PregnantCarribean1

Ảnh: iStockphoto

Cập nhật ngày 25 tháng 1 năm 2016: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết virus Zika có khả năng lây lan sang toàn bộ châu Mỹ, ngoại trừ Chile và Canada, nơi không tìm thấy loài muỗi truyền virus. Các nhà nghiên cứu hiện đang điều tra xem liệu vi rút có thể lây truyền qua đường tình dục hay không (WHO cho biết có “một trường hợp có thể lây truyền qua đường tình dục từ người sang người” và hiện chưa có bằng chứng về việc Zika lây truyền sang trẻ sơ sinh qua sữa mẹ). Trong khi công việc nghiên cứu vắc-xin đang được tiến hành, phụ nữ ở các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm Brazil, Colombia, Ecuador, El Salvador và Jamaica, đã được khuyên nên trì hoãn việc mang thai cho đến khi biết nhiều hơn về loại vi-rút này.

Một loại vi-rút do muỗi truyền đang lây lan ở các điểm nóng về nghỉ lễ như Mexico, Nam Mỹ và Caribe, và nó là mối quan tâm đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Virus Zika, lần đầu tiên được xác định ở Brazil vào tháng 5, có thể liên quan đến các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Đặc biệt, dường như có mối tương quan với một tình trạng được gọi là tật đầu nhỏ, nơi trẻ sinh ra với đầu nhỏ hơn mức trung bình và não kém phát triển, trong một số trường hợp, có thể gây tử vong. Nghiên cứu về Zika là mới và vẫn đang nổi lên, nhưng vẫn gây rắc rối: BBC báo cáo rằng đã có khoảng 3.500 trường hợp được báo cáo về chứng đầu nhỏ ở Brazil tính riêng từ tháng 10, tăng gấp 30 lần.

Các Cơ quan Y tế Công cộng của Canada (PHAC) và trụ sở tại Hoa Kỳ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã ban hành cảnh báo du lịch cho các quốc gia đang tiếp tục lây truyền vi rút Zika: Brazil, Colombia, El Salvador, Guiana thuộc Pháp, Guatemala, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Suriname, Venezuela và Khối thịnh vượng chung Puerto Rico. CDC gần đây cũng đã thêm Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Cộng hòa Dominica, Barbados, Bolivia, Ecuador, Guadeloupe, Saint Martin, Guyana, Cape Verde và Samoa vào danh sách vi rút Zika.

Cả PHAC và CDC đều khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cố gắng mang thai nên cân nhắc việc hoãn đi du lịch đến các khu vực đang có sự lây truyền vi rút Zika. Nếu không thể hoãn chuyến du lịch, phụ nữ tương lai nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác và tuân thủ nghiêm ngặt các bước để tránh bị muỗi đốt trong suốt chuyến đi. Hơn nữa, CDC khuyên phụ nữ mang thai đã đến các khu vực bị ảnh hưởng nên xét nghiệm vi-rút nếu họ có hai hoặc nhiều triệu chứng (sốt, phát ban, đau khớp hoặc mắt đỏ / kích ứng mắt) trong hoặc trong vòng hai tuần sau khi đi du lịch.

Chúng tôi đã nói chuyện với Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhiệt đới tại Bệnh viện Đa khoa Toronto, để hỏi những câu hỏi của bạn về vi rút Zika.

Có mối liên hệ chắc chắn nào giữa vi rút Zika và tật đầu nhỏ?
Isaac Bogoch: Tính đến hôm nay, ngày 15 tháng 1 năm 2016, chúng tôi không có mối liên hệ nhân quả rõ ràng giữa hai điều này. Tuy nhiên, có một số mũi tên chỉ ra một liên kết mạnh mẽ và đây rõ ràng là một trọng tâm chính của nghiên cứu.

Có dị tật bẩm sinh nào khác, ngoài tật đầu nhỏ, được coi là có liên quan đến vi-rút Zika không?
IB: Bạn phải nhớ đây là tất cả đều rất mới. Chúng tôi đang ở giai đoạn rất sớm và chúng tôi không có đủ thông tin ngay bây giờ. Có vẻ như tật đầu nhỏ là dị tật bẩm sinh chủ yếu. Có thể có nhiều hơn nữa.

Nguy cơ lây nhiễm thực sự là bao nhiêu nếu bạn đã đi nghỉ ở một trong những quốc gia có nó?
IB: Mức độ chính xác của nhiễm trùng không hoàn toàn được biết. Có một số trường hợp ở Brazil vào giữa đến cuối năm 2015. Trong vài tháng qua, số lượng trường hợp ở Brazil đã tăng lên và chúng tôi đã thấy các trường hợp xuất hiện ở 13 quốc gia khác, từ Brazil cho đến Mexico. Vì vậy, nó ở Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico và một số nước Caribe.

Một trong những thách thức lớn đối với loại virus này là khoảng 80% những người bị nhiễm sẽ không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ. Mọi người có thể bị nhiễm và thậm chí không biết nó. Thật khó để biết mức độ của vi rút, vì vậy chúng tôi không biết khả năng con muỗi đốt bạn đang mang vi rút.

Các triệu chứng như thế nào?
IB: Đối với những người có các triệu chứng, họ thường nhẹ: sốt, đau cơ và khớp, có thể phát ban và một số người bị viêm kết mạc (kích ứng mắt). Điều này kéo dài trong hai đến ba ngày và sau đó chúng cải thiện và phục hồi. Nó không phải là một cái gì đó đủ nghiêm trọng để hầu hết mọi người thậm chí phải đi khám bác sĩ. Nhưng khi chúng ta nói về ai là người có triệu chứng – đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có lẽ có rất nhiều người nhiễm virus hơn chúng ta nghĩ.

Có xét nghiệm nào dành cho phụ nữ mang thai gần đây đã đi du lịch đến một trong những quốc gia này không?
IB: Xét nghiệm máu có thể được thực hiện ngay bây giờ ở Canada, nhưng cần phải được gửi đến phòng thí nghiệm tham chiếu sức khỏe cộng đồng để phân tích — thời gian chờ đợi kết quả khác nhau giữa các tỉnh. Nếu bạn mắc phải căn bệnh này, rất tiếc là bạn không thể làm được gì nhiều: không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị nhiễm trùng, nhưng đây là một lĩnh vực nghiên cứu rất tích cực ngay bây giờ.

(Ghi chú của biên tập viên: Trong tuyên bố mới nhất của mình, CDC nói rằng những phụ nữ tương lai có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika nên được theo dõi siêu âm thường xuyên và chuyển đến bác sĩ chuyên khoa để theo dõi sự phát triển và giải phẫu của thai nhi).

Vi rút đã được xác định ở Mỹ chưa? Mọi người có nên lo lắng về việc đi du lịch đến Florida cho kỳ nghỉ của họ không?
IB: Đã có những du khách đến các vùng lưu hành virus Zika và quay trở lại Hoa Kỳ với sự lây nhiễm, nhưng nó không bị lây nhiễm tại địa phương ở Hoa Kỳ. Vi-rút không thể truyền từ người sang người — bạn cần phải bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Florida có khí hậu thích hợp và loài muỗi thích hợp để truyền bệnh nhiễm trùng này, nhưng cho đến ngày nay, không có vi rút Zika ở Florida.

Virus sẽ đến Canada?
IB: Những khách du lịch đến khu vực bị ảnh hưởng bởi vi rút Zika có thể bị nhiễm và bị bệnh ở Canada, nhưng chúng tôi không có đúng loài muỗi để truyền vi rút, vì vậy bạn không thể bị lây nhiễm ở Canada.

(Ghi chú của biên tập viên: PHAC báo cáo rằng các trường hợp vi rút Zika liên quan đến du lịch đã được báo cáo ở Canada ở những du khách trở về từ các quốc gia bị ảnh hưởng. Không có trường hợp nào được báo cáo về vi rút Zika mắc phải tại địa phương ở Canada.)