Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn đang tìm kiếm điều gì trong sàng lọc Strep Nhóm B

about group strepb istock

Gần đây, một xét nghiệm sàng lọc nữa đã được thêm vào danh sách những xét nghiệm được đề nghị thường xuyên trong thai kỳ. Vậy bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn đang tìm kiếm điều gì, và tại sao điều đó lại quan trọng?

Strep nhóm B là gì?
Renato Natale, phó trưởng khoa sản tại Bệnh viện St. Joseph và Trung tâm Khoa học Y tế London và là giáo sư tại Bệnh viện St. Joseph’s, cho biết: Đại học Western Ontario. Thông thường, GBS không gây ra các triệu chứng hoặc vấn đề.

GBS là một mối quan tâm trong khi mang thai là gì?
GBS có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh và nếu hệ thống miễn dịch non nớt của trẻ sơ sinh không thể kiểm soát được vi khuẩn, chúng có thể gây nhiễm trùng máu, phổi hoặc dịch tủy sống (viêm màng não) đe dọa tính mạng. Nếu một phụ nữ đang mang GBS không được điều trị, khả năng con cô ấy sẽ phát triển bệnh liên cầu khuẩn Nhóm B là khoảng 1 trên 200. (Khoảng 2/3 trẻ sơ sinh bị nhiễm GBS mắc bệnh này trong tuần đầu tiên sau sinh.) Những đứa trẻ sinh non có nhiều khả năng bị bệnh hơn những đứa trẻ được sinh ra sau 37 tuần, “bởi vì những đứa trẻ đủ tháng chiếm phần lớn trong số những đứa trẻ được sinh ra, tuy nhiên, một nhóm khá lớn những đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng,” Natale lưu ý.

Làm cách nào để biết tôi có mang theo GBS không?
Gạc âm đạo và hậu môn được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm. Các nhân viên chăm sóc hiện khuyên tất cả các bà mẹ tương lai nên kiểm tra GBS trong khoảng từ tuần thứ 35 đến tuần thứ 37 của thai kỳ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có kết quả dương tính?
Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ đề nghị bạn được tiêm kháng sinh qua đường tĩnh mạch khi bạn chuyển dạ. Chiến lược này làm giảm đáng kể tỷ lệ con bạn phát triển nhiễm trùng GBS: từ khoảng một phần 200 xuống còn một phần 4.000.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chuyển dạ trước khi được kiểm tra?
Những phụ nữ chưa được xét nghiệm thường được điều trị khi chuyển dạ trong những tình huống khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ phát triển các vấn đề liên quan đến GBS cao hơn mức bình thường. Điều đó có nghĩa là nếu bạn bị sốt khi chuyển dạ, quá trình chuyển dạ kéo dài hơn 18 giờ, nước ối vỡ hơn 18 giờ trước khi sinh em bé, bạn đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu trước đó do GBS, bạn sẽ chuyển dạ trước 37 tuần. , hoặc bạn đã từng sinh con bị bệnh GBS, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ đề nghị dùng thuốc kháng sinh.

Đúng vậy, các nhà khoa học lo ngại về việc lạm dụng kháng sinh vì lý do này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm giải pháp thay thế: một nhóm có trụ sở tại London sẽ sớm bắt đầu nghiên cứu liệu việc cho phụ nữ uống vi khuẩn có lợi trước khi chuyển dạ có thể loại bỏ GBS khỏi đường sinh sản hay không.