“Heimat” tiếng Đức có nghĩa là “Quê Hương”. Cho dù hai tiếng Quê Hương có bằng ngôn ngữ gì thì mình vẫn thấy nó thân thương. Mình vẫn tự hào kể với hàng xóm của mình “tui sắp được về Quê Hương của tui”. Sống ở Đức được 7 năm, lúc nào cũng nghĩ về quê nhà ở đây mình cảm giống như có cái xác mà không có cái hồn. Chỉ có những người xa Quê Hương mới ngửi và cảm nhận được cái mùi này, mình nói thật đó. Mọi người ở đây ai cũng nói tại mới qua cảm giác buồn và nhớ nhà nên suy nghĩ vậy thôi, ở đây chừng 3,4 năm nữa quen là thích tới lúc đó đổi ý không muốn về Việt Nam nữa.
Chẳng bao giờ coi đây là Quê Hương thứ hai của mình. Mọi người nói là mình không hoà nhập. Uh thì cũng được, vì với mình Quê Hương chỉ có một mà thôi. Quê Hương là nơi mọi người có cùng màu da với mình, cùng mái tóc đen truyền thống, cùng một ngôn ngữ, cái ngôn ngữ mẹ đẻ mà chỉ khi ta sinh ra và lớn lên cùng với nó thì mới có thể cảm được nó. Quê Hương là nơi có từng cái xóm nhỏ, con đường làng, cánh đồng lúa mênh mông nó sâu vào tâm trí, chỉ cần nhắm mắt là nó sẽ hiện lên trong đầu của mình. Quê Hương đơn giản là nơi mình hiểu từng chân tơ kẻ tóc về văn hoá, truyền thống và con người nơi đây. Quê Hương cũng là nơi ra đi nhưng cũng sẽ trở về.

Bạn đang xem Đã từ rất lâu chưa được nghe mùi Quê Hương

Đã từ rất lâu mình chưa được nghe mùi Quê Hương. Nghe thì có vẻ là lạ, nhưng thật sự nếu bạn xa Quê Hương lâu quá rồi không được trở về, rồi bạn nhắm mắt lại, hình dung về con đường, cái chợ, bạn sẽ cảm nhận được mùi của nó.

Hồi đó lúc mới sang đây, ngoài nhớ gia đình, nhớ thức ăn Việt Nam và bạn bè, mình hổng nhớ gì nữa cả. Nhưng giờ có lẽ xa Việt Nam lâu quá, có lẽ cũng đã già hơn, mình chợt nhận ra rằng mình nhớ nhiều thứ lắm. Mình nhớ các ngôi nhà từ làng trên tới xóm dưới, nhớ cánh đồng lúa, nhớ con sông quê, nhớ đám bạn thời trẻ trâu cùng nhau chơi đùa, nhớ mái chùa trong xóm nhỏ, mỗi tháng cúng rằm là đám con nít trong làng được 1 bữa no say,… và đơn giản là mình nhớ người Việt Nam. Mình cũng đi nhiều thành phố của Đức và những nước lân cận ở đây, nhưng không có chỗ nào có được cái mùi Quê Hương để cho mình ngửi. Chỉ có những người xa Quê Hương mới ngửi và cảm nhận được mùi vị của Quê Hương.
Niềm vui sướng và hạnh phúc nhất là sau vài năm thuyết phục cuối cùng ông xã cũng đồng ý trở về Việt Nam sống.

Việt Nam ơi, mình xa nhau lâu lắm rồi…

Xem tiếp Tìm được ước mơ của chính mình khi đã là mẹ bỉm sữa

Yeu Bep Nho Que Huong Heimat tieng Duc co nghia
1651920186 997 Yeu Bep Nho Que Huong Heimat tieng Duc co nghia
1651920186 583 Yeu Bep Nho Que Huong Heimat tieng Duc co nghia
1651920186 603 Yeu Bep Nho Que Huong Heimat tieng Duc co nghia
1651920187 209 Yeu Bep Nho Que Huong Heimat tieng Duc co nghia
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)