Có một niềm vui nhất định khi xem tàu ​​bay Venus tại nơi làm việc. Mật hoa ngọt ngào trên lớp nhung đỏ quá hấp dẫn đối với những con ruồi nhà, sâu bướm hoặc sâu khó coi của bạn khó cưỡng lại. Một khi côn trùng không may chui vào, hai nắp của bẫy sẽ đóng lại, mang đến cho loài thực vật ăn thịt một bữa trưa ngon lành. Nếu bạn ghét sâu bọ và sâu bệnh như người tiếp theo, thì rất có thể bạn đã có những giấc mơ sốt dẻo về việc trồng cây kim tước trong vườn của mình.

Cây bắt ruồi

Và khi bạn xem xét tất cả các khả năng quản lý dịch hại, bạn sẽ tự hỏi tại sao loài cây khéo léo này lại không có trong mọi khu vườn. Bên cạnh khả năng tiêu diệt côn trùng, flytrap sao kim lùn còn có một sức hấp dẫn trực quan. Màu sắc tươi sáng của nó, thường là xanh lá cây và đỏ đậm, và hình dạng độc đáo là một phần của sự hấp dẫn của nó. Hãy đọc để biết cách trồng và chăm sóc loài cây ăn thịt hữu ích này trong khu vườn của bạn.

Nội dung bài viết

Nhìn thoáng qua Venus Flytrap

Là bản địa của Carolinas, Venus flytrap (Dionaea muscipula) là một loài thực vật thân thiện khi làm nhiệm vụ. Nhiệm vụ của nó là loại bỏ khu vườn của bạn càng nhiều loài gây hại càng tốt. Có lẽ điều đó giải thích tại sao tên của nó (cả thông thường và khoa học) đều là về vẻ đẹp và tình yêu. Về phần mình, người Mỹ bản địa gọi cây titipiwitshik, được dịch là “những chiếc lá xoay trong gió.”

Hiện nay, loài thực vật này được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng sau sự suy giảm số lượng gần đây ở Bắc và Nam Carolina. Vì vậy, bằng cách trồng nó trong vườn của bạn, bạn sẽ giúp bảo tồn loài độc đáo này.

Người đầu tiên vấp phải cây là nhà thực vật học Arthur Dobbs vào năm 1759. Ông đã mô tả một loại cây nhỏ có hình hoa thị từ 4 đến 7 lá. Mỗi chiếc lá có hai thùy mở ra chờ côn trùng chui vào. Bên trong mỗi thùy được bao phủ bởi những sợi lông mịn và nhạy cảm. Kích hoạt đầu tiên nhận cảnh báo của cây và kích hoạt thứ hai trong vòng 20 giây sẽ đóng các thùy của lá. Nhưng cây sẽ không bắt đầu tiết ra chất lỏng tiêu hóa cho đến khi côn trùng chạm vào năm sợi lông nữa trong khi bị mắc kẹt bên trong. Điều đó giúp nhà máy không lãng phí nước trái cây quý giá của nó vào những tác nhân không thể ăn được chẳng hạn như những hạt mưa.

Bất chấp bản năng tiêu diệt côn trùng, Venus flytrap vẫn cần chúng để thụ phấn cho bông hoa duy nhất mà nó mọc mỗi năm một lần. Đây là lý do tại sao hoa mọc trên một cuống nói trên hình hoa thị. Ong và bướm có thể an toàn để thụ phấn cho bông hoa trắng mà không có nguy cơ bị mắc kẹt.

Venus Flytrap Các giống

Venus flytrap ăn một con ruồi

Nhiều giống cây trồng đã được đưa ra thị trường kể từ khi loài Venus flytrap đầu tiên được phát hiện. Các giống cây trồng mới tập trung vào các khía cạnh trang trí của cây hơn là cơ chế bẫy côn trùng của nó. Theo một cách nào đó, mẹ thiên nhiên đã hoàn thiện kỹ thuật của cây trồng và không còn chỗ để cải tiến. Dưới đây là một số giống cây trồng đó.

 • Ngày tháng: Một loại phổ biến có thể có màu xanh lục hoặc đỏ đậm. Tuy nhiên, vì gai hoặc “răng” ở rìa thùy là những con côn trùng nhỏ nên rất khó thoát khỏi bẫy. Nhưng vì điều này có thể làm cây tiêu tốn thêm tài nguyên về lâu dài, nên bạn sẽ cần cho giống cây này ăn thức ăn ưa thích của chúng, như chúng ta sẽ thấy ở phần sau.
 • Hàm: Tên của bộ phim kinh dị nổi tiếng mô tả loài cây này giống loài T. Đó là một loài thực vật quái vật, và lá của nó mọc sát mặt đất. Cả mặt trong và mặt ngoài của lá đều có màu đỏ, và bao gồm cả răng nữa.
 • Nha sĩ: Tương tự như Jaws, nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Các lá mọc trên thân thẳng đứng hơn và răng ngắn hơn nhiều. Nhưng nó cũng là một thợ săn lành nghề như bất kỳ loài thực vật ăn thịt nào bạn bắt gặp.
 • Piranha đỏ: Giống cây này là giống lai giữa Dente và Red Dragon. Nó đỏ khắp người, bao gồm cả thân, thùy và răng. Những chiếc răng lởm chởm bẫy côn trùng đủ kích cỡ vào bên trong.
 • Răng cưa: Một giống cây trồng khác có răng rất khác biệt. Những chiếc răng khểnh trông khá không đều và trông xấu xí. Cây trông giống như bị mất một số răng trong một cuộc chiến. Nhưng điều đó chỉ làm tăng thêm vẻ đe dọa và tăng sức hấp dẫn của nó.

Làm thế nào để phát triển tàu bay sao Kim

Bạn luôn có thể bắt đầu chiếc máy bay Venus của mình từ hạt giống. Hạt giống dễ dàng có sẵn trên mạng và không mất nhiều thời gian trước khi chúng bắt đầu nảy mầm. Một cách khác là mua một cây nhỏ ở vườn ươm địa phương. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng vườn ươm của bạn sẽ có loại cây khá hiếm này. Nhưng để có kết quả tốt nhất, bạn có thể bắt đầu trồng cây ăn thịt bằng cách phân chia. Dưới đây là cách thực hiện điều đó trong các bước đơn giản.

 1. Tìm một cây trưởng thành và khỏe mạnh với nhiều hoa thị. Nếu nó chỉ có một hoa thị, thì bạn không thể chia nó.
 2. Thời gian tốt nhất để phân cây trưởng thành là vào mùa xuân.
 3. Đếm lá của một cây hoa thị khỏe mạnh và đảm bảo chúng có từ bảy lá trở lên.
 4. Đưa cây ra khỏi chậu và kiểm tra xem hoa thị bạn chọn đã phát triển bộ rễ chưa. Nhẹ nhàng tách hoa thị ra khỏi cây mẹ và để sang một bên khi bạn chuẩn bị giá thể và đất trồng.
 5. Trồng lại cây mẹ vào chậu ban đầu và tưới nước ngay lập tức. Đặt chậu vào khay đầy nước ít nhất nửa giờ mỗi ngày.
 6. Chọn một thùng chứa có kích thước vừa phải với các lỗ thoát nước và lấp đầy nó bằng hỗn hợp bầu đa năng.
 7. Tưới nước cho đất ẩm nhưng không ướt. Nếu nước chảy ra từ các lỗ dưới cùng của thùng chứa, hãy đợi một vài ngày trước khi trồng cây chia.
 8. Dùng ngón tay đào một lỗ sâu 2 inch trong lỗ.
 9. Trượt rễ và một inch của vết chia vào lỗ và lấp đất lại. Gói đất để giữ cho hoa thị đứng thẳng.
 10. Đặt giá thể vào khay đầy nước mỗi ngày một lần để duy trì độ ẩm trong đất và để ở nơi có ánh nắng mặt trời.

Venus Flytrap Care

Venus flytrap nhà máy trong chậu

Những điều thèm muốn chính của Venus flytrap ngoài côn trùng là đất tốt, nhiều ánh sáng mặt trời và tưới nước thường xuyên. Vào mùa đông, nó có xu hướng ngủ đông, và bạn cần biết cách chăm sóc nó trong thời gian ngủ đông để chúng quay trở lại vào mùa xuân.

Đất

Vì bạn đang trồng cây kim mai trong chậu, nên bạn có thể sử dụng hỗn hợp bầu đa năng. Cứ sau vài năm, bạn sẽ cần thay chậu cho cây, vì vậy việc làm đất trồng cây Venus flytrap của riêng bạn có thể sẽ tiết kiệm chi phí. Bạn sẽ cần đá trân châu và rêu than bùn. Nếu bạn không có đá trân châu, bạn có thể sử dụng cát thô. Trộn hai nguyên tố với các phần bằng nhau và sử dụng hỗn hợp này bất cứ khi nào bạn cần thay chậu hoặc nhân giống cây ăn thịt của mình. Rêu than bùn nghèo dinh dưỡng, và đá trân châu cải thiện độ thoáng khí, khuyến khích sự phát triển của hệ thống rễ khỏe mạnh. Đây là hai yếu tố làm nên chất lượng ruột bầu như thân thiện với flytrap Venus.

Nhẹ

Vì ánh sáng mặt trời có nghĩa là có nhiều côn trùng hơn, nên nhện ruồi Venus phát triển mạnh ở những điểm nắng có từ 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày trong suốt mùa xuân và mùa hè. Bạn vẫn có thể thoát khỏi ánh nắng mặt trời chỉ 4 giờ mỗi ngày, nhưng cây sẽ không phát triển mạnh mẽ trong điều kiện ánh sáng hạn chế. Nếu bạn nuôi cây trong nhà, hãy đặt cây trên bệ cửa sổ mở quay mặt về hướng Tây hoặc Nam. Điều này khuyến khích nhiều loài côn trùng hơn đến thăm loài ruồi ăn thịt luôn đói khát lần cuối. Ngay cả khi cây bắt côn trùng, nó vẫn có thêm ba bẫy trên mỗi hoa thị để kiếm ăn. Vì vậy, càng nhiều nắng, nó càng bắt được nhiều côn trùng.

Nước uống

Không giống như các loại cây khác cầu kỳ về lượng nước và cách tưới, Venus flytrap lại cầu kỳ về nguồn nước. Bạn không thể chỉ cho nó uống nước máy vì hàm lượng khoáng chất cao có thể giết chết cây. Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm nguồn nước tự nhiên càng nhiều càng tốt. Nước tự nhiên bao gồm nước mưa, nước thẩm thấu ngược và nước cất.

Không còn cách nào khác, bây giờ bạn cần phải giữ cho đất luôn ẩm. Nếu bạn để đất khô giữa các lần tưới, cây sẽ chết trong thời gian ngắn. Đây là một phần khó vì độ ẩm trong bầu đất bay hơi nhanh hơn so với đất trong vườn. Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt chậu trong khay đầy nước trong 45 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cho bầu không bị khô mà bạn không cần phải lo lắng về việc tưới nước hàng ngày.

cho ăn

Lưu ý rằng chúng tôi đã nói cho ăn và không bón phân. Đó là bởi vì sao Kim flytrap là một loài động vật ăn thịt thuần túy. Nó chỉ ăn côn trùng và lấy chất dinh dưỡng từ xác của chúng. Bạn sẽ không cần phân chuồng hoặc trà ủ hữu cơ ở đây. Vì vậy, nếu bạn trồng cây trong nhà mà nó không có đủ côn trùng, bạn sẽ cần phải tự mình nuôi côn trùng. Những côn trùng này tốt nhất nên còn sống vì các thùy cần được kích hoạt năm lần sau khi bẫy đóng lại để cây bắt đầu tiêu hóa côn trùng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng giun máu, dế hoặc sâu bột vẫn còn sống khi bạn thả chúng vào trong bẫy mở. Sau đó ngồi lại và thưởng thức chương trình!

Ngủ gật

Mùa đông ở Bắc và Nam Carolina đặc biệt lạnh giữa tháng mười một và tháng hai. Trong những tháng đó, tàu bay Venus không hoạt động. Bạn sẽ cần cung cấp các điều kiện tương tự để cây ngủ yên trong 4 tháng đó. Vì vậy, hãy mang cây ra khỏi bệ cửa sổ và đặt gần cửa sổ trong nhà để xe, nơi nhiệt độ giảm mạnh. Trước khi cây chuyển sang trạng thái ngủ đông, lá của nó sẽ cuộn lại và chuyển sang màu đen. Cuối cùng, phần còn lại của cây chết đi, chỉ còn lại thân rễ. Cắt bỏ những phần chết và cho phép loài thực vật này ngủ qua mùa đông. Đến tháng 2, cây đã sẵn sàng để hồi sinh trở lại, vì vậy bạn có thể thay chậu và phân chia nếu muốn.

Venus Flytrap và Terrariums

Với tính chất khát kinh khủng và luôn cần độ ẩm, một số người thích trồng cây kim mai trong hồ cạn. Ít nhất ở đó, chúng sẽ có đủ độ ẩm cần thiết và bạn luôn có thể thả côn trùng vào bên trong hồ cạn và xem nó gặp sự cố giữa những chiếc răng của cá Piranha Đỏ. Tuy nhiên, việc trồng một flytrap sao Kim trong một hồ cạn khép kín có thể gây phản tác dụng. Độ ẩm cao có thể gây ra sự xâm nhập và thối rữa của nấm. Vì vậy, miễn là hồ cạn có đỉnh thoáng, nó sẽ không gây hại cho cây.

Chỉ cần lưu ý rằng bạn không nên đặt hồ cạn dưới ánh nắng mặt trời. Các bức tường kính khuếch đại sức nóng của mặt trời, có thể làm cháy lá.

Nguồn: diys.com