Các vấn đề trồng cây việt quất khác với nhiều loại bệnh mà quả dâu của bạn phải đối mặt. Vấn đề phát triển liên quan đến sản lượng quả bạn nhận được hàng năm. Đôi khi quả việt quất không ra hoa có nghĩa là chúng sẽ không ra hoa.

Vấn đề về việt quất (3)

Những lần khác, quả mọng sẽ không chín hoặc không chín; chúng sẽ có vị chua hoặc sần sùi. Và sau đó là các vấn đề với giòi việt quất và bọ xít hại nụ. Đó là một danh sách dài và chúng tôi sẽ xem xét từng việc một và đưa ra các cách để khắc phục sự cố và đảm bảo bạn có một vụ thu hoạch khỏe mạnh và bội thu năm này qua năm khác.

Nội dung bài viết

Cây việt quất không sản xuất

Vấn đề về việt quất (4)

Là một nguồn gốc của Bắc Mỹ, quả việt quất không có vấn đề gì với điều kiện thời tiết. Vì vậy, khi cây việt quất của bạn ngừng ra hoa, đừng nhìn lên trời mà hãy tập trung vào đất. Nhưng ngay cả khi chúng ra hoa, đôi khi năng suất hàng năm cũng ít hơn bình thường và đó là lúc bạn cần kiểm tra các điều kiện phát triển xung quanh quả việt quất kỹ hơn. Một số lý do dẫn đến năng suất việt quất thấp hoặc không có bao gồm những lý do sau.

 • Việt quất có thể không ra hoa do độ pH của đất quá cao. Trong điều kiện lý tưởng, chúng thích đất có độ pH từ 4,5 đến 5,0.
 • Chúng có thể không sản xuất tốt vì thụ phấn kém. Thụ phấn chéo giúp cải thiện năng suất của chúng.
 • Cây còn quá non để sản xuất.
 • Thiếu tỉa cành.
 • Đất nghèo.
 • Sâu bệnh phá hoại.

Cách khắc phục

Vì đây là một danh sách dài các nguyên nhân nên cách tốt nhất để đảm bảo cây việt quất của bạn đạt năng suất cao nhất, bạn nên xem qua danh sách trên và cẩn thận sửa từng nguyên nhân một. Dưới đây là các giải pháp khả thi cho các vấn đề trên.

 • Điều chỉnh độ pH của đất nếu bạn nhận thấy hoa nở hàng năm ít hơn bình thường. Thêm nhôm sunfat hoặc lưu huỳnh vào đất với liều lượng nhỏ và kiểm tra độ pH sau mỗi lần bón. Độ pH của đất phải dưới 5,0.
 • Nếu bạn chỉ có một cây việt quất trong vườn, hãy cân nhắc trồng một cây khác cách đó chưa đầy 100 feet. Bằng cách đó, ong và các loài thụ phấn khác sẽ thụ phấn chéo cho cả hai quả mọng và tăng năng suất của chúng.
 • Quả việt quất sẽ không ra hoa trong năm đầu tiên mặc dù chúng sẽ có nhiều hoa. Bạn nên hái tất cả hoa khỏi cây trong năm đầu tiên để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ của tán lá.
 • Việc cắt tỉa rất quan trọng đối với quả việt quất. Nó nên được thực hiện hàng năm khi cây ngủ đông. Cố gắng cắt bỏ khoảng 20 phần trăm số cành mỗi lần. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ sự phát triển nào xung quanh gốc của cây.
 • Bón phân cho cây nên bắt đầu từ năm thứ hai vào khoảng thời gian nở hoa và tăng dần mỗi năm. Sử dụng amoni sunfat và đầm bên với phân bón cân đối nếu cần.

Vấn đề trồng cây việt quất: Quả việt quất không chín

Vấn đề về việt quất (1)

Quả việt quất cần một thời gian lạnh để trở nên chín. Chúng chín nhanh như thế nào phụ thuộc vào mùa đông lạnh giá như thế nào trong khu vực của bạn. Ở vùng ấm, quả mọng có thể cần thời gian lâu hơn để chín hơn ở vùng lạnh. Nó cũng có thể liên quan đến giống bạn trồng. Một số giống cây trồng mất nhiều thời gian hơn để chín.

Độ chua của đất và thiếu ánh sáng mặt trời là hai lý do nữa khiến quả việt quất không chín. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, độ pH của đất phải từ 4,5 đến 5,0. Nhưng nhìn chung, nếu quả việt quất vẫn chưa chín, điều đó có nghĩa là bạn cần cho chúng thêm thời gian.

Cách khắc phục

Về vấn đề trồng cây việt quất, vấn đề này rất dễ giải quyết. Phần lớn, bạn có thể không phải làm gì để quả việt quất chín. Đó là bởi vì cuối cùng chúng sẽ chín sau khi đã đủ giờ lạnh. Giờ lạnh được định nghĩa là khoảng thời gian nhiệt độ duy trì dưới 45 độ F. Điều đó nói rằng, nó cũng giúp bạn thực hiện một vài bước để đảm bảo việt quất chín.

 • Chọn một giống cây trồng phù hợp với vùng trồng của bạn. Cách tốt nhất là hỏi vườn ươm địa phương của bạn về giống việt quất phù hợp với bạn. Nhưng một số giống cây trồng được khuyến nghị bao gồm Beckyblue và Aliceblue đều cần 250 giờ lạnh. Bạn cũng có thể dùng thử Star cần 400 giờ lạnh và Sharpblue trưởng thành nhanh chỉ cần 200 giờ lạnh.
 • Sửa đổi đất như chúng tôi đã giải thích trong phần trước về việc quả việt quất không ra quả.
 • Quả việt quất cần 6 đến 8 giờ nắng đầy đủ mỗi ngày trong suốt mùa sinh trưởng. Vì vậy, đừng trồng cây việt quất của bạn trong bóng râm của một cây lớn hoặc bất kỳ cấu trúc nào khác.

Quả việt quất chua

Vấn đề việt quất 5

Phần lớn, quả việt quất có vị ngọt. Một số giống cây trồng có vị chua nhẹ hoặc có vị chua. Nhưng một quả việt quất chín chua có nghĩa là đã xảy ra sự cố giữa thời điểm hoa cái được thụ phấn và quả mọng trưởng thành được thu hoạch. Nếu bạn trồng một giống cây ngọt và sản phẩm cuối cùng bị chua, có nhiều lý do khiến điều này xảy ra.

 • Năng suất cao là một trong những lý do khiến quả việt quất bị chua. Nhà máy có nguồn tài nguyên hạn chế và nó không thể trồng được nhiều quả cùng một lúc.
 • Bạn đã chọn chúng quá sớm. Quả quất cần chín trên cành.
 • Một số giống sẽ không chín cùng một lúc. Vì vậy, hãy chọn quả mọng từ các điểm khác nhau trên cây và nếm thử chúng trước khi thu hoạch quả việt quất.
 • PH đất sai hoặc bón phân thiếu.
 • Giống cây bạn trồng sẽ tạo ra quả chua.

Cách khắc phục

Ngoài lý do cuối cùng liên quan đến chính cây trồng, còn có các bản sửa lỗi cho những vấn đề này. Đây là một số điều bạn có thể làm.

 • Trong năm đầu tiên, hãy hái tất cả các nụ hoa trên quả việt quất non để giúp nó thiết lập hệ thống rễ và tán lá tốt. Trong những năm tiếp theo, nếu bạn nhận thấy những cành có quá nhiều quả mọng, hãy tỉa mỏng chúng ra để tăng kích thước và độ ngọt khi thu hoạch.
 • Đảm bảo độ chua của đất từ ​​4,5 đến 5,0.
 • Bón phân cho cây việt quất bằng amoni sulfat khi hoa nở.
 • Nếm thử quả việt quất của bạn trước khi bạn quyết định tất cả các quả đã chín và sẵn sàng để thu hoạch.
 • Nếu nghi ngờ, hãy cho việt quất thêm 10 ngày trước khi thu hoạch.
 • Nếu bạn đã thu hoạch quả chua, hãy trải chúng ra một tấm giấy khô trong phòng tối và đặt một vài quả táo hoặc bơ trong số đó. Điều đó sẽ làm cho quả mọng mềm ra mặc dù hương vị có thể không cải thiện.

Vấn đề trồng cây việt quất: Thiệt hại vào mùa đông

Vấn đề về việt quất (2)

Là cây lâu năm, việt quất có một chiến lược tốt để chống lại những tháng mùa đông lạnh giá. Một khi nhiệt độ giảm xuống, thực vật ngừng phát triển hoàn toàn, bảo tồn tài nguyên và chuyển sang trạng thái ngủ đông. Đó là cách bảo vệ chính của quả việt quất và nếu thời kỳ ngủ đông không phát triển tốt trước đợt sương giá đầu tiên, cây có thể bị tổn thương quá mức để tồn tại.

Có một số lý do tại sao cây có thể không đạt được trạng thái ngủ đông hoàn toàn trước khi thời tiết lạnh bắt đầu. Một trong số đó là do điều kiện thời tiết không thể đoán trước. Quả việt quất cần những dấu hiệu tinh tế và sự thay đổi nhiệt độ dần dần để chúng bắt đầu đi vào giai đoạn ngủ đông. Nếu một đợt lạnh đột ngột ập đến cây trước khi chúng hoàn toàn không hoạt động, điều đó có thể gây tử vong cho chúng.

Hoặc nó có thể là một cách khác. Ngay giữa mùa đông, đột nhiên thời tiết chuyển mùa và đất ấm lên. Phép thuật ấm áp này có thể đánh thức thực vật khỏi trạng thái ngủ đông chỉ khi nhiệt độ giảm xuống dưới 25 độ F một lần nữa và gây ra tàn phá.

Cách khắc phục

Nếu thời tiết không thể đoán trước ở khu vực của bạn và mùa đông hiếm khi thông báo trước, thì bạn cần phải chăm sóc những quả việt quất của mình. Chăm sóc mùa đông đó bao gồm việc bảo vệ cây chống lại các yếu tố. Đây là cách để làm điều đó.

 • Che cây bằng khung nhựa và đóng đinh xuống đất. Nó sẽ có khả năng bảo vệ tương tự như một nhà kính.
 • Phủ một lớp mùn dày xung quanh cây để ngăn rễ cây không bị đóng băng trong đêm.
 • Trồng các giống cây chịu lạnh như Brightwell, Tifblue, Powderblue và Centurion.

Vấn đề trồng cây việt quất: Giòi việt quất

Chăm sóc việt quất

Giòi và trái cây không trộn lẫn. Và nếu quả nhỏ như quả việt quất, bạn càng có nhiều lý do để chống lại những loài gây hại đó bằng mọi thứ bạn có. Trong trường hợp của quả việt quất, những con sâu trắng nở ra bên trong quả mọng nhỏ và ăn thịt của chúng. Sau đó chuyển sang phần tiếp theo và phần tiếp theo. Trước khi bạn biết điều đó, toàn bộ vụ mùa đã bị hủy hoại. Vậy những con sâu đó đến từ đâu?

Sâu trắng là ấu trùng của ruồi đen. Những con ruồi trở nên hoạt động vào mùa hè và đẻ trứng bên trong quả mọng. Điều này biến quả việt quất thành nơi ăn sáng cho ruồi đen.

Cách khắc phục

Theo dõi quả việt quất của bạn từ giữa đến cuối mùa hè là rất quan trọng để ngăn ngừa sự xâm nhập này. Khi bạn nhìn thấy những con ruồi đen bay lượn trên quả dâu thì đó là một dấu hiệu tốt, chúng sắp đẻ trứng. Và vì trứng nở trong vòng ba ngày, bạn có một cơ hội nhỏ để hành động.

 • Dùng thẻ dính để dụ ruồi đen và tiêu diệt chúng. Đối với mồi, hãy phủ các thẻ bằng protein gốc amoni axetat. Khi ruồi đậu trên thẻ, chúng sẽ bị mắc kẹt. Sử dụng phương pháp này để xác định mối đe dọa của ruồi đen.
 • Sử dụng thuốc xịt gốc spinosad lên lá và hoa cái ngay sau khi thụ phấn.
 • Khuyến khích ong bắp cày ký sinh đến thăm khu vườn của bạn vì chúng là kẻ thù tự nhiên của ruồi đen.
 • Để ngăn ruồi đen đâm vào quả việt quất, hãy bôi đất sét cao lanh lên quả việt quất.
 • Trồng các giống cây trồng kháng sâu bệnh như Northland, Herbert, Earliblue và Bluetta. Chúng ít có khả năng thu hút ruồi đen.

Vấn đề trồng cây việt quất: Thiệt hại do bọ xít hút máu

Quả việt quất

Đây thực sự là một trong những vấn đề trồng cây việt quất khó giải quyết nhất. Bọ ve lây nhiễm vào chồi quả việt quất và gây hại cho chúng. Và cũng giống như ấu trùng ruồi đen, bọ ve sống bên trong chồi và ăn chúng từ bên trong. Vậy chúng là gì và bạn có thể làm gì với chúng?

Ve búp là loài động vật chân đốt nhỏ bé mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, thiệt hại mà chúng gây ra là rất rõ ràng. Các vết nứt màu đỏ trên các chồi xanh là dấu hiệu cho biết bạn bị bọ ve hại nụ việt quất. Và nếu không được điều trị, toàn bộ chồi sẽ chết. Và nếu nó không chết, quả mọng phát triển ra khỏi nó sẽ trông bị biến dạng và có sẹo. Trong trường hợp bị nhiễm nặng, bạn có thể mất toàn bộ vụ việt quất trong năm đó.

Cách khắc phục

Những con bọ ve ở nụ quả việt quất dành cả cuộc đời của chúng sống chung trong thân và chồi của cây việt quất. Sự lây nhiễm thường bắt đầu vào mùa thu và các loài gây hại ăn, phát triển và sinh sản ở tất cả các bên trong cây. Đến mùa xuân, bọ ve đã sẵn sàng để di chuyển đến các chồi.

Bạn nên thoa thuốc trừ sâu khoảng một tháng một lần để ngăn chặn sự lây nhiễm và lây lan của bọ ve trên nụ việt quất. Tuy nhiên, thật không may, không có loài săn mồi tự nhiên nào mà bạn có thể sử dụng để chống lại những con bọ ve này và không một loại cây trồng nào có thể miễn nhiễm với sự tấn công của chúng. Vì vậy, ngoài việc phun thuốc trừ sâu, bạn chỉ có thể tỉa những cây việt quất già có thể bị nhiễm bệnh để ngăn ngừa sự lây lan của sâu bệnh.

Nguồn: diys.com