Tỏi có nhiều loại, mỗi loại có hương vị và mùi thơm riêng biệt. Khám phá những loại tỏi tốt nhất để trồng trong vườn của bạn, tùy thuộc vào khu vực bạn sống.

Các loại tỏi và các giống

Bất kỳ người hâm mộ ẩm thực Địa Trung Hải nào cũng biết tỏi quan trọng như thế nào. Nó chắc chắn là xương sống của hầu hết các món ăn đến từ Ý, Pháp và Hy Lạp. Lấy tỏi ra, và tất cả những gì bạn còn lại là thức ăn nhạt nhẽo.

Và cũng giống như nhiều loại rau khác, tỏi tươi có nhiều hương vị hơn tỏi già. Nhưng đó không phải là tất cả những gì bạn cần quan tâm khi trồng tỏi trong vườn.

Bạn cũng phải chọn giống của bạn một cách cẩn thận. Nếu không, bạn có thể kết thúc với một loại tỏi mạnh, không ngon. Vì vậy, bạn phải hiểu sự khác biệt giữa tỏi mềm và tỏi cứng.

Bạn đang xem 6 loại tỏi nên trồng trong vườn, tùy theo khu vực khó khăn của bạn

Nội dung bài viết

Hardneck so với Softneck Garlic

Hardneckmềm mại để chỉ hai loại tỏi trông giống nhau nhưng thực chất khác nhau, bắt đầu từ lá.

Tỏi mềm dễ bện vì vảy thường mềm và dễ cắt. Nhưng một tỏi cứng không thể bện đơn giản bởi vì thân gỗ quá cứng để uốn cong hoặc xoắn.

Vì vậy, lần sau khi bạn nhìn thấy tỏi bện, bạn sẽ biết ngay rằng đó là bẹ mềm.

Các loại vùng cứng của tỏi

Hai giống tỏi cũng khác nhau bởi cái đầu kích thướctổng số đinh hương. Những người trồng thương mại ưa chuộng tỏi mềm vì đầu tỏi thường lớn và số lượng tép trên đầu dễ dàng lên đến 20 tép.

Mặt khác, tỏi cứng có đầu nhỏ với các tép cùng kích thước, trung bình từ 4 đến 12 tép mỗi đầu.

Ngoài ra, tỏi cứng là dễ bóc hơn vì da hơi thô ráp và bong ra dễ dàng. Trong khi đó, tỏi mềm có lớp vỏ mỏng và mịn dính vào thịt tép nên khó bóc hơn.

Các vùng khó khăn là một khía cạnh quan trọng quyết định loại tỏi. Trong khi tỏi cứng có thể chịu đựng ở vùng lạnh hơn, tỏi mềm cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn và nhiệt độ cao hơn, làm cho nó thích hợp với vùng ấm.

Khi chọn giữa hai, bạn nên trồng tỏi mềm nếu bạn sống trong vùng ấm áp – nó có năng suất cao hơn và năng suất cao hơn. Tỏi cứng là lý tưởng cho các vùng mát mẻ.

Các loại tỏi

Có nhiều khó khăn hơn các loại tỏi so với tỏi mềm, điều đáng ngạc nhiên là vì tỏi mềm có năng suất cao hơn nên khả thi hơn về mặt thương mại. Trung bình, chúng là duy nhất hai giống softneck – còn lại là các giống cây cổ thụ.

Dưới đây là những loại phổ biến nhất cần xem xét cho khu vườn của bạn:

Rocambole tỏi

Rocambole tỏi các loại tỏi

Rocambole là một phổ biến nhiều loại hardneck cân bằng nhiệt tỏi thông thường với hương vị phong phú và sâu sắc.

Nó chịu được các điều kiện phát triển đa dạng, bao gồm cả vi khí hậu lạnh. Vì nó có các tép đồng đều và vỏ dễ bóc nên đây là lựa chọn đúng đắn nếu bạn chưa từng trồng tỏi trước đây.

Các đầu có kích thước trung bình – trung bình từ 8 đến 12 tép. Lớp da bên ngoài bao bọc đầu thường có màu tím hoặc hồng với một số sắc thái trắng. Thật không may, rocambole không được bảo quản tốt và có thời hạn sử dụng ngắn.

Nhiều giống cây trồng đã được phát triển theo kiểu rocambole, bao gồm Rocambole Pháp. Nó rất dễ bóc, trung bình 10 tép mỗi đầu, và ở nhiệt độ trung bình với hương vị bơ. Hơn nữa, mùa đông khắc nghiệt, vì vậy bạn có thể trồng nó ngay cả ở những vùng mát mẻ.

Killarney Red là một giống khác có 9 tép mỗi đầu, hương vị độc đáo và ít nóng hơn các loại rocamboles khác. Nó chịu được điều kiện lạnh tốt và khó chịu ẩm ướt và vi khí hậu ẩm ướt.

Các loại tỏi khác đáng xem xét là Người UkrainaMario. Nhưng chúng không có hương vị phong phú như giống của Pháp hoặc Killarney Red.

Atisô tỏi

Tỏi các loại atiso tỏi

Như với các loại softneck khác, atisô tỏi có năng suất cao và có ít vấn đề ngày càng tăng. Nó cũng trưởng thành sớm hơn hầu hết các loại cây cổ thụ và có thể thích nghi với nhiều loại đất và vi khí hậu.

Atisô hiếm khi, nếu đã từng, tạo ra các bản quét. Khi điều đó xảy ra, bạn chỉ cần ngắt hoa trước khi hoa thụ phấn hoặc mở ra để khuyến khích cây tập trung phát triển đầu.

Nếu bạn thường mua tỏi ở siêu thị, rất có thể đó là atiso; bạn có thể kiểm tra bằng cách da trắng và mỏng. Tuy nhiên, nó khó bóc hơn các loại cổ cứng.

Hai giống atiso được trồng phổ biến và thương mại nhất là:

  • Vàng Sicilian: Xuất xứ từ Ý, giống cây này có các tép mịn với nhiều kích cỡ khác nhau. Nó được bao bọc trong lớp vỏ màu tím và có phần thịt màu kem với hương vị vừa phải. Đầu trung bình tạo ra 14 tép một cách dễ dàng. Nhưng có vấn đề khi phát triển ở vùng khí hậu lạnh vì nó có xu hướng bắt đầu đột ngột, vì vậy bạn phải loại bỏ vảy bằng tay.
  • Kettle River Giant: Đó là một giống cây trồng có năng suất cao tạo ra đầu và đinh hương lớn; bóng đèn trung bình có đường kính trên 4 inch. Nó có một hương vị phong phú và thời hạn sử dụng lâu hơn các loại kẹo mềm khác. Bạn có thể giữ nó ở nhiệt độ phòng lên đến 8 tháng.

Sứ tỏi

Các loại tỏi sứ

Sứ tỏi là một khó khăn với nhiều phẩm chất. Ví dụ, đầu của nó là từ 4 đến 6 tép.

Một nhánh đủ lớn để tạo hương vị cho bất kỳ món ăn Ý nào cần tỏi. Hơn nữa, Sứ có thời gian lưu trữ lâu dài và phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm và lạnh.

Vì nó có nồng độ cao của allicin và các hợp chất lưu huỳnh, tốt nhất bạn nên sử dụng nó một cách hạn chế trong nấu nướng.

Dưới đây là các giống Sứ phổ biến nhất:

  • Âm nhạc: Nó được trồng rộng rãi ở Quebec, Canada, chứng tỏ khả năng chịu đựng của nó trong điều kiện khí hậu lạnh giá. Trong khi tép có lớp da màu tím, phần đầu có lớp da trắng. Nó phát triển thành vảy nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột, có thể dài tới 6 feet nếu không được kiểm soát.
  • Đức màu trắng: Đó là một giống cây trồng ưa lạnh khác với những cái đầu lớn được bao phủ bởi lớp giấy bọc màu trắng. Đầu của nó có khoảng 4-6 đinh hương với hương vị mạnh và hơi nóng. Bạn có thể dễ dàng bóc tép và bảo quản chúng trong nhiều tháng.
  • Rasa Blanca: Giống cây trồng này có hương vị thơm ngon hấp dẫn mà không cần đến sức nóng thông thường của các loại nấm cứng. Nó có đầu màu trắng và các tép từ trắng đến kem. Mặc dù được phát triển ở Ý, nó có khả năng chịu đựng khí hậu lạnh tốt.

Tỏi sọc tím

Các loại tỏi Tỏi sọc tía

Các Tỏi sọc tím có đầu màu trắng với các sọc màu tím, một hoa văn có thể được nhận thấy trên đầu và da đinh hương. Bạn có thể trồng loại cây này ở những vùng mát mẻ và thu hoạch trước đợt sương giá đầu tiên.

Mặc dù đó là một nút thắt, nhưng Purple Stripes có số lượng đầu trung bình rất lớn 8 đến 12 tép; bạn có thể dễ dàng bóc chúng và bảo quản chúng lâu hơn Porcelains. Nhưng điều khiến sự đa dạng này trở nên khác biệt so với những món ăn khó khác là hương vị.

Đây là một giống tỏi được ưa thích bởi hầu hết các đầu bếp Ý và Pháp – tuyệt vời cho bánh mì tỏi vì nó có nhiệt độ nhẹ và gói ổ bánh với hương vị.

Một số giống cây Sọc Tím phổ biến nhất bao gồm:

  • Ngôi sao Ba Tư: Nó được phát triển ở nơi tỏi được đồn đại là xuất xứ – giữa Iran và Uzbekistan. Nó có một đầu cỡ trung bình chỉ với 6 đến 8 tép, màu tím, tép nổi bật, nhiệt nhẹ và hương vị tuyệt vời.
  • Chesnok đỏ: Ban đầu từ Georgia, nó giống với Ngôi sao Ba Tư về hương vị và nhiệt. Tuy nhiên, đầu tép trung bình có 10 tép và có thể bảo quản đến 6 tháng trong điều kiện thích hợp.

Khăn xếp tỏi

Các loại khăn xếp tỏi

Các Khăn xếp tỏi là một giống tỏi cứng phổ biến trong các nhà vườn và nông dân vì nó chín sớm.

Trong khi đầu ngắn và ngồi xổm, cái tên này xuất phát từ hình dạng của những bông hoaphẳng và tròn như tuabin.

Mặc dù cây ngắn, nhưng đầu của nó có thể phát triển khá lớn – vì vậy nó rất béo bở cho những người trồng tỏi muốn thu hoạch và kiếm tiền sớm.

Nhưng năng suất trung bình của Turban là khá thấp so với các giống cứng khác.

Người đứng đầu thường có từ 4 đến 6 tép đầy đặn với hình dạng đồng nhất và vỏ màu tím, được đóng gói với hương vị và nhiệt.

Tuy nhiên, nó không phải là giống thích hợp để nướng hoặc làm bánh mì tỏi. Tốt nhất bạn nên sử dụng nó một cách hạn chế trong các món ăn của bạn để tránh mùi vị hấp dẫn.

Hai giống cây trồng phổ biến nhất là:

  • Eureka Clayton: Ban đầu được trồng ở Đông Nam Á, nó trung bình từ 6 đến 8 tép mỗi đầu. Cho đến nay, nó là giống cây trồng nhẹ nhất trong số các giống Khăn xếp, mà bạn có thể yên tâm sử dụng để nấu ăn.
  • Màu tím Shantung: Nó có thịt màu kem với một số vết đỏ tía, hương vị mạnh và cực nóng. Vì vậy, mặc dù nó trưởng thành sớm hơn những chiếc Turbans khác, nó có ít giá trị thương mại do phải chịu thêm một cú đấm nhiệt.

Silverskin tỏi

Các loại tỏi bạc tỏi

Các Silverskin tỏi là softneck thứ hai và cuối cùng trong danh sách này. Nó trưởng thành lâu sau khi tất cả các giống tỏi và giống tỏi khác đã được thu hoạch.

Đổi lại, nó có một trong những thời hạn sử dụng lâu nhất – lên đến 10 tháng trong điều kiện bình thường, không bị thối hoặc hư hại một tép nào. Trong khi các tép nhỏ, mỗi tép rất nhiều – 15 đến 20 tép một cách dễ dàng.

Vỏ ngoài của cây đinh hương thường có màu trắng với các sọc màu rám nắng mỏng. Nhưng hương vị quá mạnh đối với các món ăn tiêu chuẩn, vì vậy bạn phải cẩn thận điều chỉnh lượng tỏi.

Hai giống Silverskin nổi tiếng nhất là Nootka RoseHoa hồng tây – đồ gia truyền đến từ Bang Washington. Tuy nhiên, chúng trưởng thành vào cuối tháng 8, vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn nếu định phát triển một trong hai chúng.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về các loại tỏi:

Có bao nhiêu loại tỏi?

Có hai loại tỏi chính (tỏi cứng và tỏi mềm), nhưng mỗi loại có nhiều loại, chẳng hạn như tỏi đen, tỏi voi và tỏi tía.

Loại tỏi nào tốt nhất?

Tỏi tím là loại tỏi được nhiều đầu bếp ưa thích vì nó có tính nóng nhẹ và nhiều hương vị – rất lý tưởng để làm bánh mì tỏi.

Loại tỏi phổ biến nhất là gì?

Loại tỏi phổ biến nhất là tỏi mềm, chiếm khoảng 80% lượng tỏi được tiêu thụ ở Hoa Kỳ.

Sự kết luận

Nếu bạn đang có kế hoạch trồng tỏi trong vườn của mình, điều cần thiết là phải tính đến nhiều khía cạnh khi chọn giống tỏi, chẳng hạn như khí hậu. Nếu không, bạn có thể gặp nhiều vấn đề khi trồng tỏi.

Loại tỏi yêu thích của bạn để trồng và sử dụng trong các món ăn là gì? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Nguồn: diys.com

 

Xem tiếp xem Ý tưởng quà tặng kỷ niệm 25 năm sáng tạo