Cây cỏ roi ngựa là một lựa chọn hoàn hảo cho những chùm hoa trông cao cả và kiêu sa bên trong giỏ treo. Điều mà các gia chủ yêu thích nhất ở những loài cây có hoa này là vẻ ngoài to lớn và khả năng sống sót trong điều kiện khô hạn. Chúng có thể duy trì sức hấp dẫn trong một thời gian mà không cần biểu hiện bất kỳ đặc điểm cầu kỳ nào.

Cỏ roi ngựa (3)

Verbena là một biệt danh lạ mắt có nghĩa là “giọt nước mắt của Isis”, và mặc dù có nguồn gốc từ Châu Mỹ và Châu Á, loài hoa này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những kiến ​​thức chuyên sâu về cách trồng và chăm sóc cây cỏ roi ngựa.

Nội dung bài viết

Thông tin thêm về cây cỏ roi ngựa

Cây cỏ roi ngựa thường được trồng dưới dạng cây lâu năm hoặc hàng năm. Có hơn 250 loài lâu năm và hàng năm trong chi Verbena. Chúng phát triển tốt như những cây lâu năm, lý tưởng nhất là trong các khu vực chăm sóc của USDA từ 9 đến 11. Nhưng ở gần như tất cả các khu vực, chúng chủ yếu được trồng theo hình thức hàng năm. Và trong hầu hết các trường hợp, chúng phát triển thấp và kéo dài theo kiểu kéo dài. Khi trồng bên trong giỏ treo, tán lá có xu hướng giống với tán lá của cây dương xỉ.

Các loài thực vật có đường mòn thấp thường được trồng bên trong các thùng chứa, trong khi số lượng loài lớn nhất thường được sử dụng làm đường viền trong các khu vườn. Có nhiều con lai trong chi Verbena chủ động nở hoa khi được cung cấp các điều kiện phát triển thích hợp. Để dễ dàng đâm chồi hàng năm, bạn sẽ cần đợi đến mùa xuân sau khi thời kỳ sương giá kết thúc. Tùy thuộc vào giống bạn muốn trồng, Verbena trưởng thành sẽ cao tới 12 inch và rộng khoảng 18 inch.

Loại cỏ roi ngựa yêu thích

Cỏ roi ngựa (1)

 1. Cỏ roi ngựa Brazil (Verbena Brasiliensis): Loại này có thân phân nhánh thẳng nhưng dễ uốn, có cụm hoa màu tím từ đầu mùa hè đến cuối mùa thu. Nó chủ yếu được sử dụng để trồng giáp ranh và tự nhân giống bằng hạt, vì vậy nó khá dễ dàng để coi nó như một loại cây hàng năm. Tuy nhiên, hầu hết những người làm vườn đều xem loài cây bản địa Nam Mỹ này là một loài thực vật xâm lấn. Những bông hoa hình ống của loại Verbena này thường được nối tiếp bởi những chiếc lá nhỏ và thụt vào trong khiến cho tán lá trông quá hấp dẫn.
 2. Cỏ roi ngựa trắng (Verbena Urticifolia): Với khả năng tạo ra những bông hoa màu trắng chói, loại cây thân thảo lâu năm này là một trong những loại phổ biến vì nó có thể tồn tại một hoặc hai năm khi phát triển ngoài trời, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt. Nó còn thường được gọi là Cỏ roi ngựa lá tầm ma vì kết cấu bên ngoài, bao gồm cả cuống hoa, thân và lá, được bao phủ bởi một lớp lông mềm. Vào đầu mùa hè, bạn có thể sẽ thấy một số bông hoa giống như cành, sau đó chuyển thành hoa màu trắng xanh.
 3. Cỏ roi ngựa (Verbena Menthifolia): Cỏ roi ngựa có nguồn gốc từ miền bắc Mexico và miền tây nam của Hoa Kỳ . Nó quen với điều kiện khô hạn và thân cây có thể cao tới 30 inch khi cây lâu năm trưởng thành. Vào mùa hoa nở, cây cho ra một vài bông hoa mọc thành chùm và hơi nhỏ hơn so với những loại hoa phổ biến khác. Nó có những chiếc lá có lông được giữ bởi những thân cây mỏng nhưng cao.
 4. Cỏ roi ngựa lá hẹp ( Verbena Simplex): Điều làm cho loại này trở nên khác biệt hơn so với các cây cỏ roi ngựa khác là lá hẹp và màu sắc của hoa có xu hướng giống với hoa của cây cỏ roi ngựa. Nó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, thích điều kiện khô ráo và phát triển tốt nhất ở đất giàu canxi. Những cơn gió mạnh trong mùa hè giúp cây lâu năm ngây ngất này tự nhân giống. Trồng loại này từ hạt là một trong những lựa chọn kinh tế nhất hiện có.

Cách chăm sóc cây cỏ roi ngựa

Hoa & hương thơm

Nếu bạn đang trồng một loại hàng năm, không có gì bí mật khi những bông hoa cuối cùng sẽ tàn. Nhưng điều đó không có nghĩa là hoa từ những cây lâu năm cứng cáp sẽ tồn tại mãi mãi. Màu sắc bạn sẽ thấy trên những bông hoa là trắng, hồng, đào, tím và đỏ, tùy thuộc vào loại bạn muốn trồng. Những bông hoa này thường được giữ bởi những thân cây bán thân gỗ cũng có những chiếc lá giống như lông. Hoa thường nổi lên ở đầu thân dưới dạng những gai dày — mỗi bông có khoảng năm cánh hoa tươi sáng.

Ánh sáng và nhiệt độ

Trồng cỏ roi ngựa của bạn dưới một vị trí đầy nắng. Nó cần đủ ánh sáng để nở hoa và có những tán lá rực rỡ. Tuy nhiên, bất kỳ nắng nóng gay gắt nào cũng sẽ làm hỏng hoa và giảm tuổi thọ trung bình của chúng. Nếu có thể, hãy đặt giá thể trồng ở đâu đó để có ít nhất 6 đến 8 giờ ánh sáng mỗi ngày. Cả Verbenas lai hàng năm và lâu năm đều có thể phát triển chân dài hoặc tạo ra một vài bông hoa khi phát triển dưới bóng râm quá mức.

Ngoại trừ những cây hàng năm, những cây lâu năm mềm không nên tiếp xúc với điều kiện băng giá. Hàng năm chỉ có thể tồn tại qua mùa đông khi chúng được trồng ở nhiệt độ bán nhiệt đới. Và nếu bạn đang tìm cách trồng bất kỳ loài lâu năm cứng cáp nào trong chi Verbena, thì phạm vi tối ưu sẽ là từ 60 đến 70 độ F. Cũng cần lưu ý rằng giống lai này, khi được trồng trọt, sẽ hoạt động tốt trong các vùng Độ cứng từ 9 đến 11 của USDA.

Yêu cầu về đất

Hầu hết cỏ roi ngựa thường được trồng trong các hộ gia đình không cầu kỳ về yêu cầu đất của chúng. Chúng thường cần kết cấu đất thoát nước hiệu quả và không giữ quá nhiều độ ẩm. Tuy nhiên, cần giữ lại một ít để giúp cây có bộ rễ dày và khỏe mạnh hơn. Khi trồng ngoài trời, bạn nên để chúng cách nhau ít nhất 10 inch và cải tạo luống ươm bằng phân trộn để tăng cường giữ ẩm và làm cho đất giàu dinh dưỡng. Tránh sử dụng đất sét vì nó không để nước dễ dàng đi qua, dẫn đến thối rễ.

Kết cấu dày đặc của nó cũng không thể cho phép các chất dinh dưỡng đến được rễ. Thay vào đó, sử dụng đất bầu tiêu chuẩn và sửa đổi nó bằng khuôn lá để làm cho nó nhẹ hơn một chút. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng mặt đất có độ pH axit trước khi trồng. Cây lâu năm cũng phát triển tốt trong lớp phủ hữu cơ, vì vậy hãy rải một lớp dày ít nhất hai hoặc ba inch. Đất cát có xu hướng thoát ẩm với tốc độ nhanh nhưng không phải là tốt nhất khi giữ lại chất dinh dưỡng, vì vậy lớp phủ sẽ là một ý tưởng hoàn hảo, chủ yếu nếu loại Verbena của bạn đang trồng ngoài trời để làm cảnh. Sau khi thực hiện tất cả các sửa đổi phù hợp, tốt nhất bạn nên chạy thử đất để biết chất dinh dưỡng thiết yếu nào bị thiếu.

Tưới nước

Những cây lâu năm ra hoa này rất nhạy cảm với việc tưới quá nhiều. Và hầu hết những người mới làm vườn thường bị cám dỗ để bỏ qua những tác động xấu có thể xảy ra khi để cây này trong đất sũng nước quá lâu. Quá nhiều độ ẩm sẽ dẫn đến thối thân và rễ. Để bảo vệ những tán lá tươi tốt trên Verbenas của bạn, bạn cần làm ẩm đều cho chúng, đặc biệt là khi chúng đang ở giai đoạn đầu nảy mầm. Và một khi chúng trưởng thành, chúng sẽ phát triển mạnh với các khoảng thời gian tưới nước điển hình và chịu được các điều kiện khô hạn tạm thời. Trước khi tưới nước, hãy cẩn thận kiểm tra cỏ roi ngựa của bạn để kiểm tra xem nó có bị khát hay có dấu hiệu héo sớm hay không.

Hầu hết các loài mẹ của Verbena lai đều có nguồn gốc từ các vùng Địa Trung Hải; do đó chúng quen với điều kiện khô ráo. Do đó, bạn muốn bắt chước môi trường bản địa của chúng khi hiệu chỉnh các khoảng thời gian tưới nước. Cũng cần lưu ý rằng điều kiện khô hạn kéo dài sẽ tạo ra một nơi sinh sản hoàn hảo cho loài nhện. Các bệnh nấm như mốc xám, hay còn gọi là bệnh bạc lá Botrytis, cũng có xu hướng phát triển do tưới quá nhiều.

cho ăn

Đó là điển hình của Verbenas để trông tuyệt vời trong suốt các mùa sinh trưởng mà không cần cho ăn. Nhưng để làm cho những cây lai này tạo ra hoa, bạn có thể muốn sử dụng một loại phân bón cân bằng và nhả chậm trong mùa hoa nở. Trung bình, những bông hoa có thể kéo dài từ mùa xuân cho đến mùa sương giá. Để đẩy nhanh quá trình nở hoa khi điều kiện không thuận lợi, bạn có thể cần sử dụng phân bón có thành phần phốt pho cao hơn.

Lượng kali cao cũng giúp tạo rễ cứng cáp. Nếu bạn có một số cây trồng trong vườn, tốt hơn là tận dụng tốt nhất chất hữu cơ vì nó gần như không có rủi ro khi sử dụng vừa phải so với phân bón tổng hợp. Một số lựa chọn hữu cơ thích hợp cho cây lâu năm ra hoa và cây hàng năm lai bao gồm nhũ tương cá và phân động vật.

Chải lông & Bảo trì

Chải chuốt những hàng năm này không phải là một nhiệm vụ vất vả. Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết được cách thức và thời điểm để những bông hoa tàn có vẻ như đang tàn lụi để đảm bảo rằng hoa nở vẫn tồn tại trong cả mùa. Nhưng đối với hoa nở vào mùa hè, sẽ không cần phải tỉa hoa.

Những con Verbenas của bạn thỉnh thoảng cần được cắt tỉa để duy trì hình dáng và vẻ ngoài của chúng. Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào đọng lại trên các cạnh của chất trồng để hạn chế cơ hội sinh sản của sâu bệnh. Nếu trồng ngoài trời, bạn cũng muốn duy trì một rìa sạch sẽ giữa bồn hoa và bãi cỏ của mình.

Cách Nhân giống Cỏ roi ngựa

Cỏ roi ngựa (4)

Bạn có thể nhân giống hầu hết các loại cỏ roi ngựa bằng cách sử dụng giâm cành hoặc hạt giống. Bạn cần chuẩn bị hỗn hợp bầu hoặc đất bắt đầu gieo hạt, sau đó sửa đổi để giúp thoát nước và lưu thông không khí. Đây là cách sử dụng cành giâm cành:

 1. Họ sử dụng một chiếc kéo hoặc dao đã khử trùng để cắt một vài cành từ cây mẹ.
 2. Bạn muốn đảm bảo rằng chúng dài ít nhất ba inch.
 3. Loại bỏ bất kỳ lá nào thấp hơn trên mỗi lần cắt thân.
 4. Chuẩn bị hỗn hợp khởi động hạt giống khi trồng ngoài trời hoặc trong bầu đất nếu bạn đang trồng chúng trong giỏ treo. >
 5. Đào hố sâu ít nhất 3 hoặc 4 inch .
 6. Làm ẩm đất nhưng lưu ý không để hom quá ngập.
 7. Nếu bạn định trồng cành giâm trong nhà, hãy dùng túi nhựa đậy kín thùng để giữ ẩm.
 8. Trong vòng vài tuần, sự phát triển mới sẽ xuất hiện. Rễ cũng sẽ được tìm thấy, vì vậy bạn cần cấy hom vào chậu lớn hơn.
 9. Sau khi hình thành hai hoặc ba lá , hãy di chuyển các thùng chứa chúng để cây có thể cứng lại.
 10. Đặt chất trồng ở nơi có đủ ánh sáng.

Trồng cỏ roi ngựa bằng hạt giống

Cỏ roi ngựa cũng được trồng bằng hạt giống, nhưng quá trình này có thể lâu hơn một chút so với giâm cành. Bạn có thể nhân giống những cây hàng năm này bằng hạt giống bằng cách sử dụng các gói ươm cây giống. Hạt giống thường được bán ở các cửa hàng làm vườn vào khoảng mùa xuân. Tự nhân giống cũng có thể xảy ra khi hạt rơi ra từ cây mẹ. Dưới đây là các bước đơn giản để làm theo khi nhân giống bằng hạt giống:

 1. Ngâm hạt trong nước ấm. Nếu da mỏng, 2 đến 4 giờ là đủ.
 2. Gieo hạt vào đất đã khử trùng. Đất vườn có xu hướng chứa nhiều hạt cỏ dại và có thể là vi sinh vật có hại. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua đất bầu ở cửa hàng làm vườn gần nhất hoặc tự chuẩn bị.
 3. Ấn nhẹ hạt vào bầu và làm ẩm đất.
 4. Bạn có thể cải tạo đất bằng rêu than bùn để giúp cân bằng độ pH của đất và giữ lại chất dinh dưỡng.
 5. Hầu hết các gói hạt giống sẽ có hướng dẫn trên nhãn về độ sâu trồng tối ưu mà bạn cần sử dụng.
 6. Giữ các khay hạt giống ở nơi nào đó ở nhiệt độ phòng.
 7. Hạt giống cần một chút hơi ấm để nảy mầm. Vì vậy, nhiệt độ không khí không được thấp hơn 70 độ F.
 8. Chỉ cho chúng ăn khi một bộ lá đã mọc. Chờ đến mùa sinh trưởng — tốt nhất là vào khoảng mùa xuân khi đất ấm hơn một chút và sử dụng thức ăn thực vật dạng lỏng ít nhất một lần mỗi tuần cho đến khi đến thời điểm cấy.
 9. Đặt cây con ra ngoài để chúng có đủ không khí lưu thông.
 10. Việc làm cứng hạt sẽ là cần thiết vì Verbenas của bạn cần phải làm quen với môi trường ngoài trời khắc nghiệt.

Verbenas Overwintering

Trong mùa đông, bạn sẽ cần bảo vệ cây lâu năm ra hoa của mình khỏi điều kiện sương giá. Và tương đối dễ dàng để đông trùng roi Verbenas của bạn, đặc biệt nếu chúng được trồng trong chậu. Những cây không được trồng trong chậu có cơ hội sống sót rất cao khi nhiệt độ giảm mạnh. Và cách duy nhất để cứu chúng là nhổ ngay từ gốc rễ, sau đó cấy chúng vào thùng chứa để chúng có thể phát triển trong nhà. Dưới đây là một số gợi ý sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng ghi đè:

 1. Cắt tỉa tán lá xuống còn một nửa kích thước của nó.
 2. Làm ẩm mặt đất để làm cho toàn bộ công việc nhổ bỏ bớt nặng nhọc hơn. Nó cũng làm giảm đáng kể mọi ma sát có thể làm hỏng rễ. 
 3. Đào bóng rễ và để chúng bên ngoài cho khô. Loại bỏ bụi bẩn và chia đôi.
 4. Chú ý tìm những thùng chứa có không gian rộng rãi để chứa thêm bất kỳ sự phát triển nào của bóng rễ.
 5. Đổ đầy đất vào từng thùng bằng cách sử dụng các mẹo được thảo luận ngay dưới phần yêu cầu về đất.
 6. Đặt các thùng chứa ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời nhất.
 7. Bạn có thể mùa đông lâu năm dưới môi trường mát mẻ hoặc nơi nào đó có nhiệt độ trên 40 độ F. Nhưng nhiệt độ không cần quá ấm vì các hormone tăng trưởng có thể thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông.
 8. Những cây lâu năm mềm mại khác có thể tồn tại ở ngoài trời khi trời vào đông nếu được bao phủ bởi một lớp mùn dày.
 9. Trong vài tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phun sương nhẹ nhàng bằng bình xịt.
 10. Khi sương giá sắp kết thúc, hãy cắt tỉa cỏ roi ngựa để thúc đẩy sự phát triển mới.
 11. Và một khi sương giá qua đi, hãy chuyển chúng trở lại mặt đất và trồng lại chúng bằng đất hồi sinh trong những tuần đầu mùa xuân.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Cỏ roi ngựa (2)

Hầu hết các cây lâu năm và hàng năm Verbena dễ bị ảnh hưởng của việc tưới nước quá mức. Đất bị sũng nước quá lâu khiến rễ cây bị thối và một số tác động xấu khác bao gồm bệnh phấn trắng hình thành trên lá và nở hoa. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ vết phấn trắng nào, thì đó có thể là kết quả của việc nhiễm nấm lây lan dưới dạng bào tử cực nhỏ.

Ngoài các biện pháp hóa học, bạn có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem để điều trị các khu vực bị ảnh hưởng. Một số loài gây hại bạn có thể đối phó bao gồm nhện, ốc sên, sên, bọ trĩ và rệp. Một phương pháp tự nhiên để loại bỏ những con bọ này là đất tảo cát. So với các lựa chọn hóa học, bọ khó hình thành sức đề kháng chống lại chất giống như phấn này.

Nguồn: diys.com