Chắc hẳn các bố mẹ rất lo lắng mỗi khi tới giai đoạn con chuyển cấp học! Mình cũng vậy! Nhất là lứa tuổi nhỏ, bắt đầu đi học mầm non hay bắt đầu vào cấp 1.

Để giảm bớt lo lắng, thì mình đã chuẩn bị một số kỹ năng cho con, bài viết mang tính chất chia sẻ thôi ạ😊

Bạn đang xem Chia sẻ bí quyết cùng con học tốt cho các bậc phụ huynh

1. Đầu tiên là giờ giấc:

Chắc chắn thời gian biểu ở trường lớp, sẽ khác với ở nhà. Thay đổi đột ngột dễ khiến các con mệt mỏi, không còn hứng thú để học những điều mới nữa. Nên mình đã tập cho 2 bạn nhà mình, sinh hoạt giờ giấc theo trường lớp 1 tháng trước khi đi học.

Mầm non 7h45 có mặt ở lớp, 8h tập thể dục, rồi vào học.. 11h ăn trưa, 12h ngủ trưa, 2h dậy ăn quà chiều, 2h30 học, 4h đón con. Mình tập cho con giờ giấc ở nhà y như vậy. Giờ học, mình chuẩn bị trước đồ chơi, hoặc giấy để con ở nhà chơi, vẽ tô màu.. với bác giúp việc. Đến đúng giờ thì ăn trưa, đi ngủ.. Cứ như vậy tới khi con đi học, sẽ rất nhanh chóng hoà nhập, đủ sức khoẻ để tham gia tất cả các hoạt động ở trường lớp.

Cấp 1 cũng vậy. Đi học sớm hơn mầm non. 7h30 là phải có mặt ở trường. Do quen với việc đi học ở mầm non, nên giờ giấc không còn là vấn đề nữa.

2. Chuẩn bị tâm lý và rèn kỹ năng tự lập cho con:

Ở nhà con là cái rốn của vũ trụ, mọi thứ đều vây quanh 1 mình con. Đi học sẽ khác, vào 1 tập thể rộng hơn, cá nhân bị mờ nhạt đi, ít sự quan tâm chăm sóc hơn. Nên mình nói chuyện với con trước về cô giáo, nhà trường, bạn bè. Và tập trung rèn các hoạt động tự lập.

Mầm non tự cất dép, tự mặc áo, tự đi vệ sinh, tự chùi.. mông, tự xúc ăn, tự lau mặt lau miệng.. tất cả mình đều dạy và rèn con trước ở nhà cho tới khi con làm thuần thục.

Cấp 1, mình dạy con cách sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập. Bút chì thước kẻ, bút mực luôn luôn sẵn sàng khi đến lớp.

Rồi mình rèn cách nói năng, xin phép các cô khi muốn làm gì. Thậm chí là nhìn sắc mặt cô =)) Nếu thấy cô đang bận, thì chờ cô làm xong việc. Thấy cô đang cáu, không phải đau bụng hay có chuyện gấp, mà chỉ là mách bạn linh tinh, thì thôi! Việc này, mình rèn con thông qua bố mẹ. Những lúc thấy bố mẹ đang làm việc, rất hạn chế vào làm phiền. Nếu có thì cũng nhẹ nhàng lấy đồ rồi đi ra. Khi bố mẹ đang nói chuyện với khách, con không được chen ngang.. Thấy bố mẹ đang cáu giận, không xin xỏ gì cả.. =)) Tất cả đều rèn được hết ở nhà. Ra môi trường tập thể, con chịu khó quan sát sẽ tốt thôi!

3. Giúp con tự học:

Mình nói rõ với con ngay từ đầu: “Con đi học, con nghe cô giáo giảng bài, dặn dò, nên chỉ con mới biết cách để giải toán, để làm văn.. Bố mẹ không được đi học cùng con, nên không biết cô giáo đã dạy con như thế nào. Nếu con không chịu khó lắng nghe và hiểu bài ngay trên lớp, về nhà sẽ không làm được bài tập. Bố mẹ không giúp được!” Sau khi mình nói vậy, 2 bạn nhà mình có ý thức chăm chú học hơn, thậm chí giờ ra chơi còn ngồi làm bài tập, sợ về quên mất =)).

Câu nói bố mẹ hết sức cảnh giác “Con học xong rồi!”.
Có lần mình thấy bạn lớn nhà mình học rất nhanh, 5’ là xong hết bài. Mà ngày nào cũng nhanh vậy! Mình hỏi:
– Con học xong là xong như nào?
– Con làm hết bài tập trên lớp, soạn sách vở ngày mai xong hết rồi ạ! (Bạn ấy trả lời).
– Học xong rồi để mẹ kiểm tra..
Mình hỏi lại kiến thức lý thuyết trong sách giáo khoa, bài tập mình hỏi vì sao con ra được kết quả này…??
Rốt cục, con trả lời linh tinh, chỗ nhớ chỗ quên.. Như vậy là con học vẹt, học không chắc kiến thức!

Học xong, không phải là làm xong đủ bài tập!
Học xong ở đây, là học chắc kiến thức, hiểu vì sao lại có phép tính này, lại ra kết quả này. Hỏi bất cứ lúc nào, con cũng có thể trả lời vanh vách được.

Sau lần đó, mình hướng dẫn con quy trình học buổi tối ở nhà như sau:
– Bước 1: đọc lại kiến thức trong sách giáo khoa ngày hôm nay đã được học ở trên lớp.
– Bước 2: làm bài tập.
– Bước 3: soạn sách vở, xem trước bài ngày mai.
Làm đủ 3 bước này, mới tạm gọi là học xong buổi tối ở nhà. Chăm hơn thì tự làm thêm các bài nâng cao. Kết quả 1 thời gian sau, bạn ấy học tốt hẳn!

Mình thỉnh thoảng kiểm tra đột xuất, để nắm bắt tình hình hiểu bài của con, hỗ trợ con kịp thời nếu có vấn đề. Quan trọng nhất là học hiểu! Hiểu bài con sẽ làm được bài! Làm được bài sẽ thích học!

Khi con không hiểu bài – Ở lớp, thì tìm cách hỏi cô giáo, các bạn giỏi hơn mình. Ở nhà thì tìm sự hỗ trợ của bố mẹ. Nhà mình phân công việc theo năng lực =)) Toán Lý Hoá – tìm bố. Các môn còn lại – tìm mẹ. Trong trường hợp bố mẹ bó tay, lên mạng search bài giảng của các thày cô khác để học lại, sẽ học hỏi thêm được rất nhiều!

Việc học, nhất định phải để cho con hiểu là của con! Thày cô giáo là người truyền đạt kiến thức, bạn bè, bố mẹ chỉ là người hỗ trợ. Nếu không con sẽ không tự giác, lâu dần hình thành thói quen dựa dẫm, ỉ lại và trông chờ vào người khác. Bé mình có thể dạy, lớn hơn, mình không đủ khả năng nữa. Vì thế, thói quen tự học phải rèn đầu tiên!

4. Rèn thói quen đọc sách

Cá nhân mình thấy, thói quen đọc sách rèn khi con bắt đầu biết đọc, biết viết là thời điểm thích hợp nhất, mà không tốn nhiều công sức. Vì lúc này con rất hào hứng tập đọc. Mình đã mua những loại sách truyện mang tính giáo dục như rèn thói quen sinh hoạt hay học tập cho bé.. Bé vừa tập đọc, vừa học thêm được kiến thức từ sách. Đọc xong, mình hướng dẫn con tư duy xem áp dụng vào cuộc sống hàng ngày như thế nào, và giúp con thực hành thường xuyên luôn. Khi thấy đọc sách toàn kiến thức hữu ích, lại thực hành được ngay, con sẽ ham đọc hơn. Dần dần sẽ hình thành thói quen đọc sách!

5. Các hoạt động khác

Con mình học trường công, có rất nhiều cuộc thi do nhà trường tổ chức, hoặc liên kết với các chương trình khác để tổ chức. Ví dụ: tìm hiểu Thăng Long, vẽ tranh về Hà Nội, Giới thiệu sách, vẽ tranh an toàn giao thông, tham gia nhảy Flashmob, cùng Kun học tốt… Các cuộc thi liên miên! Có những cuộc thi không bắt buộc, có những cuộc thi bắt buộc con phải tham gia, để đánh giá ý thức.

Cá nhân mình luôn khuyến khích con, sau khi học xong bài trên lớp, có thể sắp xếp thời gian tham gia.

Cuộc thi nào con tự tin, tham gia có đầu tư công sức hơn. Ví dụ bạn nhà mình thích múa, khi tham gia các cuộc thi nhảy múa, con cố gắng tập luyện nhiều, các động tác trau truốt hơn và đẹp nhất có thể. Giới thiệu sách – tìm cuốn sách mình thích nhất, và tự nghĩ xem mình muốn giới thiệu như thế nào, truyền đạt thông điệp gì?

Bạn lớn nhà mình không thích vẽ, vì tự thấy vẽ không đẹp; không thích hát, vì tự thấy hát không hay!.. Mình không yêu cầu con phải giỏi toàn diện. Mình muốn con nhận thức được điểm chưa tốt của bản thân, và có tinh thần khắc phục dần dần thôi. Nên mình khuyến khích con tham gia cho vui, chỉ cần hoàn thành bài là được. Nguyên lý thùng gỗ! Nếu không khắc phục điểm chưa tốt, thì không thể phát triển được.

Qua các cuộc thi này, con được va chạm, con nhận thức được bản thân. Cũng là thời gian bố mẹ gần gũi con, hướng dẫn con tham gia thử thách, cùng tìm hiểu và học hỏi. Tình cảm được củng cố và gia tăng đáng kể ấy❤️
Vợ chồng mình đồng hành với con như vậy! Việc ai người đấy cố gắng làm tốt! Khi vướng mắc, gặp khó khăn thì cùng trao đổi, tìm cách để vượt qua. Bố mẹ có công việc riêng của bố mẹ, con cái có việc học riêng của con cái. Luôn song hành và hỗ trợ khi cần thiết.

Ngoài việc học, thì vui chơi giải trí cũng có lý do và thời điểm. Khi con thi giữa kì hoặc thi hết kì, khi con đạt thành tích tốt. Mình sẽ liên hoan nho nhỏ tại nhà, hoặc ra nhà hàng để thay đổi không khí. Cũng là để khích lệ động viên con. Đôi lúc con không đạt được kết quả như mong muốn, nhưng nếu mình thấy con có thái độ cố gắng, nỗ lực, thì mình tìm cách để tặng quà. Thái độ hơn trình độ nhỉ 🙂

Trên đây là một số cách mình đã áp dụng và có kết quả khả quan với 2 bạn nhà mình. Ngoài việc học tốt trên lớp, các con không học thêm môn gì, hay kỹ năng sống gì cả.

Cảm ơn Admin đã duyệt bài!
Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc!
❤️❤️❤️

Xem tiếp: Bánh trôi, bánh chay làm từ bột gạo nếp thơm nhân ngày Tết Hàn Thực

Goc tre nho CUNG CON HOC TOT Chac han cac
1648885430 368 Goc tre nho CUNG CON HOC TOT Chac han cac
1648885431 602 Goc tre nho CUNG CON HOC TOT Chac han cac
1648885431 580 Goc tre nho CUNG CON HOC TOT Chac han cac
1648885431 670 Goc tre nho CUNG CON HOC TOT Chac han cac
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)