Are big babies better

Anh ấy đã lớn. Anh ấy thật đẹp. Và anh ấy là của cô ấy. Tất cả 10 pound, 13 ounce của anh ta.

Đó là trọng lượng của Seamus Smyth khi anh chào đón thế giới chỉ hơn một năm trước vào ngày 3 tháng 2 năm 2005. Anh là con thứ hai của Mary Griffin. “Anh chàng này vừa thổi bay tôi,” bà mẹ Victoria (5 foot 8 và 150 pound), có cậu con trai đầu lòng chỉ nặng 7 pound, 9 ounce nói.

Rachel Staples, một bà mẹ Victoria nhỏ nhắn của ba cậu con trai, có thể đồng cảm. Elliot, người đầu tiên của cô ấy, đăng ký ở mức 9 pound, 9 ounce. Chiếc thứ hai, Oliver, nặng 10 pound, 4 ounce. Và Isaac, người thứ ba, thì… Ờ, nỗi lo lắng của Staples tăng lên theo từng tuần thai kỳ trôi qua của cô ấy. Bác sĩ sản khoa của Staples đã cảnh báo cô rằng những lần mang thai tiếp theo có xu hướng sinh con lớn hơn.

“Tôi đã lo lắng,” Staples nhớ lại. “Tất cả những gì trong tâm trí tôi là ‘Đây có phải là một em bé nặng 11 pound không và điều đó Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? ”Cô ấy mô tả hai lần giao hàng đầu tiên của mình là“ rất khó khăn ”.

Điều đó đã xảy ra, Isaac đã tuột ra thậm chí nặng 8 kg sau hai giờ vượt cạn tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, anh ta vẫn lớn hơn một chút so với em bé Canada bình thường, người chỉ nặng hơn 7 ½ pound.

Một xu hướng lớn?
Không có nghi ngờ gì về điều đó – trẻ sơ sinh Canada ngày càng lớn hơn, cũng như trẻ sơ sinh ở Mỹ, Anh, Úc, các khu vực của Châu Âu và những nơi khác trên thế giới phát triển.

Một cuộc kiểm tra về hồ sơ cân nặng khi sinh của Cơ quan Thống kê Canada từ năm 1970 đến năm 2003 cho thấy tỷ lệ trẻ sơ sinh nam nặng 4 kg (8 pound, 13 ounce) trở lên đã tăng từ 10% lên gần 16%. Trung bình, trẻ trai nặng hơn 100 gram (3 ½ ounce) so với trẻ gái khi mới sinh. Tỷ lệ trẻ sơ sinh nữ có cùng cân nặng tăng gần gấp đôi trong cùng thời kỳ.

Michael Kramer là giáo sư nhi khoa, dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học McGill. Kramer đã xem xét trọng lượng sơ sinh của những đứa trẻ được sinh ra tại Bệnh viện Royal Victoria ở Montreal từ năm 1978 đến năm 1996. Nghiên cứu của ông, Tại sao trẻ sơ sinh ngày càng lớn?, được xuất bản trên Tạp chí Nhi khoa tháng 10 năm 2002. Kramer phát hiện ra rằng trẻ sinh đủ tháng lớn hơn so với tuổi thai, trong khi số lượng giảm được coi là nhỏ so với tuổi thai. Trung bình, những đứa trẻ sinh ra ở tuần thứ 37 trở lên nặng hơn 57 gram (hai ounce) so với những đứa trẻ cùng tuổi 18 năm trước đó.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng đúng là như vậy. Kramer chỉ ra rằng sự gia tăng này xảy ra trong khoảng thời gian khi số ca sinh non giảm xuống và số ca sinh non tăng lên – cả hai xu hướng đều dẫn đến việc sinh con nhỏ hơn. Nhưng bất chấp những lực giảm đó, “trọng lượng sơ sinh trung bình vẫn tăng lên,” Kramer nói.

Câu hỏi lớn: Tại sao?
Trong nghiên cứu của mình, Kramer đã kiểm tra cân nặng và chiều cao của các bà mẹ trước khi mang thai, tăng cân khi mang thai, thói quen hút thuốc, trình độ học vấn, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao.

Những gì anh ấy tìm thấy vừa tốt vừa theo cách nói của anh ấy là “đáng lo ngại”. Tin tốt là phụ nữ Canada hút thuốc trong thai kỳ ít hơn rất nhiều, một sự thay đổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và trẻ sơ sinh lớn hơn.

Kramer nói: “Tôi sẽ không bao giờ đề nghị phụ nữ nên hút thuốc để giữ cho con của họ nhỏ hơn.”

Bây giờ, tin tức đáng lo ngại. Nghiên cứu của Kramer cũng ghi nhận sự gia tăng bệnh tiểu đường thai kỳ – một tình trạng mà lượng đường trong máu của người mẹ tăng lên lưu thông trong em bé, dẫn đến tăng trưởng quá mức và nhiều chất béo hơn. Vyta Senikas, phó chủ tịch điều hành của Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Canada, cho biết phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn và các bà mẹ Canada vẫn tiếp tục đẩy cao tuổi tác. Năm 1991, khoảng một phần ba số trẻ sơ sinh ở Canada (trừ Ontario) được sinh ra từ phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Gần đây, con số đó đã tăng lên 50 phần trăm.

Mẹ tăng bao nhiêu cân khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước của thai nhi. Ngày nay, phụ nữ tăng nhiều cân hơn so với 20 năm trước, Kramer nói. Khuyến nghị tăng cân tiêu chuẩn trong thời kỳ mang thai là khoảng 11 kg (25 pound), nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 1/5 phụ nữ mang thai tăng 18 kg (40 pound) trở lên.

Tuy nhiên, có lẽ yếu tố quan trọng góp phần làm cho em bé lớn hơn không phải là sự tăng cân của phụ nữ khi mang thai mà là cân nặng của cô ấy trước đó. Kích thước của người mẹ ảnh hưởng nhiều hơn đến độ lớn của con mình so với kích thước của người cha. Điều đó có nghĩa là phụ nữ nhỏ con có xu hướng sinh con nhỏ hơn và phụ nữ lớn có xu hướng sinh con lớn hơn, bất kể kích thước của người cha. Theo Kramer, chỉ số khối cơ thể (BMI) của các bà mẹ Canada, chỉ số cân nặng so với chiều cao tương đối, cho biết “đã tăng lên rất nhiều và không có dấu hiệu chậm lại”.

Một mối quan tâm lớn?
Có và không.

Không ai đề nghị chúng ta nên phấn đấu cho những đứa trẻ nhẹ cân. Nhưng ý tưởng của chúng tôi về những gì trông khỏe mạnh trên một đứa trẻ được tô màu bởi hàng trăm nghìn năm lịch sử khi tổ tiên của chúng tôi sống như những người du mục, săn bắn hái lượm và nông dân tự cung tự cấp. Kramer giải thích: “Trong thời gian đó, thiếu dinh dưỡng là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với thừa dinh dưỡng. “Bây giờ chúng ta bị mắc kẹt với hình ảnh đó trong thời đại mà các nguy cơ… thừa dinh dưỡng nhiều hơn là thiếu dinh dưỡng”.

Vì vậy, trong khi trẻ sơ sinh cần nhiều chất béo hơn so với trẻ em hoặc thanh thiếu niên, chúng có thể có quá nhiều điều tốt. Cân nặng sơ sinh cao có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng cân trong thời thơ ấu, và trẻ em tăng cân nhanh có nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường sau này lớn hơn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã báo cáo rằng tình trạng béo phì ở trẻ em đang ở mức dịch bệnh, ước tính ảnh hưởng đến 17,6 triệu trẻ em trên toàn thế giới.

“Không nghi ngờ gì khi những đứa trẻ lớn hơn có nhiều khả năng là những đứa trẻ béo phì và do đó, những người lớn béo phì. Đó là rõ ràng, ”Kramer nói.

Tuy nhiên, những đứa trẻ lớn có thể gặp vấn đề ngay cả trước khi chúng được sinh ra. “Mối quan tâm luôn là: Tôi có thể sinh em bé này qua đường âm đạo mà không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra không?” Senikas nói.

Có thể hiểu, những em bé quá lớn – từ 5 kg trở lên (hơn 11 pound) – có nhiều biến chứng khi sinh hơn và tăng nguy cơ chấn thương khi sinh. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Senikas nói rằng có một sự khác biệt quan trọng giữa “một em bé dài, to tương xứng” và một em bé “béo, béo”. Ví dụ, đứa bé lớn nhất mà cô từng sinh là 6,6 kg (14 pound, tám ounce). “Nhưng trước khi mang thai người mẹ cao 6 feet 2 và 190 pound, còn người cha cao 6 feet 7 và 200 pound, và đây là một em bé hoàn toàn trung bình đối với hai người họ”.

WHO sẽ giải quyết vấn đề tốc độ tăng trưởng của trẻ vào tháng tới với việc phát hành các biểu đồ tăng trưởng mới phác thảo tỷ lệ tăng trưởng tối ưu dựa trên một nghiên cứu kéo dài 7 năm về trẻ được bú sữa mẹ và được sinh ra từ các bà mẹ không hút thuốc (các biểu đồ hiện tại được dựa trên sữa công thức đứa trẻ). Các báo cáo sơ bộ cho thấy các trọng số này sẽ thấp hơn đáng kể so với các hướng dẫn hiện hành – nhưng hãy nhớ rằng, giống như tất cả các biểu đồ tăng trưởng, chúng sẽ là một công cụ để theo dõi sự phát triển, không phải là một cuốn sách quy tắc.

Kramer không hy vọng kích thước của trẻ em sẽ thay đổi theo biểu đồ mới của WHO. Nhưng liệu những đứa trẻ lớn hơn có phải chịu đựng một tương lai béo và bệnh tật không?

Kramer nói. Tốc độ tăng cân cao không có gì đáng lo ngại trong năm đầu đời của trẻ. Và mặc dù “một em bé béo có khả năng bị béo phì cao hơn, nhưng hầu hết các em bé thừa cân sẽ không phải là người lớn thừa cân.”

Cho dù trẻ bú sữa mẹ hay bú bình, theo Kramer, đó là những gì sẽ xảy ra sau cai sữa mà thực sự quan trọng.

Đó là tin tích cực cho các bậc cha mẹ. Điều đó có nghĩa là họ có quyền quyết định sức khỏe tương lai của con mình bằng cách đưa ra các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và khuyến khích trẻ hoạt động.