Mùa lễ này các anh chị đi chơi vui chứ ạ? Còn em thì về quê và mưa tả tơi nên hông đi được đâu, quởn quá ra vườn hái lá é làm món Muối lá é đặc sản.
(Cách làm muối em để trong mỗi ảnh, còn phần dưới em bổ sung một ít kiến thức về cây é nhé mọi người)

Lá é là cây gì????

☺ Chắc ở đây cũng có nhiều anh chị biết đến món ăn nổi tiếng của Đà Lạt là “lẩu gà lá é” đúng không ạ? Vâng chính là lá é đấy mọi người ??. Lá é là lá của cây É – một phân loài của húng quế, chứa tinh dầu, có mùi thơm, vị cay và tính ấm. Lá é được biết đến và sử dụng như một loại rau, một loại gia vị trong ẩm thực và là nguyên liệu trong nhiều bài thuốc đông Y. Lá é còn có tên gọi khác là lá é trắng, húng trắng… (ở quê iêm thì gọi là lá é trắng).

Bạn đang xem Lá É – Đặc Sản Miền Trung Ăn Là Mê

☺ Thoạt đầu nhìn sẽ thấy rất giống lá quế hay dùng ăn phở, nhưng hem phải nha. Chúng khác nhau hoàn toàn mặc dù chúng cùng một họ, và có những điểm tương đồng nhau từ hình dáng, tên gọi.
– Lá quế (húng quế): có thân màu tím, không có lông
– Lá é (lá é trắng): có thân màu xanh/trắng, có lông
Mùi hương của cây é trắng nồng hơn mùi lá é quế và có chút gì đó hấp dẫn người ăn hơn. Cây é trắng trồng trên đất cát ở miền Trung nhiều nắng và đất khô cằn thường cho vị đậm đà và thơm hơn so với cây é trắng ở các vùng khác.

☺ Lá é còn được người dân miền Trung quê em dùng để làm muối. Mỗi sáng và đặc biệt là vào mùa mưa nấu một nồi cơm nóng hổi ăn kèm với muối é là đã có một bữa sáng no bụng và rất là tốn cơm ^-^ hihi… Với người miền Trung, muối é trắng rất quen thuộc, muối é còn có thể dùng để chấm gà, cá biển, cá sông, trái cây. Quan trọng hơn hết, món muối đó phải đi với ớt xanh mới tạo ra màu chua, mà chỉ cần nhìn thôi là nước miếng đã trào ra trong miệng “chẹp chẹp”.

☺ Ngoài dùng như một gia vị trong ẩm thực, é trắng còn là một vị thuốc dân gian ở quê mình dùng trị các bệnh như khó tiêu, đầy bụng, sốt, cảm lạnh… Những lúc chuyển mùa thường hay bị cảm, chỉ cần ra vườn hái một nắm lá é ăn kèm rau sống hoặc nấu cùng canh chua thì sẽ đỡ rất nhiều.

Em cảm ơn mọi người đã đọc những chia sẻ của em nhen. ???

Xem tiếp Từ Niềm Vui Nhỏ Trở Thành Đam Mê Lớn

LA E – DAC SAN MIEN TRUNG AN LA ME
1651554127 730 LA E – DAC SAN MIEN TRUNG AN LA ME
1651554127 166 LA E – DAC SAN MIEN TRUNG AN LA ME
1651554128 287 LA E – DAC SAN MIEN TRUNG AN LA ME
1651554128 30 LA E – DAC SAN MIEN TRUNG AN LA ME
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)