Mang thai có thể tàn phá giấc ngủ, nhưng việc tìm thấy một tư thế thoải mái có thể tạo nên sự khác biệt.

Nếu bạn là một người ngủ trưa nối tiếp trong lần đầu tiên của bạn khoảng ba tháng, thứ ba của bạn có thể là một sự thức tỉnh thô lỗ. Bụng ngày càng lớn của bạn có thể khiến bạn khó tìm được vị trí thoải mái để ngủ, cộng với sự thay đổi nội tiết tố có thể gây ra chứng mất ngủ và bạn có thể sẽ có một số khó chịu chung (xin chào, bàng quang nhỏ và tái phát ợ nóng). Ngủ một giấc ngon lành trong giai đoạn cuối của thai kỳ có thể cảm thấy như nhiệm vụ bất khả thi.

Đầu tiên và quan trọng nhất, khi đi ngủ, hãy nhớ mặc quần áo rộng rãi, thoải mái bằng vải thoáng khí, như cotton. Nữ hộ sinh Christy LeBlanc ở Calgary cũng nói rằng bạn nên hạn chế uống bao nhiêu ngay trước khi đi ngủ để không thấy mình thức dậy để đi tiểu mỗi giờ.

Tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai là nằm nghiêng về bên trái, vì nó giúp cải thiện tuần hoàn cho cả bạn và thai nhi. LeBlanc nói: “Nó đảm bảo rằng bạn không chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, điều này có thể hạn chế lưu lượng máu đến nhau thai.

Nếu bạn thấy khó chịu khi ngủ nghiêng về bên trái, hãy gối bà bầu, có thể hỗ trợ vết sưng, lưng, cổ và đầu gối của bạn, có thể hữu ích. Hoặc thử kê một chiếc gối dưới bụng hoặc giữa hai đầu gối để tránh đau lưng và hông.

Tốt nhất bạn nên tránh nằm ngửa khi ngủ vào cuối thai kỳ. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Anh phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai nằm ngửa khi ngủ trong tam cá nguyệt thứ ba có nguy cơ thai chết lưu cao gấp đôi. (Nhưng nếu bạn ngủ nghiêng sau đó thức dậy nằm ngửa, đừng đánh thức bản thân — các nhà nghiên cứu nói rằng vị trí bạn ngủ quan trọng nhất, vì đó là nơi bạn dành nhiều thời gian nhất.)

Khó ngủ?
LeBlanc có nhiều kinh nghiệm với mẹ sắp mất ngủ và lời khuyên đầu tiên của cô ấy là hãy chủ động tiếp cận, trước khi bạn thấy mình đang nằm thao thức và xem kim đồng hồ. “Nếu bạn cảm thấy khó ngủ, tôi khuyên bạn nên viết nhật ký để giúp giải tỏa suy nghĩ của mình,” cô nói. “Và đọc một thứ gì đó nhàm chán – chẳng hạn như danh bạ điện thoại – có thể giúp đánh lạc hướng tâm trí của bạn và đưa bạn trở lại giấc ngủ.” LeBlanc cũng khuyên bạn nên đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng khác như yoga trước khi sinh để giảm căng thẳng và cải thiện tuần hoàn. Các liệu pháp mát-xa hoặc trị liệu thần kinh cột sống cũng có thể hữu ích.

Đọc thêm:
Những điều bạn cần biết trước khi đặt lịch mát-xa trước khi sinh
Cách đối phó với mệt mỏi khi mang thai
Đau nhức cuối thai kỳ