Khi bạn trồng một cây trồng trong nhà như hoa violet Châu Phi, bạn thực sự hy vọng nó sẽ không khiến bạn phải đau đầu với việc chăm sóc, sâu bệnh và dịch bệnh. Mặc dù bạn có thể làm mọi cách để giữ cho cây cối khỏe mạnh và hạnh phúc, nhưng có những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Và sau đó, một số vấn đề phát triển của violet Châu Phi là do tưới nước không đủ, chất trồng sai hoặc không đủ ánh sáng. Dù bằng cách nào, bạn cũng có một vấn đề cấp bách cần giải quyết. Vì vậy, hãy cùng điểm qua những vấn đề phổ biến nhất khi trồng hoa violet Châu Phi và những gì bạn có thể làm để khắc phục chúng.

Màu tím châu phi

Hoa violet Châu Phi không ra hoa

Vấn đề này khá phổ biến và nó có thể xảy ra vì nhiều lý do. Violet châu Phi sinh trưởng tốt, lá khỏe nhưng không có hoa. Một khi các bông hoa đi kèm với cây chết, không có chồi nào mọc trên cây nữa. Và điều này có thể tiếp diễn cho đến cuối mùa hoa.

Một trong những nguyên nhân chính khiến cây trồng trong nhà không ra hoa là do cây đang trong tình trạng bị sốc do sự thay đổi của môi trường. Điều này đúng với những cây bạn mua ở vườn ươm cũng như những cây bạn thay chậu hoặc cấy ghép.

Các lý do khác bao gồm ánh sáng không đủ, thói quen tưới nước không đều, độ ẩm thấp và sử dụng phân bón sai cách.

Cách khắc phục

Để giúp cây lấy lại bình tĩnh và bắt đầu ra hoa trở lại, bạn cần cung cấp cho cây những điều kiện phát triển lý tưởng. Đây là một số điều bạn có thể làm.

 • Mặt trời: Hoa violet châu Phi cần từ 6 đến 8 giờ được lọc ánh sáng mặt trời mỗi ngày trong suốt mùa sinh trưởng. Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng mặt trời để ra hoa trở lại.
 • Nước uống: Cây ưa đất ẩm liên tục. Rễ thường nhạy cảm với cả đất khô hạn và ẩm ướt. Tưới nước thường xuyên và chỉ tưới vừa đủ để đất ẩm.
 • Độ ẩm: Là người bản xứ ở Đông Phi, những cây trồng trong nhà này đã quen với độ ẩm cao trong không khí. Bất cứ điều gì độ ẩm trên 40 phần trăm là đủ tốt cho chúng. Đặt chậu vào khay đầy sỏi và nước để giữ ẩm và tạo cảm giác ấm cúng cho hoa violet.
 • Nhiệt độ: Phòng nên có nhiệt độ ổn định từ 60 đến 80 độ F. để cây nở hoa. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới những phạm vi này, đó có thể là lý do bạn không nhìn thấy bất kỳ bông hoa nào.
 • Phân bón: Bạn nên sử dụng loại phân bón dành riêng cho hoa violet Châu Phi. Có khả năng bạn đang sử dụng một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao và ít phốt pho.

Lá đang quăn

Những chiếc lá rộng của hoa violet Châu Phi là tuyên bố của chúng để nổi tiếng. Rất lâu sau khi hoa tàn, cây vẫn là trung tâm của sự chú ý nhờ những chiếc lá bóng loáng đó. Vì vậy, khi chúng bắt đầu cuộn tròn, bạn biết rằng bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng trên tay.

Có hai lý do chính khiến lá của cây cuộn lại và tự gấp lại như vậy. Đầu tiên là nhiệt độ không thích hợp. Nếu nhiệt độ phòng giảm xuống dưới 55 độ F, cây sẽ chuyển sang trạng thái tự bảo quản và gập lá để ngăn sự bốc hơi nước qua bề mặt. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn tưới cây bằng nước lạnh.

Một nguyên nhân khác của vấn đề này là bọ ve. Chúng không chỉ gây ra hiện tượng quăn lá mà còn làm còi cọc sự phát triển của cây và làm hỏng hoa.

Cách khắc phục

Cách đơn giản nhất để tách lá của hoa violet Châu Phi và đưa chúng trở lại vẻ đẹp rực rỡ bình thường là sửa chữa các điều kiện xung quanh cây. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để khắc phục tình hình.

 • Điều đầu tiên, hãy đảm bảo cây được ngâm mình trong nhiệt độ ấm từ 60 đến 80 độ.
 • Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nó có nhận được ánh sáng mặt trời hay không và trung bình khoảng 6 giờ ít nhất trong mùa sinh trưởng.
 • Khi bạn tưới cây, không sử dụng nước lạnh. Hâm ấm một chút để tránh làm cây bị sốc.
 • Nếu cây bị bọ ve phá hoại, thì không cần làm gì khác ngoài việc vứt bỏ cây và đất và bắt đầu lại một đợt hoa violet Châu Phi mới.

Phương tiện phát triển sai

Đất không phù hợp có lẽ là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh và thiên tai bệnh tím ở châu Phi. Đó là bởi vì những cây này cần đất được thông khí thích hợp để rễ cây có thể tiếp cận với không khí. Điều đó loại trừ đất thông thường của bạn và hầu hết các sản phẩm hỗn hợp làm bầu thương mại trên thị trường. Đất sét quá nặng và chặt không cho phép không khí vào, chưa kể nó giữ nước quá lâu. Đất mùn và cát cũng không đủ thoáng khí cho hương vị của hoa violet.

Bạn luôn có thể mua giá thể trồng violet Châu Phi nhưng điều đó có thể tốn kém về lâu dài. Và xem xét mức độ thường xuyên thay chậu của cây, bạn sẽ cần mua chất trồng thường xuyên. Một lựa chọn tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn là tự làm giá thể trồng cây tại nhà.

Cách khắc phục

Trong môi trường sống tự nhiên của nó ở châu Phi, các loài thực vật mọc giữa những tảng đá phủ đầy rêu. Vì bạn không thể tái tạo điều đó ở nhà, nên điều tốt thứ hai là tạo một chất trồng thông thoáng với hệ thống thoát nước tốt.

Bạn sẽ cần đá trân châu, vermiculite, đất, cát thô và trùn quế. Trộn đều các nguyên liệu với các phần bằng nhau. Phân trùn quế bón lót cho đất, giữ cho cây phát triển tốt. Đảm bảo chất trồng được trộn đều và đậy kín trong túi tránh ẩm.

Khi bạn muốn thay chậu hoặc trồng mới, hãy đổ đầy giá thể vào chậu và làm ẩm nó trước khi trồng.

Vương miện Rot trên Violets Châu Phi

Bệnh thối thân rễ là một tên gọi khác của bệnh thối rễ. Là một người làm vườn, có lẽ bạn đã từng mắc phải chứng thối rễ làm hỏng cây lớn và nhỏ. Có vẻ như không có loài thực vật nào miễn nhiễm với căn bệnh chết người này. Ngay cả những cây lớn cũng bị đổ khi đất bị úng nước làm hư hại bộ rễ không thể sửa chữa được. Vì vậy, khi nói đến hoa violet châu Phi đẹp đẽ, bạn cần phải thận trọng với loại đất bạn trồng và cách tưới nước của bạn.

Khi đất quá ẩm ướt trong thời gian dài, nấm Pythium, một loại nấm sống trong điều kiện ẩm ướt, bắt đầu ăn rễ. Không lâu sau rễ bị hư, lá héo và rụng sau đó cây tự chết.

Cách khắc phục

Vì rễ nằm dưới lòng đất, nên bạn không có cách nào để theo dõi và theo dõi sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh thối ngọn và làm cho giá thể trồng trọt trở nên không phù hợp với nấm nhất có thể.

 • Sử dụng chất trồng được thiết kế đặc biệt cho hoa violet Châu Phi như đã trình bày chi tiết trong phần trước. Không sử dụng đất thường xuyên vì đất này kém thoáng khí.
 • Tưới nước nhẹ nhàng cho cây thường xuyên. Mục tiêu của bạn là giữ cho đất ẩm ổn định nhưng không đủ ướt để kích hoạt nấm.
 • Đừng để đất bị khô vì điều đó sẽ khiến cây bị căng thẳng.
 • Nếu cây bị nhiễm bệnh thì bạn nên loại bỏ cả cây và chất trồng trong chậu.

Violet tím phi

Violets châu Phi có chân

Điều cuối cùng bạn muốn cây cảnh trong nhà của mình là trở nên chân dài. Hoa violet Châu Phi chân dài có cành dài, ít tán lá hơn và không gian cằn cỗi hơn giữa phần gốc của cây và các lá bên dưới. Trông như thể hoa violet đã phát triển chân dài và sẵn sàng bước ra khỏi chậu. Mặc dù chúng không thực sự di chuyển, nhưng những thân cây dài khó coi là dấu hiệu cho thấy cây đang già đi.

Điều này thường xảy ra sau một vài năm. Sự phát triển mới sẽ xảy ra ở phần ngọn của cây, để lại những phần dưới cùng trụi lá và cằn cỗi. Và khi những chiếc lá phía dưới chết đi, sẽ không có chồi mới nào thay thế chúng. Nhưng ngay cả những cây non cũng có thể bị chai do nấm mốc hoặc nhiễm nấm.

Cách khắc phục

Để ngăn hoa violet châu Phi bị dài chân trước khi tuổi già xâm nhập, bạn cần đảm bảo chất trồng được bón phân đầy đủ. Dinh dưỡng kém là một trong những nguyên nhân chính làm cho lá bị rụng ở phần gốc của cây. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ, phân trộn tan chậm hoặc phân bón giàu nitơ sẽ giữ cho cây phát triển tốt với đầy đủ tán lá.

Khi thay chậu cho cây, luôn sử dụng chậu lớn hơn một chút. Nếu bạn sử dụng chậu có kích thước gấp đôi chậu cũ, cây có thể trải qua một đợt phát triển đột ngột khiến thân cây trơ trụi ở đáy.

Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng dao để làm lộ lớp cambium của thân cây trần. Bạn sẽ cần loại bỏ lá chết và cạo sạch vỏ để lộ lớp bên trong. Điều đó thường giúp cây chữa lành vết cắt và bắt đầu mọc một chiếc lá mới ở vị trí của nó.

Lá màu tím châu Phi vàng

Lá tím Châu Phi màu vàng phổ biến hơn bạn nghĩ. Bất cứ lúc nào cây bị căng thẳng, lá sẽ chuyển sang màu vàng. Bạn có thể coi đó là cách cây kêu cứu hoặc thu hút sự chú ý của bạn. Để mọi thứ phức tạp hơn, sâu bệnh cũng có thể làm cho lá của cây trồng trong nhà chuyển sang màu vàng. Vì vậy, bạn sẽ cần phải kéo chặt chiếc mũ làm vườn của mình và bắt đầu kiểm tra nguyên nhân của vấn đề. Giữa quá nhiều hoặc quá ít nước, ánh sáng kém và bón phân không đầy đủ, bạn sẽ bị đầy tay. Vì vậy, hãy chia nhỏ vấn đề và xem bạn có thể giải quyết nó như thế nào.

Cách khắc phục

Ba điều kiện chính bạn cần chú trọng khi lá cây chuyển sang màu vàng là ánh sáng, nước và dinh dưỡng.

 • Nhẹ: Màu tím châu Phi của bạn cần từ 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Đó chỉ là trong chu kỳ phát triển và ra hoa. Và bạn không thể để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Quá nhiều ánh sáng sẽ tẩy trắng lá và quá nhạt sẽ khiến lá bị vàng và rũ xuống. Ánh sáng tốt nhất là ánh sáng lóa hoặc ánh sáng lọc. Một tấm rèm ren sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng thích hợp. Hoặc bạn có thể lấy chậu ra khỏi bệ cửa sổ và đặt cách đó khoảng một bước chân.
 • Nước uống: Luôn giữ cho chất trồng của bạn luôn ẩm và không để nó bị khô hoặc úng. Nếu bạn đang sử dụng đúng phương tiện mà chúng ta đã thảo luận trước đó, thì sẽ có rất ít rủi ro khiến chậu bị ngập nước. Nhưng khô hạn cũng làm cho lá cây bị úa vàng. Vì vậy hãy tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây.
 • Phân bón: Là loài ăn nhiều, cây cần đất giàu dinh dưỡng và bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng. Bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ khoảng một tháng một lần. Chúng giải phóng chất dinh dưỡng từ từ và giữ cho cây được cung cấp dinh dưỡng trong một thời gian dài hơn.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)