Bài đăng này được viết bởi khách là Liesel Teen, L&D RN – người mẹ đứng sau tài khoản Instagram và trang web Mommy Labe nổi tiếng.

Điều quan trọng đối với tất cả các bà mẹ đang mong đợi là tìm hiểu về những thách thức sức khỏe tâm thần có thể phát sinh trong thai kỳ và sau khi sinh. Với rất nhiều thay đổi và điều chỉnh xảy ra trong những mùa này của cuộc sống, phụ nữ thường khó biết liệu những gì họ đang trải qua có phải là bình thường hay không!

May mắn thay, nhiều bà mẹ đã tìm hiểu và nghe về chứng trầm cảm sau sinh. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe (cũng như các phương tiện truyền thông) ngày càng nói nhiều hơn về các dấu hiệu cảnh báo của PPD và ngày càng nhiều bà mẹ nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Đây là một bước đi đúng hướng tuyệt vời!

Nhưng còn những chứng rối loạn sức khỏe tâm thần khác đang hoành hành và những bà mẹ mới sinh thì sao?

Sau khi sinh đứa con đầu lòng, tôi đã phải chiến đấu với chứng lo âu sau sinh. Hy vọng của tôi là giáo dục nhiều phụ nữ hơn về chẩn đoán rất thực tế này để họ có thể xác định vấn đề và nhận được sự trợ giúp cần thiết thay vì đau khổ trong bóng tối.

Kinh nghiệm của tôi với chứng lo âu sau sinh…

Gần đây, tôi đã bắt đầu cởi mở hơn về những thách thức của tôi với chứng lo âu sau sinh. Và thành thật mà nói, tôi ước mình sẽ làm điều đó sớm hơn. Nhưng bạn biết điều gì là điên rồ? Cho đến khi tôi trải qua lần thứ hai sau sinh, tôi không nhận ra sự lo lắng sau sinh của mình lớn đến mức nào!

Vâng, tôi nghi ngờ có điều gì đó đang xảy ra (và tôi đã tìm kiếm sự giúp đỡ) nhưng trải nghiệm tuyệt vời sau sinh ở lần thứ hai thực sự đưa mọi thứ vào quan điểm đối với tôi. Tôi đã từng bị lo lắng tổng quát trong một phần cuộc đời của mình, và đó là điều mà tôi chủ động gặp bác sĩ trị liệu. Tuy nhiên, sự lo lắng của tôi không quá rõ ràng đối với tôi, hay ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, cho đến SAU KHI tôi trở thành cha mẹ.

Bây giờ tôi đã học được rằng điều này thực sự rất phổ biến. Đối với nhiều phụ nữ, lo lắng có thể không bắt đầu can thiệp vào cuộc sống hàng ngày cho đến sau khi làm cha mẹ hoặc một số thay đổi hoặc kích hoạt lớn khác. Đối với tôi, đó là sự ra đời của đứa con trai đầu lòng!

Sự lo lắng sau sinh của tôi thể hiện ở nỗi lo lắng rằng con trai tôi sẽ chết hoặc bị thương nặng. Tôi rất lo lắng về việc bất cứ ai theo dõi anh ấy ngoài tôi (ngay cả chồng tôi!) Và đôi khi tôi muốn ở nhà và chỉ quan sát anh ấy thay vì đi ra ngoài hoặc làm những việc cho bản thân.

Như vì thế nhiều phụ nữ khác ngoài kia, tôi thậm chí không thực sự biết lo lắng sau sinh là một điều gì đó. Tôi nghĩ rằng việc thường xuyên lo lắng rằng con tôi sắp chết, hoặc một điều gì đó khủng khiếp sắp xảy ra với họ là điều bình thường. Tôi cứ nghĩ các mẹ phải thường xuyên lo lắng theo kiểu chạy đua, loanh quanh trong suy nghĩ.

Hóa ra, kiểu suy nghĩ này KHÔNG bình thường.

Khi tôi biết thêm về lo lắng sau sinh là gì, tôi nghĩ, HÃY CHỜ MỘT GIÂY. Điều đó nghe có vẻ giống như một cái gì đó mà tôi có thể đã có. Và sau đó, khi tôi chia sẻ về nó với bác sĩ trị liệu của mình, chúng tôi xác định rằng đây chắc chắn là những gì tôi đã có.

Lo lắng sau sinh là gì?

Vấn đề tôi thấy là lo lắng sau sinh đôi khi được nhóm lại với nhau như một dạng trầm cảm sau sinh (thường không phải vậy!). Đôi khi chứng lo âu sau sinh đi đôi với chứng trầm cảm sau sinh, nhưng thường thì đó là một chẩn đoán riêng biệt với những thách thức suy nhược độc nhất của riêng nó. Lo lắng sau sinh là một trải nghiệm đáng sợ và cô đơn. Tôi tin rằng chúng ta nên tầm soát bệnh này sớm hơn và có chủ đích hơn ở tất cả phụ nữ mang thai và sau sinh.

Các triệu chứng của lo lắng khi mang thai hoặc sau sinh có thể bao gồm lo lắng liên tục, cảm giác rằng điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra, suy nghĩ chạy đua, rối loạn giấc ngủ hoặc thèm ăn, không thể ngồi yên và các triệu chứng thể chất (như chóng mặt, nóng bừng và buồn nôn) .

Nếu bạn hiện đang gặp những triệu chứng này, đừng trì hoãn việc đưa chúng đến bác sĩ, đối tác của bạn, bạn bè hoặc thành viên khác trong gia đình. Thông thường, nhận ra có một vấn đề là bước khó khăn nhất.

Và nếu bạn đang mang thai, hãy lưu ý những dấu hiệu cảnh báo để bạn có thể quan tâm đến chính mình và những người thân cận. Cách tốt nhất để hỗ trợ những bà mẹ vô tình mắc chứng lo âu sau sinh là nâng cao nhận thức rằng kiểu suy nghĩ này không bình thường.

Chúng ta có thể làm gì với chứng lo âu sau sinh?

Sau lần đầu tiên tôi chia sẻ trải nghiệm của mình với chứng lo âu sau sinh trên Instagram, tôi đã bị thổi bay bởi phản hồi. Chỉ đơn giản bằng cách chia sẻ câu chuyện của tôi đã làm sáng tỏ rất nhiều điều về PPA. Vì vậy, nhiều phụ nữ đã có thể nhận ra rằng họ đang trải qua nó và lên kế hoạch tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp sau khi nghe về hành trình của tôi.

Hơn thế nữa, nó cho tôi thấy rằng chúng ta CẦN nói nhiều hơn về vấn đề này và TẤT CẢ các rối loạn tâm trạng chu sinh. Chúng ta cần làm tốt hơn khi nói đến sức khỏe tinh thần của các bà mẹ mới sinh con và bước đầu tiên là tuyên bố bằng bất cứ cách nào có thể.

Tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia là bước quan trọng nhất để phục hồi và học cách đối phó. Nhưng có những thứ khác cũng có thể giúp ích!

  • Dựa vào sự hỗ trợ từ gia đình và những người thân yêu.
  • Hãy cởi mở về cảm xúc và suy nghĩ của bạn; không cho phép người khác gạt bỏ suy nghĩ của bạn.
  • Kết nối với những bà mẹ khác trong cùng một mùa của cuộc đời với bạn (cho dù đó là kỹ thuật số hay thông qua các nhóm bà mẹ mới / mong đợi trong cộng đồng của bạn).
  • Kiểm tra các tài khoản tuyệt vời @psychedmommy và @ mombrain.therapist trên Instagram để biết thông tin và hỗ trợ đáng tin cậy.
  • Nghe cuộc phỏng vấn của tôi trên Mommy Labour Nurse Podcast với @psychedmommy (Tiến sĩ Ream) tất cả về sức khỏe tâm thần chu sinh và kỹ năng đối phó.
  • Mặc dù tôi biết là rất khó nhưng hãy cố gắng tập trung vào chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ và vận động của bạn trong ngày. Những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống có thể tác động rất lớn đến khả năng đối phó của chúng ta.

Vì những khó khăn của bản thân, tôi đã đặt một số hỗ trợ để bảo vệ bản thân sau khi sinh em bé thứ hai. Kết quả là, tôi đã có một trải nghiệm HOÀN TOÀN khác vào lần thứ hai. Nó đã được tuyệt vời!

Để chuẩn bị, tôi đã lên lịch hẹn với bác sĩ trị liệu của mình ngay trước khi sinh và ngay sau đó. Tôi đã sử dụng các cơ chế đối phó cụ thể để giúp tôi nhận ra những suy nghĩ phi lý và những nỗi sợ hãi mà không để chúng cải thiện tôi. Tôi cũng đầu tư vào hỗ trợ từ xa sau sinh với công ty Pebble Father và tận dụng công nghệ mới và các sản phẩm dành cho trẻ em giúp tôi yên tâm về con mình khi bé ngủ, chẳng hạn như giường cũi kỳ diệu.

Mẹ ơi, chỉ cần biết rằng nếu mẹ nghi ngờ mình đang phải vật lộn với chứng lo âu sau sinh, mọi việc sẽ trở nên tốt hơn với sự hỗ trợ và giúp đỡ của chuyên gia. Tôi mong bạn hãy tìm sự trợ giúp bạn cần và đừng bao giờ nhìn lại.

***

Liesel Teen là một y tá chuyển dạ và sinh nở (L&D RN), bà mẹ hai con, gương mặt đại diện cho trang Instagram mang thai nổi tiếng @ mommy.labornurse và là người sáng tạo ra lớp sinh con trực tuyến, Birth It Up. Sinh nở là điều mà cô ấy đam mê bao lâu có thể nhớ được và cô ấy thích chia sẻ kiến ​​thức điều dưỡng của mình để giúp những người mẹ sắp sinh tìm hiểu thêm về quá trình mang thai và sinh nở.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe tâm thần

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)