banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn chuẩn bị bắt đầu chăm sóc trẻ, đây là những điều bạn cần biết về sự tấn công không thể tránh khỏi của vi trùng.

Trước khi con gái tôi bắt đầu đi nhà trẻ 19 tháng, tôi có thể đếm trên một mặt số lần nó bị ốm. Nhưng chỉ sau hai tháng trong cơn bão mầm bệnh ở nhà trẻ, tôi đã bị mất số lượng. Đó là một dòng nước mũi dường như bất tận, những cơn sốt nhẹ, phát ban bí ẩn và những cơn tiêu chảy nhẹ. Và từ những gì tôi thu lượm được từ việc cam kết với các bậc cha mẹ khác của những đứa trẻ mới biết đi trong nhiều năm, chúng tôi đã có một kết quả dễ dàng. Một người bạn có con gái mới bắt đầu đi nhà trẻ đã phải hủy kế hoạch với chúng tôi hai lần trong một tuần: Lần đầu tiên vì con gái cô ấy bị đau mắt đỏ, và sau đó năm ngày nữa vì cô ấy bị Bệnh tay chân miệng.

Henry Ukpeh, một bác sĩ nhi khoa ở Peterborough, Ont., Xác nhận rằng việc trẻ mới biết đi bắt đầu chăm sóc trẻ theo nhóm bị ốm là điều bình thường — phát triển từ 8 đến 12 cảm lạnh trong 12 tháng đầu tiên. Điều này là do nhà trẻ là “môi trường hoàn hảo để lây truyền vi rút,” ông nói.

Nhiều bệnh điển hình được tìm thấy trong các cơ sở giữ trẻ ban ngày, bao gồm cảm lạnh thông thường, các bệnh về dạ dày, viêm kết mạc (mắt hồng) và bệnh tay chân miệng do vi rút gây ra. (Nhiễm trùng tai có thể do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra. Cảm lạnh thông thường có thể gây sưng và nghẹt mũi và cổ họng và trong ống tai nhỏ của trẻ mới biết đi, đây là nguyên nhân gây đau tai.) Những con bọ này dễ lây lan qua đường trực tiếp và sự tiếp xúc gián tiếp giữa những trẻ mới biết đi ở gần, những trẻ có khả năng đang lau mũi, hắt hơi và ho khi dùng chung đồ chơi và thức ăn — bất kể nhân viên giữ trẻ lau chùi trạm thay tã hoặc khử trùng đồ chơi bị dính nước dãi bao nhiêu lần.

Các đợt bùng phát phổ biến khác tại nhà trẻ và trường học có thể bao gồm viêm dạ dày ruột, con chí, vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và giun kim (xin lỗi!).

Lời khuyên tốt nhất của Ukpeh để giữ cho cả gia đình khỏe mạnh là đảm bảo mọi người nghỉ ngơi nhiều và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Luôn rửa tay cho trẻ mới biết đi của bạn ngay khi bạn đi nhà trẻ về nhà, và trước khi trẻ ăn hoặc tiếp xúc với anh chị em.

Trẻ em trên sáu tháng tuổi nên tiêm phòng cúm hàng năm. Hiệp hội Nhi khoa Canada cũng khuyến nghị tiêm phòng cúm cho bất kỳ người chăm sóc người lớn nào sống hoặc làm việc với trẻ em dưới năm tuổi. Nếu đây là lần đầu tiên con bạn tiêm phòng cúm, chúng sẽ cần hai liều riêng biệt, cách nhau bốn tuần. (Các vắc xin cúm mũi không có sẵn ở Canada trong năm nay.)

Kate Mason, * một nhà giáo dục mầm non ở Sudbury, Ont., Làm việc tại một nhà trẻ và gửi cậu con trai hai tuổi rưỡi của mình, Max, * cho một đứa trẻ khác. Cô ấy biết cuộc chiến chống lại vi trùng có thể vô ích như thế nào. “Tại nơi làm việc, chúng tôi liên tục khử trùng và lau chùi, rửa tay. Về đến nhà, tôi thay quần áo ngay khi vừa bước vào cửa. Mặc dù vậy, khi Max mới bắt đầu đi nhà trẻ và tôi đi làm trở lại, cả hai chúng tôi đều bị ốm liên tục ”. Mason cũng bực bội khi các ông bố bà mẹ bỏ rơi những đứa trẻ bị ốm, nhưng cô ấy hiểu rằng một số bậc cha mẹ (bao gồm cả bản thân) không phải lúc nào cũng có nhiều lựa chọn. “Vâng, tôi càu nhàu về việc các bậc cha mẹ bỏ rơi những đứa trẻ bị tiêu chảy. Nhưng 30 phút trước đó, tôi có thể đã nói với chồng mình, ‘Đừng nói với nhà trẻ về cơn sốt tối qua Max!’ “

Kiểm tra sổ tay dành cho cha mẹ của nhà trẻ để biết các chính sách của họ. Thông thường, một đứa trẻ không được phép trở lại trung tâm cho đến khi chúng hết sốt (hoặc hết tiêu chảy) trong 24 giờ. Điều đó có nghĩa là nếu một nhân viên giữ trẻ nhận thấy con bạn chạy nhiệt độ vào lúc 3 giờ chiều, họ sẽ không được phép đến chăm sóc vào ngày hôm sau, ngay cả khi cơn sốt đã biến mất vào buổi sáng. Hầu hết trẻ em ban ngày cũng sẽ không cho dùng các loại thuốc như Tylenol hoặc Advil.

Michelle Richea, một bác sĩ trị liệu tự nhiên ở Toronto và là mẹ của một đứa trẻ, nói rằng thật không thực tế nếu mong đợi đứa trẻ khỏe mạnh nhất tránh bị ốm khi chúng bắt đầu đi nhà trẻ. Nhưng có một số điều cha mẹ có thể làm để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ mới biết đi. Ngoài việc cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu protein, kẽm và vitamin C và không có đường tinh luyện, cha mẹ nên cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn của trẻ với vitamin D tăng cường miễn dịch và men vi sinh, cả hai đều có sẵn ở dạng thuốc nhỏ và viên nén thân thiện với trẻ em. Richea nói: “Điều quan trọng cần nhớ là trẻ em cần tiếp xúc với vi-rút để xây dựng hệ thống miễn dịch của chúng.

Một nghiên cứu dài hạn được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Montreal từ năm 1998 đến năm 2006 cho thấy rằng những trẻ mới biết đi được chăm sóc trẻ theo nhóm thường bị ốm hơn những trẻ ở nhà. Nhưng nó phát hiện ra rằng những đứa trẻ đó bị ốm ít hơn các bạn cùng lứa tuổi của chúng trong những năm tiểu học. Nói cách khác, con bạn sớm muộn gì cũng sẽ ốm. Thật yên tâm khi biết rằng tất cả những thức khuya và lau mũi bây giờ có thể có nghĩa là ít ngày ốm hơn trong một vài năm.

* Tên đã được thay đổi.