Trong 10 năm qua, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ đã theo dõi số lượng trẻ em Mỹ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ… và tin tức này khá đáng quan tâm. Tỷ lệ đã tăng từ 1 trên 150 vào năm 2002, lên 1 trên 125 vào năm 2006…. Lên 1 trên 88 vào năm 2008!

Sự gia tăng bệnh tự kỷ là đáng sợ và tất cả các bên hợp lý nên làm việc suốt ngày đêm để giải quyết bí ẩn. Tuy nhiên, khi chúng ta hướng tới một giải pháp, chúng ta phải chống lại sự cám dỗ để đưa ra những kết luận nghe có vẻ hợp lý nhưng lại sai lầm. Lịch sử chứa đầy những dự đoán hay ho vừa mới thất bại! Ví dụ, các nghiên cứu gần đây đã xác định được sai sót di truyền có thể giải thích cho một số ít trường hợp (anh chị em sinh đôi giống hệt nhau có nhiều khả năng mắc bệnh tự kỷ hơn anh chị em không song sinh). Tuy nhiên, các nhà khoa học đồng ý rằng sự gia tăng nhanh chóng của chứng tự kỷ là quá nhanh do những thay đổi mới trong DNA của chúng ta gây ra.

Có mối tương quan giữa chứng tự kỷ và vắc xin không?

Còn vắc xin thì sao? Một điệp khúc đều đặn đã cáo buộc vắc xin là thủ phạm: “Quá nhiều thành phần.” “Quá nhiều bức ảnh.” “Quá nhiều được cung cấp cùng một lúc.” Nhưng những người này thường dựa trên giả định của họ trên thực tế là số lượng tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đã tăng lên khi tần suất tự kỷ tăng lên. Nhưng việc sử dụng điện thoại di động và internet không dây cũng vậy. Nhưng chúng ta hãy nhìn nhận vấn đề một cách cẩn thận hơn.

Năm năm trước, một số người nói rằng thủy ngân trong vắc-xin là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ. Đó là một linh cảm công bằng… nhưng hoàn toàn sai. Vào năm 2002, hơn 95% thủy ngân trong vắc xin đã được loại bỏ. Tuy nhiên, thay vì giảm mạnh, tỷ lệ tự kỷ thậm chí còn cao hơn! Những người khác suy đoán rằng mũi tiêm MMR (sởi, quai bị, rubella) gây ra chứng tự kỷ. (Điều này dựa trên một nghiên cứu của Anh đã bị thu hồi là một gian lận hoàn toàn!). Trên thực tế, một nghiên cứu khổng lồ của Đan Mạch (hàng trăm nghìn trẻ em) đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ bỏ qua MMR có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ giống hệt như những người bạn chơi đã được chủng ngừa của chúng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cũng cho thấy không có sự khác biệt giữa người nhận MMR và người bỏ qua (và không thấy lợi ích gì khi MMR được chia thành các lần chụp riêng biệt). Cho đến nay, hàng chục nghiên cứu — kiểm tra hơn 1 triệu trẻ em — không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ đáng tin cậy nào giữa tiêm phòng và chứng tự kỷ… không có!

Để giúp giải quyết bí ẩn này, các bang của chúng ta phải bắt đầu lưu giữ hồ sơ về số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ (được gọi là sổ đăng ký chứng tự kỷ). Điều này sẽ rất hữu ích trong việc xác định mức độ gia tăng bệnh tự kỷ là mức độ gia tăng thực sự của bệnh… so với “sự thay đổi về nhãn”. Một “sự thay đổi về nhãn” có nghĩa là những đứa trẻ mà trước đây được cho là bị chậm phát triển trí tuệ thì nay được dán nhãn là mắc chứng tự kỷ. (Một nghiên cứu gần đây của Bộ Y tế California chỉ ra rằng bất chấp sự thay đổi nhãn này, tỷ lệ mắc chứng tự kỷ vẫn thực sự tăng lên.)

Những suy nghĩ cuối cùng về vắc-xin và lầm tưởng về chứng tự kỷ

Không có nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nào liên kết vắc-xin với bệnh tự kỷ, và trong Phần 2 của loạt bài về vắc-xin và huyền thoại về chứng tự kỷ, chúng ta sẽ thảo luận về sự trùng hợp kỳ lạ khiến mọi người liên kết sai vắc-xin với chứng tự kỷ.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, bệnh tự kỷ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)