Nếu thế giới là con hàu của bạn, thì khu vườn của bạn là sân chơi làm vườn của bạn. Bạn có thể trồng cây để lấy bóng mát, làm cảnh, trồng trọt hoặc làm thuốc nhuộm. Một trong những loại cây hữu ích được trồng để làm thuốc nhuộm là cây gỗ.

Đây là một loại cây cứng cáp và linh hoạt, có thể thích nghi với nhiều điều kiện và thưởng cho công sức chăm sóc của bạn bằng những bông hoa nhiều màu sắc và những chiếc lá quý giá của nó.

Woad Hình ảnh được cung cấp bởi echoe69 (giấy phép CC, Flickr)

Trong khi thuốc nhuộm luôn là một mặt hàng có giá trị khiến châu Âu gửi các đội tàu buôn để theo đuổi thuốc nhuộm màu xanh chàm, thì ý tưởng cấp tiến về việc trồng cây lấy gỗ ở vùng ôn đới Địa Trung Hải mới chỉ được vài trăm năm. Từ Thổ Nhĩ Kỳ và miền Nam nước Pháp, woad đã tìm đường đến Thế giới mới, nơi thuốc nhuộm của họ vẫn còn rất nhiều nhu cầu.

Nội dung bài viết

Vì vậy, làm thế nào để bạn trồng cây gỗ trong vườn của bạn?

Giới thiệu về Woad Plant

Là một thành viên của họ bắp cải (Brassicaceae), cây bìm bịp (Isatis tinctoria) là một loài thực vật sống hai năm một lần với các đặc điểm tương tự như cây Bìm bìm (Isatis indigotica) của Trung Quốc. Nhưng trong khi cây họ hàng Trung Quốc được trồng chủ yếu cho mục đích y học, cây gỗ luôn được đánh giá cao vì chất nhuộm màu có thể chiết xuất từ ​​lá của nó.

Nhưng ngay cả khi bạn không quan tâm đến thuốc nhuộm, thì những bông hoa gỗ vàng nở vào mùa xuân cũng đủ khiến bạn cân nhắc thêm nó vào khu vườn của mình. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng một số tiểu bang đã đưa ra những hạn chế đối với việc trồng cây gỗ sưa do tính chất xâm lấn của nó. Các tiểu bang này bao gồm Oregon, New Mexico, Washington, Colorado, Nevada, Arizona, Utah, California, Idaho, Montana và Wyoming. Vì vậy, trước khi bạn trồng nó trong vườn của bạn, bạn nên kiểm tra các quy định của địa phương.

Sau khi thụ phấn, hoa tàn và được thay thế bằng vỏ hạt lớn. Nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ khu vườn của mình thì bạn nên thu hoạch hoa trước khi thụ phấn như chúng ta sẽ thấy ở phần sau. Tuy nhiên, bạn có thể muốn giữ một số cây phát triển để lấy hạt. Hạt giống bạn thu thập thường chỉ có sẵn để trồng trong một năm. Mặc dù hạt giống như hạt cỏ dại nhưng chúng có mùi đặc trưng rất dễ nhận biết.

Các lá của cây gỗ sưa khác nhau về hình dạng và màu sắc. Một số giống có lá có răng với màu xanh lam hoặc xanh lục. Một số khác có lá nhẵn có màu xanh vàng hơn. Số lượng thuốc nhuộm bạn nhận được từ gỗ phụ thuộc vào giống. Vì vậy, luôn có khả năng cải thiện các loài cây gỗ mà bạn trồng và tìm một giống lai mang lại kết quả tốt hơn cho bạn.

Lợi ích làm thuốc và làm vườn của Woad Plant

Woad đã là một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Ở Trung Quốc, rễ cây được phơi khô để chiết xuất hoặc nghiền thành bột, được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau từ sốt, viêm amidan đến nhiễm vi rút, ban đỏ, nhiễm độc máu và viêm gan. Tuy nhiên, bạn không nên tự kê đơn một liều bột woad cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào cho dù mức độ nhẹ đến đâu. Các lợi ích khoa học của rễ cây gỗ sưa như một loại thuốc vẫn chưa được chứng minh.

Woad isatis tinctoria Hình ảnh được cung cấp bởi nhà hóa học protein (giấy phép CC, Flickr)

Đối với lợi ích của nó trong khu vườn của bạn, điều đó đã được chứng minh bằng cả nghiên cứu và kinh nghiệm. Mặc dù woad là loài ăn nhiều, nhưng các rễ mạnh của nó sẽ cắm sâu vào đất phá vỡ bất kỳ lớp đất sét dày đặc nào và tạo ra các túi khí giúp cải thiện hệ thống thoát nước và thông khí của đất. Khi bạn đưa lớp phủ vào đất, điều này sẽ tạo ra những mảnh đất màu mỡ cho giun đất và các loại cây bụi khác làm giàu chất hữu cơ cho đất.

Hoa của cây gỗ thường nở sớm hơn nhiều so với các loài thực vật khác thu hút các loài thụ phấn như ong và bướm chúa. Đặc biệt, loài ong bị thu hút bởi hoa thân gỗ nhờ hương thơm đặc trưng và mật ngọt. Điều đó nói rằng, bạn nên luôn cảnh giác với tính chất xâm lấn của thực vật và khả năng thoát khỏi khu vườn của bạn để lây lan hạt giống của chúng trong các bãi cỏ và vườn lân cận.

Làm thế nào để trồng Woad Plant

Cách bạn trồng và chăm sóc gỗ sưa phụ thuộc vào việc bạn trồng nó để làm gì. Nếu nó chỉ là một loại cây cảnh với những bông hoa đẹp, thì bạn gần như có toàn quyền trong việc xử lý nó. Bạn có thể đơn giản nghĩ về cây gỗ chỉ là một loài thực vật có hoa lâu năm khác mà bạn có thể chăm sóc. Nhưng nếu bạn đang trồng nó để lấy thuốc nhuộm quý giá, thì bạn sẽ cần phải cố gắng khuyến khích nó tạo ra nhiều thuốc nhuộm hơn.

Nước uống

Woad cần nước và rất nhiều nước để nảy mầm, phát triển và phát triển. Thông thường, bạn sẽ trồng cây gỗ vào đầu mùa xuân và ngay lập tức tưới nước cho đất bão hòa. Có điều, hạt sẽ không nảy mầm trừ khi có nhiều nước. Nếu không, chất ức chế tự nhiên trong hạt sẽ khiến chúng không thể nảy mầm. Bạn cần giữ đất ẩm ướt trong vài tuần đầu tiên của vòng đời cây cho đến khi rễ ra rễ. Khi cây đã phát triển đầy đủ, bạn không cần phải lo lắng về việc tưới nước thường xuyên ngay cả trong những tháng mùa hè. Rễ sâu thường lấy nhu cầu nước từ đất.

Nhẹ

Là người gốc Địa Trung Hải, woad đã quen với cái nắng chói chang của Nam Âu. Woad cần ánh nắng đầy đủ cũng như cần nước để tạo ra một vụ chàm tốt. Vì bạn trồng nó vào đầu mùa xuân, nên cây sẽ bị sương giá. Cẩn thận với lớp phủ mà bạn cung cấp cho cây để bảo vệ khỏi sương giá. Việc che phủ tương tự có thể làm giảm khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cây và làm giảm cây trồng màu chàm. Trớ trêu thay, ngay cả thiệt hại do sương giá cũng không ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây chàm bằng việc thiếu nắng. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó vào lần tới khi bạn quyết định phủ một tấm bạt lên cho thảm của mình.

Mulch

Không thường xuyên mà bạn thấy một cây trồng sẵn sàng bỏ phân bón vì lợi ích của lớp phủ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bón phân nhiều cho cây gỗ của mình để đảm bảo cây chàm và hạt có nhiều. Những lợi ích của lớp phủ rất phong phú từ việc giữ nước đến sự thông khí cho đất, cả hai đều cần thiết để phát triển gỗ. Lớp phủ cũng ức chế sự phát triển của cỏ dại và sâu bệnh. Vì vậy, trước khi bạn trồng cây gỗ của mình, hãy phủ thêm một lớp mùn tự do, khoảng 6 inch, giữa các hàng gỗ. Sau đó, bạn sẽ cần phải bổ sung khi cây bắt đầu ra hoa.

Woad Chăm sóc cây trồng

Nhà máy tải Hình ảnh được cung cấp bởi nhà hóa học protein (giấy phép CC, Flickr)

Như chúng tôi đã nói trước đó, gỗ không phải là loại cây cần được chăm sóc. Bạn cần phải nhấn mạnh nó để có được một lượng chàm tốt. Dưới đây là những điều quan trọng cần xem xét để có một vụ mùa thành công.

Lan truyền

Cách tốt nhất để nhân giống gỗ sưa là bằng hạt. Bạn có thể tự mình thu thập hạt giống từ những cây trước đó hoặc mua chúng từ vườn ươm. Đảm bảo hạt tươi vì chúng chỉ có thời hạn sử dụng một năm. Hạt già sẽ không nảy mầm và nếu có, cây sẽ không thành công. Gieo hạt vào đầu tháng 4 và đảm bảo đất không bị sên và ốc. Cả hai thứ này đều ăn cây con và làm hỏng cây trước khi chúng có cơ hội phát triển. Khi hạt nảy mầm, chuyển chúng ra ngoài vào tháng 5 khi đất đủ ấm. Tưới nước thường xuyên cho đến khi rễ cây đạt đủ độ sâu trong đất để tự tìm nước.

Sâu bệnh

Là một phần của gia đình bắp cải bao gồm bông cải xanh, cải xoăn, mù tạt và tất nhiên là bắp cải, bạn có thể mong đợi thân cây của mình bị các vấn đề sức khỏe tương tự như những cây khác này. Vì là người cho ăn nhiều, không nên trồng các loại cây trong cùng một năm với năm này qua năm khác. Bạn nên luân canh những cây thân gỗ xung quanh khu vườn của mình để đất có đủ thời gian nghỉ ngơi. Sâu bướm trắng hại rễ và bắp cải là một số loài gây hại phổ biến nhất. Chống lại chúng bằng cây kinh giới hồi thu hút các loài thụ phấn ăn sâu bọ này. Bạn cũng có thể tự tay nhặt trứng trắng và sâu bướm và xử lý chúng một cách an toàn.

Lưu trữ hạt giống

Máy nhuộm kêu gâu gâu

Vì bạn thường thu hoạch hoa của mình trước khi chúng thụ phấn để bảo quản cây trồng màu chàm của bạn và ngăn chặn quá trình giao phối, bạn cần giữ lại một vài cây để lấy hạt của chúng. Các chuyên gia khuyên bạn nên đánh dấu hai hoặc ba cây khỏe trong giai đoạn đầu và dành chúng để sản xuất hạt giống. Giữ cho cây phát triển và phủ lớp phủ tốt khi mùa đông đến gần. Ba cây đó thường đủ để tạo ra rất nhiều hạt. Đảm bảo thu thập tất cả các vỏ hạt trước khi chúng rơi và rải rác khắp khu vực. Bạn sẽ cần gieo những hạt giống này nhiều nhất vào mùa xuân tới trước khi chúng già đi.

Thu hoạch lá tải

Thuốc nhuộm của gỗ được chiết xuất từ ​​lá trưởng thành của nó. Nói chung, bạn sẽ cần phải theo dõi các loài gỗ cụ thể mà bạn đang trồng để xác định thời điểm tốt nhất để thu hoạch lá. Bạn nên đợi cho lá đạt chiều dài khoảng 6 inch và khoảng 40 lá đang mọc trên mỗi cây trước khi thu hoạch.

Dyer's woad (isatis tinctoria) Hình ảnh do Andrey Zharkikh (giấy phép CC, Flickr) cung cấp

Bạn sẽ có một vài vụ thu hoạch mỗi năm. Lần thu hoạch đầu tiên nên tập trung vào các lá trưởng thành. Không thu hoạch nhiều hơn một phần ba hoặc nhiều nhất một nửa số lá trên một cây. Ngoài ra, hãy đảm bảo không cắt những chiếc lá nhỏ ở trung tâm. Trong vòng khoảng 4 tuần, cây gỗ sẽ mọc nhiều lá hơn và bạn có thể lặp lại việc thu hoạch cho đến mùa thu.

Nguồn: diys.com