Cây xương rồng hoặc cây xương rồng đang làm cho sự hiện diện của chúng được biết đến trong các khu vườn, sân thượng và bãi cỏ ở mọi nơi bạn nhìn vào những ngày này. Nhờ sự đa dạng về hình dạng, kích thước và sự nở hoa, xương rồng đang chiếm được cảm tình của chúng ta với những chiếc gai nổi tiếng của chúng.

Xương rồng tai thỏ Hình ảnh lịch sự củaane_mone, Reddit

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn thêm sự dễ thương vào sự kết hợp của dải màu sắc và cảnh quan thú vị này? Tất nhiên là bạn sẽ có được cây xương rồng tai thỏ.

Được đặt theo tên của những miếng đệm tạo hình khiến bạn liên tưởng đến đôi tai của một chú thỏ hoặc một chú chuột Mickey đầy gai, đây là một trong những loại cây dễ trồng nhất. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cây xương rồng dễ thương này và xem làm thế nào bạn có thể trồng và chăm sóc nó mà không làm trầy xước tay của bạn.

Điều gì đó mà cả người mới bắt đầu và những người làm vườn dày dạn dường như nhận được rất nhiều khi xử lý cây xương rồng tai thỏ.

Tất cả về Bunny Ears Cactus

Một lời cảnh báo trước khi chúng ta đi đến các chi tiết thực tế về điều làm cho loại mọng nước cụ thể này nổi bật trong số 1750 loài thuộc họ Cactaceae. Mặc dù có vẻ ngoài âu yếm, nhưng nó không phải là một cây thú cưng mà bạn có thể vuốt ve hoặc chăm sóc một cách dễ dàng. Cây xương rồng tai thỏ là loài thực vật được chiêm ngưỡng từ xa.

Những cây xương rồng tai này mọc ở đâu?

Có nguồn gốc từ các vùng sa mạc của Mexico, cây xương rồng tai thỏ giống cây bụi thích lan rộng xung quanh và phát triển lên đến 5 feet khi trưởng thành hoàn toàn. Nó có các tên khác như Polka Dot Cactus, nhưng tên khoa học của nó là Opuntia microdasys. Không có thân hoặc lá, các miếng đệm hình bầu dục của cây xương rồng tạo cho nó một cái nhìn khác biệt.

Gai để làm gì?

Các gai của cây xương rồng tai thỏ là một cơ chế phòng thủ giống như cách lông của nhím bảo vệ nó trước kẻ thù. Chúng dễ dàng bong ra khi chạm nhẹ và dính vào da. Đừng cố kéo chúng ra vì chúng sẽ vỡ ra trong da của bạn. Thay vào đó, hãy dùng nhíp gắp nhẹ nhàng chúng ra khỏi da thịt, sau đó rửa sạch vùng da đó bằng nước và xà phòng.

Làm thế nào để cây xương rồng nở hoa?

Vào cuối mùa xuân, chồi xuất hiện ở đầu các miếng đệm đã phát triển đầy đủ. Vào đầu mùa hè, các chồi nở ra thành những bông hoa đẹp mê hồn, mỗi bông dài khoảng 2 inch.

Những bông hoa chủ yếu có màu vàng kem và một số có màu hơi hồng. Sau khi họ bón phân, hoa tàn, và một quả nhỏ mọc ra từ chúng. Quả dài khoảng 2 inch, có gai bao phủ và thường có màu đỏ hoặc tím.

Cách trồng xương rồng tai thỏ

Tin tốt là, đây là một loại cây không phức tạp, quen với sự gồ ghề và lộn xộn của sa mạc. Nó dễ dàng hài lòng với bất kỳ dinh dưỡng nào và thỉnh thoảng tưới nước. Điều này có nghĩa là loại đất trung bình của bạn mà các cây khác yêu thích sẽ không làm được đối với cây xương rồng chấm bi của chúng ta.

Để trồng cây xương rồng tai thỏ, bạn có thể trộn đất sét của riêng mình hoặc mua đất trồng cây xương rồng trộn sẵn. Để tự trộn đất, hãy sử dụng một phần đất trồng cây trong nhà trộn với cát, sỏi, sỏi và rêu than bùn.

Vật liệu cát và sạn giúp thông khí và thoát nước. Cây xương rồng không thích bị úng nước và phát triển mạnh trong đất khô. Để có kết quả tốt nhất, hãy cố gắng thêm vỏ cây và đá trân châu vào đất.

Chọn một chiếc nồi đất để thoát nước và thông gió tốt nhất và đảm bảo rằng đó là loại không tráng men. Cây xương rồng chấm bi cần được thay chậu vài năm một lần để thích ứng với hệ thống rễ đang phát triển của chúng. Thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào cuối mùa hè sau chu kỳ nở hoa và kết trái và trước khi cây chuyển sang giai đoạn ngủ đông.

Xương rồng tai thỏ (opuntia microdasys) Hình ảnh được cung cấp bởi apothosecary, Reddit

Cây cần được tưới nhiều trong năm đầu tiên cho đến khi rễ hình thành. Điều này cũng áp dụng cho việc thay chậu.

Cây xương rồng ra rễ chậm nên tưới nước đều đặn để khuyến khích rễ phát triển. Đảm bảo đất không bị sũng nước. Không sao để lớp đất mặt khô miễn là phần còn lại của chậu bị ướt.

Về phần nhân giống, thật dễ dàng với cây xương rồng chấm bi. Vào cuối mùa hè, sau khi quả chín, đó là lúc bạn có thể nhân bản cây của mình. Chỉ cần cắt bỏ một đoạn của cây xương rồng trưởng thành và giữ chúng sang một bên trong vài ngày. Khi phần cuối khô đi và phát triển thành vảy giống như mô sẹo, bạn có thể trồng nó vào chậu với hỗn hợp đất phù hợp. Tưới nước ngay lập tức và sau đó mỗi tuần một lần trong năm tiếp theo.

Chăm sóc xương rồng tai thỏ

Bây giờ bạn đã có một vài chậu xương rồng tai thỏ đang phát triển vui vẻ trong khu vườn của mình, đã đến lúc xem cách bạn có thể chăm sóc chúng và đảm bảo chúng nhận được tất cả ánh sáng, nước và dinh dưỡng cần thiết.

Mặc dù đây là những loài thực vật sa mạc, nhưng không có nghĩa là chúng sẽ phát triển trông xơ xác và xơ xác như những họ hàng hoang dã của chúng.

Độ ẩm và ánh sáng

Giống như trường hợp của các loài thực vật sa mạc, cây xương rồng chấm bi của chúng ta thích tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời suốt cả ngày. Nếu bạn đang trồng cây ngoài trời, hãy chọn một vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời, tốt nhất là hướng về phía nam.

Nếu đó là một chậu cây và bạn đặt nó trong nhà, thì hãy đảm bảo rằng nó được đặt một cách chiến lược trong cửa sổ tràn ngập ánh sáng mặt trời ít nhất 4 giờ một ngày. Vắng mặt trời, bật đèn huỳnh quang trong phòng 16 giờ mỗi ngày.

Cây xương rồng cứng cáp chịu được nhiệt độ không khí cao. Bất kỳ nhiệt độ nào trên 100 độ F đều phù hợp với nhu cầu phát triển của nó. Tuy nhiên, hoa cần nhiệt độ vừa phải hơn từ 45 đến 55 độ F. Vì vậy, trong mùa hoa nở (cuối mùa xuân và đầu mùa hè), hãy nhớ che chắn nó khỏi ánh nắng chói chang.

Về độ ẩm, bạn nên giữ ở mức tối thiểu. Hãy nhớ rằng, chúng tôi đang cố gắng tái tạo các điều kiện của môi trường sống ban đầu của cây xương rồng trong sa mạc. Vì vậy, bất cứ điều gì độ ẩm 10 đến 30 phần trăm sẽ tốt. Nếu bạn không thể kiểm soát độ ẩm, như trường hợp trồng ngoài trời, thì hãy cắt giảm lượng nước tưới.

Nước uống

Phân loại chính thức về xương rồng tai thỏ của USDA đặt nó ở bất kỳ vị trí nào giữa khu 9 và khu 11. Do đó, nó không phải là loại cây cần nhiều nước.

Rễ cạn của cây xương rồng được thiết kế để hấp thụ những giọt nước nhỏ nhất rơi xuống đất. Dù là mưa hay sương sớm. Vì vậy, bạn không cần phải tưới nước thường xuyên cho cây vì rễ không phát triển tốt trong đất úng và có thể dễ bị thối.

Cây xương rồng có thể xử lý đất khô rất tốt. Vì vậy, hãy đợi một inch trên cùng của đất khô trước khi bạn tưới nước. Trong những tháng mùa hè, điều này có thể xảy ra nhanh hơn so với những tháng lạnh giá của mùa đông. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ ẩm trong khu vực của bạn như chúng tôi đã giải thích trước đó.

Phân bón

Chỉ vì xương rồng thỏ đã quen với điều kiện khắc nghiệt trong sa mạc, không có nghĩa là nó sẽ sống sót nhờ ít chất dinh dưỡng trong đất trong chậu cho đến khi bạn thay chậu.

Để có nhiều hoa và quả, bạn có thể bón phân lỏng với liều lượng vừa phải vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Bạn có thể sử dụng phân bón cân đối hoặc phân bón 5-10-10 để có kết quả tốt nhất.

Sử dụng phân bón với mỗi lần tưới khác. Khi quả đã chín, giữ lại bón cho đến mùa sau. Trong thời kỳ ngủ đông, phân bón có thể làm cháy rễ hoặc gây ra sự phát triển bất thường ảnh hưởng đến chu kỳ ra hoa

Sâu bọ

Như chúng ta đã thấy, rất dễ trồng và chăm sóc cây xương rồng chấm bi chăm chỉ của chúng ta. Điều này cũng áp dụng cho việc kiểm soát dịch hại. Vì cây không có thân hoặc lá mọng nước, nên nó không thu hút các loại bọ cối xay và nhiễm trùng thông thường của bạn. Tuy nhiên, những chiếc gai thu hút những con nhện sử dụng chúng để xây dựng mạng nhện.

Các loài côn trùng khác nguy hiểm hơn tấn công các đoạn của cây xương rồng để ăn nhựa cây bổ dưỡng. Đáng chú ý nhất là rệp sáp trắng và các loại côn trùng có vảy khác. Chúng thường xuyên qua lớp da dày của miếng đệm xương rồng bằng những chiếc răng sắc nhọn của mình và tự gắn vào các đoạn.

Để loại bỏ những loài gây hại này, bạn cần phải cẩn thận hết sức có thể. Hãy cảnh giác với những cái gai hoặc quả cầu khi bạn tiếp cận nhiệm vụ tinh vi này.

Tốt hơn hết bạn nên dùng tăm bông tẩm cồn tẩy rửa được giữ chặt bằng nhíp hoặc kẹp. Đặt miếng gạc lên vết côn trùng để khử trùng bằng cồn. Thông thường, côn trùng sẽ thả cây và rơi vào chậu. Thu gom chúng và loại bỏ chúng trong một xô nước có pha chất tẩy rửa.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)