Hơn bất kỳ loại cây có múi nào khác, cây chìa vôi có rất nhiều công dụng trong nhà bếp. Các loại trái cây có tính axit được sử dụng để làm mọi thứ, từ nước chanh và sinh tố để tăng thêm hương vị cho món salad, nước xốt và món hầm. Cắt lát chanh trang trí cocktail và thêm lượng chua phù hợp vào đồ uống có cồn.

Vấn đề phát triển cây chanh

Đáng ngạc nhiên là cây vôi không bị sao cả. Nhiều điều có thể xảy ra khi trồng loại cam quýt này trong vườn của bạn. Nó có thể ngừng nở hoa vì màu xanh, hoặc nếu nó nở hoa, những bông hoa có thể tự rụng ngay cả trước khi thụ phấn. Các lá có thể bắt đầu quăn lại là dấu hiệu cây đang bị tấn công hoặc bị căng thẳng vì một lý do nào đó. Chưa kể đến việc thụ phấn là một quá trình phức tạp và có thể cần đến sự can thiệp của bạn.

Lá cây chanh

Nếu lá của cây chanh của bạn bắt đầu quăn thì đây có thể là một vấn đề thực sự. Hoặc nó có thể chỉ là hành vi bình thường của cây vôi. Tất cả phụ thuộc vào thời gian điều này xảy ra. Nếu đó là mùa đông hoặc thậm chí là mùa thu với nhiệt độ thấp, lá quăn lại chỉ là một cơ chế bảo vệ tự nhiên.

Nhưng nếu hành vi này xảy ra vào mùa xuân hoặc mùa hè rất lâu sau đợt sương giá cuối cùng, thì bạn có vấn đề về tay của mình. Vấn đề này có thể là bệnh tật, sâu bệnh hoặc tưới nước không đủ. Bạn sẽ nhận thấy rằng lá cuộn lại và có thể xuất hiện các đốm hoặc lỗ trên bề mặt. Trước khi bạn thử bất kỳ giải pháp nào mà chúng tôi đưa ra dưới đây, hãy sử dụng kính lúp để nhìn rõ hơn bản thân chiếc lá. Sự hiện diện của sự đổi màu hoặc lỗ có thể cho bạn biết thêm về nguyên nhân của vấn đề.

Cách khắc phục

Nếu lá cây chuyển sang màu vàng bên cạnh việc cuộn lại, thì đó là vấn đề với việc tưới tiêu. Nếu có lỗ hoặc đốm nâu thì đó có thể là bệnh. Chúng ta hãy xem xét từng nguyên nhân và cách khắc phục chúng.

 • Nước uống: Nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây hoặc quên tưới trong thời gian dài, tình trạng căng thẳng sẽ làm cho lá bị quăn lại và mất đi vẻ xanh bóng. Trong những tình huống khắc nghiệt, lá sẽ khô và trở nên giòn. Vào mùa xuân và mùa hè, cây cần tưới nước 1 lần / tuần. Vào mùa thu và mùa đông cần tưới 2 tuần 1 lần.
 • Sâu bọ: Rệp, nhện và sâu đục lá đều hút nhựa cây ra khỏi lá và gây căng thẳng. Chúng có thể để lại những dấu hiệu nhận biết chẳng hạn như đường hầm bên trong lá trong trường hợp thợ đào lá hoặc keo dính trong trường hợp rệp. Xử lý cây bằng xịt dầu neem để loại bỏ những loài gây hại này và loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh.
 • Bệnh: Nếu bạn nhận thấy các vết bệnh trên bề mặt của lá bị cuộn lại hoặc tìm thấy bào tử, thì cây đã bị nhiễm bệnh do vi khuẩn hoặc nhiễm nấm. Sử dụng thuốc diệt nấm gốc đồng để điều trị nhiễm nấm.

Cây vôi thụ phấn bằng tay

Vấn đề cây chanh thụ phấn

Là cây tự thụ phấn, cây lim không cần bạn giúp đỡ nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tin tưởng vào thiên nhiên để chăm sóc quá trình quan trọng này. Nếu bạn nhận thấy rằng nhiều quả chanh rụng xuống trước khi chúng chín hoặc thậm chí những bông hoa không ở trên cây sau khi thụ phấn, rất có thể những con ong đến thăm khu vườn của bạn năm đó đã không làm tốt.

Điều này đòi hỏi bạn phải can thiệp và tự tay thụ phấn cho cây. Tại sao bạn muốn làm điều đó? Để đảm bảo rằng bạn có một sản lượng tốt hàng năm. Thụ phấn bằng tay đảm bảo rằng mọi bông hoa trên cây đều được thụ phấn tốt để chuyển thành cây trồng cao hơn. Quá trình này rất đơn giản và sẽ không mất nhiều hơn một vài giờ thời gian của bạn. Nhưng nó sẽ trả cổ tức khi đến thời điểm thu hoạch những quả chanh chín.

Cách khắc phục

Nếu trời mưa vào khoảng thời gian cây chìa vôi ra hoa, ong sẽ không đến vườn và hoa sẽ không được thụ phấn. Ngay cả khi những con ong làm công việc của chúng, đôi khi bạn muốn đảm bảo rằng mọi bông hoa đều có được phần phấn hoa công bằng. Điều này đòi hỏi sự thụ phấn bằng tay. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm điều đó?

 • Chờ các bộ phận đực của hoa (bao phấn) tạo ra phấn hoa. Dưới chúng, bộ phận cái (đầu nhụy) đang chờ đợi hạt phấn rơi xuống vào đúng thời điểm.
 • Dùng cọ vẽ mềm lấy phấn trên bao phấn và chải ngược đầu nhụy. Có thể dùng chổi phủ bóng nhẹ để hạt phấn rơi xuống và bón cho đầu nhụy.
 • Làm điều này cho mỗi hoa có bao phấn chín.
 • Bạn có thể sử dụng phấn hoa từ một bông hoa để bón cho một bông hoa khác.
 • Nếu bạn có nhiều cây, hãy thụ phấn chéo cho hoa để có năng suất tốt.

Lá cây chanh thả

Chúng tôi đã thấy lá của cây chìa vôi có xu hướng cong lên hoặc cong xuống như một dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc phản ứng với nhiệt độ giảm xuống. Nhưng nếu lá rụng thì sao? Chúng ta không chỉ nói về một số ít lá rơi sau những cơn gió mạnh. Điều này giống như cái cây đang rụng lá ngày này qua ngày khác không ngừng nghỉ. Đây rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy cây đang gặp khó khăn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng rụng lá chanh?

Nó có thể liên quan đến việc tưới nước trở lại. Hạn hán, đặc biệt nếu diễn ra trong thời gian dài, có thể làm cho cây rụng lá để bảo tồn nguồn tài nguyên hạn chế của nó. Nó cũng có thể liên quan đến việc cho cây ăn quá nhiều. Là cây tự cung tự cấp, cây chìa vôi lấy hầu hết các chất dinh dưỡng từ đất giàu dinh dưỡng. Nó hiếm khi cần bón phân.

Và cuối cùng, bệnh tật có thể là nguyên nhân đằng sau việc lá rụng quá nhiều.

Cách khắc phục

Hãy nhớ rằng việc rụng lá là một phần tự nhiên trong vòng đời của cây chìa vôi. Lá già, héo và rụng. Đó chỉ là một phần của cuộc sống. Nhưng nếu lá rụng để lại những đốm trống trong tán cây thì bạn phải xử lý những nguyên nhân có thể xảy ra bằng những bài thuốc sau đây.

 • Tưới nước: Đảm bảo đất thoát nước tốt để tránh các vấn đề về đất bị úng nước. Cho cây tưới đẫm đất mỗi tuần một lần vào mùa xuân và mùa hè. Nó hiếm khi cần nhiều nước hơn thế. Nếu bạn nhận được một lượng mưa vừa phải, trung bình khoảng một inch một tuần, thì đó là tất cả những gì cây cần tưới.
 • Cho ăn: Nguyên tắc chung là không cho cây vôi ăn trừ khi cây có dấu hiệu căng thẳng do đất nghèo dinh dưỡng. Những dấu hiệu này bao gồm lá rủ xuống và màu nhạt. Chỉ sau đó bạn mới bón phân cân đối 10-10-10 hoặc sử dụng phân hữu cơ tan chậm. Cho ăn quá nhiều làm rụng lá. Vì vậy, nếu cây trông khỏe mạnh, không cần cho nó ăn.
 • Bệnh tật: Một số bệnh như thối ngọn, thối rễ, mốc xì dầu có thể xuất hiện sau hiện tượng rụng lá ở cây chìa vôi. May mắn thay, chúng đều là những bệnh có thể điều trị được và không để lại ảnh hưởng lâu dài cho cây sau khi điều trị.

Tỉa cây chanh

Vấn đề cây chanh cắt tỉa

Trong khi cắt tỉa cây vôi phần lớn là một quyết định trang trí, đôi khi nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của cây. Điều này đúng với những cây vôi trong chậu hơn những cây mọc trong vườn.

Do cấu trúc di truyền của chúng, cây vôi trồng trong thùng chứa có xu hướng kém chịu nhiệt độ lạnh. Và mặc dù các giống vôi khác nhau có thể phát triển ở các vùng cứng khác nhau, nhưng nguyên tắc chung là thêm một vùng nếu bạn muốn trồng cây như một cây trồng trong chậu. Vì vậy cây chìa vôi thường khó trồng ở khu 6, chỉ có thể trồng trong thùng ở khu 7, v.v.

Và đó là lúc việc cắt tỉa xuất hiện. Là một phần của quá trình chuẩn bị cho mùa đông, bạn sẽ cần phải cắt tỉa cây vôi và dỡ một số cành và lá đó để bảo tồn tài nguyên của cây.

Cách khắc phục

Khi tỉa cây vôi chọn những thời điểm cây ít hoạt động nhất. Đầu mùa xuân và đầu mùa thu là thời điểm lý tưởng. Mục tiêu của bạn là cải thiện luồng không khí bên trong tán cây và khuyến khích vẻ ngoài rậm rạp.

Nếu bạn đang cắt tỉa cây để chuẩn bị cho mùa đông, thì bạn nên làm điều này hàng năm. Đối với việc cắt tỉa cây cảnh, bạn có thể thực hiện cách đó hàng năm.

Đừng cắt tỉa cây khi nó vẫn còn quả trên cành. Đợi khi quả chín, thu hoạch rồi tỉa cây.

Cắt bất kỳ cành nào bị hư hỏng, bị bệnh hoặc giao nhau. Bạn có thể làm điều này bất cứ lúc nào trong năm và không nhất thiết khi cây ngủ đông.

Cây chìa vôi nên có hình chóp. Điều đó có nghĩa là tán của nó phải nặng ở phía dưới và nhẹ ở phía trên.

Trái chanh khô

Không có gì bí mật khi mùa thu hoạch là thời gian thú vị và được mong đợi nhất trong năm. Nhìn những trái chanh lớn lên và chín là một niềm thích thú. Vì vậy, khi đến kỳ thu hoạch mà trái cây bị khô đột ngột, bạn phải tìm nguyên nhân của vấn đề và khắc phục nó để dành thu hoạch cho năm sau.

Quả chanh khô xảy ra vì nhiều lý do. Thông thường, vỏ của chanh chuyển sang màu nâu nhạt và trở nên giòn. Quả chanh thường ngon ngọt bên trong cũng khô và phần thịt màu trắng chuyển sang màu vàng sậm. Khi sờ vào quả có cảm giác cứng và nếu ấn quá mạnh, lớp vỏ bên ngoài sẽ bị vỡ.

Rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng khô chanh. Từ việc để trái trên cây lâu sau thời gian thu hoạch đến các vấn đề thiếu dinh dưỡng, căng thẳng, và tưới nước.

Cách khắc phục

Không có viên đạn bạc nào cho vấn đề quả chanh khô. Bạn sẽ cần phải kiểm tra cây và cố gắng tìm ra nguyên nhân thực sự của vấn đề. Đôi khi nó có nhiều hơn một vấn đề. Dưới đây là những cách bạn có thể chẩn đoán chính xác vấn đề và có hành động phù hợp.

 • Nếu cho đến thời điểm thu hoạch, những quả chanh trông vẫn khỏe mạnh và đã qua thời gian thu hoạch khá lâu, thì việc thu hoạch những quả chanh khi chúng đã chín là một vấn đề đơn giản. Quá chín dẫn đến trái cây bị khô.
 • Kiểm tra độ pH của đất thường xuyên từ mùa xuân cho đến cuối mùa hè. Đảm bảo bài đọc nằm trong khoảng từ 6,0 đến 6,5.
 • Kiểm tra đất thiếu dinh dưỡng mỗi năm một lần vào mùa xuân. Nếu chất dinh dưỡng trong đất đã cạn kiệt, bón phân cân đối mỗi năm một lần vào đầu mùa xuân. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, có thể cần một đơn đăng ký khác sau đó hai tháng.
 • Quả chanh khô có thể là do cây còn quá non. Nó thường xảy ra trong hai năm đầu đời của cây. Một khi nó được thiết lập, vấn đề này sẽ tự biến mất.
 • Tưới đẫm nước cho cây mỗi tuần một lần và đảm bảo đất thoát nước tốt.

Hoa chanh rơi

Vấn đề cây chanh nở hoa rơi

Tuy cây chanh rụng lá là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng không nghiêm trọng bằng việc hoa chanh rụng. Đó là bởi vì, nếu không có hoa, bạn sẽ không có bất kỳ quả nào để thu hoạch. Vậy đâu là nguyên nhân khiến hoa nở trước thời điểm?

Nó có thể liên quan đến độ pH của đất, tưới nước không đúng cách, hoặc chỉ là một quá trình tự nhiên của việc thắp sáng tải trọng của một cái cây quá tải.

Cách khắc phục

Nếu hoa rụng vào đầu mùa xuân và số lượng có hạn thì bạn không có gì phải lo lắng. Cây đã ra quá nhiều hoa và nó cần phải loại bỏ một số trong số chúng. Quá trình này thường dừng lại sau một vài ngày và những bông hoa bị rụng chỉ là một phần nhỏ so với những bông hoa vẫn còn trên cành.

Nhưng nếu hoa tiếp tục rụng, thì bạn có thể gặp vấn đề về mất cân bằng độ pH. Cây chanh cần độ pH của đất là trung tính hoặc hơi chua. Nếu đất trở nên kiềm hoặc quá chua, hoa sẽ rụng. Kiểm tra đất và điều chỉnh độ pH để đưa chúng về 6,0 hoặc 6,5.

Chú ý đến thói quen tưới nước của bạn và lượng nước mà cây nhận được. Nếu 3 inch trên cùng của đất không khô, thì bạn không cần phải tưới nước. Lượng mưa được coi là tưới nước và bạn không nên tưới cây cho đến khi đất khô.

Nguồn: diys.com