Những điều bạn cần biết trước khi đặt một chuyến du lịch hoặc tuần trăng mật.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Mùa thu năm ngoái, tôi và chồng đang thảo luận về khả năng có một kỳ nghỉ gia đình vào phút cuối đến Walt Disney World. tôi đã có thai với đứa con thứ hai của chúng tôi, vì vậy chúng tôi nghĩ đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để đối xử với đứa con ba tuổi của chúng tôi, Matilda, với Trải nghiệm Disney, trước khi em gái cô ấy đến. Chúng tôi có thể có một lần vượt rào cuối cùng trước khi gia đình ba người của chúng tôi trở thành bốn người. Sau đó, chúng tôi nghe nói về việc virus Zika đổ bộ vào Florida.

Zika là một bệnh nhiễm trùng do vi rút lây lan chủ yếu qua vết muỗi đốt (mặc dù nó cũng có thể lây truyền qua đường tình dục, chủ yếu qua bạn tình nam bị nhiễm bệnh). Trong một số trường hợp rất hiếm, Zika có thể gây ra các biến chứng thần kinh bất thường, nhưng các triệu chứng phổ biến hơn bao gồm đau đầu, sốt, mắt hồng viêm da, cùng với đau cơ và khớp. Các triệu chứng này xuất hiện trong vòng 3 đến 14 ngày, thường nhẹ và chỉ kéo dài vài ngày — nếu chúng hoàn toàn xuất hiện. Trên thực tế, khoảng 3/4 trẻ em và người lớn bị nhiễm bệnh hoàn toàn không có triệu chứng và thậm chí không bao giờ biết mình bị bệnh. Nhưng nếu bạn là một người mẹ sắp trở thành hoặc một người nào đó – một người đàn ông hoặc phụ nữ — dự định sinh con trong tương lai gần, vi-rút có thể rất nghiêm trọng.

Shaun Morris, một bác sĩ và nhà khoa học nghiên cứu chuyên về nhi khoa và các bệnh truyền nhiễm tại Phòng khám Du lịch Gia đình SickKids ở Toronto. Một chứng rối loạn thần kinh được gọi là hội chứng Guillain-Barré là một tác dụng phụ đáng sợ khác đã và đang xuất hiện ở những trẻ sinh ra với virus. Do đó, tất cả phụ nữ mang thai được khuyến cáo theo dõi với bác sĩ của họ và được xét nghiệm vi rút Zika sau khi họ về nhà từ các khu vực lây truyền đã biết, ngay cả khi họ không xuất hiện các triệu chứng. (Thử nghiệm được thực hiện thông qua mẫu máu và nước tiểu.) Một số bà mẹ tương lai bị nhiễm Zika sẽ sinh con mà không có vấn đề gì về sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu không biết lý do tại sao.

Nếu bây giờ bạn chưa mang thai nhưng dự định có thai trong thời gian sắp tới thì sao? Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Canada (SOGC) hiện đã đưa ra cảnh báo chính thức cho cả phụ nữ “sắp mang thai” và phụ nữ mang thai, kêu gọi họ “cân nhắc tránh hoặc trì hoãn việc đi du lịch đến các khu vực có báo cáo vi rút Zika do muỗi truyền”.

Cả SOGC và Cơ quan Y tế Công cộng Canada đều khuyến cáo phụ nữ nên đợi ít nhất hai tháng sau khi trở về từ các vùng được biết là có muỗi nhiễm Zika trước khi cố gắng thụ thai. Những người sắp làm cha nên đợi lâu hơn nữa — sáu tháng sau khi rời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika — vì vi-rút có thể tồn tại trong tinh dịch trong một khoảng thời gian dài. Và, SOGC cho biết, những người đàn ông đã đi du lịch đến một quốc gia có Zika nên sử dụng bao cao su trong sáu tháng sau khi đi du lịch hoặc tránh quan hệ tình dục hoàn toàn trong suốt thời gian mang thai của bạn tình. (Rất nhiều cho niềm vui của việc tránh thai không có biện pháp tránh thai quan hệ tình dục mang thai!)

Hiện không có khuyến nghị kiểm tra toàn diện, tiêu chuẩn nào cho các cặp vợ chồng không có triệu chứng nhưng muốn loại bỏ Zika trước đó cố gắng thụ thai. Việc xét nghiệm được bác sĩ xác định từng trường hợp cụ thể.

Liz Davis *, bà mẹ một con, nói rằng cô và chồng đã quyết định bỏ qua chuyến du lịch hàng năm của gia đình tới Mexico trong năm nay, chỉ để thận trọng. “Tôi không mang thai, nhưng chúng tôi đang nghĩ về có em bé thứ hai đôi khi trong vài năm tới và bác sĩ của tôi đã khuyến cáo rằng chúng ta nên tránh bất cứ nơi nào có khả năng nhiễm Zika ngay bây giờ, ”cô nói. “Anh ấy nói chúng tôi có thể đi nếu chúng tôi sẵn sàng đợi bốn hoặc năm năm để thụ thai lại, nhưng không phải nếu chúng tôi muốn có thai trong vòng hai năm tới.” Các thành viên trong gia đình của Davis – không biết rằng đàn ông mang Zika trong người lâu hơn phụ nữ – cho rằng quyết định của họ là cực đoan. Davis nói: “Nhưng có rất nhiều điều chúng tôi chưa biết. “Chúng tôi may mắn được lựa chọn có nên mạo hiểm hay đơn giản là ở nhà — không phải ai cũng vậy”.

Nếu bạn phải đi du lịch đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika, hãy tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt bằng cách mặc áo dài tay, quần dài và giày kín và sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET hoặc Icaridin (cả hai đều an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ em để sử dụng miễn là bạn làm theo hướng dẫn, Morris nói). Để hạn chế sự tiếp xúc của bạn với những con bọ, hãy đặt chỗ ở được che chắn hoàn toàn và / hoặc có máy lạnh.

Morris khuyên bạn nên tìm kiếm lời khuyên y tế trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch nghỉ dưỡng nhiệt đới nào. Ông nói: “Điều quan trọng là các cặp vợ chồng đang mang thai hoặc dự định mang thai phải nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia y tế du lịch ít nhất sáu đến tám tuần trước khi đi du lịch để có được thông tin cập nhật và chính xác. “Điều này cho phép đánh giá rủi ro và đưa ra quyết định sáng suốt.”

Trước khi bạn đặt một chuyến đi đến một điểm đến nổi tiếng có thời tiết ấm áp, hãy nhớ kiểm tra trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để biết danh sách các quốc gia đã báo cáo sự lây truyền Zika ngày càng tăng và Cơ quan Y tế Công cộng của Canada, cho tư vấn du lịch cập nhật.

Ann Layton, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Siren Communications, công ty du lịch và lữ hành lớn nhất trong nước, cho biết: “Chúng tôi chưa nhận thấy tác động đáng kể nào đối với du lịch về phía nam của Canada. “Những người hủy chuyến duy nhất mà chúng tôi thấy là những phụ nữ hiện đang mang thai hoặc hy vọng có thai trong vài tháng tới — đây là một tỷ lệ rất nhỏ đối với công chúng đi du lịch”. Cô ấy gợi ý những lựa chọn ít rõ ràng hơn cho em bé và các kỳ nghỉ gia đình đầy nắng vào mùa đông này, chẳng hạn như Las Vegas, quần đảo Canary và các nước Nam Âu.

Do các trường hợp Zika được báo cáo ở Nam Florida, chúng tôi cuối cùng đã quyết định rằng Thế giới disney chắc chắn đã được giữ cho chúng tôi. Matilda sẽ chỉ phải đợi thêm một thời gian nữa để được gặp chuột Mickey.

* Tên đã được thay đổi.

Đọc thêm:
Virus này phổ biến hơn Zika, nhưng không ai nói về nó
Khi trẻ em nhiễm vi rút Zika
Phụ nữ mang thai nên tránh Nam Florida do các trường hợp Zika mới