cung cấp bởi The Mark News.