Hai từ thông dụng bạn sẽ nghe thấy nhiều vào cuối thai kỳ là giãn nở và thở ra. Cả hai đều đề cập đến những thay đổi trong cổ tử cung của bạn — cổ tử cung dài bằng ngón tay cái để cố định tử cung vào trần của âm đạo. Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung hoạt động như một loại nút chai, giữ cho em bé của bạn nằm gọn trong tử cung và bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn. Khi thai kỳ của bạn kết thúc, cổ tử cung trải qua những thay đổi để bạn có thể đẩy em bé ra ngoài.

Nội dung bài viết

Sự giãn nở là gì và nó có ý nghĩa gì?

Trước khi mang thai, cổ tử cung của bạn thường dài khoảng 3 inch, hình bánh rán và rất cứng. Khi mang thai, nó dần mềm ra, ngắn lại và mở ra để chuẩn bị cho việc sinh nở. Dilation đề cập cụ thể đến khai mạc của cổ tử cung, được đo bằng cm.

Đôi khi, cổ tử cung bắt đầu giãn ra trong những tháng cuối của thai kỳ. Đây được gọi là không đủ năng lực cổ tử cung (nó không thành thạo giữ một sàn kín, chắc chắn dưới em bé). Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng vì nó có thể khiến nước của bạn bị vỡ ra quá sớm và gây chuyển dạ sớm. Nếu bác sĩ / nữ hộ sinh của bạn phát hiện tình trạng giãn nở sớm, họ có thể sẽ mô tả nó giống như việc bạn bị hở một đầu ngón tay hoặc thậm chí 1 cm (khoảng 1/2 ”). Tại thời điểm đó, họ có thể khuyên bạn nên buộc một sợi dây quanh cổ tử cung — để giữ nó không mở ra thêm nữa (điều này được gọi là làm đóng đai). Sau khi cấp giấy chứng nhận, bạn có thể dần dần tiếp tục hoạt động bình thường (không vất vả), nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ khuyên bạn nên tránh xâm nhập tình dục trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.

Trong quá trình chuyển dạ sớm, y tá của bạn sẽ theo dõi sự giãn nở của cổ tử cung của bạn, từ đóng đến đầu ngón tay, sau đó tăng dần lên 3 cm (1,25 ”, hoặc kích thước của một quả dâu tây). Khi chuyển dạ tích cực, mỗi cơn co thắt sẽ kéo cổ tử cung mở ra nhiều hơn một chút vì nó giãn ra khoảng 7 cm (2,75 ”, hoặc kích thước của một quả táo). Cuối cùng, trong quá trình chuyển dạ – giai đoạn chuyển dạ dữ dội nhất nhưng cũng nhanh chóng nhất – bạn giãn ra 10 cm (4 ”, hoặc kích thước của một quả dưa đỏ nhỏ) và sẵn sàng sinh con.

Làm thế nào tôi sẽ biết khi tôi đang giãn ra?

Trong tháng thứ chín, bác sĩ có thể cho bạn khám bên trong để kiểm tra cổ tử cung. Bạn có thể nghe thấy tin tức thú vị rằng cổ tử cung của bạn đã bắt đầu giãn ra – ví dụ, một cm – nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là sắp sinh. Đối với một số người, sự giãn nở là một quá trình diễn ra chậm chạp, mất hàng tuần. Đối với những người khác, nó xảy ra nhanh chóng dẫn đến sự ra đời.

Một dấu hiệu cho thấy bạn đang giãn nở là mất nút nhầy, một khối chất nhầy dày đặc bịt kín cổ tử cung khi mang thai. Khi cổ tử cung của bạn mở rộng, phích cắm sẽ rơi ra ngoài. Điều này có thể xảy ra vài tuần đến vài ngày trước khi sinh, mặc dù không phải người mang thai nào cũng nhận thấy điều đó xảy ra.

Hiệu quả là gì và nó được đo như thế nào?

Tăng tiết sữa đề cập đến sự mỏng và mềm của cổ tử cung. Khi nó giãn ra, cổ tử cung đi từ một ống cơ dày, trở nên mỏng hơn và mỏng hơn, giống như bột nhão dưới một chiếc kim lăn. Mỗi cơn co kéo cổ tử cung mỏng đi một chút. Nỗ lực được đo bằng tỷ lệ phần trăm, như trong, 60% hiệu quả… 40% để đạt được… v.v. Khi bạn đã thành công 100%… bạn đã sẵn sàng sinh con!

Làm sao tôi biết được khi nào tôi bị thương?

Bác sĩ của bạn sẽ khám cho bạn, bằng tay hoặc bằng siêu âm qua ngã âm đạo. Giống như sự giãn nở, quá trình thở có thể bắt đầu vài tuần trước khi sinh. Những người làm mẹ lần đầu thường căng tức trước khi giãn nở, trong khi những người làm mẹ lần hai có thể giãn ra trước khi hết.

Một dấu hiệu của hiệu quả là màn trình diễn đẫm máu. Đây là một giọt chất nhầy khác, nhưng lần này nó có lẫn một chút máu do sự rò rỉ bình thường của một số mạch máu nhỏ ở cổ tử cung khi nó mỏng đi và mềm ra. Điều này thường xảy ra trong vài ngày sau khi sinh.

Một số người mang thai cũng sẽ bị “sét đánh”, một cơn đau buốt vùng chậu có thể do đầu của em bé đè lên cổ tử cung. Nó có thể không thoải mái nhưng ít nhất đó là một dấu hiệu cho thấy toàn bộ sự việc đang đi đúng hướng.

Mặc dù sự giãn nở và hiệu quả là những quá trình riêng biệt, chúng hoạt động song song với nhau. Cả hai phải được hoàn thành để sinh em bé của bạn. Khi sự giãn nở và nhịp độ tăng cường, các cơn co thắt cũng vậy. Khi bạn giãn ra 10 cm và căng ra 100%, đó là thời gian!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ mang thai, chuyển dạ & sinh nở

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.