Nếu thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp bạn mang thai, bạn có làm điều đó không? Tất nhiên bạn sẽ làm – nếu nó chỉ đơn giản như vậy.

Đối với Shannon Gibson, nó là như vậy. Cô đã phải vật lộn với chứng vô sinh không rõ nguyên nhân trong 18 tháng khi đi xét nghiệm bệnh celiac sau khi cha cô được chẩn đoán mắc bệnh tự miễn dịch. Kết quả rất khả quan. Gibson, sống ở Ripples, New Brunswick, ngay lập tức bắt đầu điều trị tình trạng này bằng cách loại bỏ gluten – một loại protein được tìm thấy chủ yếu trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch – khỏi chế độ ăn của mình. Trong vòng một năm, cô có thai.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên? Nó có thể. Nhưng câu chuyện của Gibson không phải là hiếm. Thông thường, các bác sĩ nói rằng họ thường xuyên thấy mối liên hệ giữa bệnh celiac không được điều trị và vô sinh không giải thích được. Khoa học đằng sau sự kết nối vẫn đang phát triển: Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay trong Tạp chí Tiêu hóa Lâm sàng phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc bệnh celiac ở phụ nữ Mỹ bị vô sinh không rõ nguyên nhân cao gấp 6 lần so với nhóm đối chứng, mặc dù các nghiên cứu khác không cho thấy tỷ lệ này tăng lên.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói chung đồng ý rằng, mặc dù chưa được hiểu đầy đủ, nhưng có mối liên hệ giữa bệnh celiac và vô sinh. Điều đó có nghĩa là đối với một số phụ nữ, một xét nghiệm máu đơn giản, rẻ tiền cho tình trạng ngày càng phổ biến, thường xuyên không được chẩn đoán có thể thay đổi cuộc sống của họ mãi mãi.

Nội dung bài viết

Bệnh celiac là gì?

Bệnh Celiac là một tình trạng tự miễn dịch, trong đó lớp niêm mạc của ruột non bị tổn thương do gluten. Thiệt hại đó là một tin xấu vì ruột non có một công việc rất quan trọng: hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Về lâu dài, bệnh celiac không được điều trị có thể gây thiếu sắt, loãng xương và ung thư.

Tác động của bệnh celiac không được điều trị có thể rất khác nhau ở mỗi người. Những người khác biệt có thể gặp một số, tất cả hoặc thậm chí không có triệu chứng nào trong số các triệu chứng dường như khác nhau của bệnh, có thể bao gồm các vấn đề về ruột (tiêu chảy, táo bón, đau bụng, chướng bụng), sụt cân, phát ban, mệt mỏi và thiếu máu. Căn bệnh này có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng của nó có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các rối loạn khác. Một số nghiên cứu cho rằng rối loạn sinh sản có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh celiac ở phụ nữ không có triệu chứng.

Bệnh celiac phổ biến như thế nào?

Hiệp hội Celiac Canada ước tính rằng cứ 133 người Canada thì có một người mắc bệnh celiac, mặc dù nhiều người trong số họ vẫn chưa được chẩn đoán. Bộ Y tế Canada cho biết tình trạng này là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất trên thế giới và nó ngày càng phổ biến. Mohsin Rashid, bác sĩ tiêu hóa nhi khoa tại Halifax cho biết: “Ở người lớn, có một số dữ liệu cho thấy có sự gia tăng thực sự về tỷ lệ mắc và tỷ lệ hiện mắc bệnh celiac. “Tỷ lệ mắc bệnh tăng gấp đôi sau mỗi 15 đến 20 năm ở Hoa Kỳ”

Bệnh celiac có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Cơ chế về việc bệnh celiac không được điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng có nhiều giả thuyết hợp lý, Ellen Greenblatt, giám đốc lâm sàng của Mount Sinai Fertility ở Toronto, cho biết. Ví dụ, khi ai đó bị bệnh celiac không được điều trị, họ có thể bị thiếu chất dinh dưỡng và có một quá trình viêm mãn tính toàn thân đang diễn ra ảnh hưởng đến sinh sản ở nhiều cấp độ, cô ấy nói. Cô ấy giải thích rằng viêm nhiễm về mặt lý thuyết có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng hoặc khả năng nội mạc tử cung cho phép trứng làm tổ. Bà nói: “Chúng tôi thấy điều đó trong các bệnh mãn tính khác.

Vào năm 2011, Kristen Sanger đã cảm thấy không khỏe trong hơn một năm. Cô bị nhẹ cân, gầy gò và ốm yếu, xét nghiệm máu cho thấy cô thiếu vitamin, chất dinh dưỡng và sắt trầm trọng. Nhưng các bác sĩ đã bối rối. Trước đám cưới vào tháng 9 năm 2011, cô đã hỏi bác sĩ về việc mang thai. “Anh ấy nói rằng có lẽ tôi không đủ sức khỏe để mang thai,” cô nhớ lại. Sau đám cưới, Sanger và người bạn đời của cô, sống ở Toronto, đã “kéo thủ môn” chỉ để xem. Mười bốn tháng sau, khi vẫn còn ốm và chưa có thai, cô gặp bác sĩ tiêu hóa để xem xét vết loét chảy máu có thể xảy ra và phát hiện ra rằng cô bị bệnh celiac.

Sanger ngay lập tức bắt đầu một chế độ ăn không có gluten, cùng với sáu đợt truyền sắt vào tĩnh mạch và tiêm B12 thường xuyên. “Trong khoảng sáu đến tám tháng, tôi bắt đầu cảm thấy mình có năng lượng trở lại,” cô nói. “Sau khoảng một năm, tôi cảm thấy như trước đây.” Một năm sau, Sanger có thai, và hiện tại cô đang ở tháng thứ 7 của thai kỳ bình thường, khỏe mạnh.

Sanger, người đã nghiên cứu sâu về nghiên cứu y học trong suốt quá trình thử thách của mình, cho biết: “Chắc chắn còn thiếu bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa bệnh celiac và vô sinh,“ nhưng bác sĩ của tôi đã khá thẳng thừng về mức độ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi do tổn thương trong cơ thể người.”

Bệnh celiac phổ biến ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Tại sao các phòng khám sinh sản không xét nghiệm bệnh celiac? Nó có giúp đủ người để tiết kiệm chi phí không?

Năm 2009, Greenblatt đưa ra nghiên cứu của riêng mình để tìm hiểu. Trước sự ngạc nhiên lớn của cô, cô không tìm thấy tỷ lệ mắc bệnh celiac tăng lên ở những bệnh nhân vô sinh không rõ nguyên nhân. Điều đó nói rằng, Greenblatt vẫn tin rằng bệnh celiac có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai và mang thai của phụ nữ và đôi khi sẽ tầm soát căn bệnh này cho bệnh nhân của cô ấy. “Nếu ai đó trong gia đình cô ấy mắc bệnh này hoặc có các triệu chứng giống như hội chứng ruột kích thích, tôi có thể sẽ tham gia xét nghiệm,” cô ấy nói. Nhưng cô ấy không cảm thấy rằng tất cả phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân đều đảm bảo tầm soát bệnh celiac dựa trên kết quả của cô ấy — ít nhất là không phải từ nhân khẩu học ở Toronto.

Nghiên cứu khác đã được kết luận nhiều hơn. Trong số gần 2.000 phụ nữ tham gia Cuộc khảo sát Sức khỏe Celiac của Canada – những phát hiện được công bố vào năm 2007 – gần 15% cho biết họ khó thụ thai và 31% đã từng sẩy thai. Một đánh giá tổng hợp năm 2014 về nghiên cứu về bệnh celiac và rối loạn sinh sản, được công bố trực tuyến trên tạp chí y khoa Cập nhật về sinh sản của con người, phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị vô sinh không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp hoặc hạn chế phát triển trong tử cung có “nguy cơ cao hơn đáng kể” mắc bệnh celiac. Họ kết luận rằng các bác sĩ nên điều tra những phụ nữ có bất kỳ tình trạng nào trong số này về bệnh celiac chưa được chẩn đoán.

Xét nghiệm bệnh celiac đơn giản như yêu cầu bác sĩ đa khoa của bạn xét nghiệm máu. Bạn thậm chí có thể bỏ qua phòng thí nghiệm hoàn toàn và đến hiệu thuốc. Một số hiệu thuốc thực hiện xét nghiệm celiac tại nhà, như CeliacSure của Glutenpro, có độ chính xác 93,5% và có giá khoảng 59 đô la. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chế độ ăn không chứa gluten, hãy thực hiện xét nghiệm trước vì khi bạn đang thực hiện chế độ ăn không có gluten, xét nghiệm bệnh celiac có khả năng cho kết quả âm tính giả.

Đối với Gibson, chẩn đoán tích cực dường như là chìa khóa để thụ thai và mang thai đủ tháng. Trên thực tế, cô ấy hiện đã là bà mẹ ba con. “Tôi nghĩ rằng tất cả các phòng khám sinh sản nên làm xét nghiệm này,” cô nói. “Dù sao thì chúng cũng có tác dụng với máu, vì vậy việc tìm kiếm bệnh celiac sẽ không khó hơn nhiều. Nó sẽ rất đáng giá. ”

Đọc thêm:
Bạn có thể tăng khả năng sinh sản của mình không?

Những điều bạn cần biết về việc mang thai ở độ tuổi 20, 30 và 40
Những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh