VBACRepeatCSection Aug11TPP istock

Andrea Natale, Stevensville, Ont., Và Heather Waller ở Kingston, Ont., Chưa bao giờ gặp nhau. Tuy nhiên, hai người phụ nữ có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều tin rằng sinh qua đường âm đạo là lý tưởng cho trẻ sơ sinh và bà mẹ. Cả hai đều có những lần chuyển dạ đầu tiên (Natale đã quá ngày sinh và Waller bị tiền sản giật), và cuối cùng cả hai đều sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ lấy thai khi thủ thuật không diễn ra như kế hoạch.

Tuy nhiên, khi mang thai lần thứ hai để quyết định giữa sinh ngả âm đạo sau sinh mổ (VBAC) hay sinh mổ lặp lại, hai người phụ nữ đã đưa ra quyết định khác nhau. Đối với Natale, người đã chọn sinh mổ tự chọn, yếu tố quan trọng nhất là khoảng cách 20 tháng giữa hai lần sinh của cô: Bằng chứng cho thấy khoảng cách gần như vậy có thể làm tăng tỷ lệ vỡ tử cung. Waller, người mang thai lần hai không có biến chứng, đã quyết tâm sinh thường bằng ngả âm đạo. Ở tuần thứ 41 rưỡi, cô ấy đạt được điều ước của mình: Sau khi tự mình vượt cạn, cô ấy đã đẩy ra được một em bé nặng 9 pound, 3 ounce.

Mặc dù thực tế là đứa con thứ hai của họ đến qua các tuyến đường khác nhau, Waller và Natale đều hài lòng với lựa chọn của họ. Natale nói: “Tôi cảm thấy được trao quyền trước quyết định của mình, mặc dù đó là quyết định mà tôi không muốn thực hiện. “Sự hồi phục của tôi sau lần đầu tiên của tôi rất khủng khiếp vì tôi đã trải qua hàng giờ đồng hồ chuyển dạ và rặn đẻ, sau đó là sinh mổ. Lần thứ hai, tôi rất biết ơn vì chỉ phải hồi phục sau cuộc phẫu thuật – chắc chắn là dễ dàng hơn. ”

Và trong khi Waller đã chuẩn bị tinh thần để đối phó với phần C thứ hai nếu cần, cô ấy rất vui vì không phải làm vậy. “Sự hồi phục của tôi rất dễ dàng – tôi đã tắm ngay trên bàn,” cô nói. “Tôi cảm thấy như một triệu đô la. Và tôi đã có thể cho anh chàng này bú sữa mẹ, ”cô nói thêm, điều mà cô không thể làm sau lần sinh đầu tiên.

Nếu bạn sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ C và bạn đang mang thai lần thứ hai, bạn sẽ phải đưa ra quyết định: Bạn muốn đặt lịch sinh mổ lặp lại hay thử sinh ngả âm đạo thay thế? Nhờ vào y học hiện đại, tỷ lệ xảy ra sai sót nghiêm trọng trong cả hai trường hợp là rất nhỏ. Nhưng trước khi chọn con đường này hay con đường khác, bạn cần biết ưu và nhược điểm của từng con đường.
Lợi ích VBAC / Rủi ro phần C

Hãy bắt đầu với những lý do bạn có thể quyết định thử VBAC. Điểm mấu chốt của y học là sinh thành công qua ngả âm đạo là con đường an toàn nhất cho cả mẹ và con. Và hầu hết phụ nữ cố gắng tham gia VBAC – khoảng 75% – đều thành công. (Xem “Đánh giá tỷ lệ cược của bạn” về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thành công của cá nhân bạn.)

Tuy nhiên, những cân nhắc phi sinh tử thường khiến phụ nữ cố gắng tham gia VBAC. Quá trình phục hồi sau khi sinh ngã âm đạo thường nhanh hơn nhiều so với sau khi sinh mổ (xét cho cùng, đây là cuộc phẫu thuật lớn ở vùng bụng) và do đó, những việc đơn giản như ra khỏi giường và bế em bé cho bú thường dễ dàng hơn và ít đau hơn.

Điều đó quan trọng khi bạn đã có một đứa trẻ mới biết đi cần sự quan tâm của bạn. Và một số phụ nữ có mong muốn được trải qua một cuộc sinh thường bằng đường âm đạo, điều này có thể giúp cho việc quan hệ và cho con bú diễn ra suôn sẻ hơn và nói thẳng ra, có thể là một trải nghiệm cực kỳ mạnh mẽ. “Trên và ngoài những lợi ích thiết thực của VBAC, tất cả mọi người ở đây đều cam kết rằng có điều gì đó có giá trị về sinh lý bình thường,” Dale Steele, bác sĩ sản khoa đứng đầu Phòng khám Sinh tốt nhất tại Bệnh viện Phụ nữ BC ở Vancouver, cho biết.

Các lợi thế y tế của VBAC chủ yếu liên quan đến việc tránh các rủi ro của phần C. Trước hết, vì không có vết cắt, nên vết mổ sẽ không có khả năng bị nhiễm trùng, điều này xảy ra với 2 ½ đến 6% phụ nữ trải qua sinh mổ, Jon Barrett, phát ngôn viên của Hiệp hội Sản phụ khoa Canada, cho biết. trưởng bộ phận y học bà mẹ-thai nhi tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook ở Toronto.

Sinh mổ cũng có nguy cơ cao hơn về các vấn đề, chẳng hạn như mất máu, chấn thương do phẫu thuật, các biến chứng liên quan đến gây mê và huyết khối tĩnh mạch sâu (một cục máu đông nguy hiểm tiềm ẩn hình thành bên trong mạch máu). Việc các mô của niêm mạc tử cung bị nhiễm trùng sau sinh mổ cũng phổ biến hơn nhiều so với sau khi sinh qua đường âm đạo. Và trong khi khả năng tử vong khi sinh mổ là rất nhỏ (ít hơn một trên 3.000), nhưng khả năng xảy ra khi sinh qua đường âm đạo thậm chí còn xa vời hơn. Tóm lại, “Sinh mổ có nguy cơ cao hơn so với sinh ngã âm đạo,” Barrett nói. Và nếu bạn có kế hoạch mở rộng gia đình hơn nữa, một số rủi ro đó sẽ xảy ra: Sinh mổ lặp lại làm tăng nguy cơ thai chết lưu và các vấn đề với nhau thai trong những lần mang thai sau này.

Đối với em bé, những lợi thế của một VBAC thành công bao gồm khả năng mắc các vấn đề về hô hấp thấp hơn (những vấn đề này thường là tạm thời, nhưng có thể yêu cầu một thời gian ngắn ở NICU). Và phần C có thể làm tăng tỷ lệ mắc các vấn đề liên quan đến miễn dịch, chẳng hạn như dị ứng và hen suyễn, và thậm chí có thể là bệnh tiểu đường loại 1, sau này trong cuộc sống. (Người ta cho rằng việc tiếp xúc sớm với thuốc kháng sinh, được tiêm thường xuyên trong thời gian sinh mổ, hoặc không tiếp xúc với vi khuẩn có lợi thường được tìm thấy trong ống sinh có thể làm tăng tỷ lệ trục trặc hệ thống miễn dịch như vậy).

Rủi ro VBAC / Lợi ích phần C

Rất nhiều lợi ích – còn rủi ro thì sao? Một nỗ lực VBAC (hay còn gọi là một thử nghiệm lao động) thực sự mang một số rủi ro hơn và cao hơn những rủi ro của lao động thông thường. Trong một số ít trường hợp, các cơn co thắt có thể làm rách tử cung, thường là dọc theo vết sẹo. Điều này đòi hỏi một phần C khẩn cấp, hơi rủi ro hơn so với giống đã lên lịch. Theo Andrew Kotaska, giám đốc lâm sàng về sản phụ khoa tại Bệnh viện Stanton Territorial ở Yellowknife, đối với một phụ nữ chuyển dạ tự nhiên sau một lần sinh mổ ngang thấp (kiểu phổ biến nhất). . Xin lưu ý bạn, trong một đơn vị sản khoa hiện đại, nguy cơ xảy ra một điều gì đó thực sự thảm khốc sẽ thấp hơn nhiều. Kotaska giải thích: “Nếu bạn bị vỡ ối, nguy cơ dẫn đến kết cục xấu cho con bạn ở một bệnh viện phụ sản lớn của Canada là 1/10. Điều đó có nghĩa là khả năng một em bé bị tổn thương não hoặc tử vong trong quá trình thử nghiệm chuyển dạ là khoảng 1/2000, mặc dù một số bác sĩ, như Barrett, đưa ra con số cao hơn một chút, là 1 trên 1.200. Để xem xét những số liệu thống kê đó, tỷ lệ SIDS là khoảng một trên 2.000 trẻ đẻ sống.

Để giảm thiểu rủi ro, nhiều người chăm sóc khuyên bạn chỉ nên thử VBAC ở bệnh viện có bác sĩ gây mê và bác sĩ phẫu thuật túc trực 24/24. Các biện pháp an toàn khác bao gồm theo dõi thường xuyên hoặc liên tục, và từ bỏ nỗ lực nếu quá trình chuyển dạ không tiến triển mặc dù các cơn co thắt đầy đủ.

Còn phần C tự chọn thì sao? Nó có mang lại những lợi ích không được nêu ở trên không? Mặt tích cực, một số phụ nữ đã từng sinh mổ cảm thấy tự tin hơn về một ca phẫu thuật lặp lại vì họ đã biết những gì sẽ xảy ra. Có thể hiểu, họ cũng muốn tránh lặp lại một quá trình lao động mệt mỏi kéo dài mà cuối cùng kết thúc ở phần C.

Tốt nhất, bạn và người chăm sóc của bạn phải có khả năng cân nhắc cả rủi ro cá nhân và cơ hội thành công của cá nhân bạn. Bạn cũng sẽ muốn tính đến các yếu tố khác (ví dụ: liệu bạn có dự định sinh thêm con hay không) trước khi đưa ra quyết định của mình. Steele nói: “Một phần của lời khuyên mà chúng tôi thực hiện là để nói rằng bạn là một ứng viên tốt hoặc không phải là một ứng viên tốt. Nhưng dù bằng cách nào, miễn là bạn hiểu những gì liên quan, sự lựa chọn là của bạn. “Chúng tôi hy vọng sẽ trao quyền cho phụ nữ thông báo về bản thân và đưa ra lựa chọn cho việc sinh nở tốt nhất có thể của họ.”

Tài nguyên VBAC

vbac.com

sinh con kết nối.org

powertopush.ca (Nhấp vào Thông tin dành cho Chuyên gia, sau đó nhấp vào Thông tin bệnh nhân và Biểu mẫu)

sogc.org

0/5 (0 Reviews)