Sau khi cho con áp dụng qua hết các phương pháp thì mình cũng rút ra được chút kinh nghiệm cỏn con, mong giúp được các mẹ phần nào tự tin hơn trong việc cho con ăn dặm.

Tâm sự với nhiều mẹ mới thấy không phải ai cũng có thời gian đọc sách, tìm hiểu kĩ càng và áp dụng đúng theo sách ?.. nên nay mình dành một bài tóm tắt ngắn ngọn cho các mẹ dễ hình dung ra nè, dù gì biết sơ sơ còn hơn không biết gì cả đúng không các mẹ ? (nói chớ cũng hơi dài á ?)

1️⃣ Kiểu Nhật ??:
– Là phương pháp ăn dặm tách riêng từng món, không nêm gia vị tới khi bé một tuổi.
– Thay đổi độ thô của thức ăn theo từng giai đoạn.

– Phù hợp với các mẹ có chút thời gian, vì chế biến hơi cầu kì, nhiều dụng cụ cần chuẩn bị: 2-3 bát ăn, thìa, yếm, bộ chế biến, khay trữ đông, nồi hấp và các nguyên liệu để chế biến theo kiểu Nhật.

** Nếu mẹ đang phân vân giữa nồi nấu chậm và nồi kèm xửng hấp thì mình xin chia sẽ như sau: nếu mẹ đi làm hoặc mẹ bận rộn không nhiều thời gian thì nồi nấu chậm sẽ là chân ái, còn mẹ ở nhà, thích bày vẻ các thể loại thì bộ nồi kèm hấp sẽ nấu chủ động hơn nha.

Bạn đang xem Các phương pháp ăn dặm cho trẻ dễ áp dụng

➡➡ Ưu điểm:
– Bé sẽ được làm quen với nhiều loại rau củ khác nhau, mẹ sẽ biết con đặc biệt thích loại nào để khi con chán ăn mẹ tập trung vào những món đó.
– Tập cho con ăn nhạt tạo điều kiện cho thận con không làm việc quá tải. Việc cho ăn rau, trái cây sau này cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
– Kiến thức kiểu Nhật giúp mẹ tăng được độ thô cho con đúng theo giai đoạn.
– Canh được lượng ăn phù hợp theo từng tháng tuổi của con.
-> Điều này rất có lợi cho thói quen ăn uống sau này vì thực tế vẫn rất rất nhiều bé lớn nhưng vẫn ăn cháo loãng. Như các mẹ cũng biết là ăn loãng lâu quá cũng không hề tốt đúng không?

– Bé mình tháng đầu cũng theo kiểu này, nhưng 7th con không chịu ăn đút nữa, rất hứng thú tự bốc ăn, các mẹ cứ quan sát con và cho con ăn theo “kiểu của con” nhé.

▶️▶️ Nhược điểm:
– Hơi lích kích phần mua dụng cụ, cách chế biến cũng cầu kì hơn 2 phương pháp còn lại.
– Bé sẽ ăn từ rất ít đến nhiều, nên có thể những tháng đầu bé cũng không tăng cân nhiều ạ.

2️⃣ Kiểu Bé Chỉ Huy (BLW) ??:
– Là phương pháp tập cho bé ăn uống độc lập, ăn thô từ những bữa ăn đầu tiên.
– Nếu mẹ chọn kiểu này thì nghiên cứu mua ghế ăn, yếm ăn, khay ăn, bộ nồi chảo+hấp, máy xay,.. vì các món hấp và áp chảo rất nhiều, máy xay dùng nhiều cho các món chả cho bé tập ăn thô.

** Tháng đầu chỉ rau củ hấp thui, không có nhu cầu chụp ảnh mẹ có thể khỏi mua khay dùng đĩa nhựa ở nhà là được hoặc để trực tiếp trên bàn của con.
** Yếm ăn chọn loại dài tay vì bé ăn hay chay chét dễ dơ hai cánh tay, có máng rộng càng tốt mẹ đỡ dọn dẹp.
** Dụng cụ blw linh tinh thì có thêm dao sóng, hoặc vài khuôn cơm xinh xinh,..(mua dần thôi chứ tháng đầu thì chưa cần đâu ạ)

➡️➡️ Ưu điểm:
– Đồ ăn của con hấp luộc là chính nên khâu chuẩn bị cực kì nhanh, bận quá mẹ chỉ cần cho vào nồi cơm của gia đình luôn là xong bữa của con.
– Bé rèn luyện được rất nhiều kĩ năng xử lý thức ăn như: đồ cứng con tự biết nhè ra, con biết làm mềm thức ăn trước khi nuốt, con thuần thục việc cầm nắm điều khiển tay của mình để đưa thức ăn lên miệng.
– Theo đúng bài bản thì bé sau 1 tuổi đã có thể dùng thìa tự ăn, và thành thạo khi bé được 15-16 tháng. Điều này bố mẹ sẽ rất nhàn khi đưa con ra ngoài ăn uống.
– Phương pháp này theo xu hướng Tây, rèn luyện tính tự lập cao.

➡️➡️ Nhược điểm:
– Rất áp lực nếu không thuyết phục được gia đình cùng đồng ý để cho bé theo pp này.
– Chấp nhận một sự thật có khi 2-3 tháng đầu bé sẽ không ăn được gì cả, có thể bị chửng cân.
– Kiểu này thì bé sẽ ăn rất dơ, hay bị oẹ là chuyện bình thường, mẹ cũng nên chuẩn bị kĩ kiến thức để phân biệt khi nào oẹ, khi nào hóc.
– Nói chung mẹ phải tự tìm hiểu nghiên cứu thật kĩ, tự tin rồi mới cho con ăn, chứ đừng thấy con người ta ăn rồi cũng bắt con mình ăn nhé.

– 7th mình chọn cho con theo phương pháp này, nhưng vì bà ngoại xót, sợ cháu không no, nên mình dặm thêm một bát cháo truyền thống. Thứ tự là ăn blw trước dẹp hết mới đút cháo nhé mẹ.

3️⃣ Kiểu Truyền thống ????:
– Là kiểu mà chị em mình được cho ăn từ hồi bé ấy. Bắt đầu từ bột mịn và chuyển dần sang cháo rau củ thịt – cá xay, trộn chung tất cả.
– Kiểu này phù hợp vs các mẹ trông con một mình, phải đi làm sớm và nhờ người trông hộ.

– Nếu mẹ cho bé ăn truyến thống thì nghiên cứu mua máy xay vì sẽ dùng thường xuyên á. Một bát to, muỗng, một chiếc nồi nhỏ nấu riêng cho bé sẽ tiện hơn hoặc mẹ đi làm thì mua nồi nấu chậm sẽ là chân ái.

➡️ Ưu điểm:
– Chế biến khá đơn giản, nôm na là làm chín cháo+ đồ ăn xong và xay chung với nhau. Không mất nhiều thời gian mẹ bày vẻ.(cũng nên lưu lý các món kị nhau khi nấu chung nha mẹ)
– Xay nhuyễn sẽ giúp quá trình tiêu hoá của con tốt hơn, không ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể bé.
– Một ưu điểm nữa là các ông bà cũng sẽ vui vẻ khi mẹ cho con ăn theo kiểu của ông bà ?

➡️ Nhược điểm:
– Bé ăn nhuyễn quá lâu dẫn đến việc bé chỉ có phản xạ nuốt chửng, khó luyện được khả năng nhai. Bất tiện cho việc ăn uống sau này khi bé bắt đầu đến trường.
– Giai đoạn tốt nhất để tập nhai là dưới 1 tuổi, mẹ bỏ lỡ là khó lắm nha.
– Việc nấu chung tất cả các nguyên liệu bé sẽ không phân biệt được mùi vị từng loại thực phẩm, dù mẹ có thay đổi cháo gà, cháo cá vv.. nhưng quanh năm suốt tháng con ăn một bát như vậy cũng sẽ biết “ngán”, dẫn đến không hứng thú với bữa ăn, nghiêm trọng hơn là biếng ăn và kén chọn thực phẩm sau này.

❇️ Tóm lại những thứ cơ bản mẹ cần đầu tư trước tiên dù có theo pp nào thì đó là: ghế ăn-máy xay và nồi (nấu chậm hoặc nồi kèm xửng)

❇ Đó là về dụng cụ. Ngoài ra cả ba phương pháp đều sẽ có những nguyên liệu, gia vị phù hợp vs bé theo từng tháng tuổi mẹ có thể mua dần cho con. Các thể lọai ăn dặm thì nhiều vô đối các mẹ ạ ?

➡➡ Đây là theo những kiến thức mình biết mình chia sẽ ngắn gọn, dễ hiểu nhất cho các mẹ, vì bé mình nay gần 2 tuổi đã áp dụng cả 3 phương pháp rùi.
✅ Lợi ích đầu tiên mình nhìn thấy ở kiểu Nhật đó là Upin không hề kén rau xanh, có những hôm không nêm gì con vẫn ăn tốt

✅ Lợi ích thứ 2 từ phương pháp BLW đó là khả năng xử lý được thức ăn trong miệng, có hôm cái sụn của miếng sườn non xay không nhuyễn mình thấy nó nhè ra mà đứng hình luôn @@ tức là bé sẽ biết cái gì không ăn được sẽ nhè ra.. hạn chế được tình trạng nuốt trọng rất dễ gây nghẹn, hóc.

✅ Phương pháp nào mình cũng muốn áp dụng cho con hết và cứ thay đổi liên tục cho kiểu gì thì con cũng sẽ thích ứng được. Và Upin hiện tại đang theo kiểu của nó nha mng ?

✅✅ Tâm lý mẹ nào cũng xót con, cũng muốn con ăn giỏi chị em mình cùng nhau cố gắng nhé.

✅ Tiêu chí của mình là hãy bắt đầu khi bé còn là tờ giấy trắng thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Yêu lắm các mẹ đã xem tới đây nha ??

Xem tiếp: Công thức làm bánh gối cho gia đình

Goc chia se an dam Sau khi cho con
1646328608 26 Goc chia se an dam Sau khi cho con
1646328608 319 Goc chia se an dam Sau khi cho con
1646328608 283 Goc chia se an dam Sau khi cho con
1646328608 468 Goc chia se an dam Sau khi cho con
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)