Với tất cả các con mắt của COVID, bệnh sởi đã bay trong tầm ngắm. Nhưng những sự thật mới đáng báo động cho thấy rằng chúng ta đang bỏ qua một con sói ở cửa.

Trên khắp thế giới, số ca tử vong do bệnh sởi đạt mức cao nhất gây sốc trong 23 năm vào năm 2019. Và trẻ sơ sinh ở Mỹ vẫn chưa được tha. Trong năm 2019, các bác sĩ Hoa Kỳ đã báo cáo một con số kỷ lục 1.282 trường hợp. Đó là nhiều nhất trong 30 năm! (Nói một cách tổng thể, trẻ em của chúng tôi mắc bệnh sởi gấp 20 lần so với 55 trẻ em được báo cáo mắc vào năm 2012).

May mắn thay, không có ca tử vong do sởi nào gần đây được báo cáo ở Mỹ. Tuy nhiên, các bác sĩ lo lắng rằng vận may của chúng tôi có thể sớm cạn kiệt. Đó là vì bệnh sởi thường có thể gây viêm phổi hoặc não nghiêm trọng… và thậm chí gây chết người.

Và, một nỗi sợ hãi lớn khác khiến các bác sĩ thức đêm là vòng xoáy đi xuống của các bậc cha mẹ bảo vệ gia đình và cộng đồng của họ. Trong khi số ca mắc bệnh sởi tăng chóng mặt, số trẻ em đi tiêm chủng vẫn không thay đổi.

Tiêm phòng bệnh sởi không chỉ bảo vệ con bạn mà còn giúp giữ tất cả các trẻ em khỏe mạnh. Đó là bởi vì bệnh sởi rất dễ lây lan! Một đứa trẻ bị bệnh có thể lây lan cho 12-18 người khác, và 90% những người không được tiêm chủng tiếp xúc với bệnh sởi cuối cùng sẽ bị bệnh. Tóm lại, bệnh sởi là một trong những bệnh dễ lây lan nhất mà nhân loại biết đến! Thêm vào đó, thường mất nhiều tháng để hệ thống miễn dịch phục hồi và — trong những tháng đó — trẻ em đang ngồi im vì các bệnh nghiêm trọng khác.

Tin tốt là mặc dù bệnh sởi siêu truyền nhiễm, nó cũng siêucó thể ngăn ngừa! Thuốc chủng ngừa bệnh sởi đã được sử dụng cho hàng trăm triệu trẻ em trong hơn 50 năm! Nó hoàn toàn an toàn, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng và đã cứu hơn 23 triệu trẻ em kể từ năm 2000. Nói về cuộc sống ủng hộ!

Trẻ em được chủng ngừa bệnh sởi như một phần của mũi tiêm MMR của chúng (cũng là loại vắc-xin bảo vệ chống lại bệnh quai bị và rubella — hay còn gọi là bệnh sởi Đức). Họ tiêm liều đầu tiên vào khoảng 15 tháng (12 tháng hoặc ít hơn nếu có một đợt bùng phát cục bộ) và liều thứ hai từ 4 đến 6 năm.

Vào năm 2020, các trường hợp mắc bệnh sởi đã giảm xuống cho đến nay… nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng những con số đó có thể giảm, nhờ coronavirus. Đó là bởi vì COVID đã khiến cha mẹ bỏ qua các cuộc thăm khám sức khỏe định kỳ — bao gồm cả những mũi tiêm rất cần thiết đó. Trên thực tế, hiện tại, 94 triệu người có nguy cơ bỏ lỡ vắc xin phòng bệnh sởi trong năm nay! Điều đó có nghĩa là, bối cảnh đang được đặt ra cho một đợt bùng phát dịch sởi tiềm tàng trên khắp nước Mỹ!

Nếu bạn đã hoãn việc thăm khám vắc xin do lo ngại về COVID, thì tin tốt là bác sĩ của bạn có thể có một số thủ thuật để giúp bạn bắt kịp mà không mắc phải COVID. Ví dụ, nhiều người sẽ đến xe của bạn để tiêm vắc-xin… mà không cần chờ đợi hoặc ít. Và những người khác cung cấp giờ hành chính đặc biệt chỉ dành cho trẻ em khỏe mạnh đến để chủng ngừa rất nhanh.

Điểm mấu chốt: Tất nhiên, hãy luôn đề phòng về COVID, nhưng đừng quá tập trung vào một vấn đề khó ngăn chặn mà quên mất một số vấn đề nghiêm trọng khác rất dễ dừng lại.

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.