Trong phim, em bé dường như trồi ra khỏi bụng mẹ trông có vẻ hồng hào và sạch sẽ… nhưng thực tế đôi khi còn lộn xộn hơn một chút. Nhiều trẻ sơ sinh bước vào thế giới với những mảnh chất trắng, đặc, được gọi là vernix caseosa, che phủ da hoặc ẩn trong các nếp gấp sâu của chúng.

Tên này theo tiếng Latinh, vernix có nghĩa là “dầu bóng” và caseosa có nghĩa là “sến”. Trong vài tháng cuối của thai kỳ, trẻ sơ sinh có chất nhờn trong cơ thể giống như pho mát kem trên bánh mì tròn. Sau đó, nó dần biến mất khi ngày đến hạn của bạn. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều vết thương ở trẻ sơ sinh, nhưng trẻ sinh đủ tháng thường chỉ có một chút mụn ẩn ở các nếp gấp của cổ sau tai, nách, môi âm hộ, dưới bao quy đầu, v.v.

Nội dung bài viết

Vernix là gì?

Vernix là một lớp phủ bảo vệ hình thành trên da của em bé trong tử cung. Nó là một chất nhờn, đặc, được tạo thành từ nước, axit béo và protein, và nó tạo ra một hàng rào giữ ẩm cho làn da của bé. Rốt cuộc, được bao quanh bởi nước ối giống như sống trong một bể bơi! Chất vernix bảo vệ và dưỡng ẩm cho làn da mỏng manh của Em bé để làn da không bị khô nứt hoặc nhăn nheo.

Tại sao vernix lại quan trọng?

Nhưng vernix không chỉ là một loại kem dưỡng ẩm – nó còn đóng nhiều vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, khi sinh và thậm chí sau đó. Một chút của nó cũng lọt vào ống tai và thậm chí có thể bảo vệ em bé khỏi những tiếng ồn lớn. (Một sự thật thú vị nữa về vernix — chỉ có con người và sư tử biển mới làm ra nó!)

Lợi ích của Vernix cho Bé:

  • Vernix giúp phát triển vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của em bé. Thai nhi nhỏ của bạn đang nuốt từng chút vernix mỗi ngày. Điều này giúp phát triển các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của em bé và ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Vernix giúp chống lại vi khuẩn xấu. Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch khá yếu nên dễ mắc các bệnh như nhiễm trùng da. Vernix giữ cho da có tính axit hơn một chút, giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn xấu.
  • Vernix giúp giữ ấm cho trẻ sơ sinh. Tất nhiên, bạn sẽ quấn em bé của bạn trong chăn và giữ nhiệt độ phòng thoải mái, nhưng vernix cũng giúp giữ ấm cho trẻ sơ sinh bằng cách giảm sự bốc hơi nước qua da, điều này có thể làm mát em bé quá nhiều.
  • Vernix dưỡng ẩm cho làn da của em bé. Vernix là loại kem dưỡng da dồi dào nhất… từ trước đến nay. Nó góp phần làm cho trẻ sơ sinh có làn da mịn màng và thơm ngon đến khó tin.

Bạn nên để lại vernix cho em bé hay rửa nó đi?

Mặc dù sự thúc đẩy đầu tiên của bạn có thể là làm sạch vết bẩn này càng sớm càng tốt, nhưng thay vào đó, nhiều bậc cha mẹ hãy chà xát vết cỏ roi ngựa vào da và ngậm miếng bọt biển đầu tiên trong vài giờ (tối đa một ngày) để cho cỏ roi ngựa tiếp tục công việc quan trọng của nó. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên để nấm vernix trên da ít nhất 6 giờ và tốt nhất là 24 giờ để mang lại cho bé đầy đủ lợi ích của nó.

Sau một ngày hoặc lâu hơn, vernix thường bắt đầu có mùi một chút và bạn sẽ muốn tắm một chút bọt biển xà phòng để làm sạch mọi vi khuẩn bắt đầu tích tụ trên làn da mỏng manh của em bé của bạn. Bạn có thể cần sử dụng tăm bông đã được làm ẩm để loại bỏ lớp vernix dày hơn đọng sâu trong các nếp gấp da của bé. Đừng căng thẳng về việc giải quyết tất cả ngay lập tức… thường mất ba đến năm ngày để loại bỏ nó, từng chút một.

Khi nào cần rửa vernix ngay lập tức:

Có một trường hợp mà vernix nên được rửa sạch ngay lập tức, và đó là nếu nó bị trộn lẫn với phân su, hay còn gọi là phân đầu tiên của em bé. Trong trường hợp đó, có thể an toàn hơn là rửa sạch vernix để tránh trẻ dính vào tay và ăn phải phân su.

Suy nghĩ cuối cùng về Vernix

Vì vậy, mặc dù đứa con nhỏ của bạn sẽ không sẵn sàng trước máy quay như những đứa trẻ trong phim, nhưng bạn có thể yên tâm rằng những thứ trông giống như may mắn phủ trên da của chúng thực sự phục vụ một mục đích khá ngọt ngào.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.