banner tructiepbongda khongsobong 918x234
cô gái trẻ ôm búp bê

Ảnh: iStock

Valerie Samson * 22 tuổi và đang lên kế hoạch tổ chức đám cưới khi cô phát hiện ra mình đang mang thai đứa con đầu lòng. “Đó chắc chắn là một điều bất ngờ,” bà mẹ người Montreal, người đã lên kế hoạch chờ đợi vài năm nữa để thành lập một gia đình, nói. Con gái của cô sinh năm 2002 và hai năm sau, Samson và chồng cô đã sẵn sàng bắt đầu thử sức với em bé số hai. Khoảng một năm sau, Sam-sôn có thai nhưng bị sẩy thai ở tháng thứ 4. Họ tiếp tục cố gắng trong 5 năm tiếp theo. Samson nói: “Tôi đã mất nhiều thời gian để nhận ra rằng có lẽ chúng tôi cần sự giúp đỡ – điều đó sẽ không đến một cách tự nhiên”. “Tôi tiếp tục nghĩ, ‘Chúng tôi đã có một em bé, vì vậy không thể có bất cứ điều gì sai trái.’

Năm 2010, các xét nghiệm cho thấy Samson mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một chứng rối loạn nội tiết tố cản trở quá trình rụng trứng và thường gây vô sinh. Với tin tức đó, Samsons gia nhập hàng ngũ các cặp vợ chồng được chẩn đoán là “vô sinh thứ phát”, tức là không thể mang thai hoặc mang thai đủ tháng sau khi thụ thai và sinh con trước đó mà không có bất kỳ sự hỗ trợ sinh sản nào. Đối với Samson, chẩn đoán của cô mang lại sự thất vọng – rằng cô sẽ không thể mang thai một đứa trẻ khác nếu không có sự trợ giúp – nhưng cũng giúp cô nhẹ nhõm hơn. Samson nói: “Trong nhiều năm, tôi đã cảm thấy mình thất bại khi mọi người xung quanh mang thai. “Thật tốt khi cuối cùng biết rằng đó không phải là lỗi của tôi.”

Đọc thêm: Đấu tranh với vô sinh

Rất khó để các nhà nghiên cứu đưa ra con số chính xác về vô sinh thứ phát, nhưng theo ước tính từ một nghiên cứu năm 2012 dựa trên dữ liệu từ cuộc khảo sát của Cơ quan Thống kê Canada năm 2010, khoảng 1/6 cặp vợ chồng Canada đã có một đứa con không có thai sau một năm. giao hợp mà không có biện pháp tránh thai (tỷ lệ vô sinh ở những cặp vợ chồng chưa từng có con là gần 1/5).

Chẩn đoán vô sinh thứ phát thường đến như một cú sốc và có thể tàn phá về mặt tinh thần. Hầu hết các bậc cha mẹ không mong đợi sẽ gặp bất kỳ rắc rối nào trong việc phát triển gia đình của họ, và sự thất vọng, căng thẳng và đau buồn khi cố gắng—Và thất bại — việc thụ thai có thể gây ra một tổn thất nặng nề cho cả gia đình.

Đối với những cặp vợ chồng như Samsons, nguyên nhân của vô sinh thứ phát rất rõ ràng và có khả năng đã xảy ra từ trước – nghĩa là họ thực sự may mắn với em bé số một. Đối với những người khác, các xét nghiệm có thể tiết lộ các nguyên nhân thực thể khác, chẳng hạn như tổn thương ống dẫn trứng của người mẹ, đôi khi có thể do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể mắc phải sau khi đứa con đầu lòng của cô ấy được sinh ra. Nhưng theo Tiến sĩ Heather Shapiro, chủ tịch Hiệp hội Sinh sản và Andrology Canada và là một chuyên gia sinh sản tại Mount Sinai Fertility ở Toronto, nguyên nhân chính của vô sinh thứ phát — hay “hiếm muộn thứ cấp”, như cô ấy nói nên thường được gọi là— là tuổi của mẹ. Tiến sĩ Shapiro nói: “Mọi người nói với tôi rằng“ Trước đây tôi rất dễ mang thai, vậy tại sao nó không xảy ra bây giờ? ”. Cô ấy nói với phụ nữ, “Mặc dù bạn cảm thấy giống như một người, nhưng về mặt chức năng bạn vẫn là một người khác vì buồng trứng của bạn già đi và sự khác biệt giữa 34 và 38 có thể rất lớn.” Phụ nữ trên 35 tuổi đang cố gắng sinh con thứ hai (hoặc thứ ba hoặc thứ tư) nên cân nhắc tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia sinh sản chỉ sau sáu tháng cố gắng thay vì một năm được khuyến nghị cho phụ nữ trẻ, cô nói.

Tiến sĩ Shapiro nói: “Tin tốt là những phụ nữ đã từng có con có khả năng thành công cao hơn so với những phụ nữ chưa có con phương pháp điều trị sinh sản và có thai lần nữa ”. Nhưng những phương pháp điều trị đó đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc và có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng về thể chất và tinh thần cho phụ nữ và gia đình của họ.

Chia sẻ câu chuyện của bạn trên Twitter bằng #infertility

Lisa Ayuso và vợ của cô, Vicki Stacey, đã thụ thai con gái của họ, Frances, thông qua thụ tinh của người hiến tặng khi Ayuso 32 tuổi. Năm năm sau, khi họ quyết định cố gắng sinh con thứ hai, Ayuso nhận thấy rằng quá trình này khó quản lý hơn nhiều. Cô ấy làm ca sớm và các cuộc hẹn liên tục khiến ngày làm việc của cô ấy thêm rất nhiều căng thẳng. Và bây giờ khi đã hơn 35 tuổi, cô ấy rời bỏ mọi cuộc hẹn với cảm giác như “một con khủng long”.

Ayuso đã rất vui mừng khi dù đã lớn tuổi nhưng cô có thai trong lần thử đầu tiên. Nhưng sau đó, khi siêu âm 12 tuần của cô, họ đã thất kinh khi biết rằng không có nhịp tim. Ayuso tiếp tục cố gắng thêm bảy tháng sau khi sẩy thai và sức khỏe tinh thần của cô bị ảnh hưởng. Ayuso nhớ lại: “Tôi đã trở thành một con người khác: sống nội tâm và ghê tởm bản thân. “Tôi chắc chắn đã nhận thất bại của nó, và nó đã đổ vào mọi thứ khác trong cuộc sống và các mối quan hệ của tôi.”

Judith Daniluk, giáo sư tâm lý học tư vấn tại Đại học British Columbia ở Vancouver, người đã dành 34 năm tư vấn và nghiên cứu phụ nữ và các cặp vợ chồng đối phó với vô sinh và bản thân đã từng trải qua vô sinh thứ phát, cho biết nhiều người lầm tưởng rằng vô sinh bằng cách nào đó dễ dàng hơn hoặc ít hơn. căng thẳng khi hai vợ chồng đã có một đứa con. “Có một giả định rằng nó không nên quá dữ dội, nhưng nó thường là như vậy,” cô nói. “Cảm giác tức giận và mong muốn có một đứa trẻ không khác gì nhau.”

Daniluk nói rằng nhiều người đối phó với vô sinh thứ phát không nhận được sự hỗ trợ họ cần từ bạn bè, thành viên gia đình hoặc thậm chí các chuyên gia y tế. Cô nói: “Nỗi đau khổ của họ không được coi trọng như vậy. “Mọi người sẽ nói với bạn rằng bạn thật may mắn khi có một đứa con hoặc nên hạnh phúc với những gì bạn có và chỉ cần tiếp tục với nó”.

Sam-sôn, người đã tiếp tục có thêm ba người con thông qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sau chẩn đoán PCOS của Valerie, đã nhận được nhiều bình luận không tán thành từ đại gia đình, những người đã đặt câu hỏi về quyết định thực hiện IVF nhiều lần của họ. Họ yêu cầu không nêu danh tính trong bài báo này vì họ chưa bao giờ nói với cả những người thân trong gia đình rằng đứa con thứ tư của họ được thụ thai thông qua IVF. Samson nói: “Tôi không muốn nghe họ hỏi tôi về lý do tại sao tôi buộc cơ thể mình phải sinh thêm một đứa trẻ nữa, vì vậy chúng tôi chỉ nói với họ rằng đó là một điều bất ngờ, giống như lần đầu tiên của chúng tôi”.

Trong môi trường xã hội, nhiều cặp vợ chồng đang phải vật lộn với chứng vô sinh thứ phát nhận thấy rằng việc đã có một con có thể dẫn đến những nhận xét và giả định thiếu tế nhị về kế hoạch hoặc khả năng sinh thêm con của họ. Chưa đầy một năm sau khi sẩy thai, vợ của Ayuso, Vicki, đã cố gắng mang thai và thành công ngay lập tức. Ayuso nói: “Không phải ai cũng biết tôi đã cố gắng và tôi hầu như không nói với ai về việc sẩy thai. “Mọi người chỉ cho rằng, ‘Ồ, thật tuyệt khi cả hai cùng thay phiên nhau mang thai.’ Tất cả cuộc đấu tranh của tôi là vô hình. “

Bà mẹ Montreal Amy Millan, người đã không thể mang thai đứa con thứ hai sau khi sinh con gái, Delphine, vào năm 2011, khi cô 38 tuổi, nói rằng mọi người cần phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra những nhận xét có thể gây tổn thương hoặc hỏi phụ nữ và các cặp vợ chồng về tình trạng sinh sản của họ. . Millan nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần một nghi thức mới về vấn đề này, bởi vì bạn không bao giờ biết mọi người đang trải qua những gì.”

Cô ấy nói rằng kể từ khi có con gái, những người cô ấy hầu như không biết sẽ hỏi cô ấy về việc khi nào cô ấy sẽ cho con mình một đứa em. Millan nói: “Người phụ nữ ở ngân hàng của tôi luôn hỏi tôi mỗi khi tôi đi vào. “Thật là tức giận và thô lỗ.” Giống như nhiều phụ nữ khác, Millan cảm thấy bị cô lập và cô đơn khi đang điều trị khả năng sinh sản và sau khi mang thai ngoài tử cung, vì vậy, cô ủng hộ những phụ nữ nói chuyện cởi mở hơn về vô sinh, sẩy thai và sẩy thai. “Nhưng đó là một cuộc đấu tranh rất riêng tư,” cô nói, “và chúng ta phải tin tưởng rằng nếu những người xung quanh chúng ta đang trải qua nó muốn khơi dậy nó, họ sẽ làm được”.

Đọc thêm:
Vô sinh ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của bạn
Vô sinh thứ phát: Tôi luôn muốn có một gia đình lớn
Lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng đang đấu tranh với hiếm muộn