Trồng Iris có thể là điều dễ dàng nhất trên thế giới hoặc công việc làm vườn rắc rối nhất, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu. Một số người trồng bất kỳ loài cây hoa nào mà không gặp vấn đề gì. Và sau đó có những người không thể làm cho cây trải qua một mùa sạch bệnh. Có lẽ đó chỉ là may mắn hoặc điều kiện phát triển. Nhưng nó không chỉ có bạn. Vấn đề trồng trọt ở Ailen đang phổ biến và xảy ra rất nhiều.

Chăm sóc cây diên vĩ

Hãy xem danh sách dưới đây để xem liệu vấn đề về mống mắt của bạn có phải là bên dưới không. Những vấn đề ngày càng tăng này là phổ biến đối với tất cả các loại mống mắt.

Iris không ra hoa

Vấn đề đầu tiên bạn có thể gặp phải khi trồng cây diên vĩ là khi cây không ra hoa. Và vì những bông hoa rực rỡ của chúng là niềm tự hào và niềm vui của mỗi người làm vườn, nên đôi khi sự vắng mặt của những bông hoa có thể khiến bạn bực bội. Nhưng mọi thứ chưa hẳn đã mất. Có nhiều lý do tại sao mống mắt có thể không ra hoa và nhiều cách khắc phục để giải quyết từng nguyên nhân.

 • Thân rễ: Cho dù nó mọc ra từ củ hay thân rễ, thì cây diên vĩ sử dụng nó như một nơi lưu trữ chất dinh dưỡng và độ ẩm để duy trì sự phát triển của cây. Vì vậy, hãy kiểm tra phần thân rễ bị vùi trong đất và xem nó có khỏe mạnh không. Nếu nó bị biến dạng, có sẹo, nhỏ hơn bình thường hoặc trông ủy mị, thì đó là lý do tại sao mống mắt không ra hoa. Thiệt hại đối với thân rễ thường gây tử vong.
 • Đất: Một trong những lý do chính khiến thân rễ bị nhão là do khả năng thoát nước trong đất kém. Nếu bạn đang trồng cây diên vĩ trong đất sét hoặc đất nặng, cây có thể không nở hoa do thối rễ hoặc hư thân rễ.
 • Mặt trời: Hoa diên vĩ cần có đầy đủ ánh nắng mặt trời để ra hoa. Nó nên nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày trong suốt mùa sinh trưởng và ra hoa.
 • Độ sâu của Trung bình: Thân rễ hoặc củ của cây phải nằm sát bề mặt hoặc thậm chí hơi thâm. Nếu thân rễ quá sâu trong đất, cây sẽ không phát triển với tốc độ bình thường và các bông hoa có thể không xuất hiện.

Cách khắc phục

Với mỗi nguyên nhân trên, bạn sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giải quyết tình trạng thiếu hoa trên mống mắt. Và hãy nhớ rằng, kiên nhẫn là một đức tính tốt. Đừng từ bỏ tròng mắt của bạn nhanh như vậy.

 • Nếu thân rễ quá nhỏ, đó có thể là một vấn đề dinh dưỡng. Cho cây ăn phân hữu cơ và phân bón nhiều phốt pho.
 • Thân rễ bị hư hại nghiêm trọng hoặc nhão có nghĩa là cây sẽ không sống được. Vì vậy, bạn nên nhổ nó và bắt đầu một mống mắt mới.
 • Đảm bảo đất thoát nước tốt. Thêm đá trân châu hoặc cát thô vào đất nặng để cải thiện kết cấu và khả năng thoát nước của nó.
 • Nếu cây diên vĩ đang phát triển trong bóng râm một phần, nó sẽ không ra hoa. Vì vậy, hãy mang cây đến bệ cửa sổ có nhiều ánh sáng mặt trời hoặc loại bỏ bất kỳ vật thể nào phủ bóng lên mống mắt.
 • Không trồng cây diên vĩ quá sâu trong đất. Đảm bảo thân rễ gần với bề mặt và thậm chí hơi cao hơn nó.

Mống mắt thay đổi màu sắc

Hoa diên vĩ đòi hỏi sự chú ý của bạn. Một khi những bông hoa mở ra, chúng trở thành trung tâm của sự chú ý và là buổi trình diễn duy nhất trong thị trấn. Và vì những lý do chính đáng. Giữa màu sắc tươi sáng và thiết kế phức tạp, bạn có thể nhìn chằm chằm vào chúng hàng giờ liền mà không thấy chán. Vì vậy, khi màu sắc sặc sỡ thường bắt đầu thay đổi, bạn nghi ngờ bạn đã chơi xấu.

Thông thường, màu sắc của mống mắt sẽ mờ đi do những thay đổi của môi trường xung quanh nó. Ví dụ, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm mất màu sắc của hoa. Một lý do khác có thể là một cú sốc cấy ghép. Nếu bạn không cẩn thận khi thay chậu hoặc cấy cây, cú sốc có thể khiến màu sắc của cây bị phai.

Một con chó hoặc mèo sớm thích đào bới trong vườn cũng có thể làm cây sợ hãi, đặc biệt là nếu cái hố làm lộ thân rễ của cây diên vĩ.

Một lý do khác có thể là tuổi tác. Khi mống mắt trưởng thành và gần đến vòng đời tự nhiên, nó sẽ không nở hoa thường xuyên hoặc nhiều như khi còn nhỏ. Màu sắc của hoa trên mống mắt lão hóa cũng sẽ thay đổi.

Cách khắc phục

Nếu bạn có thể xác định chính xác nguyên nhân của sự thay đổi màu sắc của hoa diên vĩ, thì bạn sẽ dễ dàng giải quyết nó. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện.

 • Đảm bảo mống mắt nhận đủ ánh sáng. Nếu bạn trồng một cây nhỏ gần hoa diên vĩ có thể đã cắt ánh sáng mặt trời, hãy cân nhắc chuyển cây sang vị trí khác.
 • Kiểm tra độ pH của đất và sửa đổi để đưa về mức 6,8. Những thay đổi về hóa chất của đất có thể ảnh hưởng đến màu sắc của hoa.
 • Giữ trẻ em và vật nuôi tránh xa lô tròng mắt của bạn. Bạn có thể cân nhắc việc xây hàng rào xung quanh cây để ngăn thú cưng làm phiền chúng.
 • Khi thay chậu hoặc ghép cây diên vĩ, tránh để rễ cây bị lộ ra ngoài. Điều đó có thể gây ra một cú sốc dẫn đến hoa thay đổi màu sắc của chúng.
 • Nếu mống mắt là một giống cây trồng, cây bố mẹ có gen mạnh hơn có thể đảm nhận. Bạn không thể làm gì về điều đó. Bạn có thể đột nhiên có một mống mắt hoàn toàn mới.

Đốm lá Iris

Một loại cây cảnh như diên vĩ có tất cả mọi thứ cho nó. Từ những bông hoa rực rỡ đến những chiếc lá xanh mướt. Vì vậy, khi có điều gì đó xảy ra với lá, chẳng hạn như sâu bọ tạo lỗ trên lá hoặc đốm nâu khó coi làm xỉn màu vẻ đẹp của chúng, bạn cần đội mũ thám tử của mình và kiểm tra hiện trường để tìm manh mối.

Bệnh đốm lá Iris là một loại nấm bệnh lây nhiễm cho cây trồng ở những nơi đất ẩm ướt hoặc độ ẩm cao. Lúc đầu, bạn sẽ thấy những đốm nhỏ màu nâu. Chúng phát triển nhanh chóng và chuyển sang màu xám. Cuối cùng, lá sẽ chết và rụng. Nếu không được kiểm soát, bệnh sẽ lây lan sang chồi và thân của cây.

Cách khắc phục

Có những lúc độ ẩm cao vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Ví dụ, nếu trời mưa to và đất bị ướt và không khí ẩm ướt, bạn có thể làm rất ít để khắc phục tình hình. Nếu tròng đen của bạn được trồng trong chậu, thì bạn có thể mang chúng vào bên trong để tránh mưa. Nhưng số phận của những người trồng trong vườn lại lên trời.

Ngoài điều kiện thời tiết không thể đoán trước, bạn cần đảm bảo đất thoát nước tốt và luồng không khí xung quanh cây là tối ưu. Nếu cây bị nhiễm nấm, bạn nên loại bỏ chúng một cách an toàn, chủ yếu là đốt. Khử trùng bất kỳ dụng cụ làm vườn nào bạn đã sử dụng trên cây bị nhiễm bệnh và bôi thuốc diệt nấm để loại bỏ bào tử nấm ngủ đông trong đất.

Chăm sóc cây diên vĩ xanh

Thiệt hại do sâu đục thân Iris

Sâu bọ là một mối nguy hiểm khác đối với sức khỏe và phúc lợi của mống mắt. Chúng ta thích nhìn và chiêm ngưỡng tròng mắt của mình nhiều như vậy, loài gây hại coi chúng như một nguồn thực phẩm quý giá. Một trường hợp điển hình là sâu đục mống mắt mà trên thực tế là ấu trùng của một loài bướm đêm. Macronoctua onusta là một loài bướm đêm đẻ trứng vào mùa thu và chúng sẽ chỉ nở vào tháng Tư. Đó là khoảng thời gian khi những chiếc lá mới đầu tiên của hoa diên vĩ xuất hiện. Ấu trùng đói bò ra ngoài và tìm lá diên vĩ đang chờ chúng.

Ấu trùng chui qua lá và thân khi chúng tìm đường đến thân rễ của cây diên vĩ. Tại đây chúng sẽ tìm thấy tất cả các loại carbohydrate và khoáng chất cần thiết để phát triển và tiếp tục vòng đời của chúng. Khi đánh thức chúng, bạn sẽ nhận thấy những vệt sẫm màu trên lá và thân cây. Coi như thiệt hại đó chưa đủ, ấu trùng còn mang mầm bệnh khiến thân rễ bị thối và chết.

Cách khắc phục

Vì sâu bướm Macronoctua onusta là loài côn trùng ăn đêm nên bạn có thể làm rất ít để kiểm soát chúng. Nhưng một trong những cách tốt nhất để đối phó với nó là trồng một giống hoa diên vĩ như hoa diên vĩ Siberia có khả năng chống lại ấu trùng cao.

Từ tháng 4 đến tháng 5, bạn nên kiểm tra tròng mắt hàng ngày. Tìm các dấu hiệu của sự xâm nhập của ấu trùng. Nếu bạn thấy các lỗ hoặc đường hầm trên lá và thân cây, hãy cắt bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh của cây và đốt chúng.

Giữ khu vườn sạch sẽ và không có mảnh vụn vào mùa thu để tránh bướm đêm đẻ trứng trong vườn của bạn.

Phun thuốc trừ sâu như Spinosad vào đầu mùa xuân để diệt ấu trùng trước khi chúng đến tròng đen. Một ứng dụng khác vài tuần sau có thể cần thiết.

Cờ vàng Kiểm soát mống mắt

Phần lớn trong số 300 loài diên vĩ là những cây cảnh tuyệt vời để trồng trong khu vườn của bạn. Nhưng một vài trong số đó là khá xâm lấn. Chúng vẫn có những bông hoa rực rỡ, nhưng vì chúng lây lan không mời mà đến và lấy đi từng tấc đất trong vườn mà bạn có, bạn nên coi chúng như cỏ dại và loại bỏ chúng. Ngay cả khi chúng không phát triển trong vườn, chúng sẽ phát tán rộng rãi dọc theo các bờ suối và ao hồ chặn dòng nước và phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái.

Cách khắc phục

Không có cách sửa chữa dễ dàng khi mống mắt cờ vàng chiếm đất. Điều đầu tiên bạn nên làm là không lấy nó từ vườn ươm và đưa nó vào khu vườn hoặc cảnh quan của bạn.

Nếu bạn tìm thấy một lô nhỏ của cây diên vĩ, bạn có thể đào chúng ra khỏi rễ và đốt chúng. Thậm chí đừng để một thân rễ bị gãy nằm xung quanh vì nó sẽ sống lại và lan rộng ra trong thời gian kỷ lục.

Nếu có sự xâm nhập lớn của mống mắt cờ vàng gần nơi ở của bạn, bạn nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia. Các loại cây này nổi tiếng là cứng và cứng đầu. Vì vậy tốt nhất bạn nên để các chuyên gia giải quyết.

Kiểm soát khảm Iris

Bệnh khảm mống mắt do vi rút khảm chủ yếu nhắm vào tròng mắt củ. Vì vậy, nếu bạn đang trồng cây diên vĩ của Maroc, Tây Ban Nha hoặc Hà Lan, cây của bạn sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng bao gồm các vệt giống như khảm mờ trên lá xanh. Những bông hoa cũng có thể có những đốm đen trông giống như giọt nước mắt. Dấu hiệu thường xuất hiện trên hoa màu xanh lam, trắng và hoa oải hương. Bản thân những bông hoa sẽ trở nên nhỏ hơn và ít sặc sỡ hơn.

Cách khắc phục

Vật mang vi rút khảm chính là rệp. Những loài côn trùng nhỏ này có trong hầu hết các khu vườn và hộ gia đình có trồng cây. Vì vậy, bằng cách loại bỏ những loài gây hại này, bạn có thể đảm bảo rằng tròng đen của bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Nói thì dễ hơn làm vì những loài côn trùng nhỏ bé rất khó phát hiện.

 • Xịt dầu neem vào tròng mắt ngay khi bạn phát hiện dấu hiệu bị rệp xâm nhập.
 • Loại bỏ cây hoặc bộ phận của cây bị nhiễm bệnh và đốt chúng.
 • Mua cây của bạn từ những nguồn đáng tin cậy.
 • Loại bỏ cỏ dại và mảnh vụn trong vườn để ngăn chặn rệp.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)